Tạo bài viết
02/12/20142:11 CH(Xem: 261)
Đầu năm nay, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã nhận lời mời của Đức Giáo Hoàng Francis đến Vatican vào ngày 1-2/12/2014 để cùng Đức Giáo hoàng và các nhà lãnh đạo tôn giáo trên thế giới - đại diện cho các truyền thống khác nhau như Thiên Chúa Giáo, Hồi giáo, Do Thái Giáo, Ấn Độ GiáoPhật Giáo - đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng thế giới cùng hiệp lực bài trừ nạn buôn người, một hình thức “nô lệ thời hiện đại”. Một phái đoàn gồm 22 quý thầy, quý sư cô Làng Mai, trong đó có thầy Pháp Ấn – Giám đốc Viện Phật học Ứng dụng châu Âu (EIAB) và sư cô Chân Không, đã lên đường mang thông điệp của Sư Ông đến Rome. Thông điệp này đã được Sư Ông chuẩn bị trước khi bị xuất huyết não. Sư cô Chân Không đã đại diện cho Sư Ông đọc bức Thông Điệp quan trọng mang tải nội dung đầy trí tuệ và tình người này trước cử tọa.
30/11/201410:53 SA(Xem: 221)
Những quốc gia nào có ít người có tôn giáo nhất? Hãy xem khảo cứu của viện Gallup "Tôn giáo và chủ nghĩa vô thần Index" thu thập dữ liệu từ 57 quốc gia để tìm hiểu. Một số giải đáp rất thú vị: (1) Người nghèo có tôn giáo hơn là những người giàu có. (2) Trên toàn cầu, số lượng những người tự xưng là tôn giáo đã giảm 9 phần trăm 2005-2011, trong khi số lượng người tự xưng là người vô thần đã tăng 3 phần trăm. (3) Bốn quốc gia đã trải qua sự sụt giảm số người có tôn giáo trong quần thể của mình hơn 20 phần trăm giữa năm 2005 và năm 2012. Pháp và Thụy Sĩ giảm 21 phần trăm, trong khi số lượng trung bình của Ireland giảm 22 phần trăm và của Việt Nam là 23 phần trăm.
27/11/20143:22 SA(Xem: 319)
Có rất nhiều lý do để thích về Lễ Tạ Ơn. Khái niệm về lòng biết ơn - một cái gì đó chúng ta vĩnh viễn quên đi trong cuộc sống bận rộn hàng ngày. Với sự ấm áp của đoàn tụ gia đình - tụ tập quanh bàn ăn để vui cười cùng với những người thân yêu. Và có những lời kêu gọi thế tục của tất cả các tôn giáo ngày nay ăn mừng Lễ Tạ Ơn cùng với nhiệt tình như nhau. Nhưng có một cái gì đó không ổn - chúng ta nên xét lại về ngày Lễ Tạ Ơn: Con gà tây. Khoảng 46 triệu con gà tây sẽ được giết mổ tại Mỹ cho Lễ Tạ Ơn năm nay, chiếm gần một phần năm của tất cả những con gà bị giết trong cả năm.
20/11/20149:37 SA(Xem: 16458)
Lần đầu tiên chúng tôi nghe tin xấu vào năm 2012. Gạo có chứa chất thạch tín (arsenic) do tạp chí Consumer Reports công bố trong một nghiên cứu vào năm 2012. Nhưng nó lại cho chúng ta một loạt các câu hỏi: Loại gạo nào có nhiều thạch tín nhất và loại gạo nào có ít thạch tín nhất? Thế còn các sản phẩm biến chế từ gạo như như sữa gạo và cereal? Và các loại ngũ cốc khác nữa?
13/11/20142:59 CH(Xem: 2843)
Trong những ngày qua, Giáo Hội nhận được tin một số chư vị giáo phẩm trong hàng tôn túc của Phật giáo Việt Nam hành đạo tại hải ngoại đang lâm trọng bệnh phải tạm ngưng việc hoằng phápthực hiện các phật-sự.
