Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp

27/08/201012:00 SA(Xem: 353578)
Xin cho biết ngồi thiền như thế nào cho đúng cách, đúng phương pháp?

ngoithien10Tọa thiền cần một căn phòng yên tĩnh. Ăn uống chừng mực, giảm thiểu những mối giao tiếp thế sự. Chớ tính toán nghĩ suy phải quấy, tốt xấu, cũng không theo bên này chống bên kia. Hãy dừng lại mọi tạo tác vận hành của tâm thức, ngay cả ý niệm muốn thành Phật cũng nên dập tắt. Điều này vẫn đúng không chỉ trong thời tọa thiền mà suốt mọi động tác trong ngày.

Bạn nên bắt đầu tọa thiền vào buổi sáng sớm thức dậy, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn thực tập trước khi ngủ sẽ bất lợi vì bạn sẽ dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo hoặc suốt một ngày làm việc tồn đọng lại trong đầu bạn biết bao tạp niệm chưa giải quyết. Bạn nên mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi.

Trước hết trải một tấm nệm vuông dày khoảng 2 inches (toạ cụ), ngay giữa đặt lên trên một cái gối ngồi nhỏ (bồ đoàn) để ngồi. Nếu không có bồ đoàn bạn có thể dùng một cái gối thường gấp đôi lại. Nửa mông sau đặt trên bồ đoàn và ngồi ngay thẳng vững vàng. Có nhiều cách ngồi, nhưng với những người mới bắt đầu có thể ngồi kiểu Miến Điện hay ngồi bán kiết già. Những người thường mặc Âu phục rất khó ngồi bán kiết già hay toàn kiết già, có thể ngồi thiền trên ghế hay ngồi theo kiểu Nhật Bản.

Ngồi kiểu Miến Điện:


Cách thứ nhất và đơn giản nhất là cách ngồi kiểu Miến Điện (Burmese position), cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm:

ngoithien7

Ngồi Bán Kiết Già (Half Lotus position)


Tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

ngoithien6

 

Ngồi Toàn Kiết Già (Full Lotus position)


Tư thế toàn kiết già là hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Còn bàn tay trái để lên bàn tay phải, hoặc ngược lại. Hai bàn tay để lên hai lòng bàn chân, những ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau nằm ngay chiều rốn, cùi chõ vừa ôm hông là được .

ngoithien5

 

Xương sống hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt hé mở. Đây là tư thế toạ thiền đúng cách, vững chãi và hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của tọa thiền là tâm toạ.

Ngồi kiểu Nhật Bản (Seiza position):


Tư thế ngồi này là ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

ngoithien9

 

Ngồi Trên Ghế (Chair position):


Sau cùng là cách ngồi trên ghế với hai bàn chân đặt trên mặt thảm. Cũng có thể ngồi trên bồ đoàn đặt trên ghế. Tư thế lưng cũng giống như các thế ngồi trên.

ngoithien8

 

Nên chú ý bất cứ kiểu ngồi thiền nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.

Chiều chóp mũi ngay đầu ngón tay cái, hai trái tay đối xứng hai bả vai, mắt mở 1/3 nhìn không quá 5 tấc với một góc độ vừa phải (45 độ) (nếu mắt nhắm hoàn toàn sẽ dễ bị ngủ, còn mở rộng quá thì sẽ dễ bị toán loạn vì nhìn thấy ngoại cảnh). Gương mặt bình thản, miệng hơi mỉm để cho các cơ bắp trên mặt được giãn ra. Điều này rất cần thiết cho hệ thần kinh.

Thở Vào Ra Trong Lúc Toạ Thiền:
Hít sâu bằng mũi đầy bụng rồi thở ra bằng miệng nhẹ nhàng. Miệng ngậm lại, môi và răng vừa khít nhau, lưỡi để lên trên. Từ đây về sau chỉ hít thở bằng mũi đều đều, nhè nhẹ không cố gắng.

thien-thovao

thien-thora

 

 

Điều quan trọng của toạ thiền là tâm toạ tức là làm thế nào để tâm không còn đi dong duổi ta bà, hết nơi này đến chốn khác. Nhưng muốn tâm toạ chúng ta phải làm thế nào? Trên nguyên tắc, chúng ta phải giảm thiểu từ từ những ý nghĩ miên man trong đầu, mới bắt đầu từ nhiều niệm về ít niệm rồi về một niệm và sau cùng là không còn một niệm nào. Từ từ, tâm chúng ta được trong sáng hơn và từ sự vắng bặt niệm, tự nhiên bộc phát sự hiểu biết sáng suốt. Không một niệm trong đầu chính là đối tượng của thiền. Có rất nhiều phương pháp khác nhau và Pháp Thở là bước căn bản, là bài học vỡ lòng của các pháp thiền tập.

