Ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức Tự Thiêu

01/04/201312:00 SA(Xem: 43276)
Ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức Tự Thiêu
dailetuongniem

TẬP ẢNH TƯ LIỆU LỊCH SỬ NGÀY 11-6-1963

HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỨC TỰ THIÊU

Tác giả: Malcolm Browne (AP) : 1931 – 2012

Lời Ban Biên Tập TVHS: Trong ba biến cố cao điểm của phong trào tranh đấu Phật Giáo năm 1963—cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh Huế, cuộc tự thiêu của HT. Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963—là ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu. Dưới đây là một số ảnh do phóng viên Malcome Browne, trường văn phòng đại diện AP tại Việt Nam chụp diễn tiến cuộc tự thiêu lịch sử của Hòa Thượng Thích Quảng Đức vào 10 giờ sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 6 năm 1963. Cùng có mặt tại hiện trường với Browne là David Halberstam lúc đó là phóng viên trẻ của báo The New York Times. Halberstam cùng nhận giải thưởng Pulitzer năm 1964 với Browne nhờ bài báo nói về sự kiện này.

Hòa Thượng Thích Quảng Đức 01

01. Chư tăng ni làm lễ tại chùa Phật Bửu Tự, do Hòa thượng Thích Minh Trực tổ chức, tại đường Cao Thắng, Quận 3 Sài Gòn.

Hòa Thượng Thích Quảng Đức 02

Hòa Thượng Thích Quảng Đức 03
03. Sau khi xong khóa lễ, chư tăng ni xuống đường trực chỉ đi về phía ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt. Chiếc xe Austin của cư sĩ Trần Quang Thuận chở HT. Thích Quảng Đức (ngồi sau) và thầy Thích Trí Minh (ngồi trước) [ theo lời thuật của HT. Thích Đức Nghiệp]
Hòa Thượng Thích Quảng Đức 04
04. Chư tăng ni vừa đi vừa niệm Phật, dân chúng và trẻ em hiếu kỳ đứng hai bên đường xem.

Hòa Thượng Thích Quảng Đức 05

05. Đại Đức Thích Chơn Ngữ tưới xăng lên đầu và thân mình HT. Thích Quảng Đức. "Tay trái tôi xách thùng xăng, tay mặt tôi dìu Ngài bước ra xe và mời Ngài ngồi xuống. Ngài ngồi “Kiết Già” tay mặt đặt lên tay trái. Tôi cầm thùng xăng đáng lẽ tưới lên vai Ngài, nhưng vì hốt hoảng lo sợ mật vụ tới nên đã đổ xăng từ đầu Ngài trở xuống. Ngài mở hộp diêm rút 5, 6 que rồi quẹt mạnh. Lửa tức tốc bừng cháy đốt ngay thân xác Ngài như một pho tượng trong khi các tăng ni quỳ xuống vừa khóc vừa niệm: A Di Đà Phật." ( ĐĐ. Thích Chơn Ngữ thuật lại)
Hòa Thượng Thích Quảng Đức 15
06. Hình số 2 (phía bên phải) trong loạt hình 9 tấm bên dưới được phóng lớn chỉ rõ Đại đức Thích Chơn Ngữ đã để thùng xăng xuống cách Ngài khoảng một mét rồi bước vội về phía các Tăng Ni, để Ngài ngồi lại một mình trên vũng xăng lênh láng tự tìm cách bật lửa.
Hòa Thượng Thích Quảng Đức 06
07. Ảnh của Malcolm Browne đoạt giải World Press Photo năm 1963. Bức ảnh gây xúc động đến nỗi Tổng thống Mỹ lúc đó là John F. Kennedy phải thốt lên: "Không một bức ảnh thời sự nào trong lịch sử thế giới lại tạo ra nhiều cảm xúc như thế!" Mới đây, trong danh sách các ảnh thời sự vĩ đại nhất mọi thời đại, do báoNew Statesman (Anh) công bố, bức ảnh này của Malcolm Browne được xếp thứ hai (bức ảnh phóng viên Nick Út chụp cô bé 9 tuổi Kim Phúc bị phỏng do bom napalm xếp đầu danh sách).
Hòa Thượng Thích Quảng Đức 08
08. Lữa tiếp tục cháy. Can xăng bị nóng nên lật nghiêng. Tiếng niệm Phật rất não nùng thê thảm trong lúc ngọn lửa càng bốc cao, phủ kín cả người Ngài, nhưng Ngài vẫn ngồi vững như bàn thạch chấp hai tay trước ngực. ( ĐĐ. Thích Chơn Ngữ kể tiếp)

