Mừng Xuân Di Lặc - Thích Nguyên An

20/01/201212:00 SA(Xem: 29665)

MỪNG XUÂN DI LẶC
Thích Nguyên An

dilacbotat2Một mùa xuân Di Lặc, mùa xuân của sự hoa hỹ đông đầy tình yêu thương đang trở về với người con Phật và muôn loại chúng sanh. Trong mỗi chúng ta khi nhắc đến mùa xuân thì ai củng liên tưởng ngay đến tất cả những gì tươi mới nhất. Bởi lẽ ngay danh từ xuân đã gắn liền với cuộc đời của mỗi chúng ta mà ai củng đã, đang, và sẽ trãi qua, rồi sẽ cảm thấy tiếc nuối khi tuổi thanh xuân của mình qua mau thật vội. Nhưng dù có tiếc nuối hay lôi kéo thì cái tuổi xuân xanh ấy rồi củng qua đi, như mùa xuân đến rồi mùa xuân đi. Vì thế mới ngày nào má đỏ ửng hồng, tóc xanh óng mượt mà giờ đây, thoáng chóc nhìn lại tóc da đã pha màu bạc trắng. Lắm lúc ta tự nhủ thầm, ước chi cho thời thanh xuân của ta được giữ mãi như mùa xuân kia luôn ở mãi bên mình. Ấy mới biết con người thì lúc nào củng khát khao có được những gì tốt đẹp nhất để mình tận hưởng chứ không ai lại muốn mất đi cái quý của cuộc đời. Vì thế khi xuân đến thì muôn loài cỏ cây hoa lá củng không dám giữ lại trên mình những gì cũ kỹ mà khoác lên một bộ mặt tươi mới, với chồi non lộc biếc, với hoa thơm cỏ lạ, có lẽ nó củng biết chắc con người bao giờ củng thích chiêm ngưỡng cái đẹp.

Với người con Phật vào những ngày đầu xuân ta thường có thói quen đến chùa lễ Phật, hái lộc, gặp Thầy. Khi đến cổng chùa ta sẽ dễ dàng bắt gặp câu Phật ngôn “Mừng Xuân Di Lặc”, nhiều người củng thắc mắc tự hỏi sao phải là Mừng Xuân Di Lặc, bởi lẽ đức Di Lặc là một vị Bồ Tát tương lai sẽ giáng sanh vào cảnh giới ta bà đúng vào dịp mồng một đầu xuân, sau đó tu hành đắc đạo trở thành một vị Phật hiệu là Di Lặc Tôn Phật. Vì thế ở Ngài là sự hiện thân của tất cả những gì tốt đẹp, viên mãn và hoan hỹ nhất mà con người ước muốn có được thì trong Ngài đều có đủ. Không chỉ thế mà cái có ở Ngài, mùa xuân ở Ngài là mùa xuân miên viễn không bị ngăn cách, giới hạn và bị chi phối bởi không gian, thời gian. Vậy nếu cuộc đời thanh xuân ta đang có hay đã chớm vụt qua, mùa xuân ta đang đón chờ, hay mùa xuân chưa đến tất cả chúng ta phải ý thức nhận diện xuân đến rồi xuân sẽ đi. Nhưng với mùa xuân Di Lặc là mùa xuân trường cửu, bền chắc và mùa xuân ấy không chỉ có mặt đến với ta thoáng qua trong một vài ngày, mà mùa xuân ấy sẽ luôn hiện hửu trong ta, trong từng khoảnh khắc, từng ngày, từng giờ, từng tháng, từng năm, trong đời sống hiện tại, và cả kiếp sống mai sau.

Nguyện cầu đức Bồ Tát Di Lặc gia hộ cho chúng con học theo hạnh nguyện của Ngài để chế tác ra được những năng lượng của hoan hỷ bao dung, như nụ cười hỷ lạc và tấm lòng rộng lớn hiện ra trên thân tướng của Ngài, để chúng con luôn sống được trong mùa xuân Di Lặc bất diệt.

Xuân đời thoáng vội qua mau
Tóc xanh nay đã pha màu bạc sương
Mừng xuân Di Lặc miên trường
 Là đường an lạc là phương thanh bình.


