Cúng Sao Giải Hạn

10/02/201112:00 SA(Xem: 87984)
Cúng Sao Giải Hạn


CÚNG SAO GIẢI HẠN
Hòang Liên Tâm
Cầu xin quả tốt lành mà không chịu gieo nhân tốt lành, sợ hãi quả xấu, sợ hãi tai họa xảy đến, mà không dừng tay tạo nhân xấu, sự cầu xin ấy chỉ là việc hoang tưởng. Phật giáo dạy rằng bất luận việc gì xảy đến cho chúng ta, đều do một hay nhiều nguyên nhân, chớ không do ngẫu nhiên, thời vận hên xui hay số mạng an bài.

cungsao-giaihan-01Hằng năm, cứ vào dịp đầu năm Âm Lịch, nhất là tuần lễ thứ hai trong tháng Giêng mà cao điểm là ngày Rằm, người Phật tử Việt Nam và Trung Hoa thường có lệ đi chùa dâng sớ cầu an cúng sao giải hạn. Vì là ngày Rằm đầu năm nên các chùa ở trong nước cũng như hải ngọai thường tổ chức lễ rất trọng thể nhằm đáp ứng nhu cầu của quần chúng Phật tử. Hầu như chùa nào cũng có chương trình cầu an đầu năm. Tuy nhiên vẫn còn một số chùa nhận ghi danh Phật tử cúng sao giải hạn vào ngày Rằm tháng Giêng.

Đến thăm một ngôi chùa khá lớn và nổi tiếng tại Hà Nội vào dịp đầu năm vừa qua, chúng tôi cũng thấy chương trình cầu an đầu năm từ ngày mồng tám đến ngày Rằm, có cúng sao giải hạn. Lễ Phật xong, chúng tôi vào phòng khách thăm thầy trú trì. Trong phòng cũng khá đông Phật tử đến nhờ thầy xem tuổi, xem sao hạn và ghi danh vào danh sách cần cúng sao giải hạn. Chúng tôi nghe thầy nói với một Phật tử: “Phật tử năm nay sao Thái Bạch, vào hạn khánh tận, thái bạch là sạch cửa nhà, phải dùng tám ngọn đèn hay tám ngọn nến làm lễ hướng Tây, mỗi tháng cúng vào ngày Rằm, khấn đức Thái Bạch Tinh Quân”. Tới lượt Phật tử khác và cứ như thế, người vào người ra mang trong lòng nỗi buồn vui đầu năm theo những vì sao đã an bài cho đời mình trong năm. 

Tôi rời chùa mà lòng như không vui, tự hỏi ai đã đem tập tục cúng sao giải hạn vào nơi già lam, biến chốn thiền môn nghiêm tịnh thành nơi thờ cúng Thần Tiên, cầu hên xui may rủi cho con người và cũng thương thay cho những ai đặt lòng tin không đúng chỗ, trao phận mình cho người khác sử lý qua việc khấn sao xin giải trừ hạn xấu. 

Thật ra, lễ Rằm Tháng Giêng, còn gọi là lễ Thượng Nguyên là lễ hội dân gian ở Việt Nam, được du nhập từ nước láng giềng Trung Hoa phương Bắc. Gọi thượng nguyên là cách phân chia theo Âm lịch: thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), trung nguyên (Rằm tháng Bảy) và hạ nguyên (Rằm tháng Mười) của hệ thống lịch tính theo mặt trăng. Theo một số sách Trung Hoa, như Đường Thư Lịch Chí, quyển 18 thì có chín ngôi sao phát sáng trên trời. Có sách nói là bảy sao, rồi về sau có sách thêm vào hai sao La Hầu và Kế Đô. Chín vì sao đó là Nhật Diệu, Nguyệt Diệu, Hỏa Diệu, Thủy Diệu, Mộc Diệu, Kim Diệu, Thổ Diệu, La Hầu và Kế Đô. Có sách thêm sao Thái Bạch nữa thành mười sao. Chín vì sao này hay còn gọi là Cửu Diệu là các sao phối trí theo các phương, sắp xếp theo mười hai chi và ngũ hành. Theo sách này cho rằng thì hàng năm mỗi tuổi âm lịch chịu ảnh hưởng của một vì sao gọi nôm na là sao chiếu mạng. Do đó có năm gặp sao tốt, có năm gặp sao xấu. Hai sao La Hầu và Kế Đô là sao xấu, là loại ám hư tinh vì hai sao này chẳng thấy được mặt trời. 

