Kỷ Yếu Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão HT Thích Minh Châu

23/04/20223:45 CH(Xem: 1123)
Kỷ Yếu Tưởng Niệm Cố Trưởng Lão HT Thích Minh Châu

blank
blank
Hơn 70 năm phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, Đức cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Minh hạ Châu đã có những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp chấn hưng Phật pháp, để lại những giá trị trong sáng vững bền cho tương lai Đạo pháp và Dân tộc. Cuộc đờiđạo nghiệp của Ngài mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ Tăng NiPhật tử Việt Nam noi theo trong sự nghiệp phụng Đạo hộ Đời.

Kinh Pháp Cú dạy rằng bậc Thánh giả hiện diện giữa cuộc đời với tâm nguyện hộ trìche chở, giống như ong đến với hoa, chỉ nhận lấy chút phấn nhụy hoa rồi bay đi mà không làm tổn thương hương sắc của loài hoa.

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2012, nhằm ngày 16 tháng Bảy năm Nhâm Thìn, Phật lịch 2556, Đức Trưởng lão Hòa thượng an tường xả báo thân tại phương trượng Thiền viện Vạn Hạnh, TP.Hồ Chí Minh, để lại muôn vàn tiếc thương cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam và nhiều lớp người mến mộ đạo hạnh của Ngài ở trong nước cũng như ở hải ngoại. Kinh văn truyền thống xác nhận rằng các bậc trí giả mệnh chung để lại tiếc thương cho vô số người vì những lợi lạc mà chư vị đã làm cho con người và cho cuộc đời. Tập kỷ yếu này, gồm các bài tưởng niệm và cảm niệm về cuộc đờisự kiện viên tịch của Đức cố Trưởng lão Hòa thượng thượng Minh hạ Châu do Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt NamMôn đồ Pháp quyến thực hiện, một phần xác tín về sự thật đáng trân trọng ấy

Chúng tôi xin trân trọng đón nhận tâm tư chân thành của chư tôn đức Tăng Ni cùng chư thiện hữu tri thức đã trang trọng phát biểu về ân đức của Đức cố Trưởng lão Hòa thượng, xem đây là nguồn khích lệ lớn cho Phật tử Việt Nam, Môn phái Tổ đình Tường Vân, Thiền viện Vạn HạnhMôn đồ Pháp quyến trong sự nghiệp tu học giáo pháp giác ngộ của Đức Thế Tôn và trong tâm tưởng “ẩm thủy tư nguyên”. Chúng tôi cũng xin trân trọng ghi nhận tâm tưởng của chư tôn đức Tăng Ni và chư thiện hữu tri thức ở nhiều nơi đã thể hiện lòng ái kính và thương tiếc đối với Đức cố Trưởng lão Hòa thượng qua nhiều hình thức tưởng niệm và tôn kínhkhác nhau. Cầu mong cho hết thảy chúng ta đều được soi sáng qua những trang kinh Phật mà Đức cố Trưởng lão Hòa thượng đã dày công phiên dịch.
Trân trọng,
TP.Hồ Chí Minh, ngày 18 tháng 6 năm 2014
TM.Hội đồng Trị sự GHPGVN và Môn đồ Pháp quyến
Tỷ-kheo Thích Chơn Thiện
Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN

ht-minh-chauht-minh-chau-2
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA