Woke là gì

18/03/20235:13 SA(Xem: 12531)
Woke là gì

WOKE LÀ GÌ
(Ban Biên Tập hỏi và AI trả lời)

 

wokeGần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩaxuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau:

Xin cho biết về từ ngữ WOKE

"Woke" là một thuật ngữ đến từ tiếng Anh Mỹ, được sử dụng để miêu tả trạng thái tỉnh táo, nhận thức cao về các vấn đề xã hội và chính trị. Thuật ngữ này được sử dụng trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi vào thập niên 60 để miêu tả trạng thái tỉnh táo đối với các vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát.

Từ "woke" đã trở thành một thuật ngữ thịnh hành trong các bàn luận chính trị và xã hội trên mạng xã hộiphương tiện truyền thông trong những năm gần đây. Nó thường được sử dụng để chỉ những người hiểu biếtnhận thức về các vấn đề xã hội như đa dạng, bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc và quyền LGBT.

Tuy nhiên, thuật ngữ "woke" cũng đã trở thành một nguồn tranh cãi, vì nhiều người cho rằng việc sử dụng từ này đã trở thành một trào lưu, một thứ mà người ta dùng để đánh giáphân biệt đối xử với những người không "woke" hơn.

Như vậy mục tiêu của woke là gì

Mục tiêu của thuật ngữ "woke" tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng của từ đó. Tuy nhiên, trong ngữ cảnh chính trị và xã hội, mục tiêu của việc trở thành "woke" thường là tìm hiểunhận thức sâu sắc về các vấn đề xã hội và chính trị, như phân biệt chủng tộc, bình đẳng giới, quyền LGBT, v.v.

Những người "woke" thường mong muốn thúc đẩy sự thay đổi xã hội và tạo ra một thế giới bình đẳngcông bằng hơn, thông qua việc đấu tranh cho các quyền lợi và sự công bằng của tất cả mọi người, đặc biệt là những nhóm bị kìm hãm và áp bức.

Tuy nhiên, việc trở thành "woke" cũng có thể bị lạm dụngtrở thành một phong trào, nơi một số người chỉ đơn giảntỏ ra "woke" để kiếm được sự chú ý và tôn vinh, thay vì thực sự nỗ lực để cải thiện cuộc sống và xã hội.

Mục tiêu của "woke" là cần phải vượt qua cảm giác được khoan dung để trở thành được hoàn toàn chấp nhận và đón nhận.

Theo Phật Giáo woke có nghĩa là gỉ?

Trong Phật giáo, từ "woke" thường được dùng để miêu tả trạng thái tỉnh thứcnhận thức cao của một người trong quá trình giác ngộ.

Trong đạo Phật, "woke" được hiểu là sự tỉnh thứcnhận ra sự thật về bản chất của cuộc sống và vũ trụ, qua đó giải thoát khỏi khổ đau và luân hồi. Sự tỉnh thức này đòi hỏi một tinh thần mở rộng, tránh xa những quan điểm hẹp hòi và độc đoán, và tìm kiếm sự khai sáng và sự thông suốt.

Do đó, dù từ "woke" có nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh sử dụng, nhưng trong Phật giáo, nó có ý nghĩa khác với nghĩa tiếng Anh Mỹ phổ biến hiện nay.

Như vậy theo Phật Giáo từ woke có nghĩa là tỉnh thức hay giác ngộ phải không?

Đúng rồi, trong Phật giáo, từ "woke" (tạm dịch là "tỉnh thức" hoặc "giác ngộ") có ý nghĩa liên quan đến trạng thái tỉnh thứcnhận thức cao của một người sau khi họ đã trải qua quá trình giác ngộ.

Theo Phật giáo, khi một người giác ngộ, họ sẽ thấy rõ bản chất thực sự của vũ trụ và tự mình, và từ đó nhận ra được sự phi thường của mọi vật, tình cảm và sự sống. Họ cũng có khả năng tỉnh thứcnhận thức rõ ràng hơn về các sự kiện và tình huống xảy ra trong cuộc sống, và đối mặt với chúng một cách bình tĩnhtỉnh táo hơn.

Do đó, trong Phật giáo, từ "woke" (tỉnh thức) có nghĩa gần giống với khái niệm "giác ngộ", tượng trưng cho sự tỉnh táonhận thức cao của một người trong quá trình đến giác ngộ.

Sau khi trò chuyện xong với AI (trí thông minh nhân tạo), chúng tôi search thêm trên mạng googles để phối kiểm xem AI trả lời có đúng không thì được trả lời như sau:

Woke (/ˈwoʊk/ WOHK; nghĩa đen: tỉnh táo) là một tính từ tiếng Anh có nghĩa là "tỉnh táo trước những định kiến và sự phân biệt chủng tộc" có nguồn gốc từ tiếng Anh riêng của người Mỹ gốc Phi (AAVE). Bắt đầu từ những năm 2010, nghĩa của nó mở rộng ra để bao gồm sự nhận thức về bất bình đẳng xã hội như phân biệt giới tính, và cũng được sử dụng đồng nghĩa với các ý tưởng của Cánh Tả Mỹ liên quan đến chính trị căn tínhcông bằng xã hội, chẳng hạn như các khái niệm về đặc quyền của người da trắng và các khoản bồi thường cho người Mỹ gốc Phi đã từng là nạn nhân của chế độ nô lệ.

Cụm từ stay woke (tạm dịch: tiếp tục tỉnh táo lên đi) đã xuất hiện trong tiếng AAVE vào những năm 1930, ở trong một số ngữ cảnh thì mang nghĩa nhận thức về các vấn đề xã hội–chính trị ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Phi. Cụm từ này đã được đề cập đến trong một bài hát của Lead Belly và sau đó là Erykah Badu. Sau vụ bắn chết Michael Brown ở Ferguson, Missouri vào năm 2014, cụm từ này được phổ biến bởi các nhà hoạt động Black Lives Matter (BLM) nhằm nâng cao nhận thức về các vụ cảnh sát bắn người Mỹ gốc Phi. Sau khi được sử dụng trên cộng đồng Twitter của người da đen, thuật ngữ woke đã trở thành một meme Internet và ngày càng được người da trắng sử dụng, thường để thông báo rằng họ ủng hộ phong trào BLM, nhưng bị một số nhà bình luận chỉ trích là chiếm dụng văn hóa. Mặc dù ban đầu chủ yếu gắn liền với thế hệ millennial, thuật ngữ này đã lan rộng ra toàn cầu và được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford vào năm 2017.

Các thuật ngữ woke capitalism (chủ nghĩa tư bản woke) và woke-washing (tẩy tráng bằng woke) được đặt ra để mô tả những công ty ủng hộ các phong trào cấp tiến thay vì có cải cách thực sự. Đến năm 2020, một vài người theo chính trị trung dung và cánh hữu ở một số nước phương Tây đã sử dụng thuật ngữ woke, thường để mỉa maixúc phạm một loạt các phong trào và hệ tư tưởng tiến bộ hoặc cánh tả khác nhau được coi là quá khích, mang tính hình thức hoặc thiếu chân thành. Do vậy, một số nhà bình luận coi đây là một thuật ngữ xúc phạm với hàm ý tiêu cực đối với những người quảng bá các ý tưởng chính trị liên quan đến căn tínhchủng tộc. Đến năm 2021, từ woke gần như chỉ được sử dụng như một lời miệt thị; hầu hết các cách sử dụng phổ biến của từ này là để gièm pha.[1][2] (WikiPedia)

BBT TVHSGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3612)
03/01/2024(Xem: 4291)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)