Tạo bài viết
12/03/20215:00 CH(Xem: 5811)
.....Từ thế hệ này qua thế hệ khác, người ta tiếp tục niềm tin nơi “thượng đế” từ cha anh mình mà không cần phải đắn đo suy nghĩ. Có người cho rằng họ tin nơi thượng đếthượng đế đáp ứng những thỉnh nguyện của họ mỗi khi họ lo âu sợ hãi. Có người cho rằng họ tin nơi thượng đếcha mẹ ông bà họ tin nơi thượng đế. Lại có người cho rằng họ thích đi nhà thờ hơn đi chùa vì những người đi nhà thờ có vẻ sang trọng hơn những người đi chùa. Phật giáo thì ngược lại với những niềm tin vừa kể trên. Kỳ thật, đạo Phật không phải là một hệ thống về niềm tin, mà đạo Phật chính là ngọn đèn khiến cho người ta có thể thấy được chân lý, con đường của sự thực hành để giúp chúng ta buông xả sự dính mắc và ngừng đấu tranh ngay chính trong tâm của mình....
05/03/20211:00 SA(Xem: 7355)
Quyển sách nhỏ có tựa đề “Mưa Pháp Trong Vườn Nai” này không phải là một nghiên cứu về triết lý thâm sâu của Phật giáo, mà nó chỉ đơn thuần trình bày những bài pháp đầu tiên của đức Phật, một bậc giác ngộ vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Những trận mưa pháp đầu tiên không chỉ đơn thuần thình lình đổ xuống vùng Lộc Dã Viên, mà đây còn mở ra một kỷ nguyên mới: khởi điểm của một đời sống bớt khổ thêm vui cho toàn thể thế giới.
27/02/20211:00 SA(Xem: 5777)
Tập sách nhỏ có tựa đề là “Những Cỗ Xe Phật Giáo” chỉ nhằm phác họa lại sự phát triển Phật Giáo với một số trường phái ghi nhận được, chứ không phải là một bộ sách nghiên cứu thâm sâu về lịch sử các trường phái Phật giáo. Tưởng cũng nên ghi nhận là vào thời Đức Phật còn tại thế, Ngài không nói gì đến Tiểu Thừa, Đại Thừa, Kim Cang Thừa, hay Tịnh Độ, vân vân. Đức Phật chưa từng phân chia Phật giáo ra làm bất cứ trường phái nào. Tuy nhiên, về sau thời của Đức Phật, vì nhu cầu tôn giáo của từng địa phương mà các tông phái được thành hình.
10/02/20211:00 SA(Xem: 1918)
Tăng Triệu, thiên tài yểu mệnh của Phật giáo Trung Hoa, ngôi sao rực sáng trong khung trời học thuật Trung Hoa bấy giờ, một phương đang ngự trị bởi những tư tưởng Huyền học, và một phương ở núi rừng Lô sơn, với giai thoại văn học Hổ khê tam tiếu, đầy tiếng cười hào sảng của Huệ Viễn và những người bạn đầy dũng khí, từ bỏ phồn hoa danh lợi cùng nhau hướng nguyện Tây phương.
08/02/20213:27 CH(Xem: 1529)
Hương xuân lan tỏa đất trời Để bao mơ ước đời người thăng hoa. Thật vậy! Khó ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp trong lành và thuần khiết của mùa Xuân. Cũng giống như mùa Xuân, con người trở nên rạng ngời không chỉ nhờ vẻ bề ngoài mà còn nhờ vào vẻ đẹp thực thụ toát ra từ bên trong – “đóa hoa tâm”. Bởi vậy, dù bận trăm công nghìn việc nhưng thầy Thanh Lương vẫn dành cho mình một không gian riêng để sống với những vần thơ, giống như cách thầy vẫn thường nhìn lại và chăm sóc khu vườn tâm của mình. Tất cả sẽ được gói gọn trong cuốn Tặng phẩm xuân 2021, xin gửi tặng món quà nhỏ xinh đến mọi người mỗi dịp Xuân về. Nếu ai đang cầm trên tay tập thơ này thì hãy dành ra một chút thời gian đọc để cùng cảm nhận hương vị của sắc Xuân, sẽ thấy niềm an lạc trong tâm tư ta và người.
05/01/20214:29 CH(Xem: 7460)
Tổng hợp hàng trăm cuốn sách song ngữ Việt Anh dạng Ebook PDF - Sách mới post của Thiện Phúc
27/10/201611:22 SA(Xem: 67035)
Thư mục sách song ngữ Ebook này gồm có: Phật Học Từ Điển Việt-Anh, Anh-Việt (trọn bộ) | Từ Điển Thiền & Thuật Ngữ Phật Giáo Việt-Anh (trọn bộ) | Những Đóa Hoa Vô Ưu (3 tập) | Thiền Trong Đời Sống (trọn bộ) | Phật Pháp Căn Bản Việt-Anh (8 tập) | Đạo Phật Trong Đời Sống (9 tập) | Zen in Life | Thiên Trúc Tiểu Du Ký | Thiền Sư | Tâm Sự Với Tuổi TrẻCha Mẹ | Sơ Lược Tiểu Sử Hòa Thượng Thích Giác Nhiên | Nhớ Thầy | Một Thoáng Nam Kỳ Lục Tỉnh | Một Đời Mẹ Trao (2 tập) | Hoa Vô Ưu (3 tập) | Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam | Đất Phương Nam Tập (2 tập) | Đạo Phật An Lạc Tỉnh Thức
Nguồn gốc của Chủ nghĩa Dân tộc Phật giáo bắt nguồn từ quá khứ, Myanmar đã trở thành thuộc địa nằm dưới sự kiểm soát, cai trị của thực dân đế quốc Anh vào năm 1824. Chính quyền thuộc địa đã rút lại sự hỗ trợ truyền thống của nhà nước đối với các cơ sở tự viện tôn giáo, thúc đẩy giáo dục thế tục, đàn áp các truyền thống Phật giáo và khuyến khích hoạt động truyền giáo của đạo Cơ Đốc.
Chuyện dài tranh chấp sở hữu chùa Bảo Quang, Santa Ana, kể từ sau khi hòa thượng viện chủ viên tịch, vừa được Tòa Thượng Thẩm California ở Orange County ra phán quyết kết thúc hôm Thứ Hai, 22 Tháng Ba.
Có lẽ chưa khi nào vấn đề sùng bái trở nên khủng khiếp như hiện nay. Nhiều nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng: sùng bái đang dẫn dắt nhiều người xa rời văn minh, tiến bộ xã hội.