Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp

27/08/201012:00 SA(Xem: 433190)
Cách Ngồi Thiền Đúng Phương Pháp
Xin cho biết ngồi thiền như thế nào cho đúng cách, đúng phương pháp?

ngoithien10Tọa thiền cần một căn phòng yên tĩnh. Ăn uống chừng mực, giảm thiểu những mối giao tiếp thế sự. Chớ tính toán nghĩ suy phải quấy, tốt xấu, cũng không theo bên này chống bên kia. Hãy dừng lại mọi tạo tác vận hành của tâm thức, ngay cả ý niệm muốn thành Phật cũng nên dập tắt. Điều này vẫn đúng không chỉ trong thời tọa thiền mà suốt mọi động tác trong ngày.

Bạn nên bắt đầu tọa thiền vào buổi sáng sớm thức dậy, trước khi tập thể dục và ăn sáng. Nếu bạn chọn thực tập trước khi ngủ sẽ bất lợi vì bạn sẽ dễ bị cơn buồn ngủ lôi kéo hoặc suốt một ngày làm việc tồn đọng lại trong đầu bạn biết bao tạp niệm chưa giải quyết. Bạn nên mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi.

Trước hết trải một tấm nệm vuông dày khoảng 2 inches (toạ cụ), ngay giữa đặt lên trên một cái gối ngồi nhỏ (bồ đoàn) để ngồi. Nếu không có bồ đoàn bạn có thể dùng một cái gối thường gấp đôi lại. Nửa mông sau đặt trên bồ đoàn và ngồi ngay thẳng vững vàng. Có nhiều cách ngồi, nhưng với những người mới bắt đầu có thể ngồi kiểu Miến Điện hay ngồi bán kiết già. Những người thường mặc Âu phục rất khó ngồi bán kiết già hay toàn kiết già, có thể ngồi thiền trên ghế hay ngồi theo kiểu Nhật Bản.

Ngồi kiểu Miến Điện:


Cách thứ nhất và đơn giản nhất là cách ngồi kiểu Miến Điện (Burmese position), cả hai chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm:

ngoithien7

Ngồi Bán Kiết Già (Half Lotus position)


Tư thế bán kiết già là đặt chân trái lên đùi phải. Tuy nhiên có thể thay đổi, chân trái có thể đặt dưới và chân phải đặt trên đùi trái.

ngoithien6

Ngồi Toàn Kiết Già (Full Lotus position)


Tư thế toàn kiết già là hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn. Còn bàn tay trái để lên bàn tay phải, hoặc ngược lại. Hai bàn tay để lên hai lòng bàn chân, những ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón tay cái chạm vào nhau nằm ngay chiều rốn, cùi chõ vừa ôm hông là được .

ngoithien5

Xương sống hoàn toàn thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn. Lưỡi chạm hàm trên, miệng ngậm, mắt hé mở. Đây là tư thế toạ thiền đúng cách, vững chãi và hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của tọa thiền là tâm toạ.

Ngồi kiểu Nhật Bản (Seiza position):


Tư thế ngồi này là ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

ngoithien9

Ngồi Trên Ghế (Chair position):


Sau cùng là cách ngồi trên ghế với hai bàn chân đặt trên mặt thảm. Cũng có thể ngồi trên bồ đoàn đặt trên ghế. Tư thế lưng cũng giống như các thế ngồi trên.

ngoithien8

Nên chú ý bất cứ kiểu ngồi thiền nào thì xương sống cũng phải hoàn toàn ở vị thế thẳng đứng, không nghiêng bên trái cũng không ngả bên phải, không cúi tới trước cũng không ngả về phía sau, lỗ tai thẳng với vai và lỗ mũi ngay nơi rốn.

