Thư Viện Hoa Sen

Mây Trời Lãng Đãng | Nhuận Hùng

04/08/20245:02 SA(Xem: 1097)
Mây Trời Lãng Đãng | Nhuận Hùng

MÂY TRỜI LÃNG ĐÃNG

Nhuận Hùng

chua bao quang


“Chiếc lá úa cuối Thu lãng đãng 
Lượn quanh theo con gió hắt hiu
Giòng ý tưởng đơn phương tâm sự 
Thời gian ơi! Chỉ có bấy nhiêu 
Từng thương tiếc chung quanh sợ hãi 
Trái đất này mang nặng văn minh 
Vô tình quá đớn đau thân thể ?
Đất chuyển mình nhức nhốt thân hình…”
(Thanh Trí Cao)

Đúng vậy, tác giả muốn nói lên, thời giankhông gian, sự chuyển mình của cây cối, giòng ý tưởng cũng mang nhiều biến chuyển, thêm vào đó văn minh thời đại tân tiến này, không khéo dẫn đến những biến cố kinh hoàng khiến cho trái trái này sẽ không còn tồn tại nữa? Qua cái nhìn sâu xa, thực tế của tác giả thật là chu đáo, nếu một mai lò hạt nhân nguyên tử trên thế giới này khơi động thì việc gì sẽ xảy ra ??? Các bạn ạ! Khủng khiếp vô cùng…không thể nghĩ bàn…!

Đúng thế, đời là vô thường, huyễn mộng ai ai cũng biết. Nhưng chúng ta không thể nào ngồi im mà thụ động tại chỗ. Thật vậy, việc đơn giản xảy ra trước mắt, mà tôi cũng như một số người tạm gọi là khiêm nhường, thường hay đến chùa Bảo Quang vào sáng thứ Bảy hằng tuần, quanh quẩn dưới mái hiên tòa nhà đối diện chánh điện của chùa Bảo Quang. Chúng tôi tụ họp ở đấy học lớp (Web site) tự tạo lập trang nhà riêng cho mình, dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Luyến Phạm, thầy rất trẻ trung vui vẻ dáng người thanh tao, miệng luôn luôn nở nụ cười với học viên. Trông thật thân thiện với mọi người, thể hiện tính cách gia giáo xem học viên như người thân trong gia đình. Lớp học ấy hoàn toàn miễn phí, chúng tôi học cũng đã được 7 hay 8 tuần rồi….Mỗi lẩn học như thế thầy Luyến hướng dẫn rất chu toàndễ hiểu, cặn kẽ chỉ bày luôn luôn tươi cười không cáu gắt với một ai cả. Nơi cửa từ bi mà có những thầy dạy nghề tận tâm tận lực như thế là hiếm có lắm đấy.

Riêng tôi, mỗi lần ngồi xuống học là tâm tư quay về quá khứ nhớ lại những hình ảnh của quê nhà. Lúc xưa thầy giáo rất nghiêm nghị gọi tên từng em lên trả bài, lúc ấy trong lớp học im phăng phắc hồn ai nấy giữ. Nếu hôm nào không thuộc bài thì biết sao đây? Zero (o) vô vở rồi bị lãnh mấy roi vào mông nữa, về nhà còn bị cha mẹ phạt thêm nữa. Ôi! Cuộc đời học sinh là thế ấy. Hình ảnh in đậm trong tâm khảm sao mà quên được, nhất là ngưỡng cửa học đường thuở nhỏ, ai ai cũng phải trải qua.

Thấm thoát thời gian qua nhanh, bây giờ nhắc lại chuyện ngày xưa thật là ngồ ngộ. Nhưng bây giờ có khác chi đâu? Không phải thế, khác các bạn trẻ ạ! Lớp học (Web site…) này trẻ nhất là 60, lớn nhất cũng đã trên 80 rồi đấy nhỉ! Tưởng chừng những học viên này lơ đểnh, như không phải thế, họ học rất siêng năng và chăm chỉ học tập dưới sự nhiệt tình của thầy Luyến hướng dẫn cặn kẽ cho từng người một.

