Tôi đến với việc ăn chay

31/05/20225:34 SA(Xem: 114)
Tôi đến với việc ăn chay

HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO
HỒI ỨC CỦA MỘT NGƯỜI SUỐT ĐỜI KIẾM TÌM TỰ DO
Nguyễn Văn Hòa

CHƯƠNG 6
HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO ĐÍCH THỰC
 

ĐẾN VỚI VIỆC ĂN CHAY 

 

Việc đến với ăn chay của tôi cũng tự nhiên như tôi đến với đạo Phật. Khởi đầu chúng tôi ăn chay một tháng vào dịp Vu Lan tháng 7 âm lịch năm 1982. Sau khi kết thúc một tháng ăn chay, tôi nói với nhà tôi là “chúng ta ăn chay luôn đi em.” Nhà tôi không một chút do dự đồng ý ngay. Thế là chúng tôi ăn chay trường kể từ đó. Đến nay đã hơn 40 năm.

Có người bạn hỏi chúng tôi lý do nào đã thúc đẩy việc ăn trường chay. Tôi nói với bạn việc ăn chay có thể do nhiều lý do khác nhau như yêu quý động vật, vì sức khỏe bản thân, vì môi trường sống, vì tôn giáo khuyến khích. Thật ra có rất nhiều lý do, nhưng nhìn chung việc ăn chay là một việc tốt và nên thực hiện.

Người bạn tôi nhất quyết muốn biết lý do chánh và quan trọng nhất khiến chúng tôi ăn chay trường. Ngập ngừng một lát chúng tôi nói việc ăn chay đến với chúng tôi rất là tự nhiên không tính trước. Nghĩ là ăn chay tốt nên ăn chay thế thôi, không có một lý do nào cả, ăn chayăn chay, ăn chay như bò ăn cỏ, như khỉ ăn trái cây. Tuy nhiên, cũng luôn tiện, chúng tôi xin được chia sẻ nơi bài viết này những trải nghiệm về ăn chay của chúng tôi sau hơn 40 năm trường chay.

1. Yếu tố giữ được việc ăn chay trường bền bỉ, không gián đoạn hay thối lui là ý chí quyết tâm. Ý chí quyết tâm này phải được thúc đẩy bởi tâm từ bitâm không phân biệt giữa các loài chúng sinh hữu tình, để mở lòng tôn trọng sự sống với muôn loài. Điều này cho thấy sự bình đẳng giữa con người với phần còn lại của thế giới.

2.  Đừng nghĩ ăn chay phải thế này thế nọ hay người này nói thế này, người kia nói thế kia. Việc ăn chay là do ý muốn cá nhântùy duyên, là do cảm nhận của chính mình, không ai bắt buộc chúng ta phải ăn chay cũng như phải ăn mặn. Chính Đức Phật cũng không bắt buộc hàng đệ tử xuất gia của Ngài phải ăn chay. Hàng ngày đi khất thực ai cúng dường (để bát) thứ gì thì ăn thứ nấy, không được lựa chọn hay yêu cầu. Ngài chỉ khuyên nên nhủ lòng từ bi thương tưởng đến chúng sinh như không hành hạ, không gây thương tích hay giết chết các loài chúng sinh.

Ngày trước, tuy Phật giáo Theravada nguyên thủy không kiêng thịt nhưng giới luật chung của Đức Phật ban ra là cấm sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh cho nên phải hiểu là Phật giáo khuyến khích việc ăn chay nhưng không bắt buộc, tùy mỗi cá nhân, tùy môi trường và quốc độ.

Riêng Phật giáo Bắc Truyền hay còn gọi là Phật giáo Bắc tông khuyến khích ăn chay triệt để hầu mang lại lợi ích cho sự phát triển của lòng từ bi cá nhân. Nguồn gốc của việc ăn chay này có thể bắt nguồn từ Vua Lương Võ Đế (502 - 536). Ông Vua này là một người rất hâm mộ đạo Phật và đã có công kiến tạo nhiều ngôi chùa đồ sộ ở Trung Quốc; lập đàn tràng trai tăng chẩn tế và thay mặt Tăng già giảng kinh nói pháp, chú giải kinh điển. Ông đã từng ban ra tổng cộng 4 sắc lệnh với nội dung bắt tăng, ni phải ăn chay. Từ đó, tăng, ni Phật giáo Trung Quốc bắt đầu ăn chay. Một số nước chịu ảnh hưởng của Phật giáo Trung Quốc như Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nhật Bản cũng đều ăn chay, không ăn mặn.

