Kinh nghiệm tu tập thiền Vipassana 30 ngày theo pháp môn của ngài S.N Goenka Phần 2

26/04/20212:47 CH(Xem: 7231)
Kinh nghiệm tu tập thiền Vipassana 30 ngày theo pháp môn của ngài S.N Goenka Phần 2

 KINH NGHIỆM TU TẬP THIỀN VIPASSANA 30 NGÀY
THEO PHÁP MÔN CỦA NGÀI S.N GOENKA 
Nguyễn Từ Nam

PHẦN HAI :   Đại  Định và Thần thông trong khóa thiền 30 ngày

tu thienTôi đã chia xẽ trên Thư viên Hoa sen những kinh nghiệm thiền quán thực chiến của mình chứ không phải là lý thuyết với mục đích cung cấp nguồn thưc ăn tinh thần  và là một động lực, truyền cảm hứng cho các nhà đồng tu hoặc anh chị em đi trên con đường đạo. Tôi đã ngận ngự rất là lâu trước khi công bố phần hai của kinh nghiệm thiền quán 30 ngày theo pháp môn Vipassana của Thầy Goenka vì vấn đề trở nên rất tế nhị. Vì sao tôi lại do dự trong suốt 10 năm mà không dám chia xẽ? Vì rất ít nhà tu hành đạt tới đẳng cấp này có được những kinh nghiệm này nên nếu Tôi viết xuống , họ nghĩ rằng những gì Tôi viết ra là ảo tưởng, là sản phẩm của một sự tưởng tương phong phú nào đó , toàn là mê tín , dị đoan. Họ sẽ chỉ trích, dèm pha và sẽ nói Ông này viết ra cũng chỉ để thổi phồng bản ngã và khoe khoang những thần thông của mình. Đó là lý do mà Thầy tôi Ngài Goenka chỉ công bố rộng rãi pháp thoại 10 ngày, còn những khóa chuyên sâu 20 ngày , 30 ngày  Ngài Goenka muốn thiền sinh tự mình thực chứng

Tôi đã tiếp cận nhiều vị Thầy có rất nhiều thần thông nhưng họ tu hành theo một con đường khác chứ không phải là tu hành giải thoát theo đạo Phật . Sư phụHồng Chí Tổ sư của Pháp Luân Công , Thanh Hải Vô Thượng Sư Pháp Môn Quán Âm hay Đặng Lê Nguyên Vũ là những trường hợp điển hình. Họ đạt tới cảnh giới này cảnh giới kia, có được 1 số thần thông nhất địnhBản ngã của họ nổi lên. Họ nói họ giỏi hơn cả Đức Phật. Họ có thể đúng nhưng rốt cuộc Họ không hiểu gì về Đạo Phật . Đạo Phậtcon đường tiêu trừ Bản Ngã để giải thoát chứ không phải phô trương thần thông tăng gia bản ngãtiếp tục làm nộ lệ cho Ma Vương. Những Thần thông cũa họ thật sự cũng chẳng giúp ích gì được cho Thế giớichúng ta đang sống. Thần thông thật sự là thanh lọc Tâm, tiêu trừ Bãn Ngã. Khi cái Tôi được tiêu trừ , Bản Ngã bớt đi thì chúng ta mới bắt đầu phục vụ chúng sinh , thực hành hạnh Bồ Tát. Sự giúp đỡ, tình thương, lòng tử tế , hạnh Từ bi , sự đồng cảm, quan tâm  đến người khác mới chính là Thần thông thật sự và làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

thế cho nên hôm nay Tôi quyết tâm chia xẻ những kinh nghiệm của mình để tạo nguồn cảm hứng cho những anh em Thiền sinh và hơn nữa là giúp những nhà tu thiền biết pháp môn thiền nào là chính thống nhà Phật và pháp môn nào là ngoại đạo  