Chiều chóp mũi ngay đầu ngón tay cái, hai trái tay đối xứng hai bả vai, mắt mở 1/3 nhìn không quá 5 tấc với một góc độ vừa phải (45 độ) (nếu mắt nhắm hoàn toàn sẽ dễ bị ngủ, còn mở rộng quá thì sẽ dễ bị toán loạn vì nhìn thấy ngoại cảnh). Gương mặt bình thản, miệng hơi mỉm để cho các cơ bắp trên mặt được giãn ra. Điều này rất cần thiết cho hệ thần kinh.

Thở Vào Ra Trong Lúc Toạ Thiền:
Hít sâu bằng mũi đầy bụng rồi thở ra bằng miệng nhẹ nhàng. Miệng ngậm lại, môi và răng vừa khít nhau, lưỡi để lên trên. Từ đây về sau chỉ hít thở bằng mũi đều đều, nhè nhẹ không cố gắng.

thien-thovao

thien-thora

Điều quan trọng của toạ thiền là tâm toạ tức là làm thế nào để tâm không còn đi dong duổi ta bà, hết nơi này đến chốn khác. Nhưng muốn tâm toạ chúng ta phải làm thế nào? Trên nguyên tắc, chúng ta phải giảm thiểu từ từ những ý nghĩ miên man trong đầu, mới bắt đầu từ nhiều niệm về ít niệm rồi về một niệm và sau cùng là không còn một niệm nào. Từ từ, tâm chúng ta được trong sáng hơn và từ sự vắng bặt niệm, tự nhiên bộc phát sự hiểu biết sáng suốt. Không một niệm trong đầu chính là đối tượng của thiền. Có rất nhiều phương pháp khác nhau và Pháp Thở là bước căn bản, là bài học vỡ lòng của các pháp thiền tập.

Thở là sự sống, là năng lực sống còn, là tâm điểm các hoạt động của cơ thể chúng ta. Tâm và hơi thở của chúng ta là một: khi chúng ta tức bực, hơi thở trở nên hổn hển, khi tâm chúng ta cảm thấy an lạc thoải mái, hơi thở trở nên điều hoà, dễ chịu. Vì thế chúng ta cần điều hoà hơi thở một cách tự nhiên qua lỗ mũi và chú tâm vào cảm thọ về hơi thở nơi đan điền (phần bụng dưới rốn), hoặc là hơi thở vào ra nơi hai lỗ mũ (chỉ nên chọn một). Cảm thọ này là mục đích thiền tập cơ bản của chúng ta. Khi tâm chúng ta nghĩ chuyện khác, chúng ta nên tức khắc gọi nó trở về với hơi thở vào ra. Thân ở đâu thì tâm ở đó.

Do vì mỗi người có một tâm khác nhau nên cũng khó nói có một pháp tu nào áp dụng chung cho tất cả mọi người được, vì vậy đức Phật đã chỉ dạy nhiều pháp khác nhau để mỗi người tùy căn cơ áp dụng. Một số những pháp môn này như sau:

- Quán tưởng: chú tâm quán sát sâu xa về một đề mục rút trong giáo lý.
- Trì chú: chú tâm tụng niệm những câu chú gồm những chữ bí ẩn.
- Niệm Phật: chú tâm niệm danh hiệu Phật A-Di-Đà.
- Tham thiền: chú tâm tham một công án hoặc một thoại đầu.

Chúng tôi liệt kê chi tiết một số pháp môn thiền hiện hành như sau:

- Thiền Tại Hiện (Here and Now Meditation)
- Thiền Niệm Phật
- Thiền Tây Tạng
- Thiền Minh Sát: Mahasi Sayadaw
- Thiền Quán: Ajahn Chah
- Thiền Tào Động (Mặc Chiếu)
- Thiền Công Án
- Thiền Thoại Đầu ..