Thở là sự sống, là năng lực sống còn, là tâm điểm các hoạt động của cơ thể chúng ta. Tâm và hơi thở của chúng ta là một: khi chúng ta tức bực, hơi thở trở nên hổn hển, khi tâm chúng ta cảm thấy an lạc thoải mái, hơi thở trở nên điều hoà, dễ chịu. Vì thế chúng ta cần điều hoà hơi thở một cách tự nhiên qua lỗ mũi và chú tâm vào cảm thọ về hơi thở nơi đan điền (phần bụng dưới rốn), hoặc là hơi thở vào ra nơi hai lỗ mũ (chỉ nên chọn một). Cảm thọ này là mục đích thiền tập cơ bản của chúng ta. Khi tâm chúng ta nghĩ chuyện khác, chúng ta nên tức khắc gọi nó trở về với hơi thở vào ra. Thân ở đâu thì tâm ở đó.

Do vì mỗi người có một tâm khác nhau nên cũng khó nói có một pháp tu nào áp dụng chung cho tất cả mọi người được, vì vậy đức Phật đã chỉ dạy nhiều pháp khác nhau để mỗi người tùy căn cơ áp dụng. Một số những pháp môn này như sau:

- Quán tưởng: chú tâm quán sát sâu xa về một đề mục rút trong giáo lý.
- Trì chú: chú tâm tụng niệm những câu chú gồm những chữ bí ẩn.
- Niệm Phật: chú tâm niệm danh hiệu Phật A-Di-Đà.
- Tham thiền: chú tâm tham một công án hoặc một thoại đầu.

Chúng tôi liệt kê chi tiết một số pháp môn thiền hiện hành như sau:

- Thiền Tại Hiện (Here and Now Meditation)
- Thiền Niệm Phật
- Thiền Tây Tạng
- Thiền Minh Sát: Mahasi Sayadaw
- Thiền Quán: Ajahn Chah
- Thiền Tào Động (Mặc Chiếu)
- Thiền Công Án
- Thiền Thoại Đầu ..

Nhưng, dù là pháp nào chăng nữa thì việc thực hành cũng là trình tự đưa tâm từ trạng thái nhiều vọng tưởng về trạng thái ít vọng tưởng rồi về nhất tâm, về sau từ từ đạt đến vô tâm, rồi liễu tâm, ngưng dứt dòng suy nghĩ miên man, liên tục của ý thức. Nhà Phật quan niệm rằng sự suy nghĩ liên tục, miên man, của ý thức, còn gọi là "tâm viên ý mã", tức là tâm ý vọng tưởng chạy nhẩy như con vượn, con ngựa, có tác hại là đã che mờ mất Chân Tâm, Trí Tuệ Bát Nhã.

Hành giả nên chọn một pháp môn thích hợp với căn cơ của mình, và khi thực hành thì nên theo tông chỉ của pháp môn đó mới có kết quả. Và dù thực hành theo pháp môn nào cũng nên có một vị thầy hướng dẫn. Bài này chỉ có mục đích hướng dẫn cách ngồi thiền cơ bản cho những ai mới bắt đầu học thiền.