cungsao-giaihan-02

Đó là theo tập tục dân gian vốn có từ thời xa xưa mông muội, khi mà con người cảm thấy quá bé nhỏ trước thiên nhiên, bị đủ loại bệnh hoạn mà chưa tìm ra thuốc chữa, cho là vì các vị Thần trừng phạt, nên sợ sệt trước đủ mọi loại Thần mà họ có thể tưởng tượng ra được, từ thần Sấm, thần Sét, thần Cây Đa, cây Đề, thần Hổ, thần Rắn, thần Núi, thần Sông (Hà Bá) v.v… 

Nhưng căn cứ vào kinh sách liễu nghĩa của nhà Phật, theo lời Phật dạy trong Pháp Tứ Y : "y cứ theo kinh liễu nghĩa, chẳng y cứ theo kinh không liễu nghĩa", thì chúng tôi thấy không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa và cũng không có một nghi lễ nào gọi là cúng sao giải hạn cho Phật tử cả. Tuy vậy, vẫn có một số ít chùa, ở những vùng địa dư còn chịu nhiều ảnh hưởng truyền thống tín ngưỡng dân gian đa thần, thì các vị tu sĩ Phật giáo cũng đành phải, gọi là tùy duyên hóa độ, tùy theo niềm tin của đa số quần chúng sơ cơ học đạo giải thoát, mà tổ chức các buổi lễ lạc, bên cạnh những nghi thức thuần túy Phật giáo, mục tiêu cũng vẫn là dùng phương tiện để hóa độ chúng sinh, từ từ chuyển tâm họ quay về bờ Giác. Ngoài ra, cũng có một số chùa ở chốn thị thành, mặc dầu biết việc cúng sao giải hạn là không phù hợp với chánh pháp nhưng vẫn duy trì, hoặc do nhu cầu phát triển chùa cần sự trợ giúp của thí chủ, hoặc vì lo ngại Phật tử sẽ đi nơi khác hay theo thầy bùa, thầy cúng mà tội nghiệp cho họ phải xa dần Phật đạo. 

Tại sao chúng tôi nói là không có ngôi sao nào chiếu vào con người mà nhờ đó được phúc lợi hay mang tai họa và cũng không có một nghi lễ nào gọi là cúng sao giải hạn cho Phật tử cả. Bởi vì tất cả họa và phước mà con người có được đều là do nhân quả của chính người ấy làm nên. Bảy ngôi sao, chín ngôi sao hay mười ngôi sao nói ở trên là do chính con người đặt tên và vẽ cho mỗi ngôi sao mang một đặc tính, chứ đức Phật không hề nói về chúng. Ngài dạy chúng ta về nhân quả. Ngài dạy rằng không có quả nào từ trên trời rơi xuống, hoặc dưới đất hiện lên, mà đều do các hành động qua tâm, khẩu và ý của con người tạo ra. Con người tạo nhân tốt lành thì quả tốt lành nhất định đến. Thí dụ như chúng ta muốn có cam ngọt thì chúng ta phải chọn giống hay chiết cành từ cây cam ngọt, như cam Texas chẳng hạn. Thêm vào đó chúng ta phải chăm sóc, bón phân, tưới nước đúng thời kỳ, thì thế nào chúng ta cũng sẽ hái được cam ngọt. 

Tương tự như vậy, mọi sự thành công hay thất bại trong đời của mỗi người không phải do ai ban phát cho, mà do những cái nhân chúng ta tạo nên từ trước, khi nhân duyên đầy đủ thì quả thành. Những nhân duyên xấu do chúng ta tạo tác sẽ trổ quả xấu, những nhân duyên tốt sẽ trổ qủa tốt. Nhà Phật có câu “muốn biết thời quá khứ chúng ta đã gieo nhân gì thì cứ nhìn cái quả mà chúng ta đang lãnh. Muốn biết tương lai chúng ta ra sao thì cứ nhìn cái nhân chúng ta đang gieo trồng trong hiện tại”; Tuy nhiên, nhân quả không đơn thuần mà rất đa dạng, trùng trùng, chẳng phải chỉ do trực tiếp ở đời hiện tại mà lại có thể do ảnh hưởng từ nhiều đời trong quá khứ, ngoại trừ những người tu hành liễu đạo, tới được trạng thái "Tâm Không" thì: "Liễu tức nghiệp chướng bổn lai không"(Vĩnh Gia Huyền Giác). 

