Bồ Đề Tâm Hạnh

01/06/20173:42 CH(Xem: 1113)
Bồ Đề Tâm Hạnh

GIÁC NGỘ MỖI NGÀY
Tác giảPháp vương Gyalwang Drukpa
Ban phiên dịch Drukpa Việt Nam
Nhà xuất bản Văn hóa thông tin

BỒ ĐỀ TÂM HẠNH

Bước tiếp theo sự phát khởi tâm chí thành truyền cảm là bạn hãy bắt đầu phát nguyện thực hành. Bồ đề tâm hạnh cũng có nghĩa là trau dồi hạnh bố thí, nhẫn nhịn, khiêm nhường và tìm cách áp dụng những phẩm chất này vào thực tế cuộc sống.

Việc phát khởi, trưởng dưỡng tâm chí thành truyền cảm là điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hành với động cơ vị tha, thanh tịnh. Nếu không, bản ngã sẽ tạo ra muôn vàn chướng ngại cho bạn trên bước đường tu tập. Ví dụ, khi thực hành hạnh bố thí, bạn có thể cho đi một chút và mong nhận lại một điều gì đó. Hoặc khi không được cảm ơn bạn sẽ thất vọng. Bạn đặt điều kiện cho việc bố thí và chỉ kiên nhẫn với những người mình yêu thích. Ngược lại, với tâm chí thành truyền cảm, động cơ của bạn hoàn toàn thanh tịnh, không chút bám chấp, dính mắc, trói buộc vào đối tượng của sự thực hành.

Trong quá trình thực hành, bạn có thể sử dụng thiền để quán chiếu bản thân trong từng ý nghĩ, cảm xúcviệc làm hàng ngày. Bạn theo dõi mức độ tiến bộ, quán xét xem các phẩm chất của trí tuệ và tình yêu thương có đang được vun đắp trưởng dưỡng bên trong mình hay không. Bạn thành thực quán chiếu những trải nghiệm đến từ cuộc sống để thấy rằng mọi thứ tích cực hay tiêu cực đều do cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Những phiền toái khó chịu hay ngược lại, những điều tốt đẹp tưởng như do người khác mang lại thực chất hoàn toàn do tâm ta phóng chiếu tự tạo.

Bây giờ là lúc bạn thực hành Bồ đề hạnh, chuyên tâm tinh tấn hành thiện sau khi tâm đã được khai mở, truyền cảm hứng. Mọi thứ đều có hai mặt mà nếu thiếu một trong hai sẽ không thể vẹn toàn. Việc chỉ chăm chăm nghĩ đến bản thân mà quên đi người khác hoặc chỉ phục vụ người khác mà lơ là chính mình đều không ổn. Đó là hai mặt của thực tại. Dùng tâm chí thành truyền cảm để tìm con đường đạo chân chính và phát Bồ đề tâm nguyện. Tiếp đó, hãy mài giũa sức mạnh của Bồ đề hạnh để hành động đúng với tâm nguyện đã phát khởi và vững tiến trên bước đường hành trình.


Tạo bài viết
18/12/2015(Xem: 9111)
16/01/2016(Xem: 7184)
Ở các xứ Ả Rập, Hồi giáo là quốc giáo. Họ vô cùng độc đoán và khắc nghiệt. Học không chấp nhận những gì nói khác với kinh Quran. Khắc nghiệt đến độ: Chỉ có thượng đế Alah của họ mới có khuôn mặt người. Học từng vạt mặc các pho tượng khác tôn giáo với họ. Ấy vậy mà hôm nay ở đây mọc lên một ngôi chùa Phật giáo ở Dubai ( UAE ). Một điều không thể tưởng, không thể tin…
Ngày mồng bốn Tết âm lịch năm Kỷ Hợi (8/2/2019) miền nam California vừa khép lại với chương trình ca nhạc Phật giáo đặc biệt mang tên Pháp Nhạc Âm với chủ đề Gia Tài Bậc Thánh, được tổ chức tại Hí viện Saigon Performing Arts Center (16149 Brookhurst St. Fountain Valley, CA 92708, từ 18 giờ đến 22 giờ 30) với sự góp mặt của các ca sĩ Nguyên Khang, Ngọc Hạ, Diễm Liên, Thiên Tôn, Quỳnh Vy.
Tôi mới nhận được thư của các bạn Nhật. Các bạn gửi cho 1 bài báo từ tạp chí nổi tiếng Nikkei Asian Review có tựa đề “The 'silver tsunami': Ten nonagenarians who shaped Asia in 2018”. Tạp chí nổi tiếng của Nhật Nikkei Asian Review đã chọn ra 10 nhân vật định hình châu Á trên 90 tuổi. Tin vui mà các doanh nhân Nhật Bản thông báo cho tôi là Thiền Sư Thích Nhất Hạnh được bình chọn là 1 trong 10 nhân vật đặc biệt này.