Danh Sách Chùa
  • THƯ VIỆN HOA SEN
    • Mục Đích
    • Tự Điển Phật Học
      • Từ điển Phật Quang
      • Tự Ðiển Phật Học Thiện Phúc
    • TỰ ĐIỂN PALI-VIỆT-ANH
    • Tự Điển Đa Ngôn Ngữ và Công Cụ Dịch
    • Index Tác giả
  • Kinh
    • Giới Thiệu Kinh
    • Kinh Pali
    • Kinh Sanskrit/Hán Tạng
    • Giảng Giải Kinh
  • Luật
  • Luận
    • Pháp Luận
    • Phật Học
    • Phật Học Cơ Bản
    • Phật Học Vấn Đáp
    • Duy Thức Học
    • Tánh Không
    • Phật Học Ứng Dụng
  • Tịnh Độ
    • Trợ Niệm Vãng Sanh
    • Ban Hộ Niệm Vãng Sanh
  • Thiền
    • Thiền Đại Thừa
    • Thiền Nguyên Thủy
    • Thiền Tổ Sư
  • Kim Cang Thừa
    • Kim Cang Thừa
    • Truyền Thừa Drukpa
      • ĐPV Gyalwang Drukpa XII khai thị
    • Gallery
  • THƯ VIỆN E BOOKS
    • .EPUB
    • .PRC / MOBI
    • .PDF (CHUNG)
    • .PDF (Kindle 3)
    • EBOOK ĐỊNH DẠNG 3D
    • Ebook của TS Nhất Hạnh
    • Ebook của HT. Thanh Từ
  • TIN TU HỌC
  • Danh Mục Khác
    • Sử Phật Giáo
    • Văn Hóa Phật Giáo
      • Văn Học Phật Giáo
        • Nguyễn Du
    • Phật Giáo Thế Giới
    • Phật Giáo Việt Nam
      • Vua Trần Nhân Tông
      • PGVN 1963-1975
      • Bồ Tát Quảng Đức
      • HT. Thích Đôn Hậu
      • HT. Thích Minh Châu
      • Bát Nhã Làng Mai
    • Chuyên Đề
      • Quán Thế Âm Bồ Tát
      • Tuyển Tập Phật Đản
      • Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc 2008
        • Nguồn Gốc và Lịch Sử Vesak Liên Hiệp Quốc
        • Tin Tức Về Đại Lễ Phật Đản LHQ 2008 tại Hà Nội, Việt Nam
      • Tuyển Tập Vu Lan
      • Tuyển Tập Thành Đạo
      • Tuyển Tập Xuân
      • Di Tích Phật Giáo
    • Nghi Thức
    • Khoa Học
    • Kinh Tế Chính Trị
    • Gíao Dục Hoằng Pháp
      • Học Viện Phật Giáo
    • Môi Trường Sinh Thái
    • Nữ Giới
    • Hôn Nhân
    • Cư Sĩ Phật Giáo
    • HỘ PHÁP
      • Diễn Đàn Phật Tử
      • Hiện Tượng Thích Thông Lạc
      • Hiện Tượng Duy Tuệ
    • Tôn Giáo/Triết Học
      • Tôn Giáo Bạn
      • Krishnamurti
    • Truyện Phật Giáo
      • Trần Kiêm Đoàn
      • Huỳnh Trung Chánh
      • Vĩnh Hữu
      • Vĩnh Hảo
      • Các Tác Gỉa Khác
      • Tuỳ Bút/Ký Sự
      • Truyện Cổ Phật Giáo
    • Thơ-Nhạc-Pháp Âm
      • Tụng Kinh
      • Giảng Kinh
      • Thuyết Pháp
      • Phát Thanh
      • Video-Trực Tuyến
      • Đọc sách
      • Thơ
      • Nhạc Phật Giáo
    • Xây Chùa Đúc Tượng
    • Dinh Dưỡng Chay
    • Sức Khỏe-Sống-Chết-Tái Sinh
    • Từ Thiện Xã Hội
    • Du Lịch Hành Hương
    • Chùa Việt Nam
    • Phật Pháp Tuổi Trẻ
    • New Posting
    • Nguyệt San Giác Ngộ
    • Các Tạp Chí Phật Giáo Khác
    • Luận Văn Tốt Nghiệp/Tham Luận Hội Thảo
    • Cuộc Sống
Hội nhập | Ghi Danh RSS
Thiền | Thiền Nguyên Thủy 
Lời Tiền Nhân
Ðức Phật dạy: "Tỳ-kheo các ông! Sau khi ta nhập diệt, nên tôn trọng, cung kính đối với giới luật, như ở chỗ tối tăm được thấy ánh sáng; như người nghèo được của báu. Nên biết rằng giới luật là thầy của các ông, cũng như ta đây còn trụ thế, không hề khác biệt. (Xem: 14039)
NGÀY LỄ PHẬT GIÁO (Xem: 39075)
TIN TỨC
CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC PHẬT ĐẢN TRÁI TIM BẤT DIỆT
ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL. 2557 DL 2013 TẠI MIỀN NAM CALIFORNIA
LỊCH TRÌNH THUYẾT PHÁP CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA TẠI HOA KỲ
TIN TU HỌC
KINH NGHIỆM TU TẬP THIỀN TỨ NIỆM XỨ THEO PHÁP MÔN CỦA NGÀI S.N GOENKA
THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH THUYẾT GIẢNG của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Dharamsala, Ấn Độ
CÁC KHÓA THIỀN VIPASSANA 2013 GIẢNG DẠY TẠI TX. NGỌC THÀNH, VIỆT NAM
Ghi danh để nhận Bản Tin
Nhập địa chỉ email.
Khách Thăm Viếng
Số lượt truy cập
3,101,469
Số người online :
806
Thành viên :
0
Khách :
806
THIỀN SƯ TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM - Matthieu Ricard
(10/12/2011) (Xem: 37368)
Tác giả : Matthieu Ricard