Cầu xin quả tốt lành mà không chịu gieo nhân tốt lành, sợ hãi quả xấu, sợ hãi tai họa xảy đến, mà không dừng tay tạo nhân xấu, sự cầu xin ấy chỉ là việc hoang tưởng. Phật giáo dạy rằng bất luận việc gì xảy đến cho chúng ta, đều do một hay nhiều nguyên nhân, chớ không do ngẫu nhiên, thời vận hên xui hay số mạng an bài. 

Đối với Phật giáo, không có ngày nào xấu, mà cũng không có ngày nào tốt, mà cũng không có sao hạn xấu tốt. Nếu ta đi coi xăm, bói quẻ, coi sao, coi hạn, thầy nói ngày ấy tốt mà lại đi làm những chuyện không tốt lành, như ăn trộm, gây gỗ, đánh nhau, giết người, chắc chắn chúng ta sẽ bị pháp luật trừng trị và ngày tốt do ông thầy nói ấy trở thành ngày xấu ngay. Như vậy ngày tốt, ngày xấu không có cơ sở, chỉ là do con người bày ra mà thôi. Lại thí dụ có hai đạo quân giao tranh, đều chọn ngày tốt và giờ hoàng đạo ra quân, vậy mà chỉ có một bên thắng, và cả hai bên, dù thắng dù thua, cũng đều có tử sĩ và thương binh. Chọn ngày tốt mà làm việc giết người thì quả trổ ra sẽ có chết chóc là vậy. 

Đối với sự cúng sao giải hạn, nếu chỉ mua sắm lễ vật mang lên chùa để xin thầy cúng sao La Hầu, Kế Đô hay Thái Bạch gì đó để giải hạn xấu giùm thì nghịch lại lý Nhân Qủa. Nếu vị thầy cầu xin đức Thái Bạch Tinh Quân, đức La Hầu Tinh Quân, … tha tội, giải hạn xấu nổi thì những người giầu có cứ tạo ác rồi sau đó xin thầy cúng sao giải hạn cho tai qua nạn khỏi, cho khỏi bị tù tội, tạo nhân ác mà hưởng được quả thiện, thì toàn bộ nền đạo lý xây dựng trên quan điểm về lý Nhân Quả mà nhà Phật rao giảng phải sụp đổ sao? 

cungsaogiaohan_02 

 

Có người hỏi rằng, nếu chỉ tin vào quy luật Nhân Quả thì có nên cúng bái Cầu Siêu, Cầu An không? 

Xin thưa, cúng bái Cầu Siêu, Cầu An khác với cúng Sao giải hạn. 

Trường hợp Cầu Siêu, đó là một hình thức tưởng niệm người đã qua đời, với tâm thành ước mong thần thức người quá vãng được sanh về nơi tốt đẹp. Chuyện lời cầu có được đáp ứng hay không thì chưa ai chứng minh bằng khoa học được. Nhưng lòng thương nhớ mà thân nhân dành cho người quá vãng nếu được biểu lộ bằng những buổi lễ trang nghiêm, với niềm tin tưởng thành kính, chí tâm cầu nguyện cho người quá vãng, thì nếu như thần thức người quá vãng còn trong trạng thái thân trung ấm, sẽ có thể có cảm ứng tốt mà vơi đi nỗi buồn rầu, lo sợ, sân hận, có thể tạo được cơ hội cho nghiệp lành dẫn dắt mà tái sanh. 

Ngay như những buổi cúng giỗ, nếu gia đình người quá vãng có thể thiết lễ trên chùa, cùng nhau vì người quá vãng mà tụng một thời kinh, dùng một bữa cơm chay tịnh, thì ngoài biểu tượng của lòng hiếu thảo từ con cái hướng lên cha mẹ, hoặc tình thương mến đối với người thân nhân đã qua đời, cũng còn là một duyên lành của những người tham dự với nhà Phật khởi lên từ kỷ niệm đối với người quá vãng. 

