Dọn Dẹp Vườn Tâm

11/06/201112:00 SA(Xem: 10374)
Dọn Dẹp Vườn Tâm

DỌN DẸP VƯỜN TÂM
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ XII khai thị
Thứ Tư, ngày 19 tháng 5 nãm 2010 21:56 News In 2010

dondepvuontam-01Chỉ vài ngày sau ngày 14 tháng 5, tức ngày của Mẹ, là bắt đầu tháng Tư cát tường Saga Dawa. Tôi mong rằng các bạn, những người dùng lịch theo Tuần Trăng (Âm lịch) và là những hành giả tâm linh, các bạn sẽ không quên mất điều này. Đây là một tháng vô cùng thiêng liêng vì tưởng niệm ngày Đức Phật đản sinh, chứng đạt giác ngộthị hiện niết bàn. Như thường lệ, những hành giả trên Tự viện Druk Amitabha vô cùng bận rộn với những khóa thực hành nghi quỹ, cũng như thực hành vô số thiện hạnh khác vì lợi ích của chúng hữu tình. Tôi rất tự hào khi nói việc tôi lưu lại nơi đây đã tiếp thêm cho họ sức mạnh tinh thần, thông qua giảng dạy giáo pháp và nhiều hoạt động tương hỗ khác, bởi lẽ chúng ta cũng rất cần tới sự tương tác tích cực với những người xung quanh, không chỉ với mọi người mà còn cả với các loài thú vật, cây cối, gió, không khí, nước, mặt trời, mặt trăng, mưa, v.v. Mọi yếu tố thiên nhiên cũng như mọi sinh vật sống thực chất đều là bạn hữu và hỗ trợ cho chúng ta, nếu chúng ta biết cách tương tác với họ một cách tích cực, với sự hiểu biếttrân trọng. Với chính tự tính của chúng ta cũng vậy. Bởi thiếu tương tác nên chúng ta đã mất khả năng tiếp xúc với tự tính của chính mình, vì thế chúng ta trở nên mê lầm lạc lối và tự đẩy mình vào mọi rắc rối. Đa phần các rắc rối này là kết quả của sự thiếu tương tác với chính tự tính của chúng ta, của sự thiếu hiểu biếttrân trọng đối với bản chất tự nhiên của chúng ta. Chúng ta tự đi tìm rắc rối! Giống như những người thích làm vườn, chăm sóc hoa và cây cối, làm cho khu vườn trở nên đẹp hơn, chúng ta cần phải dọn dẹp mảnh vườn nội tâm của chính mình. để khu vườn ẩn tàng của chúng ta trở nên rực rỡ vẻ đẹp đầy sáng tạo, vì lợi ích cho chúng sinh.

Nhắc tới chuyện làm vườn, hiện nay chúng tôi đang bận rộn với công việc tô điểm thêm cho khung cảnh xung quanh tượng đài tại Druk Amitabha Mountain. Tôi đang thử tải các bức ảnh mà mẹ Zangmola gửi cùng một vài bức khác trong chiếc iPhone của tôi, công việc này quả là khó khăn vì phải tải suốt 18 tiếng đồng hồ. Chúng tôi cố gắng hạn chế tối đa việc sử dụng máy phát điện vì tốn nhiều dầu diesel và cũng không hề thân thiện với môi trường. Hiện giờ chúng tôi đã bắt đầu bước sang giai đoạn tiếp theo của công trình lắp đặt hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời. Tôi thực sự mong muốn trong tương lai gần tới đây, Druk Amitabha Mountain sẽ trở thành một nơi tuyệt đối thân thiện với môi trường, nơi chúng ta có thể sống và thực hành mà không hề gây tổn hại tới môi trường tự nhiên xung quanh. Tuy nhiên kết quả của việc này là chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn về tiện ích, chẳng hạn như khi cần giao tiếp trao đổi với thế giới bên ngoài Druk Amitabha Mountain. Ngay cả khi gửi thư điện tử chúng tôi cũng phải cầu nguyện để thư điện tử đó sẽ được gửi đi thật nhanh trước khi mất điện. Chính vì vậy mà tôi cứ tự đùa với mình rằng ở đây thật khó mà nảy sinh được nhu cầu tham gia một phong trào có tên gọi Giờ Trái Đất (vì chúng tôi được mời tham dự phong trào này), bởi lẽ ở những nơi như Nepal hay những vùng hẻo lánh khác của Ấn Độ, hầu hết thời gian chúng tôi cũng chẳng có lựa chọn nào khác. Không những chúng tôi buộc phải "tắt điện" trong 1 giờ, mà chúng tôi chẳng hề có điện để dùng trong suốt 16 tới 18 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Vì vậychúng tôi phải gọi đây là NHỮNG Giờ Trái Đất (Earth HourS), với một chữ "NHỮNG" thật to!