Toàn bộ giáo lýthực hành theo pháp môn của Ngài Goenka đều dựa trên căn bản

 Giới – Định- Tuệ. Ngoài ra Thiền sư Goenka không dạy gì khác. Một vị Phật hay một bậc giác ngộ chứng ngộ được rất nhiều định luật nhưng các ngài chỉ dạy ta một luật duy nhất : đó là luật để thoát khỏi khổ đau. Nếu chúng ta sống thuận theo thiên nhiên, tâm chúng ta luôn trong sángchúng ta luôn làm các hạnh lành , tránh các điều ác thì chúng ta sẽ sống trong hạnh phúcbình an. Nếu ngược lại chúng ta phạm giới cố tình đi ngược lại luật thiên nhiên, tâm chúng ta phát ra những luồn sóng tham lamsân hận thì chúng ta sẽ chìm trong lửa địa ngục và sống trong đau khổ.

Trong một khóa thiền cấp mẫu giáo 10 ngày, các thiền sinh lần đầu tiên tiếp cận hương vị ngọt ngào giáo pháp, thưc hành thiền định trong vòng 3 ngày và phát triển sát na định đủ cho họ có định lực thực hành thiền tuệ trong vòng bảy ngày tiếp theo.

Sau vài khóa thiền 10 ngày , thiền sinh  được phép tham gia khóa thiền Tứ niệm xứ Sati để hiểu rõ thêm về phần giáo lý của Phật pháp cũng như lấy quyết định theo phương pháp Niệm thọ. Vậy thiền Tứ niệm Xứ là gì và thế nào là sự khác biệt giữa pháp môn niệm thọThiền tứ niệm xứ ? Đây là một vấn đề rất tế nhị mà khi các bạn thực hành chuyên sâu thì các bạn mới hiểu được sự khác biệt.

Khi các thiền giả niệm Thân chẳng hạn như quán ngũ trược hoặc các phần chi của cơ thể là các bạn đang thanh lọc phần thô ( những bất tịnh bên ngoài ). Đức Phật chỉ dạy phương pháp này là dành cho chúng sinh chưa có căn cơ sâu . Khi các thiền giả niệm hơi thở cũng vậy , nếu chúng sinh chưa có duyên với thiền thì việc tập trung vào hơi thở rất là khó  nên có thêm nhiều phương pháp trợ giúp để đạt định như đếm ( sổ tức ), quán Kasina, tập trung niệm danh hiệu một vị Phật, niệm chú , hoặc tập trung vào một hình ảnh nào đó…

Các công cụ trợ giúp này giúp các bạn định mau hơn nhưng bất lợi là khi trở thành thói quen , các bạn không còn tập trung vào hơi thở ra vào nữa mà tập trung vào các công cụ trợ giúp này.

Tương tự như vậy khi chúng ta thiền hành hoặc tập trung vào tứ oai nghi của thân là chúng ta đang giải quyết phần thô.

Khi chúng ta quán Pháp để giải quyết các tư tưởng bất thiện, ngăn cản các bất thiện pháp chuẩn bị phát sanh và làm tăng trưởng các thiện pháp chuẩn bị phát sanh là các bạn đang tu tập Tứ chánh cần.

Khi các bạn quán Tâm cũng vậy biết được khi nào là Tâm tham đắm, si mê , chấp thủ , thù hận, biết nó là vô thường và không dính mắc vào nó là các bạn cũng đang tu tập Tứ chánh cần.

Khi tu tập một cách nghiêm túc, thiền chuyên sâu thì các bạn mới hiểu rõ tấm bản đồ chỉ đường do Đức Phật để lại. Nếu có pháp hành đúng đắn bổ sung cho phần lý thuyết thì Bát chánh đạo, Tứ diệu đế, Tứ niệm xứ, Thập nhị nhân duyên, Thất giác chi, Tứ chánh cần , tứ như ý túc sẽ rất rõ ràng đối với người muốn tìm hiểu về Đạo Phật.

