Đường Vào Đạo Phật

26/07/20225:11 SA(Xem: 94)
Đường Vào Đạo Phật

HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO
HỒI ỨC CỦA MỘT NGƯỜI SUỐT ĐỜI KIẾM TÌM TỰ DO
Nguyễn Văn Hòa

 

CHƯƠNG 8
HÀNH TRÌNH TÌM TỰ DO ĐÍCH THỰC

 

ĐƯỜNG VÀO ĐẠO PHẬT

 

Tôi được sinh ra trong một gia đình nhà nông giầu có. Thầy mẹ tôi là địa chủ, sở hữu hàng trăm mẫu đất trồng lúa. Trong nhà có người ăn người ở ra vào tấp nập, có cả ông đồ dạy học riêng cho anh em chúng tôi. Toàn khu gia trang của ông bà gồm một biệt thự lớn rộng hai tầng, mà người trong làng gọi là “nhà Tây”. Nhà được xây bằng gạch nung mái ngói theo kiến trúc phương Tây, thêm vào đó là các dẫy nhà ngang lẫn nhà dọc và nhà thờ tổ tức nhà từ đường nằm ở vị trí trung tâm theo kiến trúc Việt Nam.

Sở dĩ tôi phải giới thiệu như thế để cho thấy thầy mẹ tôi, về phương diện tâm linh, theo tôi thấy có thể là người theo “Đạo Ông Bà” thờ cúng Tổ tiên nhìn qua lăng kính kiến trúc nhà từ đường mà tôi biết. Đó là tôi chỉ thấy về hình thức, nhưng thực sự tôi biết ông bà có tấm lòng từ bi nhân hậu.

Theo lời kể của chú Ức tôi thì thầy tôi khi làm Lý trưởng làng (tức xã trưởng bây giờ) được cả làng yêu mến, ông bà luôn giúp đỡ người nghèo khó, điển hình qua trận đói kinh hoàng năm Ất Dậu, ông bà đã mở kho thóc phân phát hết kho thóc cho những người nghèo đói, trong khi các nhà giầu khác để dành bán cho Pháp hay Nhật. Ông bà không biết đến giáo lý đạo Phật, nhưng các việc làm của ông bà đã thể hiện ông bà là những người tu hành theo đạo Phật.

Tháng Bảy năm 1954, khi đất nước chia đôi bởi vĩ tuyến thứ 17, thầy me tôi từ bỏ sản nghiệp, mang con cái di cư vào Nam tìm tự do. Sau vài năm thì cuộc sống cũng tạm ổn. Cha tôi và chị Hai đầu tôi lo buôn bán. Chúng tôi được đi học và thời gian cứ tiếp tục lặng lẽ trôi qua. Một thời gian khá lâu sau đó, mẹ tôi bắt đầu học hỏi giáo lý nhà Phật do ông Bác tức anh ruột mẹ tôi hướng dẫn. Ông Quảng mà chúng tôi gọi, là một Cư sĩ Phật giáo làm phụ giảng, giảng dạy giáo lý cơ bản và chữ Hán cho các Tăng sinh Phật học Đường Nam Việt chùa Ấn Quang, thường hay đến nhà giảng cho mẹ tôi nghe giáo lý “Tứ Diệu Đế”. Và bẵng đi một thời gian dài tôi thấy cứ mỗi tối mồng một và rằm mẹ tôi cùng với thầy tôi và chị Hai tôi đi lễ Phật tụng kinh ở chùa Kim Cương nằm trên cùng một con hẻm 108 đường Trần Quang Diệu. Đó là quãng thời gian sau năm 1963.

