Hai Nguồn Của Pháp Môn Tịnh Độ - Trung Ngôn

06/01/201212:00 SA(Xem: 7219)
Hai Nguồn Của Pháp Môn Tịnh Độ - Trung Ngôn

HAI NGUỒN CỦA PHÁP MÔN TỊNH ĐỘ
Trung Ngôn

Pháp môn niệm Phật A Di Đà đang phổ biến ở Việt Nam hiện nay có hai nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Một nguồn gốc do chư Tổ chân truyền của Việt Nam lưu truyền; và nguồn thứ hai do một nhân vật được cho là pháp sư ở Đài Loan đưa sang.

Hai dòng Tịnh độ tông này khác nhau đến cực độ.

Dòng chân truyền của Việt Nam thì niệm Phật mà phảng phất lý Thiền. Mục tiêu niệm Phật cầu vãng sinh ban đầu sẽ nhanh chóng trở thành sự giác ngộ trong hiện tại nếu người tu nhiếp được tâm thanh tịnh. Điều này được Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông nói trong Cư Trần Lạc Đạo Phú:

Tịnh độ là lòng sạch, chớ hỏi Tây Phương
Di Đà là Tâm sáng, chớ nhọc tìm Cực Lạc.

Nhiều đời các tông sư lừng danh của Tịnh độ tông đều là những người thấu triệt cả Thiền và Tịnh, vì thế Đạo Phật Việt Nam dù có nhiều tông nhưng vẫn hoà hợp với nhau như nước với sữa. Ngay cả tổ sư Liễu Quán là bậc chứng ngộ thiền cơ cao siêu gần đây nhất thì vẫn cho đệ tử áp dụng Tịnh độ tông để giáo hoá rộng rãi.

Chính vì Tịnh và Thiền dung hợp như thế nên việc giáo hoá không có gì trở ngại, Phật bảo được tôn kính, Pháp bảo được lưu truyền, Tăng bảo được kính trọng. Những trường Phật học khắp nơi vẫn tiếp tục đào tạo Tăng tài, những đại lễ Phật Đản Vu Lan vẫn đông vui long trọng. Chính vì Tịnh và Thiền bổ túc cho nhau như thế nên giáo chủ Thích Ca Mâu Ni là nhân vật lịch sử có thật vẫn hiện hữu y hệt như giáo chủ Tây PHương Cực Lạc quốc A Di Đà đầy tính huyền thoại. Chính vì Tịnh và Thiền ám chỉ lẫn nhau như thế nên Việt Nam có một Giáo Hội thu nhiếp được tất cả các tông phái, hệ phái mà không hề chống trái.

Sau này bỗng xuất hiện một dòng phái Tịnh độ tông mới tràn ngập khắp các chùa với tài tổ chức các khoá tu đông đức, với các sự hỗ trợ tài chánh từ nước ngoài, với các đường lối xa lạ với Tịnh độ chân truyền của Việt Nam.

Dòng Tịnh độ mới này đẩy Tịnh độ lên đỉnh điểm của mục tiêu cầu vãng sinh mà không cần nhắc tới các giáo lý căn bản khác trong Đạo Phật. Và dĩ nhiên như vậy nó không còn có đạo lý cao siêu của Thiền bàng bạc trong đó nữa. Tịnh độ này đã trở nên chống trái với Thiền, cũng như chống trái với toàn bộ giáo lý khác của Phật giáo.

Chỉ cần Niệm Phật A Mi Đà, không cần phải gây tạo công đức theo giáo lý Nhân Quả; chỉ cần niệm A Mi Đà (khỏi nam mô), không cần phải học hỏi giáo pháp nào khác nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không cần phải rước chư Tăng về hộ niệm nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không được niệm Thích Ca nữa; chỉ cần niệm A Mi Đà, không cần tham dự lễ Phật Đản của Thích Ca nữa... Chúng ta hoảng kinh vì các chủ trương huỷ hoại Tam Bảo như thế này.

Rồi họ lập ra bao nhiêu là hình thức quảng cáo cho việc niệm A Mi Đà được vãng sinh, và xem ra rất là giả dối và gượng gạo.

Đây là một loại hình dùng Phật giáo diệt Phật giáo rất tinh vi.

Ngoài việc xuất hiện lối tu để tận diệt Phật giáo kiểu này, ta cũng thấy xuất hiện các cách thức dùng Phật giáo để diệt Phật giáo tương tự như ai đó cung cấp tiền bạc để Thầy này công kích Thầy kia, để hạ uy tín các vị Tăng có khả năng giáo hoá trong Phật giáo hiện đại. Khi nào triệt hạ xong các vị Tăng có năng lực, chúng quay sang ra lệnh cho những vị Tăng còn lại ngồi yên mà hưởng thụ chứ không được làm gì để giáo hoá quy y cho chúng sinh. Có những ngôi chùa cất đồ sộ nguy nga nhưng trụ trì ngồi im không chịu làm gì cả, giống như đã bị ai ép ngồi một chỗ vậy.

