Thư Viện Hoa Sen

Đạo Phật trong xã hội hiện đại (song ngữ Pháp Việt)

21/09/20152:31 CH(Xem: 10781)
Đạo Phật trong xã hội hiện đại (song ngữ Pháp Việt)

Colloque sur

« Le bouddhisme dans la société moderne »

à l’Institut Bouddhique Trúc Lâm

le 14 Juin 2015

***

Hội thảo về

« ĐẠO PHẬT TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI »

tại Trúc Lâm Thiền viện

ngày 14/6/2015

_____________________________________________

Association des Bouddhistes Viêtnamiens en France
Hội Phật tử Việt Nam tại Pháp
9, rue de Neuchâtel, 91140 Villebon sur Yvette


truc lam thien vien paris
Khởi công từ năm 1976 và khánh thành năm 1990, Trúc Lâm Thiền Viện nằm cách thủ đô Paris khoảng 20km về phía Nam, được sáng lậptrụ trì bởi cố hòa thượng Thích Thiện Châu. Ngôi chùa nằm trên đồi cao, có kiến trúc hài hòa giữa nét cổ kínhhiện đại, luôn là nơi vãn cảnh của khách du lịch thập phương và cũng là nơi cầu an của nhiều thế hệ kiều bào sinh sống, học tập và làm việc ở Pháp.


TIN TỨC

Hội thảo « Đạo Phật trong xã hội hiện đại »
tổ chức tại Trúc Lâm Thiền Viện ngày 14/6/2015

 

truc lam thien vien paris 4
Một góc chùa Trúc Lâm (Pháp)

Cách đây gần 20 năm, tại Thiền viện Trúc Lâm, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy quá cố của chúng tôi, HT Thích Thiện Châu, một cuộc Hội thảo đã được tổ chức, chung quanh đề tài « Phật giáo và những vấn đề thời đại », với sự tham dự của nhiều Phật tử tại Pháp, các nước Âu châu khác, và Việt Nam.

Một số lãnh vực trong đời sống xã hội như giáo dục, văn hóa, kinh tế, khoa học, môi trường, v.v. đã được đề cập đến, dưới góc nhìn của  đạo Phật.

Ngày hôm nay, 20 năm sau và qua một thế kỷ mới, đã có nhiều sự kiện chính trị, xã hội xẩy ra, trong một thế giới trở nên toàn cầu hóa: cuộc khủng bố  ngày 11 tháng 9, thánh chiến Hồi giáo (jihad), các cuộc giao tranh tại Cận và Trung Đông cũng như ở châu Phi, dịch Ebola, thiên tai và nhân tai Fukushima, sự ô nhiễm và nóng lên của trái đất, sự khủng hoảng tài chính, các vấn đề sinh sản vô tính, giãi mã gien người, các đột phá kỹ thuật, v.v.. Tuy có nhiều thay đổi,  nhân loại vẫn chìm ngập trong từng ấy vấn nạn, luôn luôn trôi nổi bấp bênh giữa bao nhiêu hy vọngtuyệt vọng.

Đối với những người theo đạo Phật, một số câu hỏi không ngừng trở lại: trước một thế giới mỗi ngày một thêm phức tạp và đầy hiểm nguy, chúng ta có thể làm gì để đóng góp, trong phạm vi khiêm tốn của mỗi người, vào sự cải thiện đời sống của những người chung quanh ta, và rộng hơn nữa? Làm thế nào một giáo lý trong sángthực dụng như đạo Phật, có thể giúp chúng ta thắng được những độc tố của sự tham lam, sân hận, và vô minh, không chỉ riêng  trong tâm mình mà bàng bạc trong xã hội, trong đời sống hàng ngày? Làm thế nào để thích nghi thông điệp muôn đời của đức Thích Ca Mâu Ni và các đệ tử lớn của ngài vào một thế giới, một xã hội đầy bạo lực và vật chất hiện vẫn đang tung hoành với tất cả những mâu thuẫnhậu quả tai hại của nó? Làm thế nào xiển dương được những giá trị trí tuệtừ bi cao quý của đạo Phật, cần thiết cho một giới trẻ đang hoang mang, lạc hướng?

Với mục đích trả lời những câu hỏi đó, Hội PTVN tại Pháp sẽ tổ chức, ngày Chủ nhật 14 tháng 6 năm 2015 sáng và chiều, tại Thiền viện Trúc Lâm, một Hội thảo với chủ đề « Đạo Phật trong xã hội hiện đại ». 
Chúng tôi mong rằng Hội thảo này sẽ đem lại một số câu trả lời, hay ít ra cũng đưa tới một số đề nghị thử nghiệm, và sẽ là một bước tiến đáng kể trong dự án chung xây dựng một đạo Phật sinh động, dấn thân, và thích hợp với xã hội hiện đại.






Tạo bài viết
free website cloud based tv menu online azimenu
Sau những ngày Miến Điện nghỉ Tết, nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi do Sư Cô Tn Như Hiếu điều hành đã tiếp tục dấn thân cứu trợ. Hôm nay 22. April 2025 chúng con xin tiếp tục tường trình hình ảnh cứu trợ động đất Myanmar đợt 5. Cũng như 4 đợt cứu trợ vừa qua, lần này chúng con cũng kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Thích nữ Như Hiếu- Suriyavati) Xin tường trình Lộ trình đi cứu trợ miền động đất Myanmar.
Kính gửi : Chư tôn Hòa thượng Trưởng lão,Chư Hòa thượng,Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng ni,Quý Phật tử trong vả ngoài nước : THÔNG BẠCH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2569 của HĐGPTƯ Chánh thư ký Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống,Tỳ kheo Thích Đức Thắng
Khởi sự với lòng từ mong muốn đem nguồn nước của đức “Đại Bi” khơi nguồn nơi khô cằn sỏi đá và thiếu nguồn nước vào mùa khô ở Đăk Nông, từ ngày 19 tháng Giêng năm Ất Tỵ (19/2/2025) chúng con đã đi tiền trạm, khảo sát các trường học/ khu dân cư cần giếng nước sạch ở Đăk Nông. Sau khi tiến hành khảo sát đợt 1 vào ngày 19/2/2025 và đợt 2 vào ngày 17/3/2025, chúng con đã chọn lọc trong số các trường đã khảo sát và quyết định tặng 18 giếng nước/công trình lọc nước phèn/máy phát điện cho 20 trường học thuộc tỉnh Đăk Nông (có 4 trường trong cùng khuôn viên đất ở 2 địa điểm sẽ sử dụng chung công trình được tặng).