Sau khi thiền nhiều khóa 10 ngày theo pháp môn của ngài Goenka ( còn được gọi là lớp mẫu giáo dành cho những người mới bắt đầu trên con đường Gioi- Định- Tuệ) , thiền sinh được tham gia khóa thiền  Tứ niệm xứ ( 8 ngày ) để hiểu rõ rằng niệm Thân, niệm Pháp , niệm Tâm dùng để giải quyết các bất tịnh bên ngoài ( các lậu hoặc thô thiển ). Nếu các Thiền sinh nào sau khóa thiền Tứ niệm xứ muốn trở thành  nhà tu hành thật sự và chuyến sâu thực hành niệm Thọ là để giải quyết các bất tịnh tồn kho ( các bất tịnh ngủ ngầm mà Đức Phật đã ví như những núi lửa có thể phun trào bất kỳ lúc nào ). Họ sẽ được tham dự khóa dài hạn 20 ngày sau khi tu tập nhiều khóa 10 ngày , hiểu rõ Tứ niệm xứ là gì ( trung bình là tu thiền khoảng hai ba năm , mỗi ngày thiền ít nhất là 2 tiếng )

Trong một khóa thiền 20 ngày do tâm được tỉnh lặng và một số lậu hoặc ngủ ngầm bắt đầu được tiêu trừ do công phu niệm Thọ mà nhiều bạn đã kinh nghiệm lửa tham sân si thiêu đốt bạn như thế nào khi những tư tưởng bất thiện phát sinh. Bạn cũng đã kinh nghiệm khi tâm bạn phát xuất ra những làn sóng yêu thươnglòng từ bi thì lập tức một nguồng năng lượng hỷ lạc luân chuyển rạt rào trong người bạn . Thiên nhiên đã tưởng thưởng cho bạn.

Trong một khóa thiền 30 ngày , do bạn luyện tập thường xuyên nên tâm bạn được thuần hóa. Những thiền sinh nào trì giới một cách nghiêm túc lập tức được tưởng thưởng: họ nhập định , xuất định và qua lại giữa các tầng thiền một cách dễ dàng. Khi Vipassana được giảng dạy vào ngày thứ mười, họ như cá gặp nước. Tuệ giác về vô thường phát sinh làm cho  định của họ ngày càng cũng cố.

Giới luật làm thiền sinh phát huy định lực. Định lực làm phát triển trí tuệ. Và trí tuệ giúp bạn giữ giới ngày một tốt hơn. Do đó thiền sinh Goenka tu tập giới – định – tuệ đúng theo lời Phật  dạy : loại bỏ tham sân si bằng cách thiền quán về cảm giác để thanh lọc tâm mình ở tầng lớp sâu thẳm nhất để tiến tới giải thoát. Trong quá trình thanh lọc tâm mình, thiền sinh trở thành người quan sát tâm và không còn đồng hóa mình với tâm vô thức. Thiền sinh kinh nghiệm tâm này là vô thường được tạo nên bởi nghiệp lực của các kiếp quá khứ. Những nghiệp lực nay khi đã chín mùi có thể đẩy bạn vào những thế giới thấp kém như thế giới của súc vật, thế giới của quỷ đói hay là thế giới của sân hận. Bạn thật là kinh sợ khi kinh nghiệm được những thế giới này do đó bạn phát tâm bảo vệ giới luật bằng tất cả sức mạnh của mình. Bạn thấm thía vì sao những di ngôn cuối cùng của Đức Phật cũng chỉ xoay quanh về giới luật.

Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau chia xẻ kinh nghiệm về Định. Tuy rằng pháp môn Vipassana  của ngài Goenka là pháp môn thanh lọc Tâm ở tầng lớp sâu thẳm nhất  bằng cách  tiêu trừ các bất tịnh ngủ ngầm và tiến tới giải thoát  và Định chỉ là công cụ trợ giúp để phát triển Tuệ giác  nhưng nhờ sự hổ tương của sự giữ Giới một cách nghiêm túc và sự phát triển củaTuệ nên định lực của các thiền sinh tu tập theo pháp môn này cũng cực kỳ phát triển. Nhưng mà các thiền sư luôn cảnh báo : nếu các bạn sinh lòng yêu thích các tầng thiền này do Định phát sinh mà không giữ được sự bình tâm trước sự an lạc do các tầng thiền định này mang lại thì các bạn sẽ bị dính mắc vào các tầng thiền này và sẽ không giải thoát được. Các bạn phải luôn cẩn trọng. Vài thiền sinh sau khi trải nghiệm sự an lạc của sơ thiền , nhị thiền , tam thiềntứ thiền đã rời bỏ con đường Vipassana và chuyên về Định và họ phát triển các Jhana. Đây là một sai lầm khủng khiếp vì bản thân các tầng thiền không đem lại giải thoát.

THIỀN HIỆN ĐẠI :

Nhiều trường phái chuyên về Định , họ co thể nhiếp tâm vào một cầu thần chú  trong vòng 3 năm ba tháng ba tuần 3 ngày. Do vậy định lực của họ được phát huy và họ đạt rất nhiều thần thông nhất là các trường phái mật tông của Tây tạng.  Họ cũng trì giới, nhưng tu tập thiền định là chủ yếu .

Nhiều trường phái yoga cũng có thể xuất hồn hoặc đạt được những thần thông tương tự chẳng hạn phái Yoga Kungadili , họ khai mở các luân xa , khai phóng các luồng năng lượng trong cơ thể.  Một số hành giả yogi đã đạt được những trình độ cao siêu nhưng họ không thể giải thoát , nhiều khi họ không thể kiểm soát luồng năng lượng này nên thân tàn ma dại.

Một số môn phái cũng đã được những trình độ thần thông siêu việt như môn pháp quán âm của ngài Thanh hải Vô thương sư. Mục đích của bài viết này không phải so sánh hơn thua với những trường phái khác hoặc ném đá , đã kích bất kỳ cá nhân nào . Mục đích chính là cho thiền sinh thấy rõ môn pháp thiền nào là của Phật và pháp môn thiền nào na ná , giả danh nhưng không phải là của Đạo Phật để cho họ có tri kiến và chọn lựa pháp môn nào là đúng đắn để tu hành giải thoát. Vậy làm sao để phân biệt đâu là pháp môn thiền nguyên thủy do chính Đức Phật dạy và đâu là thiền ngoại đạo ( không phải do Đức Phật dạy ) ?

Trong 45 năm thuyết pháp , ngài đã giảng dạy rất nhiều điều trong đó có cuốn cẩm nang tu thiền Tứ niệm xứĐức Phật đã xác định đó là pháp thiền duy nhất dẫn chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Ngài luôn thuyết giảng rằng giới – định tuệ  phải đi chung với nhau và phải tu tập để giải thoát khỏi khổ đau do tham sân si sinh ra.

Vậy pháp môn nào không tịnh hóa  tâm để thanh lọc tham sân si thì pháp môn đó là ngoại đạobề ngoài trông nan ná giống như Đạo Phật.

Pháp môn của Ngài Thanh hải Vô thương sư chuyên thiền về âm thanh nên được gọi là Quán âm. Những thiền sinh theo pháp môn này ăn chay giữ giới cực kỳ cẩn thận nhưng pháp môn này không tu tập theo tứ niệm xứ và không đá động gì đến phương pháp giảm thiểu tham sân si , hoặc thanh lọc tâm.

Thay vào đó để thu hút tín đồ, môn phái này đánh vào lòng tham của những người nhẹ dạ bằng cách tuyện bố là nếu tu theo pháp môn này họ sẽ được giải thoát ngay trong kiếp này. Ngay sau thọ tâm ấn, nghiệp chướng của họ sẽ được Thanh hải Vô thượng sư gánh chịu và xóa sạch. Họ còn nói chỉ cần niệm hồng danh của  Sư Thanh hải  nam mô thanh hải Vô thượng sư thì họ sẽ được cứu rỗi y như họ niệm hồng danh của đức phật A di đà.

