Phát hành Hương Tích - Phật Học Luận Tập, số 7/2020

13/01/20217:12 CH(Xem: 1153)
Phát hành Hương Tích - Phật Học Luận Tập, số 7/2020

blank

«Tại sao chúng ta đã không thể nhìn bằng đôi mắt của kẻ khác?» 
Bây giờ, nếu câu ấy được đặt vào trong một tác phẩm triết lý, nó sẽ là một thảm kịch dị thường của đời sống, đời sống đích thực bằng xác thịt của chúng ta chứ không phải đời sống trong thảm kịch của lịch sử triết lý. Dù cho chúng ta chứng kiến tất cả sự đổ vỡ trầm trọng của tư tưởng, dù cho chúng ta chứng kiến tất cả thảm kịch dị thường của lịch sử triết lý, chúng ta vẫn không thể tìm thấy một điểm sáng nào chiếu rọi vào bóng tối dày đặc của một câu hỏi như thế đang bao trùm lên đời sống. Cũng ở trong tác phẩm Le Visible et l‘invisible, Merleau-Ponty viết: «Triết gia nói, nhưng có một sự yếu đuối ở trong ông, một sự yếu đuối không thể giải thích, nên ông phải tắt tiếng, phải hòa mình vào trong sự im lặng và phải tìm lại trong thể tính một nền triết lý đã được làm xong».

...

Triết gia nói chuyện với bóng tối của vũ trụ, ông ngồi nhìn cái vẻ kỳ bí của bóng tối đồng nhất tính của sự vật, ông đặt câu hỏi, và tất nhiên là bị chế giễu; ông hỏi một cách hiền lành với đôi mắt mở rộng rất trẻ thơ: «Tại sao chúng ta đã không thể nhìn bằng đôi mắt của kẻ khác?» Trong câu hỏi ấy, ông cũng nhớ lại một thời đại vàng son khi mà sự vật chưa bị bóng đêm đồng nhất tính bao phủ. Sự vật chỉ tồn tại trong từng chớp mắt, nhưng bóng tối đồng nhất tính của nó cứ trôi đều như một dòng sông. Nhớ lại một thời ký của thơ ấu, không phải tôi đang nhìn một cái gì đó dù là ở trong chính tôi mà như trước mặt tôi, nhưng nhớ lại là được nhớ, không phải được nhớ bởi chính tôi đang ở đây mà được nhớ bởi những hình bóng của tôi trong quá khứ.
(trích Tuệ Sỹ, "Triết lý về xác thịt trong tư tưởng Merleau-Ponty", Phật học Luận tập 7)


_______________

Mục Lục

- Tuệ Sỹ: KHÁI THUYẾT KINH CHÚNG TẬP VÀ LUẬN TẬP DỊ MÔN

- Võ Quang Nhân: TAM ĐOẠN LUẬN VÀ TỨ PHÂN PHẢN BIỆN TRONG PHẬT GIÁO - HAI PHƯƠNG PHÁP LUẬN PHỔ BIẾN CỦA TRUNG QUÁN ỨNG THÀNH

- Rev. M. Phil Thich Thanh An: THE PSYCHOTHERAPEUTIC VALUE OF TRẦN NHÂN TÔNG’S POEMS

- Thích Tâm Nhãn: LỊCH SỬ BỘ PHÁI PHÁP TẠNG VÀ SỰ KẾT TẬP LUẬT TỨ PHẦN

- Pháp Hiền cư sỹ: PHẬT NGÔN TỪ TẠNG NGỮ

- Lama A. GOVINDA / Dịch Việt, Hạnh Viên: CƠ SỞ TƯ TƯỞNG MẬT TÔNG TÂY TẠNG QUA HUYỀN NGHĨA CỦA ĐẠI THẦN CHÚ OṀ MAṆI PADME HŪṀ - OṀ: CON ĐƯỜNG PHỔ QUÁT TÍNH

- Huỳnh Kim Quang: NGÀI LONG THỌ: CUỘC ĐỜI, TÁC PHẨMTƯ TƯỞNG

- Nguyên Giác: LẮNG NGHE BỜ BÊN KIA

- Tư liệu tham khảo/ Tuệ Sỹ: TRIẾT LÝ VỀ XÁC THỊT TRONG TƯ TƯỞNG MERLEAU-PONTY

- Quốc Bảo: KHẢO CỨU SỰ RÈN LUYỆN PHÁP “TÙY HỶ”

- Phan Tấn Hải: ĐỌC “MÕ TRÂU: DẪN NHẬP VÀO 10 BỨC TRANH CHĂN TRÂU”

- Tiểu Lục Thần Phong: THƠ

- Hoàng Long dịch từ nguyên tác Nhật ngữ: TRUYỆN NGẮN SHIZUKA IJUIN  

blank
blank
blank
blank

blank
blank
Xem chi tiết về sách tại:

https://sachhuongtich.com/huong-tich-phat-hoc-luan-tap-tap-7-2020

Tạo bài viết
Hay tin Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN viên tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chính phủ và chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội đã trở về Tổ đình Viên Minh tưởng niệm.
"Sau khi tôi theo hầu Phật Tổ thì không được tổ chức tang lễ linh đình, nghi lễ hết sức giản đơn, ngắn ngày theo truyền thống đạo Phật và tổ chức tại chùa Viên Minh. Đề nghị không vòng hoa phúng điếu, không tiểu sử dài dòng, không tiêu tốn thời gian và tổn hại công đức của Tăng Ni và Phật tử. Nếu quý vị tưởng nhớ tới tôi thì niệm danh hiệu Phật và tụng thời kinh tại trụ xứ của mình hồi hướng công đức cho thế giới hoà bình, nhân sinh an lạc".