THIỀN SƯ TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
Matthieu Ricard

Nhiều người nói thực hành thiền Chánh Niệm tốt cho não bộ, nhưng ai có thể chứng minh được điều này? Một vị sư Phật giáo, Thiền sư, Triết gia, và trước đây là một khoa học gia, Matthieu Ricard tham dự án nghiên cứu cho thực tập Thiền có ảnh hưởng tích cực cho não bộ. Ông tình nguyện làm một đối tượng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trong những cuộc nghiên cứu quan trọng về Thiền và Não Bộ và ít có người ở trong một vị thế đặc biệt như ông để mô tả cuộc gặp gỡ giữa khoa học và Thiền quán.

 

Hai mươi năm trước đây hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu não bộ tin rằng não bộ của một người trưởng thành không còn có thể thay đổi và không có tế bào não mới nào sinh sản thêm khi não bộ đã trưởng thành. Có thể có những phương pháp tạm thời nhằm tăng cường hay phát động những liên hoạt động liên hệ giữa các tế bào não, trong khi số lượng tế bào não càng ngày càng suy thoái theo tuổi tác. Những thay đổi não bộ thường xảy ra khi người ta còn ‘trẻ’. Hiện nay có nhiều ý kiến mới và các nhà khoa học nghiên cứu não bộ tin rằng não bộ sinh trưởng uyển chuyển (Neuro-plasticity) hơn là chúng ta nghĩ , nghĩa là não bộ tiếp tục biến đổi theo với kinh nghiệm sống và các tế bào não tiếp tục được sinh sản và tăng cường những hoạt động liên hệ giữa các tế bào não, tăng cường các hoạt động giữa các tế bào hiện có và sinh sản các tế bào mới.

Trong một nghiên cứu, Fred Gage và các đồng nghiệp tại Salt Institute ở bang California, nghiên cứu phản ứng của chuột cho biết là não bộ của chuột sinh sản thêm nhiều tế bào não khi được chuyển qua sống trong một môi trường mới, từ một cái một cái lồng trơ trọi qua một nơi khác có gắn bánh xe cho chuột tập thể dục, có những đường hầm để chuột thám hiểm và có nhiều bạn để chuột chơi đùa. Kết quả thật bất ngờ: chỉ trong vòng 45 ngày, số lượng tế bào não tăng lên trong vùng não thùy hippocampus, nơi lưu trữ các tế bào não được chế biến và xử lý những kinh nghiệm kỳ thú- tăng thêm 15%, ngay cả trong não bộ của các con chuột già!

Điều này có xảy ra cho não bộ người như trong não bộ chuột không? Tại Thụy Điển Peter Ericksson nghiên cứu việc hình thành các tế bào não mới trong các bệnh nhân bị ung thư. Khi các bệnh nhân này qua đời não của họ được giải phẩu cho thấy cũng như trong loại chuột, tế bào não mới đã được tạo ra và tàng trữ khu não Hippocampus.

Các nhà khoa học thần kinh não bộ hiện nay nhận thấy là việc sinh sản các tế bào não suốt đời là một chuyện có thể xảy ra, như Damien Coleman nhận xét trong tác phẩm Destructive Emotions (Những tình cảm độc hại) :” (Khi chụp não) của các nhạc sĩ chơi vĩ cầm thực tập đàn mỗi ngày trong nhiều năm, một mô thức sinh sản tế bào não uyển chuyển xuất hiện (Neuroplasticity). Các máy chụp não cộng hưởng từ trường MRI cho thấy là, vùng não điều khiển các ngón tay chơi đàn tăng trưởng và các vùng não điều khiển các ngón tay của những người thực tập đàn từ lúc nhỏ cũng thay đổi.

Cũng thế việc nghiên cứu một số vùng não bộ của những người chơi cờ tây (Chess) và các lực sĩ thế vận cũng cho thấy vùng não điều khiển các hoạt động liên hệ cũng thay đổi. Và câu hỏi căn bản là nếu một người tình nguyện thực tập để làm giàu tâm linh bằng thiền quán, các vùng não bộ liên hệ có tăng trưởng không?