Do đạt được một số thần thông nên Sư Thanh Hải tuyên bố ngài là Vô thượng sư nghĩa ngài là bậc Sư cao nhất.

Thật ra những nhà tu hành đúng đắn đều kinh nghiệm rằng một đời giải thoát là không thể. Nghiệp chướng trùng trùng lớp lớp và ngay cả khóa tu 30 ngày cũng mới chỉ cho phép họ nhìn ra tâm họ mà thôi chứ không cải được định mệnh. Muốn đổi được định mệnh của mình thì thiền sinh phải tu hành nhiều hơn nữa

Thiền sinh cũng kinh nghiệm về luật nhân quả , ngay cả Đức Phật thời tại thế mà ngài cũng tuyên bố là Ngài chỉ là người chỉ đường. Không ai có thể thay đổi hoặc gánh vác nghiệp chướng của người khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tạo nhiều nghiệp và chỉ cần một câu thần chú để xóa sạch các nghiệp chướng hoặc một vì Chúa hoặc Thần nào đó đứng ra  tha thứgánh vác hậu quả giùm cho bạn thì bạn đang lầm to. Phần đông chúng ta tạo nghiệp liên tục do vô minh. Khi quả đã chín mùi và ta phải trả nợ thì ta không chấp nhận . Và một phương pháp giản tiệnsuy nghĩ ra một ai đó gánh vác nợ thay cho mình. Cho nên đã nảy sinh ra nhiều tôn giáo hứa hẹn giải thoát trong vòng một kiếp và vị Giáo chủ của môn phái này sẽ đứng ra lãnh nghiệp chướng giùm cho bạn.

Những người tới đường cùng rồi thì họ chấp nhận một cách dễ dàng vì đó là phao cứu sinh cho họ.

Pháp môn Quán âm làm từ thiện rất nhiều, ăn chay cực kỳ cẩn thận và giữ năm giới. Họ không làm gì sai trái cả . Nhưng những người tu theo pháp môn này có nghe ra âm thanh hoặc ánh sáng , mở con mắt thứ ba và đạt tới nhiều cảnh giới thì cũng không giải quyết được tham sân si. Nếu những ai tu theo pháp môn này thì nên  nhìn lại mình, tâm bạn vẫn còn sân hận, long tham muốn  vẫn còn nhiều thì bạn nên tìm một pháp môn khác nếu bạn thật sự muốn giải thoát khỏi khổ đau

 

Pháp luân Đại pháp của Sư phụHồng Chí:

Môn khí công của vị Thầy này được rất nhiều người  theo học trên toàn thế giới. Do công đức tu hành nên Sư phụhồng chí đạt được rất nhiều thần thông. Ông nói : ta đứng trên cao tầng để luyện công. Cao tầng ở đây là những thế giới cao hơn thế giớichúng ta đang sống. Ta có thể coi vị sư phụ này như một vị Tiên đã thành tựu được một số thần thông nhưng những lời phát biểu sai lầm của  Ông về Đạo Phật chứng tỏ Ông không hiểu Đức Phật đã chứng ngộ những gì và giảng dạy những gì. Do đạt được một số thần thông nên bản ngã đã trổi dậy và Ông bắt đầu chê bai Đạo Phật.

Tương tự như vậy về Sư Duy Tuệ. Nếu chúng ta thực sự tu hành , khi chúng ta đọc sách được viết bởi những vị Thầy này,  chúng ta biết ngay những vị Thầy này đẳng cấp họ ở đâu, họ đã chứng đắt được những thần thông nào và những thế giới nào mà họ đã kinh nghiệm qua .

Sư Duy Tuệ dạy thiền Minh triết , giữ giới và sống một cuộc đời đạm bạc . Rất hay , không có gì sai trái cả. Sư Duy tuệ dạy phải nghe Sư giảng và thực hành Diệu lực vô hình . Đây cũng là một cách tịnh tâm . Điều là Sư vơ đủa cả nắm và tuyên bố ai theo Sư thì sẽ được giải thoát , còn những ai theo đạo Phật tu hành    là sai lầm và chưa ai giải thoát được.