Ban Biên Tập TVHS

Ý kiến bạn đọc
23/03/20152:19 SA
Khách
Ai học thiền quán thì đi chung với gd tui !
10/03/20153:15 SA
Khách
Trong ta co phat cac Đồng đạo hãy học tư duy Pháp môn vô niệm KINH PHÁP BẢO ĐÀN .... Mình Tên Thanh 0989871998. A DI ĐÀ PHẬT.
10/02/20156:49 SA
Khách
Nam mô a di đà phật, kính chào các pực thiện hửu tri thức con muốn hổi làm thế nào để ngồi tỉnh toạ được lâu hơn kính mông các pực thiện hửu tri thức từ bi chỉ dáo con xin thành kính tri ơn vô lượng a di đà phật.
16/01/20155:55 CH
Khách
Ngồi thiền là gì? Khi ngồi thiền thời gian nhiều ít không quan trọng miễn là thoải mái. Tâm vô sở sinh pháp vô sở trụ và chúng ta kô nên mong cầu điều gì khi thiền vì mong cầu là bức tường thành rất lớn khó vượt qua, hơn nữa chúng ta cũng kô sợ gì vì sợ làm mất niềm tin vào bản thân, cuối cùng khi ở trình độ nào cũng không được tự mãn vì tự mãn dẫn kiêu căng. " Tâm vô sở cầu, vô sở đắc, vô sở sợ". Tôi kô phải là nhà sử hay theo đạo nào nhưng khi thiền đối với tôi là vây. Tôi có gì sai xin được các bạn hữu, thiện tri thức... chỉ giáo.
Cảm ơn mọi người đã đọc!
Liên hệ. congbich786113@gmail.com
06/01/20155:38 SA
Khách
Tôi ở quận gò vấp.đường nguyễn kiệm.muốn tìm chỗ giay ngồi thiền đúng thì chọn học ở đâu.
02/01/20153:51 CH
Khách
anh, chị cho em hỏi một vấn đề còn thắc mắc. thiền có nghia là loại bỏ tạp niệm, thế việc mình suy nghi đến hơi thở liệu đó có phải là tạp niệm. mà nếu như đưa về trạng thái trống rông thì lại khó kiểm soát tâm mình. thiền có phải giống như lúc em tập trung để giải một bài toán, không còn suy nghi tới vấn đề khác, trong đầu chỉ có bài toán đó. em mới quan tâm tới bộ môn này, hi vọng nhưng anh, chị có kinh nghiệm trong linh vực này, giải đáp giùm em.
02/01/201512:55 CH
Khách
Mih cung thik ngôi thiên nhưg ma mỗi luk ngoi thiên lai bị mũi chích hoai chiu ko nôi.cak bn co cach j cho mjh y kjen nha c.ơn
08/11/20145:11 SA
Khách
toi ngoi thien cung kha lau roi [ hon mot nam roi ] vay ma bay gio sau khi ngoi thien xong la nguoi toi hay noi nhung mun nuoc va ngua ....trong thoi gian ngoi thien toi hay bi noi da ga va co cho bi dau nhu bi kim cham vay ban co the cho toi biet toi co bi sao khong
23/10/201412:48 SA
Khách
Chúng ta ngồi thiền không được lâu, là do mỏi chân, do ngồi không căn đối nên trung tâm chỉ huy hành động trong não gây nên Bất An. Nếu đặt miếng gối nhỏ dưới xương cụt xẽ tạo sự cân đối cho cơ thể. Giúp ngồi lâu. Ngồi lâu máu khó lưu thông nên sẽ tê chân, bạn đừng đứng dạy hãy quyết tâm ngồi thêm vài phút nữa ,sau vài phút máu sẽ tự lưu thông lúc đó sẽ rất thoải mái.Cứ như thế nếu máu tắc sẽ tê chân nhưng nếu quyết tâm ngồi thêm thì khi máu tự lưu thông sẽ rất dễ chịu, đây là thử thách lòng kiên trì của bạn, sau vài lần ngồi thiền như thế bạn sẽ thấy cảm giác rất An Lạc mà chắc hẳn chưa bao giời hạnh phúc hơn thế, xin lỗi không phải là hạnh phúc mà hơn vạn lần hạnh phúc
23/10/201412:35 SA
Khách
Phật dạy Tâm chúng sinh vốn bất định giống như con vượn chuyền cành không lúc nào ngừng nghỉ ,vì vậy chúng ta là người phàm thì tất nhiên Tâm phải loạn động rồi, tuy nhiên Phật đã chỉ ra nhiều cách để An Tâm, một trong những phương pháp đó chính là Niệm Phật. Ngồi ngay ngắn, lưng phải thẳng (đi bộ cũng được) hơi thở điều hòa miệng đọc Nam Mô A Di Đà Phật, .Có người buộc ý nghĩ vào hơi thở bằng cách đếm hơi thở nhưng chúng ta mới học thì nên buộc ý nghĩ vào câu niệm Phật.Ai muốn ngồi Thiền lâu thì để một miếng gối nhỏ dưới xương cụt của mông sẽ ngồi lâu. Thiền Không Khó,Không Phải Là Gì Quá Cao Siêu Xa Vời , Cái Quan Trọng Nhất Bạn Có Đủ Kiên Trì.
15/10/20145:58 SA
Khách
có nhưng khi ngồi trong vài phút là chim vào giấc ngủ không biết gì xung quân, tiêng máy móc và tiêng xôn xao nói chuyện của mọi người. Không biết có phải là tịnh chưa hay chỉ là giấc ngurvaayj mọi người
25/09/20143:29 CH
Khách
Tôi muốn tập ngồi thiền kiểu toàn kiết đó mà nhưng không áp dụng được vì khó đó để chân quá! Ai có thể chỉ dùm cách ngồi sao cho tốt nhất được không?
25/09/201412:18 CH