Đó là chính mục tiêu mà nhà khoa học thần kinh não bộ,Richie Davidson, và các đồng nghiệp của ông đang nghiên cứu tại phòng thí nghiệm W.M. Keck về Chụp Hình Não Bộ và Hành vi tại Đại Học Wisconsin- Madison (Hiện nay có tên mới là Phòng thí nghiệm Waisman về Chụp Hình Não Bộ và Hành Vi).

Cuộc gặp gỡ kỳ thú

Các công trình nghiên cứu này khởi đầu từ một nơi cách xa đây một nửa địa cầu, tại chân núi Hy Mã Lạp Sơn ở Ấn Độ, trong một ngôi làng nhỏ nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma đặt cơ sở của chánh phủ Tây Tạng Lưu Vong, sau khi Trung Quốc xua quân vào xâm chiếm vào năm 1959. Vào mùa thu năm 2000, một nhóm các Khoa Học gia hàng đầu về Thần Kinh Não Bộ họp mặt trong 5 ngày và thảo luận với Đức Đạt Lai Lạt Ma về ảnh hưởng của Thiền trên Não Bộ. Đây là lần họp thứ 10 trong một chuổi các buổi họp đáng ghi nhớ, giữa các khoa học thần kinh não bộ và Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã được tổ chức từ năm 1985, do viện Tâm và Đời Sống (Mind and Life) bảo trợ, do sáng kiến của nhà khoa học Francisco Varela, một nhà nghiên cứu tiên phong trong khoa học về tri thức.

Đề tài là Tình Cảm Phá Hoại (Destructive Emotions) và tôi (Matthieu Ricard) được giao phó trách nhiệm trình bày quan điểm của Phật Giáo dưới sự giám sát của Đức Đạt Lai Lạt Ma và tôi có cảm tưởng như mình đang bị khảo hạch trong một kỳ thi tại trường. Sau lần gặp gỡ ngoạn mục này, Daniel Coleman kể lại trong Destructive Emotions, một vài chương trình khác được tung ra để về nghiên cứu về phát triển của vùng não của những cá nhân đã thực hành thiền quán lâu hơn 20 năm.

Bốn năm sau đó, vào tháng 11 năm 2004, các tạp chí khoa học có uy tín như Báo Cáo Nghiên Cứu của Viện Khoa Học Quốc Gia (Mỹ) lần đầu công bố những công trình nghiên cứu về tác động của Thiền Quán lên não bộ. Các trình trạng xảy ra trong các giai đoạn thiền quán trước đây thường được diễn đạt qua các kinh nghiệm cá nhân, lúc đó được trình bày bằng ngôn ngữ khoa học.

Hiện nay có 12 thiền sư có nhiều kinh nghiệm, gốc Á Châu và Âu Châu trong truyền thống Tây Tạng (8 người gốc Á và 4 người gốc Âu, tăng sĩ lẫn cư sĩ) đã được Richard Davidson và Antoine Lutz, học trò của nhà khoa học não bộ lừng danh Francisco Varela, cộng tác nghiên cứu. Những thiền sư tham dự cuộc nghiên cứu này ước tính là đã từng thực tập Thiền từ 10 ngàn đến 40 ngàn giờ, từ 15 năm đến 40 năm, được so sánh với như ‘nhóm kiểm soát’, gồm 12 thiền sinh tập sự thuộc các nhóm tuổi khác nhau. Những người trong nhóm này chỉ được dạy và thực hành Thiền trong vòng 1 tuần lễ.

Thiền sư trong phòng thí nghiệm

Tôi (Matthieu Ricard) là một người tình nguyện tham dự thí nghiệm đầu tiên (guinea pig). Một thủ tục được chấp nhận, trong đó người thực hành thiền thay đổi qua lại giữa trạng thái đang thiền định và trung lập. Trước tiên các trạng thái này đã được thử nghiệm, và có 4 trạng thái được chọn lựa để nghiên cứu: Thiền từ bi, Định (focused attention) chánh niệm (open presence) và quán tưởng hình tượng.

Trong Phật giáo có những phương pháp dùng để thực hành Thiền từ bi. Các thiền giả nhắm khích động lòng từ bi đối với tất cả chúng sinh, để tâm bị tràn ngập bởi lòng thương lớn, không có giới hạn trên đối tượng đặc biệt nào. Trong khi đó Định đòi hỏi sự chăm chú đến một đối tượng đặc biệt đã được chọn lựa nào đó và dùng như một cái neo, và khi nào tâm đi lạc đường nhảy lung tung, thì dẫn tâm trở về cái neo đó. Đối tượng của định phải rõ ràng (ví dụ tượng Phật), im lặng, và vững vàng. Tránh những đối tượng dễ sinh ra cảm giác nhàm chán hay khiến ý tưởng dễ bị lạc hướng vì bị kích thích.