3Ăn chay không có thịt, cá nhưng sao vẫn có người ăn chay lại bị cao cholesterol, một chất có thể gây bệnh tim mạch, lại cũng có thể đưa đến bệnh tiểu đường rất là nguy hiểm?

thức ăn chay chỉ gồm rau củ quả nên mau đói, và vì vậy chúng ta thường có khuynh hướng phải ăn cơm nhiều. Cơm chỉ toàn là tinh bột (Carbohydrate), nhai trong miệng ngọt nên cứ muốn ăn nhiều cho no bụng. Tinh bột sau khi tiêu hóa biến thành đường (glucose) rất nhanh. Đường rất cần cho cơ thể chúng ta nhưng quá nhiều đường thì không tốt vì chất đường thặng dưnguyên nhân tạo ra mỡ. Đó là lý do làm cho phần đông quý tăng ni Phật giáo thấy có vẻ phương phi mập mạp. Cái mập đó không phải là mập khỏe mà là mập bệnh vì số mỡ tàng trử quá nhiều trong cơ thể có thể gây chứng cao cholesterol, dẫn đến nhiều bệnh có thể gây tử vong.

Do đó theo kinh nghiệm của chúng tôi thì ngay cả trái cây cũng phải ăn có độ lượng, chỉ có các loại rau là được phép ăn tự do. Vì vậy, một bữa ăn chúng ta phải hạn chế phần cơm, đừng ăn nhiều, tốt nhất là ăn gạo lức vì phần cám ở ngoài chứa chất xơ, rất tốt cho việc làm giảm lượng cholesterol trong máu. Thay vào phần cơm bị bớt, chúng ta có thể ăn thêm rau, legume, hoặc các thức ăn giàu chất đạm (protein) và chất xơ (fiber) như đậu nành, đậu hủ để giải quyết sự đòi hỏi của bao tử. Tàu hủ cũng là một loại thức ăn làm giảm cholesterol, vì vậy, có thể ăn thêm tàu hủ, uống sữa đậu nành để bồi bổ cơ thể. Thế nhưng trong xì dầu, nói là làm từ đậu nành nhưng thực tế thì không có chút đậu nành nào cả, và có nhiều nhãn hiệu xì dầu được liệt vào danh sách có thể gây ung thư, nhiều loại xì dầu trên thị trường chứa rất nhiều bột ngọt không nên ăn nhiều mà có hại cho cơ thể. Tương làm từ đậu nành chế tác theo lối xưa của các chùa Việt Nam dùng làm nước chấm là tốt nhất vì vừa tự nhiên vừa bổ dưỡng mà không có hóa chất có hại cho sức khỏe.

4.  Nên tránh bớt những thức ăn chiên xào vì dầu đun ở nhiệt độ cao sẽ biến chất cũng có thể gây chứng cao cholesterol. Tốt nhất là ăn đồ ăn được luộc hay hấp. Để làm được tương, chao phải có quá trình lên men, nên những người có chứng bệnh dị ứng cũng nên hạn chế ăn. Nếu ai đã bị chứng cao cholesterol thì hằng ngày nên ăn hay uống thêm những thứ có chứa omega 3 như hạt lanh (flaxeed), hạt chia và hạt hạnh nhân. Hạnh nhân không chứa chất béo bảo hòa (saturated fat). Hạnh nhân rang, giả nhỏ, trộn muối (có thể thêm ít đường nếu thấy mặn), ăn với cơm như muối đậu cũng rất tốt. Các loại đậu, hạt đều tốt trừ hạt điều không nên ăn vì chứa nhiều cholesterol xấu. Người miền Nam thường dùng nước cốt dừa để nấu món ăn. Dầu dừa là loại dầu chứa rất nhiều chất béo bảo hoà (saturated fat) nên làm gia tăng cholesterol xấu. Tránh dùng nước cốt dừa để nấu thức ăn thì hay hơn.