Còn trường hợp lễ Cầu An thì chúng tôi thiết nghĩ, nếu muốn có được kết quả tốt thì chính người bệnh phải cùng với thân nhân tham dự buổi lễ. Mà phải tham dự với tâm niệm chí thành. Người bệnh và tất cả thân nhân đều đồng tâm chí thành tụng niệm, thì ngay trong những giờ phút chí thành đó, tâm họ đã thanh tịnh. Nhà Phật quan niệm rằng tất cả Thân và Tâm đều vô thường, cho nên khi Tâm chuyển thì nghiệp chuyển, nghiệp chuyển thì bệnh chuyển. Bệnh là do Thân, Khẩu, Ý Nghiệp xấu tạo nên. 

Có câu: "Tâm được tịnh rồi, tội (nghiệp) liền tiêu"

Vậy muốn Cầu An cho có kết quả thì ngoài vị thầy, chính người bệnh và thân nhân phải cùng nhau hành trì để cho Tâm được tịnh. Sự kiện thân nhân nên cùng tụng niệm là để cho người bệnh được tăng trưởng niềm tin khi thấy có bạn đồng tu, chứ nhân vật chính vẫn phải là người bệnh. Còn như chỉ đưa tiền cho vị thầy để nhờ thầy tụng niệm giùm, rồi xoa tay hoan hỉ về nhà chờ kết quả thì trái quy luật nhân quả. Vị thầy tụng niệm thì Tâm thầy tịnh, người bệnh không được ảnh hưởng, ngoại trừ chút hy vọng. 

Đức Phật là vị đạo sư, Ngài không làm chuyện bất công là ban phước hoặc giáng họa cho ai, đã dạy chúng ta rằng phải tạo nhân lành để hưởng quả tốt trong Nhân Thừa. Rồi Ngài dạy chúng ta con đường để thăng tiến trong năm Thừa của nhà Phật, từ Nhân Thừa, Thiên Thừa, Thanh Văn Thừa, Duyên Giác Thừa và Bồ Tát Thừa, rồi đi tới giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. 

Quý vị tu sĩ trong đạo Phật là Trưởng Tử Như Lai, hiển nhiên là phải nối tiếp bước chân của Đức Phật mà soi chiếu Ánh Đạo Vàng cho Phật tử, dạy Phật tử những điều Phật dạy trong kinh. Quý vị tu sĩ Phật giáo không phải là những người môi giới giữa Thần Thánh và tín đồ như tu sĩ của một số tôn giáo khác, tự nhận là có thể cầu xin Thần Thánh ban ơn giáng họa được. Chúng ta cần dùng trí tuệ để hiểu rõ con đường Giải Thoát của nhà Phật. 

Trong kinh Phật Giáo Nguyên Thuỷ (Kinh Trường Bộ/Kinh số 2 Sa Môn Quả), Đức Phật đã khuyên các thầy Tỳ Kheo, những người đã thọ dụng sự cúng dường của tín thí Phật tử, không nên thực hành những tà hạnh như: “chiêm tinh, chiêm tướng, đoán số mạng, xem địa lý, xem mặt trăng, mặt trời, các sao mọc lặn, sáng mờ, … sắp đặt ngày lành để đưa (rước) dâu hay rể về nhà, lựa ngày giờ tốt để hòa giải, lựa ngày giờ tốt để chia rẽ, lựa ngày giờ tốt để đòi nợ, lựa ngày giờ tốt để cho mượn hay tiêu tiền, dùng bùa chú để giúp người được may mắn, dùng bùa chú để khiến người bị rủi ro, dùng bùa chú để phá thai, dùng bùa chú làm cóng lưỡi, dùng bùa chú khiến quai hàm không cử động, dùng bùa chú khiến người phải bỏ tay xuống, dùng bùa chú khiến tai bị điếc, hỏi gương soi, hỏi phù đồng thiếu nữ, hỏi thiên thần để biết họa phước, …” 

Ngoài ra, cũng trong kinh Nguyên Thuỷ (Giải Thoát Kinh), Đức Phật đã dạy về giáo pháp của chư Phật. Ngài dạy rằng: 

Ai hành trì chánh Pháp 
Là cúng dường Đức Phật 
Bằng cách cao quí nhất 
Trong các sự cúng dường…” 

Pháp mà Ngài dạy có thể tóm lược trong ba điều, đã trở thành quen thuộc với mọi người Phật tử: 

Không làm các việc ác 
Siêng làm các việc lành 
Thanh tịnh hoá tâm ý…” 

Như vậy, nếu mỗi Phật tử đều hành trì ba điều Đức Phật dạy kể trên thì giờ nào, ngày nào, tháng nào hay năm nào cũng đều là giờ hoàng đạo, là ngày tốt, tháng tốt và năm tốt cả; đâu cần phải đi nhờ thầy cúng sao giải hạn nữa. Và hành trì như thế mới là cách cúng dường cao quý nhất trong các cách cúng dường Đức Phật. 