Đối tượng chánh niệm rộng rãi hơn, mở rộng, bao la và nếu tâm bị đi lạc thiền sư dùng ý thức để trở về hơi thở. Thiền chánh niệm thực ra không trụ ở chỗ nào, không để Tâm đi lạc, hoàn toàn an trú trong hiện tại. Khi có ý tưởng nào mới nổi dậy, người thực hành Thiền không ngăn chận chúng, nhưng chỉ để chúng biến mất tự nhiên.

Quán tưởng hình tượng là một tâm hành phức tạp. Hành giả hình dung hình tượng, vẻ mặt, quần áo, dáng ngồi hay đứng…và quan sát kỹ càng từng chi tiết hình tượng. Người hành Thiền hình dung toàn thể hình tượng và cố gắng quân bình hóa toàn thể hình tượng này.

Những phương pháp thiền quán khác nhau là những cách mà các Thiền sư luyện tập trong nhiều năm, nên phương pháp này đối với họ trở nên ổn định và trong sáng.

Trong phòng thí nghiệm. có 2 cách chính để nghiên cứu hành giả Thiền.

Phương pháp EEGs ghi lại hoạt động của những dòng điện với thời gian chính xác, trong khi máy đo cộng hưởng từ trường (fMRI), đo lượng máu chảy trong nhiều vùng khác nhau của não bộ, cung cấp chính xác những khu nơi các tế bào não đang hoạt động.

Các Thiền sư trụ trong trạng thái trung lập của não chừng 60 giây sau đó chuyển sang trạng thái Thiền. Quá trình này được lập đi lập lại nhiều lần. Các dụng cụ đo đạc gồm 256 censors ghi nhận cảm thọ của Thiền sư. Các dòng điện cho thấy sự khác biệt giữa một người mới ngồi Thiền và những Thiền sư có kinh nghiệm. Trong lúc thực hành Thiền từ bi, các Thiền sư có kinh nghiệm cho thấy các mức hoạt động não tăng lên nhờ các tia sóng gamma. Hiện tượng này trước đây chưa bao giờ được báo cáo trong khoa thần kinh não bộ”, Davidson cho biết.

Người ta cũng thấy các chuyển động của các sóng qua não được phối hợp tốt hơn, nhịp nhàng hơn so với nhóm kiểm soát, mức hoạt động của tia gamma tăng nhẹ khi họ ở trong trạng thái Thiền. Điều này cho thấy là não có thể được huấn luyện được để thay đổi về mặt vật lý mà trước giờ nhiều người khó có thể tưởng tượng ra được. Và các Thiền sư có thể điều hành các hoạt động não một cách có chủ ý”.

Một trong những khám phá thú vị nhất là những vị sư có kinh nghiệm từng thực tập Thiền lâu năm có thể làm khởi động nhiều tia gamma nhất. Điều này khiến Davidson đưa đến kết luận là ‘Thiền không những làm thay đổi hoạt động của não ngắn hạn mà có thể tạo những thay đổi dài hạn”

“ Không loại bỏ khả năng những hoạt động não của những người mới hành Thiền và các thiền sư nhiều kinh nghiệm khác nhau trước khi họ thực tập Thiền”. Tuy nhiên có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt giữa các thiền sư mới thực tập và các thiền sư kinh nghiệm là do quá trình thực tập. Davidson nói rằng có bằng chứng cho thấy là những nhà sư thực hành Thiền nhiều năm có những thay đổi hoạt động não bộ nhiều nhất cho chúng ta thấy là thay đổi là do thực tập gây ra. Bằng chứng cũng cho thấy là những người thực tập Thiền lâu năm có nhiều tia gamma hơn những người trong nhóm kiểm soát, ngay trong khi não bộ của họ đang trong trạng thái trung lập, trước khi bắt đầu đổi sang trạng thái Thiền. Một tác giả chuyên viết về khoa học, Sharon Begley phê bình: “Điều này mở ra một khả năng thú vị là não bộ, cũng giống như các phần khác của cơ thể, có thể thay đổi một các tự ý. Cũng giống như tập thể dục dưới nước làm bắp thịt thay đổi, luyện tập óc não có thể làm thay đổi chất xám trong những cách mà các nhà khoa học có thể bắt đầu hiểu được.’

Phản xạ giật mình

Giật mình vì tiếng động lớn là một phản ứng tự nhiên sơ khai của cơ thể. Bắp thịt co rút một cách nhanh chóng khi thình lình nghe một tiếng động hay chứng kiến một cảnh kinh hãi bất ngờ. Trong phản xạ giật mình, 5 bắp thịt ở mặt, phần lớn quanh mắt, co lại tức khắc. Toàn bộ phản ứng kéo dài chừng một phần ba giây.

Cũng như các phản xạ khác, đây là một phản ứng phát sinh từ tế bào não và thường không thể kiểm soát hay ngăn chặn được. Và theo những gì khoa học biết đến nay, không có cơ chế nào có thể kiểm soát được phản xạ này. Mức độ nghiêm trọng của những phản ứng tự động đó phản ảnh cho những tình cảm tiêu cực như sợ hãi, giận dữ, buồn bã và kinh tởm. Các tình cảm tiêu cực mạnh chừng đó, phản xạ giật mình càng mạnh chừng đó.