Nhưng, dù là pháp nào chăng nữa thì việc thực hành cũng là trình tự đưa tâm từ trạng thái nhiều vọng tưởng về trạng thái ít vọng tưởng rồi về nhất tâm, về sau từ từ đạt đến vô tâm, rồi liễu tâm, ngưng dứt dòng suy nghĩ miên man, liên tục của ý thức. Nhà Phật quan niệm rằng sự suy nghĩ liên tục, miên man, của ý thức, còn gọi là "tâm viên ý mã", tức là tâm ý vọng tưởng chạy nhẩy như con vượn, con ngựa, có tác hại là đã che mờ mất Chân Tâm, Trí Tuệ Bát Nhã.

Hành giả nên chọn một pháp môn thích hợp với căn cơ của mình, và khi thực hành thì nên theo tông chỉ của pháp môn đó mới có kết quả. Và dù thực hành theo pháp môn nào cũng nên có một vị thầy hướng dẫn. Bài này chỉ có mục đích hướng dẫn cách ngồi thiền cơ bản cho những ai mới bắt đầu học thiền.

Ban Biên Tập TVHS

Ý kiến bạn đọc
19/09/20153:30 SA
Khách
Cách đây hơn 3 tháng, ông cháu tình cờ đọc báo Holing nói về thiện định có lợi và cũng có hại.
Ông cháu năm nay đã 88 tuổi, đã học thiền định 35 năm để dưỡng sinh. Nay ông cháu mong được thầy giải thích xem thiền có hại hay không để ông cháu tiếp tục theo.

Ngồi thiền và hành thiền đúng phương pháp của Phật dạy thì chỉ có lợi chứ không bao giờ có hại. Cháu nói với ông cứ việc ngồi thiền, đi bộ thiền (thiền hành) và thiền trong lúc nằm đúng phương pháp. Muốn biết thêm cháu nói với ông cháu đọc các bài pháp thoại của Hòa thượng Giới Đức Minh Đức Triều Tâm Ảnh theo các link bên dưới đây là các pháp hành đúng nhất. (BBT)
MỤC LỤC
Những Bài Pháp Thoại Trong Ba Tháng An Cư (1&2)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (3)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (4)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (5)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (6)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (7)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (8)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (9)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (10)

Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (11)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (12)
Những bài pháp thoại trong ba tháng an cư (13)
17/09/20154:02 CH
Khách
Cho con hoi moi toi con thuong niệm phat,khi con niệm duoc mot lúc thi con cam nhan mot nguồn a sang gọi vào nguoi con,nguon anh sang nay lam cho con rát la de chịu va an lạc ko the dien ta bang loi duoc .xin cho con hoi vay la sao ,co hai gi ko ,con co nen tiếp tục ko? Chi gup con xin Cm on
14/09/201512:54 SA
Khách
Con sinh năm 1999 do áp lực học hành lớn trong thời gian này nên con bị rối loạn thần kinh tim, mỗi lần làm bài tập hoặc suy nghĩ là con lại khó thở, con có thể chữa khỏi bệnh bằng tập thiền không ạ?

Chào cháu,

Được, cháu hãy tập ngồi thiền. Khi ngồi, ngồi thẳng một cách thoải mái, không nghiêng về phía trước hay sau, trái hay phải. Hãy nhắm mắt lại, và hãy nghĩ với các niệm thiện lành. Những niệm thiện lành trước tiên là hướng về cháu, hãy tự nói với cháu, “Xin nguyện cho con được an lạc hạnh phúc.”

Tiếp theo hãy hướng niệm thiện lành tới kẻ khác. Trước tiên, những người gần với lòng của cháu – gia đình cháu, cha mẹ cháu, những người bạn rất thân của cháu. Tương tự, hãy nguyện cho họ có được an lạc hạnh phúc. Rồi giải các niệm này ra trong vòng thân hữu rộng hơn: những người mà cháu biết rõ, những người mà cháu biết không rõ, những người cháu ưa thích, những người cháu quen biết, những người mà cháu không có cảm xúc ưa hay ghét, và cả những người cháu không thích. Đừng để có hạn chế nào khi cháu hướng niệm thiện lành, vì nếu có, tất sẽ có hạn chế trong tâm của cháu. Bây giờ, hãy trải các niệm thiện lành tới cả những người cháu không quen biết – và không chỉ người; hãy hướng tới chúng sinh mọi loài ở mọi hướng: đông, tây, bắc, nam, trên, và dưới, ra tới vô cùng tận. Hãy nguyện cho họ cũng được an lạc hạnh phúc.