Hoàng Liên Tâm

XEM BÀI KINH LIÊN QUAN:
Chuyện Các Vì Sao (Tiền thân Nakkhatta)
Kinh Trường Bộ (Dìgha Nikàya) (Kinh Sa Môn Qủa)

cungsao-giaihan-03cungsao-giaihan-04
Hình ảnh Phật tử tại một ngôi chùa ở Hà Nội đang tìm hiểu thông tin để làm lễ dâng sao giải hạn
Ý kiến bạn đọc
27/09/20152:00 SA
Khách
Cúng sao giải Hạn là theo tín ngưởng của đạo Lảo Trang.ngoài triều đình tổ chức Tế nam giao là hình thức cúng sao được long trong hơn vì có Vua thân hành đến đứng mạnh bái vái lạy .Đây ko phải tín ngưởng của PG;do 2 đạo Nho Thích Lảo sống chung lâu đời bên Trung Hoa và vn;những mối đạo nầy giao hảo hoà bình mà gây hấn chiến tranh;nên chùa Viện của PG ảnh hưởng trong đường lối sinh hoạt thường niên.Thấy có lợi dưỡng để lo kinh tế tự túc cho chùa.Các ngài cho duy trì mà âm thầm ko cản ngăn .nên có người ko hiểu tưởng đây là sinh hoạt tín ngưởng của PG như cúng Rằm tháng 7 Vu Lan.Mong bắt đầu từ nay đừng vì lợi lộc mà các tự viện tịnh xa tịnh thất của PGVN dẹp bỏ đoạn tuyệt với cái lệ ngoài PG như nhóm cây chùm Gởi vỏ lan rừng bám theo cây cổ thụ PG để hút nhưa cây mà sinh tồn.Mong quý ngài nên sáng suốt de063 dạy bảo tăng tín đồ PG tu hành theo chánh đạo
24/09/20157:37 SA
Khách
Khó khăn lắm đó,nếu chùa nào mạnh rạn bỏ cúng sao giải hạn thì họ sẽ bỏ chùa ấy chứ,có chùa cấm không cho đốt vàng mã mà họ cứ đốt,đốt bừa bãi,chỗ nào cũng đốt,vì soẹ cháy chùa các sư lại phải mua bình chữa cháy trực chiến,xong cũng quá mệt nên phải xây riêng một nơi để cho những người mê kia đốt và thế là họ ùa theo tưởng là đúng đốt càng tợn hơn trước.
A di đà phật
21/01/20128:00 SA
Khách
Thất vọng

Đất nước đã và đang phát triển mạnh mẽ, hội nhập quốc tế. Vậy nhưng vẫn còn vô số nam thanh, nữ tú sinh ra trong xã hội hiện đại mà mê tín đến mụ mị. Tương lai đất nước nằm trong tay những người chỉ biết cầu xin số mệnh mà không có bản lĩnh cá nhân thì sao có thể phát triển bền vững được. Nhà nước cần mạnh tay dẹp bỏ những hủ tục này

Đại Ngọc | 1 ngày trước
21/01/20128:00 SA
Khách
Trái Đạo Lý Phật Giáo

Đức Phật không hề dạy cúng sao giải hạn (xin xem đại tạng kinh Mahayana sutra/Nikaya sutra), ta sẽ không bao giờ tìm thấy lời đức Phật dạy về cúng sao giải hạn. Thế nhưng các chùa vẫn làm việc này, ngụy biện bằng tín ngưỡng dân gian. Đạo Phật chuyển mê khai ngộ cho chúng sanh chứ không có lấy cái mê mờ của chúng sanh để che đậy chúng sanh mãi, cũng không thể lấy cái đó để làm phương tiện của nhà Phật mãi được (trên 2000 năm rồi). Đã đến lúc phải nhờ tới thiện hữu tri thức, chính quyền các cấp vào cuộc để lấy lại sự trong sáng cho đạo Phật để khỏi phải nhếch nhác, ô nhiễm, tốn kém mãi nơi cửa Phật mãi được. Kính mong !

