Kinh Tụng Phật Giáo Nguyên Thủy

02/03/20235:10 SA(Xem: 9036)
Kinh Tụng Phật Giáo Nguyên Thủy
Kinh Tụng Phật Giáo Nguyên Thủy
PDF icon (4)
Kinh tung - Poster (2)

LỜI GIỚI THIỆU
_______________________________________


Đây là lần tái bản thứ hai tập Kinh này, có bổ sung nhiều bài kinh dài và quan trọng cho việc tu tập của chư Tăng, Ni và Phật tử gần xa. Sau lần tái bản đầu tiên (2015), tập kinh đã được đổi tựa đề thành “Kinh Tụng Phật Giáo Nguyên Thủy” thay vì tựa đề cũ là "Tuyển Tập Kinh Tụng Nam Tông”(2013), và đã có nhiều phản hồi tích cực từ quý chư Tăng, Ni và Phật tử gần xa.

Ở lần đầu tiên xuất bản, chúng tôi còn thiếu sót khi chưa đưa các bài kinh dài cốt lõi của Phật Giáo vào để quý vị tham khảo và tụng đọc để tu tập. Tái bản lần đầu (2015), chúng tôi đã bổ sung nhiều bài kinh quan trọng và cốt lõi nhất trong kinh Tạng. Tái bản lần thứ hai (2018), chúng tôi vẫn giữ nguyên nhưng có bổ sung một số bài kinh khác với số lượng hơn 100 trang. Phần này, chúng tôi chọn lọc một số bài kinh kệ từ tập Kinh Tụng - Vandanā - Sri Lanka, Myanmar - Pa-Auk (Pāḷi-Việt), … nhằm làm phong phú hơn về Kinh Tụng của các nước theo Phật Giáo Nguyên Thủy. Một số bài kinh và kệ được chúng tôi bổ sung quan trọng như: Đại Kinh Người Chăn Bò (tr145), Kinh Bồ Đề Phần (tr467), Duyên Hệ (tr395), Đại Thi Lễ Kệ (tr291), Kệ Suy Niệm Về Nghiệp (tr459), Kinh Āṭānāṭiya (tr341), Đại Điềm Lành Vũ Trụ (tr533), Niệm Về Mười Pháp Ba-La-Mật (tr288), Kệ Cát Tường Chân Ngôn (tr483), Kệ Nguyện Cầu Thế Giới (tr502), Kệ Tụng Trước Các Tháp Thờ Xá Lợi Phật (tr618), Phật Lực Thắng Hạnh Kệ (tr36), Kệ Đản Sanh (tr465), Sám Hối Và Xin Phước (tr3, tr629), Dâng Cúng (tr17), Rải Tâm Từ (tr19), Cầu Chúc Thế Giới (tr515), Đảnh Lễ Mẹ, Đảnh Lễ Cha (tr621), Kệ Phục Nguyện (tr511).

Chúng con xin thành kính tri ân Thượng Tọa Tường Nhân, là vị đã hướng dẫn chúng con tu học Phật Pháp trong buổi đầu tu Phật vào năm 1992 ở chùa Huyền Không, TP.Huế, đã đọc lại và bổ sung thêm bài quán tưởng tứ vật dụng.

Con thành kính tri ân Thượng Tọa Pháp Cao đã tạo điều kiện chỗ ở và mọi sinh hoạt tại chùa được dễ dàng. Con kính chúc Thượng Tọa được nhiều sức khỏean lạc. Chúng tôi xin tri ân Câu Lạc Bộ ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI do Phật tử Diệu Tâm đứng ra kêu gọi chung hùn tịnh tài và nhiều nhóm Phật tử khác để in ấn được thành tựu trong tái bản lần hai này. Đặc biệt, chúng tôi chân thành tri ân PT. Chơn Phúc và PT. Đặng Phúc Nguyên đã xem lại nhiều lần từ câu chữ đến lỗi chính tả trước lúc in ấn. Chúng tôi cũng xin chân thành tri ân tất cả quý chư Tăng, Ni và đặc biệt đông đảo Phật tử gần xa đã từng cùng nhau nhiệt tâm hùn góp tài chánh trong những năm qua (2009-2018). Thành tâm cầu chúc quý vị luôn giữ vững niềm tinthành tựu được nhiều kết quả trong tinh tấn tu tập giải thoáthộ trì Tam Bảo.

Trong quá trình chúng tôi biên soạn cho tái bản lần hai này, nếu có điều gì sai sót, kính mong quý vị rộng lòng tha thứchỉ bảo cho.

Cuối cùng, chúng con/ chúng tôi hy vọng tập Kinh này sẽ là kim chỉ nam để luôn dẫn dắt quý vị trên con đường tu tập đúng theo Chánh Pháp, thành tựu Chánh Trí, chứng ngộ Niết Bàn, không còn luân hồi sanh tử. Ngưỡng mong phước báu phát sanh trong công việc biên soạn tập Kinh này được thành tựu đến Thầy Tổ, song thân, và tất cả chúng sanh trong tam giới. Nguyện cho tất cả đều được an vui, sức khỏe, có trí tuệ, và tinh tấn tu tập ngõ hầu thành tựu cứu cánh giải thoát trong ngày vị lai.

Kính bút,

Tỳ khưu Đức Hiền
Chùa Thái Bình, Điện Phước, Quảng Nam Ngày 26/9/2018 (Âm lịch 17/8 Mậu Tuất)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)