Với tôi, có thể do đã có chủng tử Phật gieo trồng từ vô lượng kiếp nay gặp duyên lành nên tôi đã đến với đạo Phật sớm hơn, khoảng trước năm 1963 từ lúc tôi còn học bậc trung học. Những ngày ấy, tôi thường hay theo bạn bè đến chùa vào cuối tuần, khi thì chùa Xá Lợi, một ngôi chùa theo Phật Giáo Bắc Truyền ở ngay Sài Gòn và chùa Kỳ Viên, một ngôi chùa khác theo Phật Giáo Nam Truyền không cách xa đó. Một số bạn bè của tôi là đoàn viên sau là đoàn trưởng trong các Gia đình Phật tử. Tại chùa Xá Lợi, trong khi bạn bè sinh hoạt đoàn tại giảng đường, tôi lặng lẽ lên phòng đọc sách của chùa trên lầu để đọc các sách viết về Phật Giáo.

Cuốn sách đầu tiên tôi đọc là cuốn “Ánh Đạo Vàng” của Võ Đình Cường và sau đó là tám cuốn sách mỏng khác của Hòa thượng Thích Thiện Hoa như cuốn: Tu Tâm, Dưỡng Tánh, Nhân Quả Luân Hồi, và Từ Bi. Xin tri ân Hòa thượng Thích Thiện Hoa và Cư sĩ Võ Đình Cường đã hé mở cánh cửa cho con vào nhà Phật.

Tôi đến với đạo Phật như thế đó. Bạn bè đã tạo duyên lành cho tôi. Đạo Phật đã từ từ len lỏi và thâm nhập trong tôi lúc nào không hay nhưng phải nói cao điểm là vào dịp tôi cùng bạn bè tháp tùng theo phái đoàn Liên phái  Phật giáo khánh thành tượng đài đức Phật Thích Ca ở Vũng Tầu vào đầu tháng 3 năm 1963. Chúng tôi cứ hai người bạn trên một chiếc xe gắn máy chạy theo đoàn xe ô tô cắm cờ Phật Giáo ra Vũng Tầu mà tôi nhớ là do Hòa thượng Thích Tâm Châu dẫn đoàn. Ngài là chủ tịch ủy ban liên phái lễ khánh thành. Tôi còn nhớ trong đám bạn tôi có Đỗ Đại Nghiệp, Trần Văn Phát, Dương Đình Thơm, Nguyễn văn Mạnh…vv. Nghiệp lúc ấy ngồi trên xe ô tô với gia đình ông Đỗ Văn Trà, (từng làm Hiệu trưởng trường trung học kỹ thuật Cao Thắng và giám đốc sở Dụng cụ bộ Canh nông ở Gia Định) nằm trong ban tổ chức. Thơm và Mạnh là huynh trưởng gia đình Phật tử nên phải sinh hoạt theo đoàn hỗ trợ ban tổ chức cuộc lễ. Vì còn đi học, không có tiền thuê nhà ngủ nên Phát và tôi ra bãi trước biển Vũng Tầu nằm ngay trên bãi cát nói chuyện rồi ngủ chờ sáng lên Thích Ca Phật Đài dự lễ.

 

***

Mặc dầu có một chút ít hiểu biết về giáo lý căn bản Phật Giáo nhưng kiến thức Phật giáo của tôi lúc bấy giờ vẫn còn ít ỏi nếu không nói là con số không, cho đến giai đoạn tranh đấu Phật Giáo đòi quyền tự do bình đẳng tôn giáo. Tôi gia nhập làm thành viên đoàn sinh viên Phật tử có trụ sở đặt tại chùa Xá Lợi do anh Trần Quang Thuận làm đoàn trưởng, tham gia phong trào sinh viên học sinh bãi khóa xuống đường. Sau cuộc chính biến ngày 1-11-1963 thành công, bản thân tôi cũng như Phật giáo xem như một thân cây khô héo được kích thích bởi nắng xuân ấm áp bèn đâm chồi nảy lộc. Ý thức Phật giáo tưởng chừng như đã tàn lụi trong lòng dân tộc, bỗng bừng lên trong lòng mọi người, nhất là tầng lớp thanh niên, sinh viên chúng tôi. Bấy giờ tôi mới thấy rằng Phật giáo trong tôi đã hiện hữu và đang phát triển thêm lớn mạnh.

