Thư Viện Hoa Sen

Thái Lan: Nói Không Với Rượu Bia Trong Ba Tháng An Cư

05/07/201112:00 SA(Xem: 34212)
Thái Lan: Nói Không Với Rượu Bia Trong Ba Tháng An Cư


THÁI LAN: NÓI KHÔNG VỚI RƯỢU BIA TRONG BA THÁNG AN CƯ
Ngọc Hằng dịch

khong_ruou

Băng Cốc, Thái Lan- Bộ y tế Thái Lan đang đưa ra chiến dịch vận động khắp cả nước cho người dân trong việc không được dùng rượu bia trong suốt ba tháng an cư kiết hạ bắt đầu từ ngày 16/7.

Phó thư ký của bộ y tế là bác sĩ Siriwat Tiptharada đã phát động phong trào “Ngày không rượu bia quốc gia 2011kết hợp với tổ chức ngừng uống rượu của Thái Lan và văn phòng nước giải khác quốc gia nhắm vào việc loại trừ bia rượu và có một cuộc sống lành mạnh trong cộng đồng người Thái trong mùa an cư kiết hạ của Phật giáo.

Bác sĩ Siriwat cho biết chiến dịch này là một phần nổ lực của chính phủ Thái Lan nhằm giảm thiểu các vấn đề liên hệ đến bia rượu bao gồm hơn 60 loại bệnh từ ung thư, xơ gan và tiểu đường. Ông cho cơ quan thông tấn của Thái Lan biết như vậy hôm thứ tư vừa qua.

Điều này cũng giảm thiểu các vấn đề về xã hội, gia đìnhnợ nần.

Theo số liệu thống kê chính thức cho thấy khỏng 48% các tai nạn giao thông ở Thái Lan từ năm 1995 đến 2009 là do việc uống rượu trong lúc lái xe làm cho 13,000 người chết và hơn 1000,000 người bị thương.

Trong khi đó, khoảng 45% những người bị thương tại các bệnh viện địa phương và khoảng 35% các vụ bị bắtquấy rối tình dục là có liên hệ đến việc dùng bia rượu.

Số liệu thống kê chính thức cũng chỉ ra rằng bạo lực gia đình với những người hay uống rượu là cao gấp bốn lần so với những người không uống bia rượu trong khi 100,420 trường hợp ly hôn ở Thái Lan vào năm 2007, tăng gấp ba lần trong hơn 20 năm qua, cũng là có liên quan đến việc uống rượu bia.

Ngọc Hằng dịch
Theo Bernama


Tạo bài viết
13/08/2024(Xem: 5383)
free website cloud based tv menu online azimenu
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Thưa quý Phật tử và nhà hảo tâm, Ngày 15/5/2025, con/Ngọc Lãm đã trực tiếp có mặt tại huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông để nghiệm thu 4 công trình giếng khoan/hệ thống lọc nước cho 6 trường học do các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần tài trợ. Tính từ thời gian thi công hoàn thành cho đến nay, các công trình đều được đưa vào sử dụng khoảng 15 ngày – 1 tháng. Các giếng nước/hệ thống lọc đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của các trường.
Thầy Chân Pháp Từ nói với tôi rằng đạo tràng Tâm Kim Cương do thầy đứng đầu, tổ chức pháp thoại vào chiều ngày thứ năm, và trung bình có khoảng 30, 40 người Việt trẻ tuổi tham dự.
Sáng ngày 5 tháng 5 năm 2025, đoàn chúng tôi theo chân TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, đơn vị vừa xuất bản cuốn sách “Thánh đế Thánh đạo – Lời Phật dạy trực chỉ đến giải thoát” đến gặp riêng Đại lão Hòa thượng Tỳ kheo Bodhi, tác giả của chính cuốn sách này. Chúng tôi vô cùng hân hạnh và xúc động ngay từ khi chuẩn bị đi, khi đến nơi, lúc ngồi đợi, khi ngài bước ra gặp và trong quá trình bên Ngài.