Điều đó hoàn toàn không đúng sự thật và gây phẩn nộ trong thế giới phật tử.

Nhìn bề ngoài có vẻ là như vậy. Thật ra cũng có rất nhiều chùa chiền gõ mỏ, tụng kinh , cầu an , cầu siêu và họ không chuyên về Thiền. Nhưng những chùa này giúp chúng sinh có nơi để chiêm bái, tưởng nhớ, hướng thiện. Như vậy cũng là tốt rồi. Rất nhiều chùa còn phát thuốc , nuôi trẻ em cơ nhỡ và làm từ thiện rất nhiều. Như vậy những chùa này không tu thiền nhựng họ đang thực hành hạnh Bồ tát giúp đỡ chúng sinh.

Nhưng có nhiều chùa chuyên về pháp hành và đạt tới nhiều trình độ giải thoát rất cao siêu nhưng họ không tuyên bố nên Sư Duy Tuệ tưởng mình la cao siêu nhất do một số thần thông mà vị Sư này đạt được.

Có điều là với những nhà tu hành giải thoát thì họ không còn quan tâm đến thần thông vì họ biết rằng thần thông không giúp được họ thanh lọc những brava-sankara tồn kho. ( (Brava- sankara là những nghiệp chướng sâu dày khó lòng bứng rễ ngay cả khóa 30 ngày cũng chưa làm cho những nghiệp chướng này nhúc nhích). Những nhà tu hành đắt đạo thật sự thì họ lại không tuyên bố , không đính chính, không tranh cải. Những người cư sĩ có lòng nhiệt tâm muốn bảo vệ Đạo Phật nhưng lại tu hành chưa tới , đẳng cấp không cao lại chưa chứng đắt thần thông nên không thể phủ nhận những lời thuyết pháp của nhóm ngoại đạo.

Ngày xưa , khi Đức Phật rao giảng giáo pháp của Ngài, ngài chuyên giảng về giải thoátcông nhận đệ tử số một của ngài là ngài Xá lợi phất có tài hùng biện số một. Nhưng mỗi khi có đám ngoại đạo nào thi triển thần thôngtuyên bố pháp môn của họ hơn Đạo Phật thì Đức Phật phải yêu cầu đệ tử số hai của ngài là ngài Mục kiền Liên thi triển thần thông . Mục đích của Đức Phật không phải là hơn thua với các trường phái ngoại đạo thời bấy giờ hoặc chứng minh cho thiện hạ thấy rằng Pháp môn của Ngài là thần thông số một . Hoàn toàn không phải. Đức Phật rất hạn chế thi triển thần thông  trừ khi ngài muốn dập tắt mọi sự nghi ngờ về pháp môn của ngài. Do đó khi đụng chuyện và trường hợp tối cần thiết thì Ngài mới thi triển thần thông.Vì vậy khi thi triển thần thông mục đích của Ngài là chỉ để bảo vệ Giao Pháp và đập tan mọi nghi ngờ về Giao Pháp của Ngài

Bài viết này cũng vậy không phải so sánh hơn thua với các Pháp môn khác. Nó chỉ muốn bảo vệ Chân lý , bảo vệ đạo Phật.

Vậy thần thông ngoại đạothần thông của Đức Phật khác nhau như thế nào ?

Phải hiểu là trong bối cảnh cách đây 2500 năm trước khi Đức Phật ra đời thì bên ấn độ đã có rất nhiều trường phái tu thiền . Khi Đức Phật thọ giáo với hai vị thầy nổi tiếng nhất thời bấy giờ thì bản thân Đức Phật cũng đã được rất nhiều thần thông nhưng Ngài cảm thấy thần thông không đem lại giải thoát. Do đó Ngài đã tiếp tục tu hành theo con đường riêng của mình cho đến khi giác ngộgiải thoát.

Nếu chúng ta tu hành theo pháp môn Goenka thì chúng ta kinh nghiệm đến một lúc nào đó thần thông tự động xuất hiện do tâm ta trở nên trong sạch chứ không phải do lòng mong cầu có thần thông hoặc là do kết quả của một phương pháp tập luyện nào đó.

Vậy điểm khác biệt giữa Đạo Phậtngoại đạothần thông đạo phậtthần thông tự nhiên  . Thần thông tự động hiển lộ do quá trình thanh lọc tâm. Nó chỉ là một sản phẩm phụ của sự thanh lọc tâm. Còn ngoại đạo thì họ tu luyện theo một phương pháp riêng biệt để đạt được một số thần thông nhất định nào đó : xuất hồn , bay, đi trên nước, thăm viếng các thế giới khác nhau, thần giao cách cảm , nhớ lại các kiếp quá khứ, có năng lực chữa bệnh….

Đức Phật đã theo học hai vị Thầy nổi tiếng nhất thời bấy giờ và đã đạt được những thần thông cao nhất. Nhưng Ngài nhận ra rằng thần thông không giải quyết được những lậu hoặc , những ô nhiễm và những bất tịnh đang nằm chìm  sâu  trong tâm. Ngài biết rằng Ngài vẫn chưa giải thoát nên Ngài đã từ bỏ hai vị Thầy này và tìm kiếm một phương pháp mới.

Sau khi ngồi thiền 49 ngày dưới gốc cây Bồ đề , Ngài tuyên bố đã đạt được Thiên nhãn thông , Túc mạng thông… . Thật ra đây là những phẩm chất tự nhiên của Tâm trong sạch. Trong 49 ngày thiền quán , Tâm của Ngài trở nên định tĩnh và hoàn toàn trong sạch nên các thần thông tự nhiên xuất hiện chứ không phải Ngài cố ý tu luyện để đạt thần thông. Đây mới chính là loại thần thông cao nhất, Nói một cách khác Đức Phật chẳng có một thần thông nào cả , đó chỉ là những sản phẩm phụ của quá trình thanh lọc tâm. Thanh lọc tâm  mình mới là quan  trọng nhất. Thần thôngxuất hiện hay không , chúng ta không quan tâm. Một tâm được thanh lọc thì nó sẽ tràn đây từ bi, hỷ lạc và tự nó phát huy đươc thần thông vô lượngchúng ta chẳng cần một nổ lực nào để đạt được cả.

Mục đích của bài này không phải là chê bai Pháp môn này hoặc Pháp môn kia mà chỉ muốn cho các nhà tu hành thật sự nhận rõ đâu là con đường tu hành đúng đắng và hợp với ước nguyện của mỗi người.

Nếu các bạn muốn  phát triển thần thôngmột đời giải thoát cho nó gọn lẹ thì hãy theo Pháp Môn Quán Âm.

Nếu các bạn muốn  luyện khí côngtrở thành một vị Tiên có được một vài Thần thông thì hãy tu Pháp luân công.

Còn nếu các bạn  muốn gột rửa tham sân si và muốn thanh lọc tâm mình thì hãy chọn pháp môn Vipassana của Đức Phật.

Cầu mong cho mọi người muốn giải thoát tìm ra được pháp môn tu hành hợp cho mình.

Nguyễn Từ Nam

Kỳ tới : Kinh nghiệm thiền quán 45 ngày theo pháp môn Vipassana Goenka

 
Xem kỳ trước:

Kinh Nghiệm Tu Tập 30 Ngày Thiền Quá Vipassana - Phần 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Cuộc hành hương 14 ngày đến xứ sở hạnh phúc Bhutan và thủ đô Nepal Kathmandu từ ngày 04-Sept- 2023 đến ngày 17-Sept- 2023 do Thầy Thích Tánh Tuệ hướng dẫn. Đoàn sẽ khởi hành từ cảng hàng không Los Angeles LAX.
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.