[Phá hủy tà kiến ngàn năm] Kỳ 1 - Căn bệnh Bát Nhã

25/04/20239:39 CH(Xem: 1167)
[Phá hủy tà kiến ngàn năm] Kỳ 1 - Căn bệnh Bát Nhã

[PHÁ HỦY TÀ KIẾN NGÀN NĂM]
KỲ 1 - CĂN BỆNH BÁT NHÃ

Một ví dụ nổi tiếng để mô tả về Bát Nhã, đó là Biển và Sóng; trong đó, Sóng là những hiện tướng dập dềnh của Sinh tử, tức là ví cho sự Luân hồi của Sinh tử, ví kiếp người như một con sóng sinh ra rồi chết đi, rồi một con sóng mới lại sinh ra và lại chết đi, và Sóng cứ hiện tướng sinh diệt như vậy. Còn Biển thì không sinh, không diệt, thanh tịnh, tịch tịch và Sóng với Biển không tách rời nhau, Sóng với Biển chính đồng một thể. Từ ví dụ này, chúng ta được nghe những câu nói như: "Sinh tử và Niết bàn là một" hay những lời dạy như "Phật Tánh vốn ở ngay đây, ta chỉ cần nhận ra nó", và rồi còn có quan điểm khủng khiếp cho rằng "Niết bàn không phải là Phật quả, không phải là điều gì đó cao siêu, chấp vào Niết bàn là tà kiến"...v.v.

Trong bài viết này, tôi sẽ làm sáng tỏ tất cả những quan điểm, những giọng lưỡi của ngoại đạo đã phá hoại Phật pháp hàng ngàn năm qua như thế nào.
Trước hết, chúng ta hãy bắt đầu từ lời dạy của Đức Phật Phổ Hiền[1]:

"Hô! Vạn pháp - Hiện tướnghiện hữu, luân hồiniết bàn - tuy cùng một Bản Tâm, nhưng có hai con đường và hai kết quả, rốt ráo được hiển bày một cách nhiệm màu qua sự Tỉnh Giác hoặc không tỉnh giác....
Nhận thức được như vậy, bạn là một vị Phật. Không nhận thức được vậy, bạn là chúng sanh lang thang trong luân hồi. Ta nguyện tất cả chúng sanh trong tam giới nhận rõ thật nghĩa của Bản Tâm không thể nghĩ bàn."

Để nhận thức đúng về Bát Nhã, không nên hiểu Sinh tửNiết bàn là một, mà nên hiểu Sinh tửNiết bàn có cùng một bản TÂM, nhưng là hai con đường khác nhau. Nếu mê lầm thì ở trong Sinh tử, nếu tỉnh giác thì ở Niết bàn; chúng hoàn toàn khác nhau, một cái là MÊ và một cái là TỈNH.

Khi đang mê, chúng ta thấy bất cứ thứ gì trong thế giới luân hồi cũng là thật, giống như kẻ ở trong giấc mộng, cảnh nào trong mộng cũng sống động, cũng tồn tại như thật; nhưng bản chất của mộng là không thật có, sở dĩ giấc mộng tồn tạimê lầm, còn khi tỉnh thì giấc mơ sẽ biến mất.

Vì vậy đối với hành giả đã giác ngộ được Phật quả, đạt được sự tỉnh giác hoàn toàn và chứng Niết bàn, hành giả sẽ thấy tất cả hiện tướng của Luân hồi là không có thật, vì khi đó, bạn là sự thật của chính Bản Tâm của bạn.

Nếu cho rằng, Sinh tửNiết bàn là một, và chúng ta đang sống ở đời sống luân hồi này là Niết bàn, vậy Đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn để làm gì, Chư Phật nhập Niết bàn để làm gì?

Nếu ngay đây là Niết bàn, nếu Sinh tửNiết bàn là một, thì Đức Phật chẳng cần phải nhập Niết bàn, ngài sẽ dạy cho chúng sanh cách sống Bất tử luôn ở tại đây, cách sống làm sao mà cái sắc thân của Luân hồi này nó không bao giờ chết nữa.

Đức Phật đã dạy chúng ta vô số điều quý giá, dạy chúng ta cách làm sao để thoát khỏi niệm mê lầm này, giải thoát khỏi giấc mộng Luân hồi này để thấy được sự thật. Chứ không phải để chúng ta suy diễn ra, sự thật là như thế này, Bát nhã là như thế kia.

Cho nên, Bát nhã chỉ dành cho người nào đã nhập được Vô dư y Niết bàn, đạt sự Tỉnh giác hoàn toàn mới có thể thuyết về Bát nhã. Để chiến thắng được niệm mê lầm và phá tan được ảo tưởng Luân hồi này, không phải cứ suy diễn, suy nghĩ về Bát nhãchúng ta phải có định lực, phải đạt được Chánh Định, rồi từ Chánh Định phải đạt được Vô Niệm.

Tại sao gọi là Vô Niệm?

Vô Niệm không phải là không có ý niệm, không có suy nghĩ. Mà Vô Niệm tức là chúng ta phải ngăn chặn, không cho ý niệm kịp rơi vào tiến trình của Sắc - Thọ - Tưởng - Hành - Thức. Cho nên Vô Niệm hay còn gọi là Diệt Thọ Tưởng ĐịnhĐức Phật nhắc đến trong Kinh Nguyên thủy.

Khi hành giả Diệt được Thọ Tưởng Định, thì hành giả mới thể nhập Niết bàn. Chứ không phải cứ sống trong Luân hồi của ảo tưởng rồi cho rằng Niết bàn là ngay đây. Hay còn có tư tưởng cho rằng "Ta với vũ trụ là một", hiểu như thế thì đúng nhưng lại không đủ, rơi vào cảnh giới Đại ngã, vì mặc nhiên cho rằng vũ trụ này là Thật có; hiểu đầy đủ phải là "Ta với vũ trụ là một, nhưng là cùng một ảo ảnh không thật" thì mới không lọt vào tà kiến.

Hãy nhớ, tỉnh giác thì mọi ảo tưởng sẽ biến mất. Chúng ta hãy cẩn thận trên bước đường tu, đừng vướng vào căn bệnh Bát nhã, đừng để quan điểm của ngoại đạo rình rập, phá hoại, khiến chúng ta hiểu sai hoàn toàn về Niết bàn, về Phật quả./.
___________________
[1] Trích ra từ Chương Thứ Chín mang tên: "Lời Khẩn Cầu Của Bài Nguyện Mạnh Mẽ Mà Qua Đó Chúng Sinh Nhất Tâm Tha Thiết Thôi Thúc Thành Phật," thuộc giáo lý Đại Viên Mãn, "Tâm Giác NgộChướng Ngại của Đại Toàn Thiện Phổ Hiền Như Lai," trích trong Kho Báu Phương Bắc có tên là Zangthal Gongpa.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/11/2010(Xem: 186689)
01/04/2012(Xem: 32401)
08/11/2018(Xem: 11488)
08/02/2015(Xem: 47229)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).