Trong khuôn viên chùa yên tĩnh chung quanh là cảnh trí rất trang nghiêm, ngoài những tôn tượng Đức PhậtBồ Tát bằng đồng – bằng đá. Chúng tôi còn có dịp chiêm ngưỡng những non bộ và hồ sen xanh tươi do cố Hòa Thượng Thích Quang Thanh tạo dựng từ trước, bây giờ để lại cho đại chúng chiêm ngưỡng thật là lý tưởng vô cùng. Vừa học vừa thả hồn vào khuôn viên chùa còn gì vui thú bằng lớp học miễn phí, và được ngắm cảnh.

Các bạn ạ trẻ ! Nếu như quý vị nào đã về hưu hay thu xếp được việc nhà dành khoản thời gian ngắn từ 9 đến 12 giờ trưa tìm đến học hỏi hay tham khảo cho biết. Web site hay là (tự tạo trang nhà) là gì ? Còn không chúng ta cũng có thể thả hồn vào những cánh sen hồng phất phơ trong hồ non bộ và hồ Tưởng Niệm Thuyền Nhân có rất nhiều sen trắng và hồng nở rộ hay dưới gốc cây nào đó. Các bạn trẻ,  ngồi tĩnh lặng dăm ba phút, quay về với (nội tâm) của chính mình sau những ngày cơm áo gạo tiền, vất vả nơi công sở hay hãng xưởng vật lộn với thời gian. Nơi không gian thoáng mát nơi chốn thiền môn, cũng làm cho tâm hồn chúng ta có giây phút lắng đọng, bao phiền não trong một tuần lễ làm việc…!

“…Ai cũng có một trời dĩ vãng
Nuôi ước mơ sự nghiệp huy hoàng
Rồi thế kỷ đẩy đưa thân phận
Bước chân nào sỏi đá hóa mòn
Ôn kỷ niệm, nhớ về quê cũ
thời gian chẳng đợi chờ ai?
Như một thoáng tóc pha màu tuyết
Ai ngỡ ngàng chuyện một ngày mai…”
(Thanh Trí Cao)

Việc gì đến, thì cứ đến, ta vẫn là ta…! Học hay không cũng chẳng là gì, vui với tuổi già mà sống là lý tưởng lắm rồi. Biết (buông bỏ) những gì đáng bỏ để tâm hồn nhẹ bước chu du, mây lãng đãng chân trời bất tận, kẻ bình sanh nào biết là ai, đến với đi tự tại tiêu dao không vướng bận, bao phiền não của trần gian xin gát lại…! Để hồn phiêu bạt chốn bồng lai… Tây phương Cực Lạc xa vời hãy mau thức tỉnh để mà luyện tu, đường trần lắm nổi gian truân….tu mau kẻo trễ người ơi! Niết Bàn một cõi Di Đà chớ quên!!!

Học để hiểu nhưng gì trong thời đại, tuy cao niên nhưng chí không sờn, quyết học cho được những gì mà mình ưa thích…xin cảm ơn thầy Luyến nhiệt tình giúp hộ chúng ta. Tuy thời gian ngắn ngủi học tập nhưng tình mãi vẫn đọng trong tim. Lớp học tuy nhỏ nhưng tình người không nhỏ, mượn dòng chữ này san xẻ với bao ân tình…!