Thích Nhuận Phước | 1 ngày trước
07/11/20118:00 SA
Khách
Bài viết có điểm mâu thuẫn : 1/ Phật không ban ơn hay giáng họa cho ai cả. 2/ Các Sư không phải là môi giới cho thần thánh hay Phật. Vậy cầu an là cầu với AI ? Đã tin nhân quả sao còn Cầu. Chân lý của Phật giáo là tự đốt đuốc lên mà đi. Phật Giáo không có CẦU XIN HAY VAN VÁI .
23/02/20128:00 SA
Khách
Mê tín dị đoan đối với người nhân gian ngoại đạo (Phật Giáo) là điều không thể tránh khỏi bởi họ có một hay hai khuynh hướng để mê tín dị đoan, một là nhwungx đệ tử của các tốn giáo Nhất Thần hay đa thần tin có một đáng tối cao đang chi phối điều hành đời sống của mỗi con người, hai là tin vào những chuyện huyễn hoặc hoang đường như thờ cúng các vị thần thánh ma quỉ vv…Ngày nay việc mê tín không những được hạn chế mà còn được tổ chức dưới nhiều dạng khác nhau như các lễ hội, như lễ hội Đến Trần lễ hội cầu ngư, lễ hội bà chúa xứ vv….Xét cho cùng thì việc cúng bái van xin, tin vào thần linh vv.. cũng có cái tích cực là hạn chế bớt những hành vi thiếu lương tâm đạo được của con người nhưng lâu dài thì nó biến con người trở thành phụ thuộc vào những việc không đâu vào đâu, không riêng gì những người dân bình thường mà kể cả các nhà khoa học, tiến ỹ , giáo sư …. Cũng quì lạy van xin cúng bái rất thành khẩn.. Vì vậy nói mê tín dị đoan không phải chỉ dành cho người ít học mà kể cả những người có học vị rất cao, nói chung theo đức Phật họ là những người thiếu trí tuệ. Họ có mê tín hay không cũng không ảnh hưởng gì đến đạo Phật, và cũng không trách họ được.
Còn đối với người đệ tử của Phật, thì một khi đã qui y Tam Quy Ngũ giới rồi thì không cớ gì phải làm các điều mê tín dị đoan ấy được, có thể trong giai đoạn đầu người ta mới bước vào ngưỡng của nhà Phật mang theo bao điều mê tín dị đoan huyển hoặc để theo đạo Phật, nhwung rồi thời gian đáng lẽ họ phải tiến bộ hơn, giác ngộ hơn, ngược lại ngày càng mê tín dị đoan một cách mãnh liệt hơn, đây thuộc về trách nhiệm của những người đệ tử xuất gia, không những hướng dẫn tu học theo chánh pháp mà còn hướng dẫn hưởng ứng cá hành động việc làm tà pháp.. Người đệ tử Phật nếu không hiểu nhiều về Phật pháp, cũng không cần tu pháp môn này nọ làm chi chỉ cần tin Phật , tinh Pháp , tin Tăng và hành trì năm giới cho tốt thì an vui hạn phúc sẽ đến chẳng cần cầu nguyện van xin bất cứ một ai. Điều đó là chân lý.cao hơn nữa là tìm hiểu nghiên cứu về giáo lý vô thường vô ngã duyên sinh thì mọi tà kiến có thể được dẹp bỏ, dù hiện tượng huyền bí ấy có diễn ra trước mặt như việc các nhà ngoại cảm , tâm linh , tiên tri đã từng làm, thì đối với người giác ngộ thâm sâu giáo lý đạo Phật thì những hiện tượng ấy chẳng có gì là bí ẩn, bởi giáo lý duyên sinh , vô ngã, vô thường là chìa khóa để giải thích mọi vấn đề đời sống tâm linh và có khi cả vấn đề xã hội. Kinh Phật là lời Phật dạy khó chỉ bày, khó giải thích chỉ những ai hành trì tu tập đạt đến bậc cao thì người ấy mới được giải thoát hoàn toàn ra khỏi Tam giới.Còn những người đệ tử tại gia hay xuất gia không có mong muốn gì cao siêu hơn chỉ cần giữ gìn Tam qui, Ngũ giới thì đã có an vui hạnh phúc không ai bằng. và như thế đã đạt được ít nhiều Niêt Bàn trong hiện tại. Ngày nay đi quanh các chùa Phật giáo, chùa nào cũng mang màu sắc mê tín dị đoan, đệ tử thì đông nhưng chẳng mấy khi thuyết giảng kinh Phật mà chỉ truyền tụng các bài chú, các nghi thức cúng tế vv.. thật là đáng tiếc