Để thí nghiệm phản xạ giật mình của người thực hành Thiền, Paul Ekman và Robert Levenson, hai tâm lý gia tiên phong nghiên cứu về tình cảm, đã làm việc tại Phòng Thí Nghiệm Tâm Sinh lý tại Đại Học Berkeley. Các phản ứng vật lý của cơ thể người ngồi Thiền như nhịp tim, mức tóat mồ hôi, và nhiệt độ của da được đo đạc. Phản ứng của mặt được quay phim để bắt kịp những phản ứng của tâm sinh lý trong phản xạ giật mình. Tiếng nổ thình lình dựa trên mức độ mà con người có thể chịu đựng được như một tiếng nổ lớn tương đương với một tiếng súng bắn bên tai.

Đối tượng thí nghiệm được cho biết là trong vòng 5 phút sẽ có một tiếng nổ lớn. Người này được yêu cầu làm mọi cách để vô hiệu hóa phản xạ giật mình thành một phản ứng không đáng kể, nếu có thể được. Một số người phản ứng tốt hơn một số người khác, nhưng không có người nào áp đảo được phản xạ một cách hoàn toàn- dù là họ cố gắng hết sức. Trong số hàng trăm đối tượng nghiên cứu của Ekman và Levenson thí nghiệm, kể cả cảnh sát chuyên bắn sẽ, không có người nào áp đảo được phản xạ khi nghe tiếng nổ thình lình. Nhưng các người thực hành thiền có thể áp đảo phản xạ này được.

Ekman giải thích: “Khi các thiền sư cố gắng đàn áp phản xạ giật mình, phản xạ này hầu như biến mất. Từ trước đến giờ chúng tôi chưa thấy người nào có thể làm được chuyện này. Đây là một sự kiện hết sức ngoạn mục. Chúng tôi hoàn toàn không biết tại sao các thiền sư có thể dằn được các phản xạ giật mình này!”

Trong lúc thử nghiệm, các thiền sư thực hành hai loại thiền quán: Quán tưởng và chánh niệm. Cả hai loại Thiền này đã được rMRI nghiên cứu trước đó tại Madison. Ảnh hưởng tốt nhất là Thiền chánh niệm: “Trong trạng thái chánh niệm, họ không chủ động kiểm soát phản xạ giật mình, nhưng tiếng nổ hình như xảy ra ở một khoảng rất xa nào đó. Do đó tiếng động trở yếu ớt hơn. Ekman mô tả tại sao về phương diện vật lý: mặt của các thiền sư biến đổi, nhưng không có một bắp thịt nào ở mặt cử động. Và đối tượng được thí nghiệm giải thích: “Trong lúc ý thức bị đi lạc, tiếng nổ đem tôi về hiện tại và làm tôi ngạc nhiên. Nhưng không gian hiện tại mở rộng, tôi an trú trong hiện tại và tiếng nổ lớn xảy ra chỉ gây một ít khó chịu; Giống như con chim lướt qua bầu trời”.

Mặc dù bắp thịt trên mặt của các thiền sư không co rút lại khi họ đang ở trong trong thái thiền chánh niệm, nhưng những phản ứng vật lý khác như nhịp tim, đổ mồ hôi, áp huyết… vẫn tăng lên như trong phản xạ giật mình. Điều này cho chúng ta biết là cơ thể có phản ứng, ghi nhận ảnh hưởng của tiếng nổ, nhưng tiếng nổ đó không gây ra phản ứng tình cảm nào trên Tâm. Phản ứng của các thiền sư cho thấy tình cảm của họ trong tình trạng ‘xả’, một đặc tính trong tứ vô lượng tâm mà Phật Giáo hay nhắc tới như thành quả của việc ngồi thiền.

Viễn tượng huấn luyện tâm linh

Nhà nghiên cứu Coleman viết:

‘Đi tìm một họa đồ …trong đó não bộ có thể huấn luyện được những tình cảm tích cực: hài lòng thay vì tham đắm, an lành thay vì bị khích động, từ bi thay vì sân hận. Dược phẩm là phương tiện chính tại Tây phương để thay đổi tình cảm rối loạn, tuy là rất hiệu nghiệm trong việc thay đổi thay đổi trạng thái tình cảm vui buồn cho hàng vạn (triệu) bệnh nhân. Những thí nghiệm với các Thiền sư đặt ra câu hỏi là: một người qua nổ lực của chính mình, có thể mang tới những thay đổi tích cực lâu dài bằng cách thay đổi chức năng não bộ có thể có những kết quả tốt hơn dược phẩm trong việc tác động trên tình cảm?’