Tôi còn nhớ trong kinh Pháp Hoa: “Phẩm Dược Thảo Dụ, đức Phật dạy rằng: Tâm trí của chúng sanh có nhiều tầng lớp, như sự tiếp thu cũng có điều khác nhau. Ví như một trận mưa rào đổ xuống khu rừng, thì các loại cây nương vào  theo thứ lớp lớn nhỏ mà nhận lấy lượng nước của mình, không ai giống ai cả, cây lớn thì cần nhiều nước, nhỏ hoặc những cây trong hang hốc cũng đều có nước cả.”  Sự học hỏi của những bậc cao niên khác hẳn với tuổi trẻ. Nhưng ở đây học mà vui hay vui mà học đều giống nhau cả, học để vui chớ không phải mà cạnh tranh với nhau, việc học trang Web là giải trí cho tâm hồn, cũng giống như khu vườn nhỏ luôn luôn có hoa tươi để mọi người chiêm ngưỡng, bằng như lười biếng cỏ dại sẽ mọc tràn lan…!

Mong quý vị cao niên cố gắngcố gắng học cho làm được những trang Web …! Cũng là đều thích thú lắm rồi. Thời buổi giáo trình khoa học tiến bộ thời đại 4.0 và cũng sắp đến 5.0 rồi. Chúng ta biết nào là:  Face book hay You Tube, Tik Tok…..! Quá nhanh chuyển tải tin tức lanh lẹ hơn cả chúng ta tưởng nữa. Ý diễn đạt còn dài nhưng tình xin được tạm dừng lại. Hẹn kỳ khác sẽ có dịp tâm sự cùng quý vị nhiều hơn.

Kính chúc quý độc giả của Thư Viện Hoa Sen một mùa Vu Lan sắp đến được nhiều an vui – thân tâm an lạcvạn sự như ý. Riêng chúc quý học viên đạt nhiều thành quả trên vấn đề thực tập trang Web cho chính cá nhân mình. Mong lắm thay!!! Cũng giống như những áng Mây Trời Lãng Đãng…!

(Chùa Bảo Quang -713 N. Newhope St, Santa Ana, CA 92703)

Santa Ana Ngày 1/8/2024

Thích Nhuận Hùng




 

 

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 22280)
12/10/2016(Xem: 20248)
26/01/2020(Xem: 13123)
12/04/2018(Xem: 21341)
06/01/2020(Xem: 11934)
24/08/2018(Xem: 10353)
12/01/2023(Xem: 4836)
28/09/2016(Xem: 25951)
free website cloud based tv menu online azimenu
Sau những ngày Miến Điện nghỉ Tết, nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi do Sư Cô Tn Như Hiếu điều hành đã tiếp tục dấn thân cứu trợ. Hôm nay 22. April 2025 chúng con xin tiếp tục tường trình hình ảnh cứu trợ động đất Myanmar đợt 5. Cũng như 4 đợt cứu trợ vừa qua, lần này chúng con cũng kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Thích nữ Như Hiếu- Suriyavati) Xin tường trình Lộ trình đi cứu trợ miền động đất Myanmar.
Kính gửi : Chư tôn Hòa thượng Trưởng lão,Chư Hòa thượng,Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng ni,Quý Phật tử trong vả ngoài nước : THÔNG BẠCH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2569 của HĐGPTƯ Chánh thư ký Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống,Tỳ kheo Thích Đức Thắng
Khởi sự với lòng từ mong muốn đem nguồn nước của đức “Đại Bi” khơi nguồn nơi khô cằn sỏi đá và thiếu nguồn nước vào mùa khô ở Đăk Nông, từ ngày 19 tháng Giêng năm Ất Tỵ (19/2/2025) chúng con đã đi tiền trạm, khảo sát các trường học/ khu dân cư cần giếng nước sạch ở Đăk Nông. Sau khi tiến hành khảo sát đợt 1 vào ngày 19/2/2025 và đợt 2 vào ngày 17/3/2025, chúng con đã chọn lọc trong số các trường đã khảo sát và quyết định tặng 18 giếng nước/công trình lọc nước phèn/máy phát điện cho 20 trường học thuộc tỉnh Đăk Nông (có 4 trường trong cùng khuôn viên đất ở 2 địa điểm sẽ sử dụng chung công trình được tặng).