Trần Hùng
20/02/20128:00 SA
Khách
Lợi dụng tôn giáo làm điều xằng bậy. Là đệ tử của đức Phật mà không nghe theo lời thầy dạy thì không phải là đệ tử của ngài, đó là những ma tăng, quấy phá chánh pháp, làm ô úê thanh danh đạo Phật. Chùa nào , sự nào mà cúng sao giải hạn, cầu nguyện van xin, cầu siêu bạt độ đều không phải là chùa Phật giáo mà là của Ma giáơ. Giáo lý Đạo Phật là vô thường vô ngã,duyên sinh,thế mà không nắm để tu hành, mà con biến tướng để lường gạc người nhẹ dạ cả tin nhằm kiếm tiền bạc để sống một đời sống vương giả hơn ông Hoàng bà Chúa. Tôi nói như vậy có ai phản đối không và tôi hy vọng ý kiến này được dăng tải, tôi không chống đối đạo Phật nhưng tôi chống phá lại những người hành nghề tôn giáo lợi dụng đạo Phật để hành nghề mê tín dị đoan.
Đức Phật không cứu ai, đức Phật không có quyền sinh ra và quyền bắt tội ai, đức Phật khác hẵn với đức Chúa Trời, nếu tin vào huyễn hoặc hoang đường thì cũng khôntg trách tại sao người ta bỏ đạo Phật theo đạo Chúa, bởi chứa có đầy đủ quyền năng, như vậy có đúng không?
18/02/20118:00 SA
Khách
Bài viết khá hay. Điểm quan trọng cần khai thác thêm là: lý do nào Sao Hạn lại ảnh hưởng đến đời sống Tâm linh của con người Á Đông đến như vậy? Phân tích Sao Hạn theo khoa học tự nhiên, phù hợp với dịch lý Đông phương và tương thích với nhân quả Phật pháp. Dù sao, tôi tán thán bài viết Hoàng Liên Tâm.
11/02/20118:00 SA
Khách
Tuy vậy, vẫn có một số ít chùa, ở những vùng địa dư còn chịu nhiều ảnh hưởng truyền thống tín ngưỡng dân gian đa thần, thì các vị tu sĩ Phật giáo cũng đành phải, gọi là tùy duyên hóa độ, tùy theo niềm tin của đa số quần chúng sơ cơ học đạo giải thoát, mà tổ chức các buổi lễ lạc, bên cạnh những nghi thức thuần túy Phật giáo, mục tiêu cũng vẫn là dùng phương tiện để hóa độ chúng sinh, từ từ chuyển tâm họ quay về bờ Giác. Ngoài ra, cũng có một số chùa ở chốn thị thành, mặc dầu biết việc cúng sao giải hạn là không phù hợp với chánh pháp nhưng vẫn duy trì, hoặc do nhu cầu phát triển chùa cần sự trợ giúp của thí chủ, hoặc vì lo ngại Phật tử sẽ đi nơi khác hay theo thầy bùa, thầy cúng mà tội nghiệp cho họ phải xa dần Phật đạo.

Đoạn viết này thật là chí lý chí lý!!!! Rất hay!!!
21/09/20127:00 SA
Khách
Your posting is abosluetly on the point!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18/10/2010(Xem: 32065)
18/01/2012(Xem: 18161)
01/07/2014(Xem: 1507)
27/09/2014(Xem: 1995)
facebookyoutubetwittertwitter
HỘI NHẬP / GHI DANH
Sân biện kinh (tranh biện) tại một trường chuyên tu như Sera là địa điểm quan trọng để sinh viên có thể học tất cả năm ngành nghiên cứu chính yếu thông qua sự tranh biện.
SAIGON -- Một vị Đại sư Phật Giáo Tây Tạng -- Đức Kyabgon Chetsang Rinpoche, người được tôn kính trong cương vị Bậc Thủ Ngôi Thứ 37 Truyền Thừa Drikung Kagyud -- đã tới thăm một ngôi chùa ở Bình Dương, Việt Nam, vào ngày 30-8-2015. Và một nhân duyên học đạo đã nối kết lại sau 79 năm.