Thankgivings đầu tiên và Tết xa nhà

17/05/20225:32 SA(Xem: 109)
Thankgivings đầu tiên và Tết xa nhà

HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO
HỒI ỨC CỦA MỘT NGƯỜI SUỐT ĐỜI KIẾM TÌM TỰ DO
Nguyễn Văn Hòa

CHƯƠNG 4
VƯỢT THOÁT CỘNG SẢN NĂM 1975
 

THANKGIVINGS & TẾT ĐẦU TIÊN XA NHÀ

Những ngày đầu tiên định cư ở Hoa Kỳ, Rolla – thành phố đại học ở bang Missouri, nhỏ và êm đềm. Tôi được Jenkins, người bản xứ, đang dạy học ở trường đại học UMR là bạn của cậu em, bảo trợ tôi về thành phố này. Tôi đã đi theo tiếng gọi tình bạn lâu dài từ những ngày còn ở Việt Nam với Tiêng, nên đã quyết định nhanh chóng về đây mà không chọn lựa đi Lancaster.

Ngày tôi tới Rolla, bầu trời đang vào Thu với những cánh rừng mầu vàng đỏ. Hồi còn ở quê nhà tôi chỉ được thấy cảnh mùa Thu này qua hình ảnh. Đây là lần đầu tiên được nhìn tận mắt cảnh sắc huy hoàng và rực rỡ của một rừng Thu, sao mà nó đẹp và nên thơ lạ lùng.

Những ngày chưa có việc làm và trường học đóng cửa nghỉ hè nên những chiều cuối tuần chúng tôi thường lái xe lang thang chụp hình cảnh sắc mùa thu và hái rau xà lách xoong mọc dưới nước trong một con suối ngoại ô thành phố.

Tiêng có được một việc làm tại một cửa hàng bán và sửa xe gắn máy, còn tôi khoảng một tuần sau tìm được việc làm bus-boy tại một nhà hàng nằm trên một tỉnh lộ, hình như tên nhà hàng là Zeno với đồng lương tối thiểu theo luật định tiểu bang bấy giờ là một đồng chín mươi lăm cents một giờ, thế mà cũng đủ dùng sau khi đã trang trải tiền share phòng và thực phẩm. Một thời gian ngắn sau, Tiêng cũng vào làm chung tại dây với tôi.

Nhờ có được một cái job thấp kém nhất trong xã hội mới nên việc trở lại trường đi học trong tôi lại trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Trong suốt ba tháng hè, ban đêm đi làm nhà hàng, ban ngày đến thư viện trường, đến nhà thờ tin lành học Anh văn và đọc sách và tôi may mắn được chấp nhận nhập học khoá học mùa Xuân năm sau tại UMR. Tôi cũng được chấp nhận làm việc bán thời gian cho trường với một công việc nhẹ nhàng hơn tại cafeteria của trường, lương được ba đồng rưỡi một giờ, gần gấp đôi lương cũ.
****
Trời Rolla vào những ngày cuối Thu thật ảm đạm, mây xám rất thấp và âm u. Rừng phong rực mầu sắc vàng đỏ của mùa Thu đã héo úa và bắt đầu tàn lụi để lại những thân cây trơ trọi. Ngoài những giờ đi làm, tôi vẫn đến thư viện tìm sách học để sửa soạn cho khóa mùa Xuân đang đến gần và cũng là để quên đi nỗi buồn viễn xứ xa nhà.

Ngày Thanksgiving đầu tiên, Tiêng, Tường – người bạn láng giềng và tôi làm một chuyến viễn du miền Đông nước Mỹ, khởi hành vào đúng lúc tuyết bắt đầu rơi trên thành phố Rolla vào lúc nửa đêm lễ Tạ Ơn.

