Những Suy Nghĩ Về Lời Phật Dạy Qua Kinh Tạng Pāli (sách)

19/04/20194:03 SA(Xem: 2351)
Những Suy Nghĩ Về Lời Phật Dạy Qua Kinh Tạng Pāli (sách)

NHỮNG SUY NGHĨ VỀ
LỜI PHẬT DẠY
QUA KINH TẠNG PĀLI
Thích Trung Định
Nhà xuất bản Hồng Đức

 

LỜI GIỚI THIỆU

Những suy nghĩ về lời Phật dạy qua Kinh tạng Pāli 2Hơn một năm qua, Đại đức Thích Trung Định là tác giả cộng tác thường xuyên của các bài viết đăng trên tạp chí Văn Hóa Phật Giáo. Thầy là chỗ thân tình của nhiều thành viên trong tòa soạn nhiều năm kể từ khi thầy xuất gia tu học với vị bổn sưHòa thượng Thích Quán Chơn tại chùa Từ Ân, Huế. Được bổn sư nâng đỡ, đường tu học của thầy khá êm xuôi: Sớm thọ đại giới, tốt nghiệp Cử nhân Phật học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Thạc sĩ tại Đại học Delhi, rồi Tiến sĩ Phật học tại Đại học Gautam Buddha, Ấn Độ.

“Những suy nghĩ về lời Phật dạy qua Kinh tạng Pāli” là tác phẩm mới với mong mỏi được đóng góp vào văn học Phật giáo Việt Nam thời hiện đại. Tác phẩm gồm 30 bài viết, hầu hết đã được đăng trên tạp chí Văn Hóa Phật Giáo và được đông đảo độc giả tán thán. Nội dung tác phẩm là những giải thích, nhận định về Đức Phật, Phật pháp, về các phương cách tu tập, về các giáo lý căn bản của thiền định nguyên thủy… Các bài viết ngắn gọn, súc tích, chính xác, rõ ràng. Đặc biệt, toàn bộ tác phẩm còn toát lên sự cảm xúc chân thành, niềm kính mộ của tác giả đối với Đức Phật, Phật pháp và chư vị Cổ tôn túc.

Những suy nghĩ về lời Phật dạy qua Kinh tạng Pāli 3Một điều tưởng cũng nên nhận định ở đây là Đại đức Thích Trung Định đã căn cứ vào kinh điển Pāli, cụ thể là các bộ Nikāya của Phật giáo Nguyên thủy để trích dẫn và diễn giải. Tôi nghĩ rằng đây là căn bản cần thiết cho những ai nghiên cứu Phật học, nhất là trong việc nghiên cứu văn học Đại thừa. Bởi vì nếu không như thế thì các kiến giải về giáo lý Đại thừa có thể bị lệch lạc và có thể gây hiểu nhầm Phật giáo như là một tôn giáo thần khải… Tác giả đã nêu nhận định chính xác trong Lời nói đầu của tập sách: “Kinh tạng Pāli là những văn bản cổ xưa nhất về lời dạy của Đức Phậtchúng ta có được. Đó là những gì gần gũi nhất với các bài giảng của Đức Phật lịch sử. Những lời dạy được tìm trong đó là đầu nguồn của tất cả những dòng chảy tiến hóa của giáo lý thực hành trong đạo Phật, qua nhiều thế kỷ. Vì lý do đó, những bài kinh Pāli tạo thành một di sản chung cho tất cả mọi truyền thống Phật giáo. Phật tử của tất cả các tông phái muốn hiểu được cội rễ của Phật giáo cần phải đặt ưu tiên trong việc nghiên cứu học tập các bản kinh này.” Quan điểm này không phải là mới lạ vì đã được rất nhiều nhà nghiên cứu Phật học thời cận đạihiện đại nêu lên, nhưng việc khẳng định một lần nữa cũng rất cần thiết.

Tôi tin rằng với kiến thức Phật học, thiền họccông phu tu tập cộng thêm với khả năng Pāli ngữ, Anh ngữ và Hán ngữ của Đại đức Thích Trung Định  có thể đảm bảo cho tính trung thực, chính xác của tác phẩm “Những suy nghĩ về lời Phật dạy qua Kinh tạng Pāli.” Do đó, tôi xin trân trọng giới thiệu tác phẩm giá trị này cùng chư độc giả.

T/p Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 01 năm 2019.

Trần Tuấn Mẫn

(Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo)

 

MỤC LỤC

Lời Giới Thiệu 
Lời Nói Đầu 
1. Đức Phật Bậc thầy Vĩ Đại
2. Đức Phật- Người Đem Ánh Sáng Rọi Soi Cuộc Đời 
3. Tìm Hiểu Về Dòng Tộc Thích-Ca 
4. Giới Thiệu Về Năm Bộ Nikāya (Pañca Nikāya)
5. Để Chánh Pháp An Trú Lâu Dài 
6. Phương Cách Tiếp Cận Giáo Pháp
7. Tìm Hiểu Phương Pháp Giáo Dục Của Đức Phật Qua Kinh Tạng Pāli
8. Phương Pháp Giảng Dạy Của Đức Phật Qua Kinh Tạng Pāli
9. Phương Pháp Luận Lý Khoa Học Trong Kinh Tạng Pāli
10. Phật Giáo Và Sự Hòa Hợp Tôn Giáo
11. Phương Pháp Giáo Dục Qua Tam Vô Lậu Học
12. Đạo ĐứcLối Sống Lành Mạnh
13. Biết Lắng Nghe Pháp
14. Pháp Thoại từ Khúc Gỗ Trôi Sông 
15. Tìm Hiểu Kinh Giáo Giới La-Hầu-La
16. Sự Thống Nhất Trong Lời Dạy Của Đức Phật Giữa Kinh Và Luật
17. Sức Mạnh Của Niềm Tin
18. Vai Trò Của Tăng Thân
19. Tìm Hiểu Về Giáo Lý Duyên Khởi 
20. Giáo Lý Năm Uẩn 
21. Tổng Quan Về Tuệ Học
22. Hạnh Của Đất
23. Phật GiáoĐạo Đức Sinh Học Hiện Đại 
24. Nghiên Cứu Về Tế Bào Gốc Dưới Nhãn Quan Phật Học
25. Luận Lý Nhân Minh Trong Tăng Chi Bộ Kinh 
26. Tứ Thánh Quả Qua Kinh Tạng Pāli
27. Nam Cư Sĩ Phật Tử Đối Với Đạo Pháp Trong Thời Đức Phật
28. Đời Sống Xã Hội Qua Lời Dạy Của Đức Phật
29. Nguyên Tắc Xây Dựng Nếp Sống Hạnh Phúc Gia Đình
30. Núi Tu-Di Và Tứ Châu Thiên Hạ

Những suy nghĩ về lời Phật dạy qua Kinh tạng Pāli
pdf_download_2
Những suy nghĩ về lời Phật dạy qua Kinh tạng Pāli


Tạo bài viết
Trong niềm hân hoan đón mừng ngày Đức Phật đản sanh, Đại lễ Phật Đản năm 2019 đã chính thức diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh, Chùa Từ Đàm, Cố đô Huế và Chùa Bằng cũng như Trung Tâm Văn Hóa Thủ Đô Hà Nội ngày Rằm tháng 4 âm lịch tức ngày 19-5-2019
Hòa chung không khí chào mừng Vesak Liên hợp quốc đang tràn ngập khắp nơi trên toàn thế giới, với niềm tự hào của người con Phật chào mừng sự kiện trọng đại ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện trên cuộc đời này. Đặc biệt hơn, khi Việt Nam trở thành quốc gia đăng cai Đại lễ Vesak 2019, ngày 12/5/2019 (nhằm ngày 8/4 năm Kỷ Hợi), gần 150 bạn trẻ tại Hà Nội đã về Chùa Hòa Phúc (Hòa Thạch, Quốc Oai, Hà Nội) để tham dự Khóa tu thiền trà với chủ đề “Con hạnh phúc - Ngày Phật Đản sinh”.
Ngày 12/5/2019 (nhằm ngày mùng 8, tháng Tư, Phật lịch 2563), tăng sinh Việt Nam tại Học Viện Phật Giáo Singapore và đông đảo Phật tử Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Singapore đã tổ chức lễ tắm Phật tại Quang Minh Sơn Phổ Giác Thiền Tự.