Về khoa học trí năng, thí nghiệm này không phải chỉ có mục đích chứng tỏ khả năng của một số thiền sư, nhưng giúp cho chúng ta suy nghĩ lại những giả định về tác động của việc huấn luyện tâm linh để tạo ra những tình cảm tích cực. Những gì chúng ta khám phá trong việc huấn luyện tâm linh, hay óc não, về phương diện vật lý, khác với những người chưa được huấn luyện. Đến một lúc chúng ta có thể hiểu những sự quan trọng tiềm ẩn của việc huấn luyện tâm linh và khiến mọi người suy nghĩ nghiêm túc hơn về Thiền quán như là một phương pháp huấn luyện ” Davidson nói: “ Điều quan trọng là khám phá ra quá trình huấn luyện tâm linh cho những ai có đủ quyết tâm thực hiện.

Chúng ta tự hỏi là cần bao nhiêu thời gian thực hành thiền quán mới đủ để làm não bộ thay đổi, nhất là trong phương pháp tế nhị như thực hành thiền. Cũng giống như đến mức nào một nhạc sĩ vĩ cầm đã thực tập bao nhiêu giờ mới có đủ khả năng thi vào Viện âm nhạc quốc gia? Phần lớn những thiền sư đang được Luts và Davidsob nghiên cứu đã thực tập 10 ngàn giờ Thiền quán, phần lớn trong các khóa tu hay trong sinh hoạt hàng ngày.

Mười ngàn giờ thực tập Thiền quán đối với nhiều người là một thời gian quá dài, phần lớn chúng ta không mấy ai đạt tới mức này. Tuy nhiên có nhiều tín hiệu đáng khích lệ từ nghiên cứu khác do Jon Kabat Zin và Davidson, các đối tượng thí nghiệm chỉ cần thực tập 3 tháng, não thùy phía trước bên trái của các nhân viên trong một công ty kỹ thuật cao cấp ở Madison thay đổi và cho thấy là có dấu hiệu kích hoạt. Những nghiên cứu của Davidson và các đồng nghiệp trong 20 năm qua cho thấy nhiều người thực tập báo cáo về tình cảm tích cực như ‘hỷ’, ‘vị tha’, ‘nhiệt tâm’, và họ cảm thấy có thêm nhiều sinh lực và cảm thấy sinh động vào cuối các thời kỳ huấn luyện. Hệ thống miễn nhiễm của các người được huấn luyện thực tập Thiền cũng tăng lên, các liều chủng ngừa trong mùa trong khóa huấn luyện có hiệu quả hơn 20% so với các chủng ngừa trong các nhóm kiểm soát.

Nói tóm lại viễn tượng dùng Thiền quán để huấn luyện tâm linh để làm cho các tình cảm phá hoại biến mất. Những yếu tố thực dụng trong Thiền Quán có thể rất quý giá trong việc phối hợp với giáo dục thiếu nhi để giúp các em khi trưởng thành sống được một cuộc đời có chất lượng hơn. Những kỹ thuật Thiền Quán có giá trị giải quyết cơ chế sâu xa nhất về Tâm của con người, giá trị như thế sẽ có tánh cách phổ quát, không cần phải mang nhãn hiệu Thiền ‘Phật giáo’. Tóm lại sự hợp tác hiện nay giữa khoa học và Thiền quán có thể giúp con người thấy được giá trị vô giá của việc huấn luyện Tâm Linh. Nếu sự quân bình giữa hạnh phúc và tình cảm được thực hiện bằng một khả năng có thể đào tạo, chúng ta không thể nào lượng giá đúng mức quyền lực chuyển hóa của Tâm và phải xem đây những phương pháp sâu xa giúp chúng ta trở thành con người tốt hơn.

Matthieu Ricard
(Chuyển Luân)