11/11/20144:18 CH(Xem: 138)
New Delhi, Ấn Độ - Một sự thay đổi lớn lao trong Chính sách Hướng Đông của Ấn Độ đang được tiến hành với sự nhấn mạnh thêm về đường lối ngoại giao của Đức Phật dưới thời kỳ mới. Thủ tướng Narendra Modi có kế hoạch đưa ra thị trường thẻ đức Phật cho các nước trong khu vực như Ấn Độ là nơi xuất xứ của Pháp và Tăng. Ông chỉ ra một sự thay đổi trọng tâm của chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông ở nước ngoài, đến một đất nước Phật giáo láng giềng châu Á, Bhutan, và sau đó đến Nepal, nơi Đức Phật ra đời. Chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông bên ngoài Nam Á là một quốc gia Phật giáo, Nhật Bản.
06/11/20143:05 SA(Xem: 232)
Rất ít các nhà lãnh đạo của thời đại chúng ta đã đạt được sự mến mộ của quảng đại quần chúngtôn kính phổ quát hơn và lâu dài hơn so với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thông qua công việc không mệt mỏi của ngài để thúc đẩy sự công bằng xã hội, trách nhiệm phổ quát, đạo đức thế tục, tôn giáo hài hòa, và các nguyên tắc bất bạo động, ngài đã có công đóng góp to lớn để giảm bớt nỗi đau khổ của nhân loạigia tăng hạnh phúc toàn cầu. Những người biểu tình là ai? Họ đến từ đâu? Họ muốn gì từ Đức Đạt Lai Lạt Ma? Ai được hưởng lợi từ các cuộc biểu tình của họ? Dưới đây là sáu điều bạn cần phải biết về những người biểu tình chống Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện nay...
05/11/20144:01 SA(Xem: 595)
Chùa Online là nơi để các Phật Tử thắp hương, Tụng Kinhniệm Phật khi chưa có điều kiện đến Chùa. Ngoài thời gian đến Chùa Online mời quý Phật Tử nghe thêm thuyết pháp để thanh tịnhbồi bổ tâm hồn.
03/11/20148:49 SA(Xem: 144)
10 nhà sư đã tham gia sự kiện giới thiệu những bộ y áo truyền thống của Phật giáo Nhật Bản (ảnh), được tổ chức tại tỉnh Nara vào ngày 1-11, thu hút 300 người tham dự. Chương trình được tổ chức dưới dạng "sân khấu hóa" với chủ đề "Bi-Bozu" (có nghĩa là "sư đẹp") .Chương trình được tổ chức bởi Hiệp hội giảng viên trẻ phái Chân Ngôn Tông Koyasan, trong đó bao gồm các nhà sư Phật giáo trẻ. 10 nhà sư trong số 1.500 thành viên của Hiệp hội đã được chọn để giới thiệu các kiểu y áo truyền thống dưới nền nhạc thiền.
31/10/20144:21 CH(Xem: 176)
(Ngày 25 tháng 4 năm 2014) Quốc hội Pháp mới đây đã thông qua một sửa đổi luật pháp thay đổi trạng thái pháp lý của động vật trong Bộ luật Dân sự. Từ khi thành lập của Bộ luật Dân sự năm 1804, tình trạng pháp lý của động vật là đối tượng (tài sản cá nhân). Văn bản luật mới được Quốc hội xác định con vật là chúng sinh hữu tình (êtres vivants Doues de sensibilité - sentient living beings)
Khi tác giả viết những dòng này, đại dịch Corona đang tiếp diễn khốc liệt trên thế giới. Châu Âu đang ở cao điểm của dịch bệnh, số tử vong tại Ý đã cao hơn so với Trung Quốc.
Tăng Ni thực hiện cấm túc tại các chùa, cơ sở tự viện, không đi ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết đến ngày 15/4/2020.
Lệnh “Cách Ly Tại Nhà” của Tổng Thống Donald Trump nhằm kiềm chế sự lan tràn của dịch cúm Corona tại Hoa Kỳ…dĩ nhiên là phải trả giá về kinh tế. Nạn thất nghiệp gia tăng, sự thiệt hại về kinh tế có thế ước lượng cả chục ngàn tỉ Mỹ Kim. Và nếu tình trạng khẩn trương kéo dài trong ba tháng có thể đưa đến kinh tế suy xụp. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều chấp nhận hy sinh kinh tế để cứu mạng người. Thế nhưng tại Hoa Kỳ có khác.