Chiến xe VW mầu xanh lục của Tiêng nhỏ bé lướt nhẹ trong đêm khuya đường vắng hướng miền đất mọc trời mọc trực chỉ. Xe đi qua cánh đồng tuyết Iowa. Vì lần đầu tiên đi du lịch lại đi trong đêm vì xứ Mỹ này không có giới nghiêm như quê nhà nên cả ba chúng tôi rất lấy làm thích thú. Chúng tôi đến thành phố Scranton thuộc tiểu bang Pennsylvania thăm Quốc trước sau đó qua Connecticut thăm gia đình anh Chiển, từ đây xe chúng tôi có thêm anh ấy cùng đi New York và Washington chơi. Có rất nhiều điều muốn kể nơi đây nhưng lại thôi, như đến một nơi chỉ dành cho người trưởng thành mà muốn vào phải ghi danh tên tuổi. Anh em toàn ghi tên các ông lớn trước đây ở miền Nam như Tiêng là Nguyễn Văn Thiệu, tôi là Nguyễn Cao Kỳ, nhưng sau đó lại đổi ý không vào. Nghĩ lại thật vui.
****
Trước khi nhập học khoá mùa Xuân 1976, tôi cùng hai người bạn láng giềng, nói láng giềng thì nói hơi xa nhưng thực sự chỉ là nhà kế bên cách nhau tấm ván, cùng tháp tùng theo Tiêng đi đến thành phố Houston, một thành phố lớn của tiểu bang Texas mà Tiêng có ý định tìm việc làm và Tiêng đã tìm được việc làm theo đúng nghề của mình với mức lương khá tốt vào thời điểm đó. Vài ba ngày đầu ở thành phố xa lạ này, không người thân thích mà Tiêng kiếm được job cũng thật hay. Có đêm phải đậu xe trong sân trường đại học Rice mà ngủ, có đêm đến nhà bạn bè của bạn bè ngủ nhờ trên sàn nhà.

Không ngờ điểm đến này của Tiêng là điểm đến cuối cuộc hành trình đi tìm tự do từ Sài Gòn đến Orote Point, Guam; đến Indiantown Gap, Pensylvania; về Rolla, Missouri rồi Houston, Texas nơi đây. Quá nhiều kỷ niệm thật khó quên…Còn tôi vẫn nhất quyến đi học trở lại dù có nhiều khó khăn trước mặt như tiền học, tiền ăn, và tiền ở.
****
Rời Houston, tôi trở lại Rolla nhập học khóa Mùa Xuân. Vì không có kinh nghiệm ghi danh chọn lớp học nên tôi khá vất vả khi di chuyển từ lớp học này sang lớp học khác ở những building khác cách xa nhau nhất là vào những lúc trường ngập tuyết lối đi trơn trượt.

UMR là tên trường khi tôi đến đây ghi danh học khóa mùa Xuân (Spring) vào năm 1976. Bây giờ trường đã đổi tên thành Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri (Missouri University of Science and Technology), tiểu bang Missouri. Trước năm 1975 trường có liên hệ với các trường cao đẳng thuộc Trung Tâm Quốc Gia Kỹ Thuật Phú Thọ nên khi đến đây tôi đã gặp một số anh nguyên là sinh viên của các trường đó, trong đó có anh Phùng đang học Cao học và Ph. D Công Chánh, anh Khổ đang học Cao học và Ph. D Hóa Học. Tôi còn nhớ anh Phùng có kể về gian nan việc học ở đây “học đến nỗi quên cả tên mình”. Khi gặp nhau trên đường đến lớp học chỉ dơ hai ngón tay chào nhau (Hi).  Mãi về sau, khi ở California tình cở hai anh em gặp nhau trong quán ăn chay Vạn Hạnh. Anh đang là giáo sư tại đại học California State University at Long Beach. Cũng không quên được Tết Việt Nam đầu tiên tại xứ người do anh làm trưởng ban tổ chức được tổ chức ngay tại một hội trường nằm trong campus trường nhằm quy tụ những người Việt ở vùng phụ cận có dịp gặp nhaugiới thiệu với người Mỹ về nét văn hóa lễ  Tết của người Việt. Anh em chúng tôi gồm khoảng 15 sinh viên đã tận lực làm việc, tập hát và ca hát giúp vui trong ngày Tết đó. Rolla không có nhiều người Việt, chỉ dăm ba gia đình có con em theo học tại đây, tuy nhiên có nhiều gia đình người Việt từ các thành phố lân cận và cũng có những gia đình ở xa như Spring Field, Kansas city đến tham dự. Một cái Tết xa nhà và cũng là đầu tiên trên đất Mỹ thật khó phai mờ trong trí nhớ.