Như vậy giai đoạn trên là thiền từ bi và tiếp đến giai đoạn 2 là đếm hơi thở để trú tâm nơi hơi thở. 

Bây giờ hãy hướng tâm niệm của cháu về với giây phút hiện tại, vì quá khứ đã qua và tương lai chưa tới. Do vậy, cháu phải hướng tâm về hiện tại. Cháu có những gì bây giờ đây? Cháu có thân này, ngồi nơi đây và hít thở. Và cháu có tâm này, suy nghĩ và nhận biết. Do vậy, hãy mang hai thứ này lại với nhau. Hãy nghĩ về hơi thở và rồi nhận biết hơi thở vào và ra. Giữ tâm niệm vào hơi thở: đó là chính niệm. Nhận biết hơi thở vào và ra: đó là tỉnh giác.

Khi hơi thở hít vô rồi thở ra, đếm 01. Hơi thở hít vô, thở ra, đếm 02... Đếm cho đến 10. Đếm 10 xong trở lại đếm 01, 02 rồi đến 10. Cứ trở lui, trở tới con số 01 đến 10 ấy. Đừng xem thường, hãy chú tâm liên tục mà đếm, nó rất dễ quên. Có người vừa mới đếm 3,4 hơi thở là cái tâm đã chạy đi đâu mất tiêu! Đếm đúng và nhớ số đếm liên tục, đừng quên. Khó lắm đấy, đừng xem thường. Lưu ý, là đếm theo “hơi thở thực”, chứ không phải đếm theo “quán tính”. Đếm theo hơi thở thực là khi đếm, cái tâm nó gắn khít với hơi thở. Đếm theo quán tính là đếm một cách máy móc, đếm theo tưởng của mình chứ không liên hệ gì với hơi thở thực cả. Hai các hoàn toàn khác nhau đấy! Đếm theo hơi thở thực mới đúng. Nhớ là khi quên chỗ nào, lầm lộn chỗ nào thì phải trở lại từ đầu. Mục đích của đếm hơi thở là cột tâm vào số đếm, vào hơi thở ấy để cho tâm khỏi chạy nhảy lung tung.

Bước tiếp theo sau khi đã thực hành tốt đếm hơi thở là theo dõi hơi thở. Thiền sư Mahāsi Sayadow (Miền Điện) áp dụng phương thức phồng, xẹp. Khi hít vô, bụng phồng ra, ghi nhận phồng. Khi thở ra, bụng lép lại, ghi nhận xẹp. Phồng xẹp của cái bụng thì dễ thấy hơn hơi thở. Thế mà có người vẫn quên, không ghi nhận được. Thế là thiền sư dạy rằng, khi bụng phồng lên thì lấy cái tay mà ghi nhận phồng, khi bụng xẹp xuống thì lấy cái tay mà ghi nhận xẹp. Thật không có gì rõ ràng, dễ dàng và cụ thể như vậy nữa.

 

Cháu cố gắng lên nhé.