Hòa Thượng Thích Quảng Đức 08

09. Hòa Thượng tiếp tục ngồi thiền định. Can xăng bị nóng nên lật nghiêng
Hòa Thượng Thích Quảng Đức 09

10. "Sau 7 phút toàn thân Ngài ngã xuống nhưng hai tay vẫn còn chắp trên ngực. Xung quanh các tăng ni vừa bái lạy vừa khóc, vừa niệm Phật, nhưng có một người vẫn đứng thẳng như một trụ đá, không khóc, nét mặt rất đau thương đến độ trông rất lạnh lùng, chấp hai tay nhìn thẳng vào thân xác cháy đen của Ngài Quảng Đức. Đó là Thượng tọa Thích Tâm Châu mà nay là Hòa thượng tu hành tại nước Pháp." [ ĐĐ. Thích Chơn Ngữ thuật lại]. (Hiện nay, Hòa Thượng Thích Tâm Châu là Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới và đang trụ trì Tổ Đình Từ Quang, Montreal, Canada – Ghi chú của người viết)

Cùng có mặt tại hiện trường với Browne là David Halberstam lúc đó là phóng viên trẻ của báo The New York Times. Halberstam cùng nhận giải thưởng Pulitzer năm 1964 với Browne nhờ bài báo nói về sự kiện này. Halberstam viết: "Tôi không muốn nhìn thấy cảnh đó thêm một lần nữa, một lần đã là quá đủ... Tôi đã quá sốc, không thể đưa ra bất cứ câu hỏi gì, thậm chí không thể nghĩ gì được. Khi ông ấy tự thiêu, ông ấy không hề cử động, không rên la, cái vẻ ngoài điềm tĩnh của ông trái ngược hẳn với đám đông nức nở xung quanh.” Trong ảnh: Hòa thượng đổ xuống đường trong ngọn lửa vẫn bùng cháy.


Hòa Thượng Thích Quảng Đức 11

11. Lời thuật lại của những chứng nhân lịch sử hôm ấy như Hoà Thượng Thích Đức Nghiệp, cựu Đại Đức Thích Chơn Ngữ và cựu nhiếp anh gia Nguyễn Văn Thông đều thấy và kể lại rằng “Ngài mở hộp diêm rút 5, 6 que rồi quẹt mạnh”. Sự kiện này được chứng minh bởi chín tấm hình đen trắng bấm liên tục của thông tín viên Malcolm Browne chụp từ cùng một góc độ nhìn, lấy chiếc xe Austin làm nền hình, ghi lại khá chi tiết và trung thực diễn tiến động thái tự thiêu của HT. Thích Quảng Đức, đặc biệt trong một tấm hình (ảnh số 2), Đại Đức Chơn Ngữ đã bước đi ra xa về phía các chư Tăng Ni, để lại HT Quảng Đức một mình tìm cách tự quẹt diêm giữa vũng xăng lênh láng. [http://iconicphotos.wordpress.com/2009/06/19/the-immolation-of-quang-duc/]