Khách
Thiền này nếu ai chịu khó kiên trì ắt sẽ thành công .kô phải mê tín gì cả là môn thể dục thôi
24/09/20142:26 CH
Khách
Cung hay..thoi gian choi game ..de tim hieu biet them ve cuoc song.giup cho suc khoe minh cai thien hon
03/09/20144:49 CH
Khách
Minh muan ngoi thien o bien hoa nhug hg piet dia chi o dau
17/08/20144:42 CH
Khách
Rat hay. Toi rat quan tam van de nay.
Phuong phap de dinh tam, dieu hoa suc khoe va hon het la sau thien xong ta thay cuoc song tuoi dep...
26/07/20142:56 CH
Khách
Ngoi thiên giong nhu ngoi trên thuyen vay nêu ban vung thi thuyen khong dong con khong vung thi dong neu vung roi thi các vùng khi các ban dieu phoi de dang tam thanh tinh toi chi biet vay thoi mong các ban chi giao.nam mo duoc su quang vuong phat.
17/07/20143:11 CH
Khách
đừng sợ tâm mình chạy lung tung, vốn dĩ nó là như dậy đó ! cứ theo dõi hơi thở hoại tự nó tạo thành một da đình nào đó ! lúc đó vọng tưởng im lặng như nước lập lờ trên mặt sông khong gon song !
17/07/20143:06 CH
Khách
hay theo doi hoi tho cua ban ! dieu hoi tho ra vao nhe nhang biet no vao biet no ra ! ban se thay dc hieu qua !
13/07/201411:08 SA
Khách
Ngồi thiền rèn luyện khả năng tập trung, nhất là khi tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh, chúng ta bị ô nhiễm tiếng ồn dẫn đến giảm khả năng tập trung, và đau mỏi cơ thể do chúng ta ngồi lâu không đúng tư thế hoặc vận động không đúng... tất nhiên để có không gian yên tĩnh luyện tập là tôt nhất, nhưng đối với những người sống ở thành thị thì thực sự khó có điều kiện đó. Với mình sống ở thành phố mình vẫn ngồi thiền, và mình vẫn nghe nhạc thiền trong khi tập. Quan trọng là bạn phải kiên trì và thường xuyên rèn luyện. Bạn yên tâm khi bạn ngồi đúng tư thế thì kinh mạch sẽ được lưu thông, kết hợp với việc hít thở bạn sẽ dần không nghĩ linh tinh nưa. Mới đầu có thể bạn cảm thấy đau mỏi nhưng nếu vượt qua bạn thấy rõ hiệu quả ngay sau khi ngồi 30 phút đầu tiên.
01/07/201410:12 SA
Khách
Mời các bạn nghiên cứu bài giảng về Thiền Học của thầy Thích Chân Quang. Thầy giải thích rất kỹ từng động tác, cử chỉ một cách khoa học, các quy tắc khí học, tâm lý, âm dương để mọi người đi cho đúng đường. Có nhiều đạo tràng, mọi người có thể tham gia tu tập, có người hướng dẫn miễn phí.
Link youtube ở đây: http://www.youtube.com/playlist?list=PL2DE5676EAA9516EC
26/06/20144:45 SA
Khách
trên bài viết có nói nên chọn một pháp thiền theo căn cơ để tập một cách vững chắc và mình cũng muốn vậy. vậy làm thế nào để biết căn cơ của mình như thế nào và hợp với pháp môn nào ạ? và sau đó thì có thể tự học pháp môn đó qua tài liệu gì ạ? ai có thể giúp mình thì liên hệ. Email: tranbao2707@yahoo.com.Sđt:0916646745. xin cảm ơn
03/06/20141:58 CH
Khách
tu day con dang tap ngoi thien,hi vong con se lam dc.
02/06/201410:59 SA
Khách
@anh: Bạn nên tập điều thân trước, bạn có thể tham khảo giáo trình Thiền học của thầy Thích Chân Quang.
31/05/20144:34 SA
Khách
mình ngồi mà không tỉnh tâm được cứ suy nghĩ miên man hoài .chán quá.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01/01/2015(Xem: 758)
23/11/2013(Xem: 7532)
26/04/2013(Xem: 14942)
17/04/2013(Xem: 15189)
10/06/2012(Xem: 31635)
facebookyoutubetwittertwitter
HỘI NHẬP / GHI DANH
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 hiện nay là một trong số rất ít các vị lãnh đạo tinh thần được tôn kính trên toàn cầu. Ngài đã nỗ lực không mệt mỏi, đã tận hiến suốt cuộc đời mình vì an lạc hạnh phúc của hết thảy mọi chúng sinh và nền hoà bình thế giới.
Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Từ Bi nhằm tôn vinh Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã cống hiến suốt đời mình truyền bá thông điệp hòa bình, lòng nhân ái và từ bi phổ quát trên toàn thế giới.
Ban biên tập Thư Viện Hoa Sen chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu một video clip nói về ngôi thiền viện này do hãng phim Sen Việt thực hiện nhân dịp Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng sắp tổ chức buổi ca nhạc “Đêm Thiền Pháp Thiền Ca”,