Người ăn chay trường, không ăn thịt nên thường thiếu chất Acetyl-L-Carnitine hay gọi tắt là L-Carnitine là một hoá chất có nhiều trong thịt động vật.

Theo sách y học và dinh dưỡng học cho biết, chất dinh dưỡng này hoạt động như một càng xúc (forklift). Nó gom các chất mỡ và đưa vào đúng chỗ trong tế bào để cơ thể con người đốt mỡ thành năng lượng. Nó cũng giữ nhiều vai trò trong việc giữ cho lò năng lượng (gọi là mitochondria) trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta chạy đều và tốt, để con người có thể có năng lượng tối đa, sức khỏe và tuổi thọ. Do đó người ăn chay trường nên dùng thêm hằng ngày một số lượng nhỏ của chất này bằng cách dùng thuốc bổ sung.

Cũng theo sách y học và dinh dưỡng học, Omega 3 thì không phải là người ăn chay trường, cơ thể bị thiếu, mà người ăn mặn cũng thường thiếu. Omega 3 là một loại chất béo tốt cho cơ thể con người (Essential Fatty Acids). Loại chất béo này không giống như dầu thảo mộc (vegetable oil) hay mỡ động vật là chất béo với độ bảo hòa cao (đông đặc và có màu trắng như bạch lạp trong chén khi được để nguội sau khi chiên xào). Trong loại chất béo này có chứa nhiều các chất như ALA (Alpha-linoleic acid). Hai thành phần của chất này là EPA (Eicosapentaenoic Acid) và DHA (Docosahexaenoic Acid). Các chất nầy nuôi các tế bào óc và giúp đốt các chất béo độc hại trong gan (fatty acid). Do đó mà Omega 3 trong dầu cá có thể làm hạ thấp Cholesterol và mỡ Triglyceride trong máu. Hơn nữa chất EPA có thể làm tăng sự sản xuất hóa chất “Prostaglandins” và làm giảm thiểu sự sản xuất một hóa chất tên là “Thromboxane A2”. Chất thromboxane A2 làm cho máu đóng mảng (blood phatalets to stick together) dễ bị nghẽn động mạch còn chất Protasglandins thì hoạt động như một chất làm loãng máu giống như Aspirin. Nếu dùng Omega 3 hằng ngày thì người ta khỏi phải dùng một viên Apirin 81 mg để làm cho máu loãng không đóng cục. Điều này cần tham vấn với bác sĩ gia đình để biết thêm.

5.  Người ăn chay thiếu chất protein tức chất đạm. Trước đây các nhà dinh dưỡng học cho rằng ăn chay khiến cơ thể thiếu protein. Ngày nay người ta biết rằng ăn chay vẫn hấp thụ đầy đủ protein nhờ lượng hoa quả, rau, hạt đa dạng và không rơi vào tình trạng thừa protein như nhiều người ăn thịt.

6.  Người ăn chay bị thiếu calcium. Người ăn chay trường không sử dụng các thực phẩm từ sữa bị cho là thiếu calcium. Thế nhưng rau lá xanh cũng là nguồn calcium rất quan trọng. Trên thực tế người ăn chay ít bị loãng xương vì loại calcium họ hấp thụ rất dễ tiêu hóa.
7.  Người ăn chay trường thiếu vitamin B-12. Đúng là như vậy, cho nên hàng ngày nên bổ sung một viên thuốc B-12.

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 17005)
12/10/2016(Xem: 15241)
12/04/2018(Xem: 15861)
06/01/2020(Xem: 6786)
24/08/2018(Xem: 6256)
28/09/2016(Xem: 21262)
27/01/2015(Xem: 18904)
Thể cách nhà sư buộc phật tử chắp tay nghinh đón thế quyền như nghinh đón chư Tăng rất khó coi. Quan chức vui gì khi có những nhà sư xu nịnh trắng trợn
Chùa Bảo Quang, Santa Ana, vừa tổ chức Lễ Đại Tường, nhân ngày giỗ mãn tang cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, hôm Thứ Năm, 9 Tháng Sáu, với sự hiện diện của hàng trăm chư tôn đức tăng ni và Phật tử.