Ý kiến bạn đọc
22/01/20128:00 SA
tamnhulac
Khách
GIAO THỪA ? 2012.
o0o
Giao Thừa là trung tâm giao điểm, hai trạng thái giao nhau.
Là đang chuẩn bị chia tay năm củ 2011 !
Và đang sẳn sàng đón nhận năm mới 2012 !
Trong sát na !
Năm củ lặng lẻ, ra đi,
Năm mới reo mừng, về đến.
Cảm xúc ấy rất quý giá và cao đẹp.
Chúng ta hãy trân trọng và Thiền Định ! đón nhận trong Vô niệm.
Giây phút ấy, giây phút không ý tưởng rất thiêng liêng và mầu nhiệm.
Thầy dạy ,giây phút hiện hữu, mang năng lượng yêu thương cũa Phật Di Lặc ,an lạc và hạnh phúc thật của mỗi con người và vủ trụ.

Đời sống con người cũng không được như thế,
Buồn vui hai mặt .
Khổ đau và hạnh phúc, hai chiều !.
Kẻ chiến thắng ? tiếng cười và hảnh diện.
Người chiến bại ? âm thầm, lặng lẽ, trong cô đơn!
Đó là hình ảnh hai mặt của cuộc đời.
Nhưng cái nhìnTRÍ HUỆ, tích cực và tự do của đầu óc !
Cũng như Thầy hiện diện ngày nào, xuân rất đẹp và hạnh phúc vô cùng!
Thầy không hiện diện, xuân vẫn đẹp, vẫn hạnh phúc , nhưng cô đơn !
Trong cô đơn mà không thấy cô độc,
Vì trong tim ta và thầy chỉ có một nhịp mà thôi.
Đó cũng là hai sức mạnh sâu thẳm được câu thông.
Vì không chổ dựa ,chính là chổ dựa ?
Đó là sức mạnh thật, mục đích của bậc giải thoát.
Xem như là thầy đã đưa ta tới bến bờ!
Phần còn lại là tình thương yêu, ta sẳn sàng đi cho, đi chia sẻ, đi giúp đỡ…
và cóng hiến vô điều kiện, không kể công, không đòi phước báo,
không đòi bồi dưỡng, cũng không đòi cúng dường…
Vì thế giới này rất bình đẳng, và có giá trị cả hai loại tiền:
-Tiền thế gian và tiền xuất thế gian.
Nếu ta nhận tiền thế gian, thì không nhận tiền xuất thế gian ( và ngược lại).
Tiền thế gian thì giá trị hữu hạn, tiền xuất thế gian giá trị vô hạn.
Tiền thế gian chết không mang theo, Tiền xuất thế gian cùng khắp.
Đầu xuân nhâm Thìn, chuẩn bị đón giao thừa,
Tôi xin chân thành chia sẻ cùng gia đình Phật tử toàn cầu có nhận thức yêu thương.
Năm mới, cầu chúc dân tộc VN và thế giới đầy đủ ấm no,hạnh phúc và đoàn kết.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
13/01/2011(Xem: 54798)
01/02/2011(Xem: 97378)
04/02/2012(Xem: 49783)
facebookyoutubetwitter twitter
HỘI NHẬP / GHI DANH
dalai-lama-221112
Trả lời báo Đức, ngày 07/09/2014, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, tuyên bố ông muốn là nhà lãnh đạo tâm linh cuối cùng của định chế Lạt Ma hóa thân. Việc từ bỏ định chế Lạt Ma hóa thân có thể là một giải pháp cho phép Tây Tạng gia tăng dân chủ hóa và thoát khỏi ảnh hưởng của Bắc Kinh.
chua-vien-giac-6
Theo thông tin từ trang nhà chùa Viên Giác (Q. Tân Bình TP. HCM), vào lúc 18h00 ngày 29/08/2011 nhằm ngày 24/08 Giáp Ngọ, ngày cuối cùng của Pháp Hội Địa Tạng xá tội vong nhân cũng là đánh dấu kết thúc mùa lễ Vu Lan Báo Hiếu, tại chùa Viên Giác, TT Thích Đồng Văn cùng chư Tăng và Phật tử đã thành kính tổ chức lễ Chúc thực tống thánh và hóa sớ phụng tống chư Phật, Bồ Tát, Thánh hiền hồi quy Cực lạc diễn ra.
cau-chuyen-ve-mot-ngoi-chua-1
Câu chuyện về một chuyến đi đã tạo cho chúng tôi thêm nhiều suy tư về lẽ mầu nhiệm của Phật pháp. Như Đức Phật đã dạy trong kinh Pháp Cú: Ý dẫn đầu các pháp. Khi chúng ta phát nguyện với một hạnh nguyện trong tâm ý, nhưng đôi khi việc làm lại do vô minh dẫn dắt, khi đủ duyên, chúng ta sẽ bắt gặp sự gia hộ, dẫn dắt chúng ta trở về con đường như hạnh nguyện ban đầu.