Do vấn đề financial aid không đủ ăn học nên sau khóa học mùa Xuân tại UMR, tôi quyết định chuyển trường về học tại viện đại học University of Mississippi ở Oxford, chi phí ăn học ít tốn kém hơn, nơi đây cũng là một thành phố nhỏ êm đềm và tốt nghiệp tại đây. Cuối cùng về California định cư đón vợ con và ở tới ngày nay.
 
MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN

Thành phố Oxford là một thành phố nhỏ thuộc quận Lafayette County trong tiểu bang Mississippi (Hoa Kỳ). Một thành phố hiền hòaêm đềm đậm chất văn hóa và nghệ thuật miền Nam Hoa Kỳ, nơi sản sinh ra nhà văn hào Mark Twain và là trú xứ (hometown) của Viện Đại Học Mississippi. Dân số chỉ vỏn vẹn có 25 ngàn người, trong khi đó số sinh viên theo học tại dây là 30 ngàn nên vào kỳ nghỉ Spring Break và nghỉ hè thành phố trở nên vắng lặng.

Tôi đến trường bằng xe bus Greyhound từ Rolla bang Missouri. Xe không vào hẳn thành phố mà chỉ ngừng ở trạm gần trường nhất. Lạ nước lạ cái không biết tính làm sao để đến trường thì có hai anh một đen một trắng cũng đến trường, thế là tôi nhập bọn gọi taxi về campus.

Thật không ngờ người đầu tiên tôi gặp lại là đồng nghiệp cũa của tôi ở Việt Nam, anh Nguyễn Thành Đồng và chị Kim Yến vợ anh. Anh Đồng đang học Cao học Điện và chị Yến học bậc Cử nhân. Sau đó gặp hết các bạn Việt Nam đang theo học tại đây  như Lý, Trung và em gái Trung, thêm một người bạn trai của em gái Trung và một cặp nữa tôi đã quên tên. Tổng cộng là 9 sinh viên bao gồm tôi. Tôi và Đồng được xem như là hai sinh viên già nhất trường.

Trong thời gian tôi học ở đây số gia đình Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tôi còn nhớ gia đình anh bác sĩ Thịnh, anh là bác sĩ sản phụ khoa mà anh nói công việc hằng ngày của anh là chuyên đặt vòng xoắn cho các bà.

Được thành lập năm 1848 tại thành phố Oxford giàu lịch sử và đẹp như tranh vẽ ở miền Nam Hoa Kỳ, Oxford được báo USA Today đánh giá là một trong sáu làng đại học tiêu biểu, đồng thời nằm trong Top 100 thành phố nhỏ đáng sống nhất tại Mỹ.

Trường có quy mô hơn 23.000 sinh viên đến từ 90 quốc gia và hơn 70 ngành đào tạo bậc cử nhân, cao học, tiến sĩ và  tự hào mang đến cho sinh viên những chương trình học thuật xuất sắc; cơ hội nghiên cứu, phát triển tư duy nghệ thuật, khám phá và đổi mới tư duy theo một cách riêng biệt . University of Mississippi luôn được vinh dự gọi tên trong TOP 100 trường đại học công lập tại Mỹ.

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 16991)
12/10/2016(Xem: 15207)
12/04/2018(Xem: 15837)
06/01/2020(Xem: 6767)
24/08/2018(Xem: 6245)
28/09/2016(Xem: 21243)
27/01/2015(Xem: 18880)
Thể cách nhà sư buộc phật tử chắp tay nghinh đón thế quyền như nghinh đón chư Tăng rất khó coi. Quan chức vui gì khi có những nhà sư xu nịnh trắng trợn
Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Lễ Đại Tường, nhân ngày giỗ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Sáu, với sự hiện diện của hàng trăm chư tôn đức tăng ni và Phật tử.