Bây giờ thì dòng Tịnh độ mới này đang ra sức thu hút tín đồ quần chúng giùm cho pháp sư nước ngoài. Tiền bạc rộng rãi vô kể. Khi nào họ lấy được đa số quần chúng rồi thì chúng ta sẽ chứng kiến một sự lật đổ Phật giáo bất ngờ ngoạn mục.

Đa số quần chúng tín đồ không đủ sâu sắc để nhìn thấy bản chất gian trá của dòng Tịnh độ mới này, cứ thấy Phật Phật là đổ theo, cứ thấy ai rủ là theo (thật ra người rủ có khi là người được thuê mướn). Họ đâu biết rằng càng theo kiểu tu này là họ đang góp phần huỷ diệt Tam Bảo giùm cho một thế lực bên ngoài.

Ta tôn trọng dòng Tịnh độ chân truyền của chư Tổ Việt Nam vì tính giáo hoá rộng rãi bình dân mà vẫn hoà hợp với Thiền lý cao siêu. Ta càng kinh sợ dòng Tịnh độ ngoại lai đang hiểm ác phủ nhận Phật giáo chánh pháp từ nghìn xưa. Kính mong các bậc tôn túc có tiếng nói quyết liệt để cảnh tỉnh những người đang lầm đường, để bảo vệ Phật Pháp được bền lâu.

Xem thêm các bài viết liên quan đến chủ đề:

CẤN NHÌN THẤU ĐÁO HƠN VỀ BAN HỘ NIỆM - Hồng Vân

HIỆN TƯỢNG TÔN GIÁO MỚI - Minh Mẫn

LOẠI TRỪ TĂNG BẢO: Bước đầu toan tính thành lập tôn giáo mới? - Minh Thạnh

SUY TƯ VỀ VẤN NẠN LOẠI TĂNG RA KHỎI TAM BẢO - Thích Giác Tâm

 


Ý kiến bạn đọc
28/06/20149:55 SA
Khách
Tác giả chẳng biết gì về Phật Pháp mà dám viết bài bình luận à. Coi chừng tạo nghiệp ác tự hại mình, lại hại những người sơ cơ vào đạo.
18/08/20137:00 SA
Khách
Tôi thấy có cái gì đó không bình thường ,khi có Thầy bảo Phật tử đã quy y rồi ,ở các nơi khác ,khi về Chùa Thầy thì quy y lại với Phật A DI ĐÀ ,với chữ Diệu Âm trước , thật không thể hiểu nổi ,làm như vậy có phạm vào 4 tội nặng là : SÁT ,ĐẠO ,VỌNG ,DÂM không ?
Thứ nữa họ rao truyền chỉ nên niệm Phật A DI ĐÀ thôi ,còn tụng kinh thì Vô Lượng Thọ ,ngoài ra tụng kinh khác ,hay trì chú ,... đều là xen tạp ,.Thế nào là xen tạp ?????
Còn việc BHN của họ lập ,thì cho việc vãng sanh dể quá ,chỉ cần có BHN thì người lâm chung được vãng sanh ?! Vậy đâu ai cần tu làm gì ,lúc gần chết nhờ BHN là OK .
19/01/20128:00 SA
Khách
Niệm Phật A Di Đà , để bớt vọng tưởng bớt tham sân si . Sau đó là thực hành làm các công đức xây dựng Tam Bảo , từ thiện... điều này ở xã hội hiện đại hiếm lắm thay . Niệm một câu Phật hiệu buông xả bớt tham sân si ,Người tu hành , cư sĩ tại gia phải có tâm yêu thương bình đẳng với tất cả chúng sinh . Mấy ai tu hành đã làm được và giữ giới luật thanh khiết . Học Phật là hướng đến sự lợi ích cho mọi chúng sinh . các pháp môn nào cũng vậy .đều không vì điều này thì khó mà thành tựu
09/01/20128:00 SA
Khách
Xin neu ro phap su o Dai Loan la ai? Con neu noi la Phap Su Tinh Khong, thi ngai hoan toan giang day phap mon Tinh Do khong co y gi khac , xin a Trung Ngon tim hieu cho ro de khoi sai lam.
09/01/20128:00 SA
Khách
Xin tác giả Trung Ngôn nên "trung ngôn" cho trót. Tác giả nên trưng ra những bằng cớ "...xem ra rất là giả dối và gượng gạo", như thế nào là "giả dối" "gượng gạo" thưa tác giả?. Đó chỉ là một ví dụ. Về Phật pháp thì đây là một vấn đề rất tế nhị và liên quan đến nhân quả, mong tác giả hãy thận trọng. Về học thuật, bài viết thiếu tính khách quan nghiêm túc của khoa học mà chỉ dựa vào cảm tính cá nhân, vu vơ xét đoán. Nếu đây là ý kiến cá nhân của ông vì ông là tác giả của bài viết, xin ông hãy bỏ đi những chữ "ta" và "chúng ta" (Ta tôn trọng dòng Tịnh độ chân truyền của chư Tổ Việt Nam....) (Chúng ta hoảng kinh vì các chủ trương huỷ hoại Tam Bảo như thế này.) Mong lắm thay!
10/01/20128:00 SA
Khách
Lời thày T.K:

“Nam-mô” chẳng phải là danh hiệu, A Di Đà Phật mới là danh hiệu. Nam-mô có nghĩa là quy y, quy mạng, hay lễ kính. Do vậy, lúc Liên Trì đại sư tại thế, trong bộ Trúc Song Tùy Bút có một câu chuyện như thế này: “Có người thỉnh giáo lão nhân gia: “Lão nhân gia bình thường niệm Phật như thế nào?” Ngài nói Ngài niệm bốn chữ A Di Đà Phật. Thêm vào chữ “cung kính”, đó là nói năng cung kính. Chính mình thật sự muốn vãng sanh, chẳng cần dùng đến lời lẽ cung kính, không cần thiết! Kinh A Di Đà dạy chấp trì danh hiệu, danh hiệu là A Di Đà Phật, trong danh hiệu không có chữ Nam-mô”.
09/01/20128:00 SA
Khách
VŨ TRỤ LUÔN BIẾN HÓA VÀ SANH DIỆT.
Thế giới,đất nước ,xã hội, tôn giáo... và đầu óc con người luôn thay đổi.
Đó là quy luật chung của Tạo Hóa.
Không ai có quyền năng ngăn chặn hay làm đảo ngược sự tiến hóa của vũ trụ và nhân loại !
Bản sắc Dân Tộc và đức tin riêng của mỗi Dân Tộc ta có quyền giữ và phát triển theo đường hướng mới cho phù hợp nền văn minh chung của nhân loại.
Ta cũng đừng có ý tưởng bảo vệ hay chóng báng một đức tin mới, ta sẽ trở nên cực đoan và não loạn chính ta.
Phật pháp bất đinh pháp, không có gì đúng mà chẳng có gì sai, tất cả là phương tiện.
Ta hãy mở rộng tầm nhìn và có tự do đầu óc trước mọi đức tin mới, để bổ xung kiến thức mới cho một Dân Tộc.
Đức tin của mình sẽ được sáng tỏ và thông minh ,khoa học hơn.
Đừng đóng cửa tâm hồn, đừng hạn chế tầm nhìn, đừng cô lập con tim....Vô tình ta trở thành người Cổ Đại, sống với quá khứ mà không thấy Vô Lượng Quang, Vô Lượng Thọ, Vô Lượng kỳ Quan công đức của hành tinh này.
Tu là mở ra sự thấy biết, mở ra thông minh, mở tâm thương yêu, mở lòng tha thứ và giúp đỡ ,thông cảm mọi tha nhân...
Đó là mục đích của người tu chân chánh và biết cách giải thoát ra khổi đầu óc nô lệ( quan niệm) chính mình.
Đó cũng là niềm an vui hạnh phúc, cũng là ta đã an trú, thưởng thức và phát huy nội tâm cho cỏi Cực Lạc ở thế giới này.
Nếu mà ta không nhận biết và hành động được như vậy ?
Ta khó tìm về được cỏi Cực Lạc xa xôi nào khác, khi ta trút hơi thở.
Đây là hiện thực! Xin quý đạo hữu, và các bạn đồng tu nên có nhận thức mới.
xin chia sẻ nhỏ cùng các bạn.
A DI ĐÀ PHẬT.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21/09/2013(Xem: 5513)
15/10/2011(Xem: 4796)
14/05/2011(Xem: 42841)
facebookyoutubetwittertwitter
HỘI NHẬP / GHI DANH
Sân biện kinh (tranh biện) tại một trường chuyên tu như Sera là địa điểm quan trọng để sinh viên có thể học tất cả năm ngành nghiên cứu chính yếu thông qua sự tranh biện.
SAIGON -- Một vị Đại sư Phật Giáo Tây Tạng -- Đức Kyabgon Chetsang Rinpoche, người được tôn kính trong cương vị Bậc Thủ Ngôi Thứ 37 Truyền Thừa Drikung Kagyud -- đã tới thăm một ngôi chùa ở Bình Dương, Việt Nam, vào ngày 30-8-2015. Và một nhân duyên học đạo đã nối kết lại sau 79 năm.