13/09/20157:03 SA
Khách
Lam cho tam tĩnh kho qua , con lam khong duoc , xin vi nào lam duọc ròi hãy chỉ cho con !
02/09/20157:27 SA
Khách
Có ai ngồi thiền bị trường hợp hơi thở nhẹ dần rồi tắt liệm đi ko..mình bị thế suốt cứ 20 phút sau thì hơi thở ngắn và nhẹ sau đó ko thở nỗi nửa bị ép phổi quá nên mở mắt ra về trạng thái bình thường...nhưng mỗi lần như vậy mình cãm thấy rất khỏe khoắng sau đó..
28/08/20154:13 CH
Khách
Chau là Nhung sjh năm 1993.chau o Bắc Giang.đôi lúc cháu bj mất i thức khoảng 2-3 phut.chau dc chuẩn đoán là bị bệnh động kinh.nhung khi chụp chiếu thì lại âm tính.cháu uống rất nhiều loại thuốc nhưng không khỏi mà con bị tác dụng phụ của thuốc.cháu bỏ thuốc và bắt đầu ngồi thiền được 2 tuần rùi nhưng cháu thấy bị nhiều hơn.một ngày bị 3-4 lần và có cảm giác rất nhiều lần.bác cho cháu hỏi bênh động kinh có chữa dc bằng ngồi thiền k? và cháu nên tập thiền như thế nào với bệnh của cháu

Chào cháu Nhung,

Hãy ngồi thẳng một cách thoải mái, không nghiêng về phía trước hay sau, trái hay phải. Hãy nhắm mắt lại, và hãy nghĩ với các niệm thiện lành. Những niệm thiện lành trước tiên là hướng về cháu, hãy tự nói với cháu, “Xin nguyện cho con được an lạc hạnh phúc.”

Tiếp theo hãy hướng niệm thiện lành tới kẻ khác. Trước tiên, những người gần với lòng của cháu – gia đình cháu, cha mẹ cháu, những người bạn rất thân của cháu. Tương tự, hãy nguyện cho họ có được an lạc hạnh phúc. Rồi giải các niệm này ra trong vòng thân hữu rộng hơn: những người mà cháu biết rõ, những người mà cháu biết không rõ, những người cháu ưa thích, những người cháu quen biết, những người mà cháu không có cảm xúc ưa hay ghét, và cả những người cháu không thích. Đừng để có hạn chế nào khi cháu hướng niệm thiện lành, vì nếu có, tất sẽ có hạn chế trong tâm của cháu. Bây giờ, hãy trải các niệm thiện lành tới cả những người cháu không quen biết – và không chỉ người; hãy hướng tới chúng sinh mọi loài ở mọi hướng: đông, tây, bắc, nam, trên, và dưới, ra tới vô cùng tận. Hãy nguyện cho họ cũng được an lạc hạnh phúc.

Như vậy giai đoạn trên là thiền từ bi và tiếp đến giai đoạn 2 là đếm hơi thở để trú tâm nơi hơi thở. 

Bây giờ hãy hướng tâm niệm của cháu về với giây phút hiện tại, vì quá khứ đã qua và tương lai chưa tới. Do vậy, cháu phải hướng tâm về hiện tại. Cháu có những gì bây giờ đây? Cháu có thân này, ngồi nơi đây và hít thở. Và cháu có tâm này, suy nghĩ và nhận biết. Do vậy, hãy mang hai thứ này lại với nhau. Hãy nghĩ về hơi thở và rồi nhận biết hơi thở vào và ra. Giữ tâm niệm vào hơi thở: đó là chính niệm. Nhận biết hơi thở vào và ra: đó là tỉnh giác.

Khi hơi thở hít vô rồi thở ra, đếm 01. Hơi thở hít vô, thở ra, đếm 02... Đếm cho đến 10. Đếm 10 xong trở lại đếm 01, 02 rồi đến 10. Cứ trở lui, trở tới con số 01 đến 10 ấy. Đừng xem thường, hãy chú tâm liên tục mà đếm, nó rất dễ quên. Có người vừa mới đếm 3,4 hơi thở là cái tâm đã chạy đi đâu mất tiêu! Đếm đúng và nhớ số đếm liên tục, đừng quên. Khó lắm đấy, đừng xem thường. Lưu ý, là đếm theo “hơi thở thực”, chứ không phải đếm theo “quán tính”. Đếm theo hơi thở thực là khi đếm, cái tâm nó gắn khít với hơi thở. Đếm theo quán tính là đếm một cách máy móc, đếm theo tưởng của mình chứ không liên hệ gì với hơi thở thực cả. Hai các hoàn toàn khác nhau đấy! Đếm theo hơi thở thực mới đúng. Nhớ là khi quên chỗ nào, lầm lộn chỗ nào thì phải trở lại từ đầu. Mục đích của đếm hơi thở là cột tâm vào số đếm, vào hơi thở ấy để cho tâm khỏi chạy nhảy lung tung.