Malcolm Browne : 1931 – 2012

Malcolm Browne (1931-2012), phóng viên duy nhất của AP (Associates Press) có mặt tại ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt. Tấm hình mà Malcolm Browne chụp đã xuất hiện trên trang nhất toàn thế giới khiến Tòa Bạch Ốc rùng mình và TổngThống Kennedy đã phải ra lệnh tái lượng giá chính sách đối với Việt Nam và chỉ thị Đại Sứ Henry Cabot Lodge qua nhận nhiệm sở ở Sài Gòn. Ông Malcolm Browne mất vào Thứ Hai 27/8/2012 tại bệnh viện New Hampshire, thọ 81 tuổi.BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC NGỌN LỬA VÀ TRÁI TIM - Lê Mạnh Thát Chủ biênÝ kiến bạn đọc
31/07/201510:04 CH
Khách
Quý vị đấu tranh như thế để kết cuộc ngày hôm nay nước VN rôi vào tay CS sao không thấy một vị nào ra tự thiêu dù CS bắt bớ biết bao nhiêu người
07/06/20154:32 CH
Khách
Phim về vụ tự thiêu của TT TQD trên You Tube là một khúc phim giả mạo vì những lý do sau đây:----1---Bối cảnh không đúng với những tấm hình đã được công bố ở VN và quốc tế ( nên nhớ thời ấy chưa có chỉnh sửa vi tính)---2----Số người tham gia quá ít so với thực tế---3----Các nhà sư mặc đồ rất giống nhau (thực tế tham gia lúc đó có nhiều tông phái Phật giáo,không thể nào mặc cùng một loại đồ được )---4---Rõ rệt nhất là cảnh sát trong phim mặc đồng phục nước ngoài ,không phải đồng phục thời Ngô Đình Diệm--
01/05/20156:56 SA
Khách
Tôi là người ngoiaj đạo, không theo tôn giáo nào nhưng có tìm hiểu về các sự kiện lịch sử. tôi thấy Hình 1 và hình 2 tác giã có dịch chuyển góc quay về phía phải nên hình 2 thấy ảnh chiếc ô tô sau lưng HT TQĐ. Hình 1 góc máy chỉ thấy rõ bên phải của ngài TQĐ nhưng hình 2 thấy nhiều phần trước mặt. xin Minh Chơn xem lại kỹ đừng để ảnh hưởng đến sự hy sinh của một vị chân tu cho Phật Giáo và ảnh hưởng đến hình ảnh tranh đấu của Phật giáo trong giai đoạn đó. Những bức ảnh này của nhà báo nước ngoài chụp, nếu tác giã còn sống thì giải thích giùm cho mội người được rõ.
17/03/20158:30 CH
Khách
Xin di'nh chanh lai nhan xet so^' 1. Nhin ky? thi` hinh so 1 duoc cropped (cat xen) lai nen khong con thay phan sau cua chiec xe hoi.
Nhan xet la` co' hai vi tang dung sau lung HT van khong thay doi.

Kinh,
Minh Cho'n
17/03/20154:17 CH
Khách
Nam Mo^ A Di Da Phat,

Cung la mot Phat tu nen con dang co tim hieu su that ve^` viec ngai TQD tu thieu.
Nhu'~ng hinh anh tren co' nhieu chi tiet mau thuan voi cac videos dang tren youtube.
Xin neu len vai nhan xe de chu'ng ta cu`ng tim hieu su' that:

1. Trong tam hinh 1, co' hai vi ta(ng. Mot vi che^' xang vao minh ngay, mot vi du'ng quay ve phia ca'c tang ni du'ng ngoai vong rao.
Trong tam hinh nay, lai khong co' bo'ng da'ng cua chiec xe hoi. Tuy la` duoc chup voi cu`ng go'c do^. chu.p cua ca'c tam hinh ke tiep. Trong tam hinh thu' hai, xe hoi dau khong xa HT ma^'y. Trong video, chiec xe hinh nhu' khong xe^ dich trong suot khoang thoi gian nay.

2. Tam hinh 2, vi. ta(ng di voi ve huong ca'c ta(ng ni rat co' the la vi tang thu' hai va khong phai la vi tang da do xang len nguoi Ngai (tu'c DD Thich Chon Ngu'~). Dieu nhan xet nay duoc doi chu'ng voi video. DD TCN sau khi do xang, di lui ve phia sau lung Ngai TQD, trong khi vi tang trong hinh 2 di ve phia ben tay trai cua HT. Cho nen lo'`i chu' thich cua pha^`n (06) va (11) cua bai viet:
"đặc biệt trong một tấm hình (ảnh số 2), Đại Đức Chơn Ngữ đã bước đi ra xa về phía các chư Tăng Ni, để lại HT Quảng Đức một mình tìm cách tự quẹt diêm..."
la` khong du'ng vi` co' le chi la` ly' luan rut ra duoc do du'a. tren co' 9 tam hinh nay thoi.

3. trong video, suo^'t khoang thoi gian tu' khi DD TCN do xang len HT, tu' the^' cua HT ba^'t dong, tay cha^'p truoc nguc, hai ban tay khong ep xat vao nhau, ca'c ngon tay khong xit' vao nhau, gan nhu' bat dong. Rat khac voi nhung tam hinh nay.

4. Trong video, sau khi tam xang tren nguoi HT. DD TCN xa' nga`i va tiep tuc ruoi mot vet xang tu cho ngay ngoi khoang 2 met'. Va ngon lua xuat phat tu' phia sau ngai. Neu HT tu' cham lua, ngon lua dang le phai xuat phat tu'` ngay tren nguoi ngai. Va tai sao DD TCH phai tiep tuc ruoi xang tu'` noi HT ngoi ve phia sau khoang 2 met?

Cung la` mot Phat Tu. Con tin tuong o' Phat Phat vo^'n la` tu'. nhie^m ma^`u. Con cu~ng tin la` HT phat bo^` de^` ta^m tu' thieu vi` dao. Nhung su'. kien dien ra khi ngai tu' thieu nhu' the^' nao` thi` chu'ng ta phai? ti`m hieu cho chu da'o. Khong the du'a tren vai hin`h a?nh va video de di den ket luan voi vang.

Con cu~ng da(.t van de la` video cu~ng co' the bi sua doi, hoac hinh anh cung co' the bi sua doi. Doc nhung tin tuc va hinh anh tren mang, con cam thay rat nhieu chi tiet mau thuan voi nhau. Ngay ca? den lo'i thuat lai cua nhung nhan chu'ng co`n song, cung chua chac du'ng voi su that vi` nhieu ly' do. Vi vay, con xin phep neu ra vai nhan xet de chu'ng ta cung suy xet phan doan ky cang hon. Kinh sa'ch Phat vo^'n co' day chu'ng ta Va(n, Tu', Tu. Hy vong nhieu Phat Tu'? co' lo`ng tin tu'ong noi Phat Phap nhiem mau, se cung nhau tim hieu va lam sa'ng to? the^m viec HT TQD tu' thieu.