  • In TrangGửi mail
    Tin / Trang
    Sắp theo
    Đang xem 51 - 83 của 83 bài « 1 2
    ● MINH SÁT THỰC TIỄN Tác giả: Mahasi Sayadaw Dịch giả: Pháp Thông (09/23/2010) (Xem: 60087)
    ● MỘT NGHỆ THUẬT SỐNG: THIỀN MINH SÁT - Đào Viên (11/21/2010) (Xem: 49673)
    ● MỘT TÓM TẮT VỀ GIÁO PHÁP CỦA ĐỨC PHẬT - Pa Auk Sayadaw - Bản Việt dịch của Tì kheo Pháp Thông (10/29/2010) (Xem: 34404)
    ● MỤC ĐÍCH CỦA THIỀN ĐỊNH - Lama Zopa Rinpoche Cư sĩ Liên Hoa dịch (10/19/2011) (Xem: 54447)
    ● NGHỆ THUẬT SỐNG: THIỀN VIPASSANA S.N. Goenka (09/27/2010) (Xem: 48093)
    ● NGHIÊN CỨU VÀ TRẢI NGHIỆM - Achaan Chah - Khánh Yên dịch (09/14/2011) (Xem: 52840)
    ● NGÔI NHÀ CHÁNH NIỆM Tác Giả: Sayādaw U Jotika Dịch Giả: Tâm Pháp (10/07/2010) (Xem: 17479)
    ● NGÔI NHÀ THẬT SỰ CỦA TA (01/26/2011) (Xem: 40585)
    ● NHỮNG BÀI GIẢNG TÓM TẮT của KHOÁ THIỀN MINH SÁT MƯỜI NGÀY Thiền sư Goenka - Thích Minh Diệu dịch (09/27/2010) (Xem: 53999)
    ● NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI HÀNH THIỀN - Tỳ kheo Dhammika - Bình Anson lược dịch (01/09/2011) (Xem: 13416)
    ● NHỮNG NGUYÊN TẮC CĂN BẢN CỦA THIỀN QUÁN Tác giả: Sayādaw U Janaka - Dịch giả: Thích Giác Hoàng (09/27/2010) (Xem: 44376)
    ● NIỆM HƠI THỞ VÀO - HƠI THỞ RA Tỳ kheo Indacanda 2010 (09/21/2010) (Xem: 60816)
    ● NƠI ẤY CŨNG LÀ BÂY GIỜ VÀ Ở ÐÂY - Nguyễn duy Nhiên (01/26/2011) (Xem: 53446)
    ● PHÁP HÀNH ĐƯA ĐẾN BÌNH AN (01/28/2011) (Xem: 44348)
    ● PHÉP LẠ CỦA SỰ TỈNH THỨC (01/28/2011) (Xem: 52601)
    ● PHƯƠNG PHÁP CĂN BẢN CỦA THIỀN THỞ - Bạch Nga (Lozang Ngodrub) chuyển ngữ (05/19/2011) (Xem: 12764)
    ● PHƯƠNG PHÁP TU TẠI THIỀN LÂM PA-AUK (Thích Giác Hoàng) (10/29/2010) (Xem: 16649)
    ● PHƯƠNG PHÁP TU TẬP TÂM TỪ TẠI TRƯỜNG THIỀN PA-AUK (10/15/2010) (Xem: 50086)
    ● QUÀ TẶNG CUỘC ĐỜI Tự - Truyện Của Một Ni Sư Phật Giáo Người Tây Phương: Ayya Khema - Dịch từ tiếng Anh: Diệu Liên-Lý Thu Linh (03/17/2011) (Xem: 22446)
    ● SƠ LƯỢC VỀ THIỀN SAMATHA & VIPASSANA TẠI TRƯỜNG THIỀN PA-AUK (11/29/2010) (Xem: 82246)
    ● SỐNG THIỀN - Tác giả: E. Herrigel - Dịch giả: Thích Nữ Trí Hải (02/11/2011) (Xem: 46946)
    ● SỐNG TRONG HIỆN TẠI, Dịch giả: Trần Minh Tài (02/10/2011) (Xem: 36764)
    ● SỒNG TRONG TỪNG SÁT NA - Trường Đinh (02/20/2011) (Xem: 15710)
    ● SỰ QUAN TRỌNG CỦA CHÁNH NIỆM KINH ĐẠI NIỆM XỨ - Thiền Sư U Silananda - Nita Truitner dịch Việt (10/28/2010) (Xem: 16413)
    ● SỰ TỒN TẠI CỦA DIỆU PHÁP - TƯƠNG ƯNG, SN-XLVI.25 (10/03/2010) (Xem: 29868)
    ● SỨC MẠNH CỦA HIỆN TIỀN PHI THỜI GIAN - Hồ Kim Chung - Minh Đức biên dịch (04/12/2011) (Xem: 60212)
    ● THẾ LÀ GIÀ! Thiền Quán Về Tuổi Già Với Chút Tự Trào Và Tự Hào - Susan Moon - Chuyển Ngữ: Diệu Liên Lý Thu Linh... (11/09/2012) (Xem: 7182)
    ● THỂ NHẬP THIỀN ĐỊNH (SAMATHA) VÀ THIỀN TUỆ (VIPASSANA) Tâm Chánh dịch (09/22/2010) (Xem: 55140)
    ● THIỀN CHỈ (SAMATHA) THE JHANA by Bhikkhu Brahmavamso Translate into Vietnamese by Phạm Doãn (09/22/2010) (Xem: 54504)
    ● THIỀN ĐỊNH VÀ THIỀN QUÁN Tác giả: Supanna (09/27/2010) (Xem: 37561)
    ● THIỀN ĐỊNH VÀ THIỀN QUÁN Tác giả: Supanna (09/29/2010) (Xem: 16887)
    ● THIỀN DƯỚI MẮT KHOA HỌC - Cư Sĩ Nguyên Giác (05/30/2011) (Xem: 33730)
