Bồ Đề Tâm Hạnh

01/06/20173:42 CH(Xem: 874)
Bồ Đề Tâm Hạnh

GIÁC NGỘ MỖI NGÀY
Tác giảPháp vương Gyalwang Drukpa
Ban phiên dịch Drukpa Việt Nam
Nhà xuất bản Văn hóa thông tin

BỒ ĐỀ TÂM HẠNH

Bước tiếp theo sự phát khởi tâm chí thành truyền cảm là bạn hãy bắt đầu phát nguyện thực hành. Bồ đề tâm hạnh cũng có nghĩa là trau dồi hạnh bố thí, nhẫn nhịn, khiêm nhường và tìm cách áp dụng những phẩm chất này vào thực tế cuộc sống.

Việc phát khởi, trưởng dưỡng tâm chí thành truyền cảm là điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hành với động cơ vị tha, thanh tịnh. Nếu không, bản ngã sẽ tạo ra muôn vàn chướng ngại cho bạn trên bước đường tu tập. Ví dụ, khi thực hành hạnh bố thí, bạn có thể cho đi một chút và mong nhận lại một điều gì đó. Hoặc khi không được cảm ơn bạn sẽ thất vọng. Bạn đặt điều kiện cho việc bố thí và chỉ kiên nhẫn với những người mình yêu thích. Ngược lại, với tâm chí thành truyền cảm, động cơ của bạn hoàn toàn thanh tịnh, không chút bám chấp, dính mắc, trói buộc vào đối tượng của sự thực hành.

Trong quá trình thực hành, bạn có thể sử dụng thiền để quán chiếu bản thân trong từng ý nghĩ, cảm xúcviệc làm hàng ngày. Bạn theo dõi mức độ tiến bộ, quán xét xem các phẩm chất của trí tuệ và tình yêu thương có đang được vun đắp trưởng dưỡng bên trong mình hay không. Bạn thành thực quán chiếu những trải nghiệm đến từ cuộc sống để thấy rằng mọi thứ tích cực hay tiêu cực đều do cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Những phiền toái khó chịu hay ngược lại, những điều tốt đẹp tưởng như do người khác mang lại thực chất hoàn toàn do tâm ta phóng chiếu tự tạo.

Bây giờ là lúc bạn thực hành Bồ đề hạnh, chuyên tâm tinh tấn hành thiện sau khi tâm đã được khai mở, truyền cảm hứng. Mọi thứ đều có hai mặt mà nếu thiếu một trong hai sẽ không thể vẹn toàn. Việc chỉ chăm chăm nghĩ đến bản thân mà quên đi người khác hoặc chỉ phục vụ người khác mà lơ là chính mình đều không ổn. Đó là hai mặt của thực tại. Dùng tâm chí thành truyền cảm để tìm con đường đạo chân chính và phát Bồ đề tâm nguyện. Tiếp đó, hãy mài giũa sức mạnh của Bồ đề hạnh để hành động đúng với tâm nguyện đã phát khởi và vững tiến trên bước đường hành trình.


Tạo bài viết
18/12/2015(Xem: 8314)
16/01/2016(Xem: 6516)
06/10/2016(Xem: 6776)
“… sự dối trá đã phổ biến tới mức nhiều người không còn nhận ra là mình đang nói dối, thậm chí một cách vô thức, người ta còn vô tình cổ xúy cho sự giả dối. Nói năng giả dối thì được khen là khéo léo”…
Xin giới thiệu video ngày lễ Vu Lan (ngày 2.9.2018) tại thiền viện Đạo Viên, đây là thiền viện duy nhất tại Canada thuộc hệ phái Thiền Trúc Lâm của HT. Thích Thanh Từ, hoạt động đã trên 10 năm.