Bước tiếp theo sau khi đã thực hành tốt đếm hơi thở là theo dõi hơi thở
Thiền sư Mahāsi Sayadow (Miền Điện) áp dụng phương thức phồng, xẹp. Khi hít vô, bụng phồng ra, ghi nhận phồng. Khi thở ra, bụng lép lại, ghi nhận xẹp. Phồng xẹp của cái bụng thì dễ thấy hơn hơi thở. Thế mà có người vẫn quên, không ghi nhận được. Thế là thiền sư dạy rằng, khi bụng phồng lên thì lấy cái tay mà ghi nhận phồng, khi bụng xẹp xuống thì lấy cái tay mà ghi nhận xẹp. Thật không có gì rõ ràng, dễ dàng và cụ thể như vậy nữa.

 

Cháu cố gắng lên nhé.

08/08/20153:29 SA
Khách
xin chào bạn hồng vân .bạn muốn có câu thần chú để ngồi thiền bạn cần có thầy dạy .tùy từng pháp môn mà thầy dạy cho bạn.tôi lấy thí dụ nếu bạn chỉ muốn học thiền ko thì ko cần thần chú.còn nếu muốn có pháp lực tiến xa hơn về phật giáo.thì phải cần có thầy độ cho bạn sau đó bạn mới đọc được thần chú.nếu bạn ở khu vực hcm tôi sẽ giúp bạn
24/07/20151:09 CH
Khách
ADIĐÀPHẬT HỌC THIÊN Ở ĐÂY https://www.youtube.com/watch?v=n_De9nlUq8Y chúc các bạn được an lạc, Adiđàphật.
20/07/201511:39 SA
Khách
Mọi ai có kinh nghiệm thiền nhiều xem giùm mình vấn đề này co đúng ko nhé.cụ thể là khi ngồi thiền mình thấy có một luồng khí nóng tỏa từ dưới lên.thiền được 1 lúc thì toát hêt mồ hôi lưng.gần đây mình mới bị như thế
17/07/20158:58 SA
Khách
mình thích ngồi thiền nhưng chỉ khi có khó khăn trong cuộc sống ( bởi thiền giúp mình bình tĩnh trở lại và suy nghĩ sáng suốt ) , có điều chỉ được một thời gian là không đủ kiên nhẫn và động lực . có điiều mình vẫn muốn tiến xa hơn trong thiền định và phật pháp ,nhưng không rõ bản thân phù hợp với pháp môn nào nữa , không có thầy đậy , cũng không có nguồn tư liệu để nghiên cứ cho nên không tiến được bước nào cả .
mong được mọi người chỉ giáo
17/07/20157:35 SA
Khách
tôi ngồi thiền lúc hít vào thì bụn hóp lại.lúc thở ra thì bụng phình ra (kiết già) như vậy có bị làm sao không ??
15/07/20152:28 CH
Khách
Minh ngoi thien thi kiem soat dc tam chi tot.nhung moi toi dau lung k chiu noi
14/07/20155:59 SA
Khách
Minh dang tap ngoi thien, minh tap ngoi theo kiet kiet gia. Nhung moi lan nhin xuong ban chan thi thay ban chan minh trang boc giong nhu ko co mau. Nhu vay co binh thuong ko? Cac ban tra loi giup minh. Cam on
06/07/20153:52 CH
Khách
Các bạn hãy học thêm cách xả thiền nhé ,vì nếu ngồi thiền nhiều mà không xả thiền thì không tốt đâu
01/07/20151:43 CH
Khách
Bài hướng dẩn hay tôi myốn học
22/06/20157:22 SA
Khách
xin cam on Thien
21/06/20158:07 SA
Khách