Mo^ Phat,

Minh Cho'n
18/12/20142:11 CH
Khách
nhìn lại hình ảnh Hòa thượng tụ thiêu thời áy tôi vô cùng thán phục hòa thượng, sao hòa thượng vĩ đại vậy . thật là hình ảnh hòa thượng không bao giờ quên người phật tử .
05/10/20149:03 SA
Khách
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
27/12/20138:00 SA
Khách
nam mô a di đà phật,dùng thân mình hy sinh vì đạo 1 hành động cao cả,chỉ tức có 1 số kẻ châm biếm phá hoại đạo phật,thật đáng buồn
02/04/20137:00 SA
Khách
Đại đức Thích Chơn Ngữ, thế danh Huỳnh Văn Hải, vốn là đệ tử của Hòa thượng Thích Tịnh Khiết ở chùa Tường Vân tại Huế. Đại đức người Huế, vào khoảng 30 tuổi vào năm 1963, người tương đối cao lớn nên được phân công đổ xăng lên thân thể Hoà thượng Quảng Đức. Vì tham gia vào vụ tự thiêu trong vai trò đó, ĐĐ Chơn Ngữ đã bị chính quyền Diệm bắt giam để khảo cung, và bị tra tấn tàn bạo làm hư hại bộ phận sinh dục không thể có con. Sau khi chế độ Diệm sụp đổ, ĐĐ Chơn Ngữ được một học bổng đi du học và tốt nghiệp Tiến sĩ đệ tam cấp (Docteur Troisième Cycle) tại Pháp. Cuối năm 1973 hay đầu năm 1974, ĐĐ về nước và dạy tại Đại học Vạn Hạnh ở Sài Gòn, sinh viên ghi danh theo học lớp của ĐĐ khá đông. Sau 1975, trong tình hình mới nhiều phức tạp, Đại đức cởi áo xuất tu, trở lại với thế danh Huỳnh Văn Hải. Rồi khoảng năm 1981, theo phong trào boat people, ông vượt biển đến Indonesia. Ông được nhập cư vào Mỹ, sống ở Los Angeles một thời gian và cuối cùng về định cư tại thành phố San Jose ở bang California. Hiện nay (2011), ông Huỳnh Văn Hải đã già yếu, gần 80 tuổi nên thị lực kém, và đang ở vùng Bay Area. Ông có một số bà con ở tại Orange County, miền nam California và ở Houston, tiểu bang Texas. ..(Xem: http://thuvienhoasen.org/D_1-2_2-139_4-14404_5-50_6-1_17-54_14-1_15-1/nguy-tao-va-xuyen-tac.html )
02/04/20137:00 SA
Khách
Những tấm hình lịch sử trên đã chứng minh một cách rõ ràng là HT. Thích Quảng Đức đã tự mình châm lửa chứ không phải do người khác châm lửa thiêu Ngài như một số luận điệu xuyên tạc của những thế lực thù nghịch với Phật Giáo. Xin hãy tôn trọng sự thật.
Nguyễn Quang Minh
02/04/20137:00 SA
Khách
Tôi có thấy tận mắt lúc Bồ Tát tự thiêu. Xin bổ túc lúc bị nóng quá gân co giật, hai bàn tay Hòa Thượng giản ra nhưng ông cố chap (ép sát lại) nhiều lần trước khi ngả xuống. Tôi còn thấy dầu hắc (nhựa đường) chỗ Hòa Thượng ngồi sôi lên. Năm đó tôi mới mười mấy tuổi, công an mật vụ, cảnh sát dã chiến dầy đặc. Vì là dân địa phương ở đó, ba tôi dẫn tôi đi lối tắt Đình Phú Thạnh để tới nơi. Tôi chứng kiến tận mắt từ đầu tới cuối.
06/04/20137:00 SA
Khách
Những hình ảnh BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC CẦN PHÃI ĐĂNG CÁC TRANG WEB PHẬT GIÁO TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC . VÀ LÀM CLIP ĐĂNG TIẾNG VIỆT VÀ CLIP TIẾNG ANH . DỂ CON CHIÊN CÔNG GIÁO HO HẾT VU KHỐNG LÀ BỒ TÁT BỊ CHÍCH THUÓC MÊ .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 36190)
facebookyoutubetwittertwitter
HỘI NHẬP / GHI DANH
SAIGON -- Một vị Đại sư Phật Giáo Tây Tạng -- Đức Kyabgon Chetsang Rinpoche, người được tôn kính trong cương vị Bậc Thủ Ngôi Thứ 37 Truyền Thừa Drikung Kagyud -- đã tới thăm một ngôi chùa ở Bình Dương, Việt Nam, vào ngày 30-8-2015. Và một nhân duyên học đạo đã nối kết lại sau 79 năm.
Sân biện kinh (tranh biện) tại một trường chuyên tu như Sera là địa điểm quan trọng để sinh viên có thể học tất cả năm ngành nghiên cứu chính yếu thông qua sự tranh biện.