THƯ VIỆN HOA SEN
Search| English| Mirrorsite
c
Home Kinh Ðiển Giới Luật Luận Giải Phật Học  Thiền Nguyên Thủy Tổ Sư Thiền  Niệm Phật Sử Phật Giáo Pháp Luận Tự Ðiển Phật Học  Dinh Dưỡng Chay Truyện Ngắn Diễn Ðàn Phật Pháp Index Tác-Giả

 
 
 
 
 
 
17-Pháp Hội Phú Lâu Na
 
c
KINH ÐẠI BẢO TÍCH
Việt dịch: Tỳ Kheo Thích Trí Tịnh
Xuất bản: Ban Văn Hóa Thành Hội TP. Hồ Chí Minh PL 2543 - DL 1999
Mục Lục
Tập 1
Tập 2
Tập 3
Tập 4
Tập 5
Tập 6
Tập 7
Tập 8
Tập 9

XVII
PHÁP HỘI
PHÚ LÂU NA
Thứ mười bảy
Hán dịch :  Dao Tần, Pháp Sư Cưu Ma La Thập
Việt dịch:  Việt Nam, Tỳ Kheo Thích Trí Tịnh

PHẨM PHÚ LÂU NA
THỨ TÁM

Bấy giờ Tôn giả Phú Lâu Na Di Đa La Ni Tử bạch rằng : “Hi hữu Thế Tôn ! Thuở quá khứ lúc hành đạo Bồ Tát, đức Thế Tôn khéo an trụ vững các pháp lành”.
            
Đức Phật phán: “Đúng như vậy, nầy Phú Lâu Na !  Đêm trường thuở hành   đạo Bồ Tát ta an trụ vững chắc nơi pháp lành”.

Đức Thế Tôn muốn sáng tỏ sự ấy mà nói kệ rằng :

   “Cầu pháp hay đắc pháp
   Gọi là gốc Phật đạo
   Thường siêng tu thiện pháp
   Rời xa các phi pháp
   Thường đi trên chánh đạo
   Rời xa các tà đạo
   Thường tu tập đạo pháp
   Mà chư Phật thân cận
   Đây thì lìa xa nạn
   Được chỗ không nạn chướng
   Được chỗ không nạn rồi
   Tâm tinh tiến chẳng luống
   Ở hai túc tôn quí
   Trên hết trong hình sắc
   Quyến thuộc thành tựu đủ
   Hơn hết trong tất cả
   Tâm thường an trụ vững
   Nơi giới phẩm nhẫn phẩm
   Cũng trụ vững tinh tiến
   Tăng trưởng thiền và trí
   Thường hay làm thượng thủ
   Trong các loài chúng sanh
   Tối thắng trong công đức
   Rõ nghĩa được vô úy”.

Ngài Phú Lâu Na bạch rằng : “Bạch đức Thế Tôn ! Pháp vi diệu như vậy ai sẽ  chẳng học.  Chỉ nhớ lại thuở trước chúng tôi giải đãi chẳng mong được Phật trí, chẳng tự tin mình có thể được Phật huệ như vậy, nên dùng thừa Thanh Văn để tự độ.

Bạch đức Thế Tôn ! Từ nay tôi chỉ dạy chư Bồ Tát cho họ an trụ Phật thừa.  Tại sao ?  Vì chư Phật Thế Tôn là người làm sự khó làm.  Thuở xưa lúc làm hạnh Bồ Tát, đức Thế Tôn là người làm sự rất khó khăn lớn lao như vậy.  Sự khó khăn lớn lao như vậy.  Sự khó và lớn ấy, tất cả A La Hán và Bích Chi Phật còn không có huống là các chúng sanh khác.

Bạch đức Thế Tôn ! Sự lớn lao khó khăn như vậy, chỉ có chư đại Bồ Tát vì thương xót các chúng sanh mà làm lợi ích. Do đây nên hành đạo Bồ Tát có vô lượng vô biên vô số sự lớn khó như vậy.

 Bạch đức Thế Tôn !  Chư Bồ Tát làm sự rất khó khăn lớn lao như vậy được Vô thượng Bồ đề rồi hay chuyển pháp luân độ thoát chúng sanh khổ não”.

 Đức Phật nói : “Đúng như vậy, nầy Phú Lâu Na !  Chư đại Bồ Tát thâm phát tâm Vô thượng Bồ đề  vì tất cả chúng sanh mà cầu lợi ích an lạc, với tất cả chúng sanh có đại từ bi, nên lúc vì chúng sanh mà hành đạo Bồ Tát có vô lượng vô biên vô số đại nguyện đại sự thậm thâm như vậy”.

Đức Phật nói kinh rồi, Huệ Mạng Phú Lâu Na và tứ chúng trong hội Trời, Người, Long, Thần, Bát Bộ đều rất vui mừng tin nhận lời Phật dạy.

PHÁP HỘI PHÚ LÂU NA
THỨ MƯỜI BẢY
HẾT
 
 

TVHS
c
Links Phật Giáo Thế Giới Thơ và Nhạc Phật Giáo Pháp Thoại Cảnh Chùa Việt Nam  Word Doc VNI Times E-mail Sitemap
Xx
Xx