Các ty keo chỉ giúp tôi câu chú niệm khi ngồi thuyền, tôi đang tap yoga và ăn chay trường mà chưa biết chú niệm để ngồi thuyền.
và các tỳ kheo chỉ giúp tôi ở đâu dạy ngồi thuyền ah.
Tôi xin chân thành cảm ơn.
16/06/20152:17 CH
Khách
minh thich ngoi thien ghe
15/06/20155:59 SA
Khách
mình đang tập thiền nhưng mà nhắm mắt cùng lắm là 10p. ko hỉu sao ko đủ kiên nhẫn để nhắm lâu hơn. cứ có cái j dk nk cứ thôi thúc mình mở mắt ra
14/06/20151:58 SA
Khách
Ngồi thiền không nhất thiết là phải làm theo những tư thế trên. Bạn có thể ngồi kiều nào mình làm thấy thoải mái nhất là được.
Vì đơn giảng rằng dù bạn có là người học thiền hay là người không có học khi ngủ chúng ta vô tình rơi vào trạng thái thiền đình.
Đó là lý do vì sao cơ thể bạn rất mệt người hôm nay mà qua bữa sau cảm thấy rất khoẻ
20/05/20154:41 CH
Khách
Ai hoc thien lien he toi a di da phat sdt 0989546404
05/05/20152:50 SA
Khách
Khi ngồi thiền mà bị muỗi đốt thì m tim chô nao k co muỗi,hoặc buông màn cung dk.còn nêu bị nổi da gà hay có cảm giác bị kim châm thi m nghi k lam sao ca vì lúc m ngồi,m quán xét tâm tức là m đang muốn tiêu trừ nghiệp,vì thế nghiệp nó đến đe tim m,nó muốn phá m.vì thế m gắng ngồi,sau dần dần m sẽ vượt qua dk...còn m thì cảm thấy tót mồ hôi khi ngôi.các bạn co thể vào youtube xem đoạn phim:"khai mở trí huệ bằng thiền định" rất hay và hàm ý về việc ngồi thiền...các ban co rảnh thi vào xem nhé.:)))
20/04/20153:24 SA
Khách
Minh muon hoc mon nay qua ma ban ko ve hoc duoc
12/04/20151:16 CH
Khách
https://www.youtube.com/watch?v=rxufBZ7wsA8&list=PL5kXMkVD2P81EdpkOWwA5_hR1nuMpKQCP
Nếu các bạn nghe hết tất cả bài giảng của thầy thì mọi câu hỏi trên đây đều có thể được giải đáp
23/03/20152:19 SA
Khách
Ai học thiền quán thì đi chung với gd tui !
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01/01/2015(Xem: 2315)
23/11/2013(Xem: 10003)
26/04/2013(Xem: 17402)
17/04/2013(Xem: 16865)
10/06/2012(Xem: 33877)
facebookyoutubetwittertwitter
HỘI NHẬP / GHI DANH
Hôm nay 03/10/2015, Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, khẳng định là sức khỏe của Ngài vẫn rất tốt, sau khi đã phải hủy một chuyến đi thuyết giảng ở Hoa Kỳ, theo lời khuyên của các bác sĩ muốn Ngài phải nghỉ ngơi.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hủy bỏ chuyến đi Hoa Kỳ trong tháng 10-2015 sau khi các bác sĩ tại y viện Mayo Clinic ở Minnesota khuyên ngài nên nghỉ ngơi, theo văn phòng ngài hôm Thứ Sáu. Vị lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng 80 tuổi đã điều dưỡng ở y viện Mayo Clinic tại thành phố Rochester tuần này để khám bệnh thường kỳ.