Khi di cư vào Nam, gia đình tôi vốn rất nghèo, cư ngụ trong một khu lao động, gần nhà có hai hãng xưởng, nhà máy cưa gỗ và hãng làm nước ngọt xá xị Asam, nhà tôi vách ván mái tôn nên buổi trưa rất nóng nực, âm thanh từ các radio hàng xóm rất to nên ngoài thời gian ở trường học, nhất là vào dịp cuối tuần, ngày hè hay các ngày nghỉ lễ, tôi thường hay đến ngồi dưới bóng cây ngọc lan, bên hông chùa Xá Lợi để có nơi yên tĩnh đọc sách, học bài, nhất là vào mỗi mùa hè nắng nóng. Chính nơi đây, dưới mái chùa Xá Lợi, tôi thực sự biết được giáo lý đạo Phật qua các sách vở tại phòng đọc sách của chùa và qua các buổi diễn giảng của quý thầy được tổ chức tại đây vào mỗi sáng Chủ Nhật. Xin tri ân quý thầy Thích Thiền Định, Thích Huyền Vi và Thích Thiên Ân cùng các bạn của tôi và cũng xin cảm ơn cây hoàng lan bên hông chùa đã cho tôi bóng mát. Và tôi cũng không quên tri ân ngài Narada Maha Thera với những buổi thuyết pháp của ngài tại Kỳ Viên Tự mà tôi được lãnh ngộ rất nhiều về giáo lý nhà Phật.

 

****

Cũng không hiểu do nhân duyên gì mà ngay từ thuở ban đầu tiếp cận với đạo Phật, tôi đã gần gũi cả hai truyền thống Phật Giáo từ hai ngôi chùa Bắc Truyền và Nam Truyền Theravada. Tại chùa Xá Lợi tôi được học hỏi giáo lý và dùng cơm chay. Tại chùa Kỳ Viên tôi được nghe những buổi thuyết pháp đặc biệt của ngài Narada Maha Thera khi ngài qua Việt Nam và vào những ngày rằm, được lắng nghe những vị sư người Tích Lan và chư Tăng người Việt mặc y cà sa màu vàng nghệ tụng kinh bằng tiếng Pali, một ngôn ngữ cổ xưa trong các kinh hệ Phật giáo Theravada, và cho dù không hiểu được một chữ nào, tôi vẫn còn nhớ những nét âm thanh tụng kinh đó, những âm thanh tuy xa lạ nhưng huyền diệu và nhớ nét mặt từ bi và bình thản của các nhà sư.

Tôi đã đến với đạo Phật như thế đó….Và lành thayĐức Phật ngự trị trong tôi không phải là một vị thần linh, không phải là một đấng sáng tạo. Ngài là đấng giác ngộ toàn triệt, một người tỉnh thức, một người đích thật có trong lịch sử loài ngườithông đạt chân lý.

Đến năm 22 tuổi, khi tôi ra trường, đi làm trong ngành khai thác điện tại các địa phương miền Nam và miền Trung, tôi có dịp đi nhiều tỉnh, mỗi tỉnh công tác tôi dành thời gian cuối tuần ghé thăm một ngôi chùa sở tại đàm đạo và học hỏi về Phật học với các nhà sư. Sau đọc thêm nhiều sách về Phật học, tôi mới biết khá nhiều về giáo lý đạo Phật. Và tôi đã nghiêm nhiên trở thành một Phật tử lúc nào không hay, một Phật tử có ý thức, một Phật tử trong tâm trí và trong hành động và một Phật tử mà tôi tự cho rằng một Phật tử không mê tín.

Sau năm 1975 ra hải ngoại tôi phải dành toàn thời gian cho việc học trong năm sáu năm đầu, nên sao nhãng việc học Phật cho đến khi ổn định công ăn việc làm và gia đình đoàn viên, tôi mới tiếp tục nghiên cứu về đạo PhậtDầu vậy, tôi vẫn luôn nhớ lời dạy của Đức Phật: "Các người hãy tự cố gắngNhư Lai chỉ là người chỉ đường". Chính Ngài đã vẽ ra bản đồ cho chúng ta đi. Chúng ta chỉ cần cất bước lên đường theo bước chân Ngài đã đi rồi sẽ đến đích.