    ● THIỀN LÀ GÌ ? Biên soạn: THÍCH GIÁC NGUYÊN NHÀ XUẤT BẢN THÀNH PHỐ HCM 2002 (07/27/2012) (Xem: 16967)
    ● THIỀN LÀ GÌ? - Thích Nguyên Đăng (09/11/2011) (Xem: 29024)
    ● THIỀN MINH SÁT - CĂN BẢN THỰC HÀNH - Tác giả: Hòa thượng Mahasi Dịch giả: Khánh Hỷ (10/07/2010) (Xem: 40140)
    ● THIỀN MINH SÁT - VẤN ĐÁP Tác giả: Hòa thượng Silananda Dịch giả: Khánh Hỷ - Lưu Bình (10/07/2010) (Xem: 41686)
    ● THIỀN NGUYÊN THUỶ Tâm Thái (05/14/2011) (Xem: 9665)
    ● THIỀN NIỆM XỨ Thích Thông Huệ (10/10/2010) (Xem: 51902)
    ● THIỀN PHẬT GIÁO - NGUYÊN THỦY VÀ PHÁT TRIỂN - Tác giả: Viên Minh (10/25/2010) (Xem: 13935)
    ● THIỀN PHẬT GIÁO - NGUYÊN THỦY VÀ PHÁT TRIỂN Tác giả: Viên Minh (10/07/2010) (Xem: 33019)
    ● THIỀN PHẬT GIÁO Tâm Thái (05/14/2011) (Xem: 64702)
    ● Thiền quán giữa đời thiền - Khánh Yên dịch (03/31/2012) (Xem: 7662)
    ● THIỀN QUÁN LÀ GÌ? Ajahn Chah- Cư sĩ Nguyên Giác dịch (01/07/2011) (Xem: 46474)
    ● THIỀN QUÁN TRONG PHẬT GIÁO (05/10/2013) (Xem: 838)
    ● THIỀN QUÁN, CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC Sylvia Boorstein - Việt dịch: Nguyễn Duy Nhiên (10/01/2010) (Xem: 48227)
    ● Thiền sư Achaan Chah giải đáp về thiền - Khánh Yên dịch (03/02/2012) (Xem: 7529)
    ● THIỀN SƯ GOENKA VÀ PHƯƠNG TRỜI THIỀN QUÁN NHƯ THỊ (04/16/2012) (Xem: 2767)
    ● THIỀN SƯ TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM - Matthieu Ricard (10/12/2011) (Xem: 37368)
    ● THIỀN TẬP - Cư Sĩ Nguyên Giác biên dịch (01/25/2012) (Xem: 26724)
    ● THIỀN TÔNG: MỘT NHÁNH CỦA PHẬT GIÁO NGUYÊN THỦY Biên dịch: Thích Nữ Liễu Pháp & Lê Kim Kha (07/31/2012) (Xem: 16910)
    Tin / Trang
    Sắp theo
    Đang xem 51 - 83 của 83 bài « 1 2
    THƯ VIỆN HOA SEN
    Mục Đích
    Tự Điển Phật Học
    Tự Điển Đa Ngôn Ngữ và Công Cụ Dịch
    Index Tác Giả
    KINH
    Giới Thiệu Kinh
    Kinh Pali
    Kinh Sanskrit/Hán Tạng
    Giảng Giải Kinh
    TỊNH ĐỘ
    Trợ Niệm Vãng Sanh
    Ban Hộ Niệm Vãng Sanh
    KIM CANG THỪA
    Kim Cang Thừa
    Truyền Thừa Drukpa
    Gallery
    THƯ VIỆN E BOOKS
    .EPUB
    .PRC
    .PDF
    .PDF (Kindle 3)
    Đọc sách online với
    Định Dạng 3D
    THIỀN
    Thiền Đại Thừa
    Thiền Nguyên Thủy
    Thiền Tổ Sư
    LUẬN
    Pháp Luận
    Phật Học
    Phật Học Cơ Bản
    Phật Học Vấn Đáp
    Duy Thức Học
    Tánh Không
    Phật Học Ứng Dụng
    DANH MỤC KHÁC
    Sử Phật Giáo
    Văn Hóa Phật Giáo
    Phật Giáo Thế Giới
    Phật Giáo Việt Nam
    Chuyên Đề
    Nghi Thức
    Khoa Học

    Kinh Tế Chính Trị
    Giáo Dục Hoằng Pháp
    Môi Sinh
    Nữ Giới
    Hôn Nhân
    Cư Sĩ Phật Giáo
    Hộ Pháp

    Tôn Giáo/Triết Học
    Truyện Phật Giáo
    Thơ-Nhạc-Pháp Âm
    Xây Chùa Đúc Tượng
    Dinh Dưỡng Chay
    Sức Khỏe-Sống-Chết-
    Tái Sinh

    Từ Thiện Xã Hội

    Du Lịch Hành Hương
    Chùa Việt Nam
    Phật Pháp Tuổi Trẻ
    Phật Pháp Thiếu Nhi
    Nguyệt San Giác Ngộ
    Các Tạp Chí Phật Giáo
    Khác

    Luận Văn Tốt Nghiệp/
    Tham Luận Hội Thảo

    Cuộc Sống
    Copyright © 2013 thuvienhoasen.org All rights reserved www.vnvn.net
    Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768