Đầu năm nói chuyện lì xì sách

28/01/202012:59 CH(Xem: 1324)
Đầu năm nói chuyện lì xì sách

ĐẦU NĂM NÓI CHUYỆN LÌ XÌ SÁCH
Phỏng vấn tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng
nhân Tết Sách mừng xuân Canh Tý 2020 (Bùi Trà My)

li xi sach
Phó Thủ tướng ngồi xuống ký tặng sách dịp Tết cho học sinh
Ảnh: VGP/ Đình Nam.

Chúng tôi rất vui khi ngay đầu xuân năm mới, thầy Nguyễn Mạnh Hùng, người được mệnh danh là “tiến sỹ văn hóa đọc” đã dành thời gian tiếp chúng tôi. Thầy Hùng đã trực tiếp pha trà Nhật mà thầy mang về chiêu đãi. Thầy đã lì xì sách và trả lời mọi câu hỏi của tôi cũng như những người đang thưởng thức trà bên thầy, mà phần lớn là các học trò. Cuốn sách mà thầy mừng tuổi hôm nay là “Happy Book – Hạnh phúc trong từng hơi thở”.

-         Xin chúc mừng thầy nhân năm mới và chúc thầy năm mới khỏe mạnh, giàu có, may mắn, thành cônghạnh phúc.

-         Cám ơn em. Tôi muốn nói luôn rằng phần lớn mọi người năm mới thường chúc nhau những lời chúc hoành tráng, thậm chí là quá lớn lao, nhưng xin nói thật rằng phần lớn những lời chúc đó không thành sự thật. Bởi người chúc, nhiều khi, chúc như cái máy, chúc theo phong trảo, chúc những câu thuộc lòng. Còn người được chúc thì chẳng làm gì cả. Nếu cứ nhận lời chúc mà không tự thay đổi mình, không tự mình quyết tâm suy nghĩ, hành động theo ý của những lời chúc đó thì chẳng mấy khi có kết quả.

-         Thưa thầy, năm mới xuất hành ta nên đi theo hướng nào? Đông, tây, nam, hay bắc ạ?

-         Mình thấy đi các hướng đó cũng tốt, mà cả đông bắc, đông nam, tây bắc, tây nam cũng rất tốt. Tuy nhiên hướng xuất hành tốt nhất là hướng THIỆN.

-         Tết nên ăn mặc như thế nào, nhất là ngày đầu tiên đi làm, mồng 6 tết, thưa thầy?

-         Mình thích ăn giản dị, mặc giản dị. Có gì ăn nấy. Có gì mặc nấy. Miễn là thoải mái.

-         Cụ thể thầy trong những ngày tết thì ăn gì và mặc gì ạ? Và khuyên mọi người cách ăn mặc cụ thể ạ.

-         Cười… ăn CHAY! mặc KỆ!

-         Tại sao thầy lại kêu gọi lì xì sách cả chục năm nay nhân năm mới?

-         Người ta thích tặng rượu bia, tặng bánh kẹo, giò chả,… và tất cả chỉ mong phục vụ dạ dày, thậm chí uống rượu bia làm hại sức khỏe. Rất ít ai quan tâm đến tri thức, đến nuôi dưỡng bộ não. Vậy nên mình thích và hay lì xì sách từ quãng 20 năm nay. Mình cũng khuyến khích, kêu gọi mọi người cùng chung tâm. Mình cũng rất mong và khuyên các bạn nhỏ dùng 1 phần tiền lì xì để mua sách cho chính mình và lì xì sách cho những người khác.

-         Kết quả trong 10 năm nay có tốt không ạ?

-         Lúc đầu mọi người phản đối, dè bỉu, chê bai và không tin. Nhưng bạn thấy đấy, bây giờ nhiều doanh nghiệp, cơ quan đã ủng hộ. Nhiều cơ quan mua số lượng lớn để lì xì. Hơn thế nữa, tiếng vang đã đến cả lãnh đạo chính phủ. Tết năm ngoái chúng mình đã cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về trường tiểu học ở Dạ Trạch tỉnh Hưng Yên để lì xì sách. Còn năm nay, sáng mồng 6 tết, dự kiến chúng mình và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ lì xì sách ở 2 trường tiểu học ngay trong Hà Nội.

-         Thầy lì xì cuốn sách gì và tại sao?

-         Lỳ xì sách gì cũng quý. Riêng mình, mỗi năm, tết đến xuân về, là cùng các cộng sự biên soạn 1 cuốn sách mỏng có tên là HAPPY BOOK. Năm nay cuốn sách mừng Tết Sách là “HAPPY BOOK – HẠNH PHÚC TRONG TỪNG HƠI THỞ” với mong muốn ai cũng biết đến thiền, cũng thực tập chánh niệm và có hạnh húc thật sự trong từng hơi thở.

-         Tết này thầy ăn tết ở đâu ạ?

-         Mình không ĂN tết và VUI tết. Từ 28 tết khai trương Tết Sách tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM nên mình có mặt tại Sài Gòn ngay khi bay về từ Qatar khi làm khách mời của Diễn đàn Xuất bản Quốc tế Doha. Ngày nào cũng vui tại Tết Sách nơi đây. Sớm ngày vẫn ngủ dậy từ hơn 3 giờ sáng để tọa thiền, rồi thiền hành. Mồng 4 tết có mặt tại Hà Nội để vui Tết Sách tại Phố Sách 19 tháng 12.

-         Món quà nào thầy thấy ý nghĩa nhất khi nhận được tết này?

-         Thư pháp. Tâm thư pháp. Thư pháp là 1 chữ. Sách là nhiều con chữ. Mình nhận được chữ TỊNH và chữ TỎA từ thầy Chính Trung và chữ THUẬN (Thụ Ân) từ bà đồ Thanh Hương.  

-         Nhân năm mới Canh Tý 2020 thầy khuyên bạn đọc nên đọc những cuốn sách nào? Nhất là Phật tử?

-         Nhiều sách hay lắm. Nhưng vẫn khuyên đọc bộ sách rất mỏng của Hòa thượng Thánh Nghiêm “Phật Pháp ứng dụng”. Thái Hà Books có bộ sách của thầy Thích Nhất Hạnh, của thiền sơ Osho, của ngài Dalai Latma, của Krishnamurti rất đáng đọc. Nếu là bố mẹ nên đọc bộ sách “Nuôi dưỡng tâm hồn cho con”. Có cuốn sách mới ra “Cuộc đời Đức Phật” rất nên đọc. Ai mới học thiền mà thấy thiền khó thì nên đọc “Chẳng cần ngồi yên vẫn có thể thiền”. “Thiền tập cho con”, “Dạy con trong chánh niệm” và “Đạo Phật vỡ lòng”  là 3 cuốn sách mà mình cho rằng không thể không đọc.

-         Thầy nhận xét gì về những lời chúc năm nay thầy nhận được cũng như những lời chúc trên mạng xã hội?

-         Nghe thì có vẻ hay đấy nhưng rất tiếc là rất nhiều lời chúc trên mạng, lời chúc gửi cho nhau lại là COPY. Có nghĩa là người ta thấy clip nào hay, câu chúc nào hay là copy và gửi. Một người có thể copy và gửi đến cả chục người. Giống nhau. Tôi đọc và thấy rất ít lời chúc thật sự được viết ra từ trái tim, tự viết ra từ tâm can và chỉ dành để chúc riêng và cụ thể cho một người được chúc. Tôi mong rằng chúc ai cái gì đó nên tự nghĩ ra và tự viết ra từ tâm can mình, từ đáy lòng mình.

-         Thầy muốn chúc gì em và mọi người người nhân xuân Canh Tý 2020?

-         Chúc mọi người ứng dụng tên của 2 cuốn sách “Ngày mới tự làm mới”, “Ta vui đời sẽ vui”. Cái chính, cái quan trọng nhất là đọc sách rồi suy ngẫm và ứng dụng. Ứng dụng là quan trọng nhất. Chúc em và mọi người TỰ LÀM MỚI, TỰ TÌM RA NIỀM VUI, NIỀM HẠNH PHÚC TỪ TRONG TÂM.

-         Cám ơn thầy đã chiêu đãi trà Nhật chúng em, mà lại còn lì xì sách nữa. Chúng em rất vui và mong tiếp tục đọc các bài của thầy trên facebook mỗi ngày và được ngồi thiền cùng thầy.

Bùi Trà My

Tạo bài viết
13/02/2019(Xem: 3194)
04/04/2013(Xem: 15946)
11/06/2014(Xem: 6274)
12/03/2018(Xem: 8380)
17/04/2018(Xem: 5326)
03/06/2018(Xem: 4273)
01/11/2012(Xem: 46728)
04/02/2016(Xem: 5537)
28/02/2015(Xem: 3107)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.