Tôi thực sự nghĩ rằng làm vườn là một công việc tuyệt vời, không chỉ vì tôi yêu cây cối, mà còn bởi tôi nghĩ rằng cùng với việc dọn dẹp và làm vườn, thực sự chúng ta được học cách trân trọng vẻ đẹp của thiên nhiên trái đất. Chẳng phải tôi là một chuyên gia làm vườn, nhưng khi làm công việc này tôi cảm thấy thực sự mãn nguyện. Lúc đầu, tôi cứ nghĩ rằng công việc này sẽ rất nặng nề đối với tất cả chúng tooi, đặc biệt là đối với chư ni nhỏ tuổi của tôi, họ đã hoan hỷ tình nguyện giúp đỡ tôi. Tôi biết các ni đã rất hoan hỷ khi làm công việc này vì thực sự yêu thương trân trọng tôi cũng như Truyền Thừa của chúng ta, vì lợi ích của hết thảy hữu tình. Chính vì vậy mà mặc dù chúng tôi đã làm việc rất vất vả dưới thời tiết khắc nghiệt và nóng bức, nụ cười vẫn luôn tươi tắn trên gương mặt của tất cả mọi người. Sau đó tôi đã bị cảm nặng, chư ni cũng vậy.

Xét từ góc độ sinh thái, mọi thứ đều được sinh ra từ dãy núi này. Tôi muốn tái sử dụng và tái chế mọi thứ, góp phần bảo tồn thiên nhiên, bất cứ thứ gì sinh ra từ nơi này, chúng tôi đều không muốn vứt bỏ mà muốn tái sử dụng chúng. Chỉ trong 3 ngày, chúng tôi đã làm xong toàn bộ khu vườn xung quanh tượng đài. Tôi cũng rất hoan hỷ vì chắc rằng chúng tôi không hề sát hại một con côn trùng nào, thường thì đây chính là điểm khiến tôi không hề thích trong khi làm vườn. Nếu chúng ta làm thật cẩu thả và không mấy quan tâm tới xung quanh, chỉ muốn cho khu vườn của chúng ta đẹp đẽ, chúng ta sẽ tổn hại tới sinh mạng của vô số chúng sinh. Cho dù trông bề ngoài chúng ta vẫn đang sáng tạo hoặc làm một việc gì đó cho thế giới này, song những chúng sinh nhỏ bé và đáng thương lại đang phải trải qua những thảm họa ghê gớm, đối với chúng chẳng khác nào một trận động đất hay sóng thần Tsunami. Trên thực tế, những người tích cực nhất chính là những sư ni đang luyện tập kungfu vì các cô đã được rèn luyện rất tốt cả về thể chất lẫn tinh thần nên luôn sẵn sàng làm bất cứ việc gì, cho dù là hoạt động thể chất hay hoạt động tinh thần. Vì công việc làm vườn tiến hành khá suôn sẻ nên chỉ trong 3 ngày chúng tôi đã hoàn thành xong. Tôi luôn tin rằng mục đích cuộc sống của chúng tasáng tạo, vậy thì sao chúng ta không làm những công việc mang tính sáng tạo?

dondepvuontam-03dondepvuontam-02dondepvuontam-0dondepvuontam-05

Tôi nghĩ đa số các bạn giờ đã biết rõ sắp tới sẽ có một hành trình Pad Yatra, hay còn gọi là hành hương triều bái thánh địa, trong tháng Mười và tháng Mười Hai, tức cuối năm nay (2010). "Pad" có nghĩa là "bàn chân" và "Yatra" nghĩa là "hành trình". Tôi rất thích thuật ngữ này, bởi lẽ nó ẩn chứa ý nghĩa rất thâm sâu đối với sự rèn luyện của bản thân chúng ta. Chuyến bộ hành trong tháng Mười sẽ xuất phát từ Kathmandu và kết thúc tại Bồ Đề Đạo Tràng, nhằm hồi hướng công đức cho những người đã tử nạn trong trận động đất Yushu vừa qua cũng như cho tất cả những ai đã tử nạn trong các trận thiên tai xảy ra rất thường xuyên trong thời gian gần đây. Chuyến đi trong tháng Mười Hai sẽ khởi hành từ Darjeeling tới Sikkim rồi quay trở lại Darjeeling.

Sikkim còn được biết đến dưới tên gọi "Serkim", trong đó "Ser" nghĩa là "màu vàng" và "kim" nghĩa là "ngôi nhà", do tất cả người dân sống ở Sikkim, từ những người xuất gia tới cư sĩ tại gia, tất cả đều là những hành giả tu tập Phật pháp, và vì vậy nên họ còn được gọi là "chủ nhân của ngôi nhà bằng vàng". Sikkim là một vùng đất vàng tràn đầy ân phúc gia trì của Đạo Sư Liên Hoa Sinh. Bất cứ hành giả Kim Cương Thừa nào cũng cần có sự kết nối với Sikkim, nếu có điều kiện. Vì vậy mà sau khi đã suy nghĩ rất cặn kẽ, tôi quyết định đổi điểm đến trước kia là Sri Lanka, giờ thành Sikkim. Tôi nghĩ chúng ta sẽ lại vượt qua một vài đoạn đèo, song hành trình lần này sẽ ngắn ngày hơn, khoảng 18 ngày. Tôi sẽ lại đề nghị Drukpa Publications triển khai việc thông báo tin tức cụ thểtiếp nhận đăng ký. Nếu các bạn quan tâm, các bạn có thể liên hệ với họ để hỏi thêm thông tin.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.