Qua kinh sách tự học tôi đã hiểu được nguyên lý duyên sinh khởi, quy luật vô thường và nhân duyên quả. Tôi đã nhận thức sớm rằng cuộc sống vui, buồn, sướng, khổ của thế gian này không phải do đức Phật hay đấng thần linh nào ban phát mà do nghiệp lực vận chuyển từ vô thủy của chúng sinhĐức Phật không sáng tạo, không tác động làm thay đổi thế giới vật lý này. Đức Phật không dạy cách biến cát thành cơm, biến kẻ tội ác thành thánh hiền, biến kẻ đui mù thành mắt sáng, biến kẻ què cụt thành lành lặn… mà Đức Phật chỉ dạy phương pháp khiến con người thoát khỏi khổ đau và sống cuộc đời thánh thiện.

Cũng qua các sách Phật học tôi đã được đọc và qua các buổi thuyết pháp của quý thầy Bắc TôngNam Tông tôi đã vẽ ra được một bức tranh tổng thể Phật Giáo, hiểu được Phật giáo Nguyên thủy (Early Buddhism) là hạt mầm, là rễ; Phật giáo Nam truyền (Theravada) là thân cây; Phật giáo Bắc truyền (Mahayana) là cành và lá. Cây không sống được nếu không có cành và lá vì diễn trình diệp lục hóa chỉ diễn ra tại lá, nơi mà nhựa nguyên được ánh sáng và sức nóng mặt trời chuyển hóa thành nhựa luyện để nuôi cây. Đó là những điều tôi đã hiểu, khiến tôi đến với đạo Phật, đã “giác ngộ” với đạo Phật, đã hiểu được giáo lý thâm sâu của đạo Phật tóm gọn trong 12 chữ:  Chư ác mạc tác, Chúng thiện phụng hành, Tự tịnh kỳ ý. Tức là Không làm điều ác, Siêng làm điều lành, và Tự thanh tịnh tâm. Và để “tự tịnh kỳ ý” tôi phải trải qua một tiến trình dài mà cho đến bây giờ khi viết những dòng chữ này tôi vẫn còn tiếp tục thực hành tham thiền để tự mình tự tịnh kỳ ý. Hy vọng một ngày không xa tôi sẽ qua được bến bờ tự do tuyệt đối, vượt ra ngoài sinh tử luân hồi. Nơi đó không có sanh tử, không có thiện ác, không có giầu nghèo, không có giai cấp, không có trí ngu, không có thị phi, không có tốt xấu, không có mâu thuẫn, không có tất cả danh tự và hình thức của tương đối.

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 17260)
12/10/2016(Xem: 15451)
12/04/2018(Xem: 16064)
06/01/2020(Xem: 6944)
24/08/2018(Xem: 6448)
28/09/2016(Xem: 21423)
27/01/2015(Xem: 19049)
Câu chuyện bắt đầu rất đau buồn nhưng về sau lại mở ra một cánh cửa mới đầy hy vọng và tỉnh thức. Zach Obseon lúc nhỏ đã chứng kiến em gái của mình bị hiếp và giết chết, sau này lớn lên anh theo học ngành cảnh sát với tâm nguyện ngăn chặn cái ác, không để xảy ra những trường hợp như em gái của mình. Về phần kẻ thủ ác, anh ta tên Dennis Skillicorn , sau khi bị bắt và chịu án chung thân không ân xá. Trong thời gian ở tù, anh ta đã ăn năn tội lỗi của mình, anh ta và những bạn tù khác lập ra tờ báo “Compassion”, số tiền thu được làm học bổng cho Obseon cũng như những học viên cảnh sát khác.
Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
Chúng tôi rất vui mừng thông báo với đại chúng và cộng đồng Phật Pháp rằng Tăng đoàn do chúng tôi thành lập đã hình thành nên một ngôi Phạm Vũ ở Tiểu bang Pennsylvania, Mỹ Quốc: Phạm Vũ Pháp Vân.