Thư Viện Hoa Sen

Nhìn Lại Thành Quả Của Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc Năm 2019

07/11/20191:00 SA(Xem: 4360)
Nhìn Lại Thành Quả Của Đại Lễ Vesak Liên Hiệp Quốc Năm 2019

NHÌN LẠI THÀNH QUẢ CỦA
ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HIỆP QUỐC NĂM 2019

SAU NHỮNG PHÁT NGÔN CỦA ÔNG DƯƠNG NGỌC DŨNG
Tâm Lễ-Nguyễn Ngọc Luật

 

vesak-2019Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak phật lịch 2563 (dương lịch 2019) được tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam, Việt Nam được đánh giá là một kỳ đại lễ thành công viên mãn nhất từ trước đến nay. Đại lễ đã có hơn 3000 đại biểu chính thức là những nguyên thủ quốc gia, những vị cao Tăng đại diện cho Phật giáo đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV khẳng định Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ một cách chu đáo và thành công viên mãn. Ngài Phra Bhammapundit cũng khẳng định qua việc tổ chức Đại lễ, bạn bè quốc tế được biết đến Việt Nam là đất nước bình yên và tươi đẹp.

Sự thành công của đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 đã mang lại niềm hỷ lạc vô biên và là niềm  tự hào của toàn thể  người dân Việt Nam nói chung và tín đồ Phật giáo nói riêng.

Sau những thành tựu lớn lao của đại lễ, ai trong chúng ta cũng nghĩ rằng các đại biểu Phật giáo,  nhất là Chư Tôn Đức đại biểu Phật giáo của các nước khi trở về trú xứ của mình đã mang theo hình ảnh tốt đẹp của đại lễ cùng với những thiện cảm dành cho Việt Nam, Phật Giáo Việt Nam, dành cho Chư Tôn giáo phẩm lãnh đạo giáo hội, Ban Tổ Chức đại lễTăng Ni,  Phật Tử Việt Nam.

Thế nhưng giờ đây sau khi đại lễ Vesak đã được tổ chức cách đây 5 tháng, Chư Tôn Đức đại biểu Phật giáo các nước trên thế giới đã nghe hoặc chắc chắn sẽ nghe ông Dương Ngọc Dũng,  điều phối viên trong một kỳ hội thảo tại đại lễ Vesak đem hình ảnh của mình ra bêu rếu, nhạo báng với một thứ ngôn ngữ giễu cợt, miệt thị trước hàng thính chúng là sinh viên trong một trường đaị học danh tiếng hàng đầu của Việt Nam thì quý ngài sẽ nghĩ như thế nào?!. Liệu sau khi nghe mình bị xúc phạm như thế quý ngài sẽ còn hoan hỷ nữa không, quý ngài sẽ còn lưu giữ hình ảnh và những cảm tình tốt đẹp đối với đất nước Việt Nam, đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam và Ban Tổ Chức đại lễ nữa không?! Và sau khi được nghe, được thấy điều phối viên hội thảo Dương Ngọc Dũng bêu rếu mình trước đông đảo sinh viên như thế liệu lần sau Phật giáo nước ta được đăng cai tổ chức đại lễ Vesak một lần nữa, nếu được ban tổ chức mời liệu quý ngài còn dám đến dự nữa không?

Với Phật tử nước nhà chúng ta còn dám tự hào về việc Phật giáo Việt Nam đã tổ chức đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak năm 2019 “thành công viên mãn nhất từ trước dến nay” nữa hay không ?!

Cho nên thiết nghĩ rằng sự thành cônghình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người đăng cai tổ chức một đại lễ lớn nhất của Phật giáo thế giới đã bị một điều phối viên hội thảo trong Ban Tổ Chức đổ xuống sông xuống biển như thế thử hỏi Chư Tôn Đức lãnh đạo giáo hội, Chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật tửcảm thấy xót xa không!!!

Cá nhân ông Dương Ngọc Dũng đã làm hoen ố hình ảnh đẹp đẽ của đại lễ Vesak 2019 tổ chức tại Việt Nam. Một kỳ đại lễ đã được hàng chục ngàn người đóng góp công sức và trí tuệ để đem lại sự thành công và để lại hình ảnh đep trong lòng quý đại biểu của các nước trên thế giới. Cho dù ông ta chỉ là một điều phối viên được mời nhưng “tội gia quy trưởng”,  cho nên thiết nghĩ rằng quý ngài Chư Tôn Đức lãnh đạo Giáo hội, Chư Tôn Đức trong Ban Tổ Chức cần có một động thái cần thiết nào đó để thanh minh, đồng thời thay cho lời xin lỗi đến Chư Tôn Đức giáo phẩm đại diện cho Phật giáo các nước trên thế giới đã dự đaị lễ Vesak vừa qua. Một động thái cầu thị để thể hiện sự kính trọngthành tâm của những người có trách nhiệm của một Giáo hội Phật giáo đã đăng cai tổ chức đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc, một sự kiện trọng đại nhất của Phật giáo thế giới về một sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình đã xảy ra như thế ./.

Tâm Lễ-Nguyễn Ngọc Luật

 Bài đọc thêm:
Trao Đổi Với TS. Dương Ngọc Dũng Về Những Lời Xúc Phạm Phật Giáo, Miệt Thị Tăng Ni (Thích Nhật Từ)
Ông Dương Ngọc Dũng Đã Có Lời Xin Lỗi
Lời Xin Lỗi Muộn Màng Và Gượng Gạo Của Ông Dương Ngọc Dũng


Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 19358)
free website cloud based tv menu online azimenu
Sáng ngày 5 tháng 5 năm 2025, đoàn chúng tôi theo chân TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Công ty sách Thái Hà, đơn vị vừa xuất bản cuốn sách “Thánh đế Thánh đạo – Lời Phật dạy trực chỉ đến giải thoát” đến gặp riêng Đại lão Hòa thượng Tỳ kheo Bodhi, tác giả của chính cuốn sách này. Chúng tôi vô cùng hân hạnh và xúc động ngay từ khi chuẩn bị đi, khi đến nơi, lúc ngồi đợi, khi ngài bước ra gặp và trong quá trình bên Ngài.
Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni, chư Phật tử và quý đồng hương hảo tâm Từ thiện. Hôm nay 29. April 2025 chúng con xin tiếp tục tường trình hình ảnh cứu trợ động đất Myanmar đợt 6. Sau thời gian cứu trợ thực phẩm, thuốc men, tiền bạc cho Chư Tăng Ni & người dân Miến mua nhu yếu phẩm, đến nay mọi thứ tạm ổn định Hội từ thiện chúng con tiếp tục chung tay với chư Tăng Ni cứu trợ tại Myanmar lo xây dựng những ngôi nhà tre nứa cho chư Tăng và người dân có chỗ trú ngụ, tu hành..
Sau những ngày Miến Điện nghỉ Tết, nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi do Sư Cô Tn Như Hiếu điều hành đã tiếp tục dấn thân cứu trợ. Hôm nay 22. April 2025 chúng con xin tiếp tục tường trình hình ảnh cứu trợ động đất Myanmar đợt 5. Cũng như 4 đợt cứu trợ vừa qua, lần này chúng con cũng kết hợp cùng với chư vị Bhante, chư Tăng Ni VN tại Myanmar (Nhóm thiện nguyện Ánh Sáng Từ Bi, Quỹ Phụng Sự Tâm An, Quỹ Từ Tâm, nhóm Sư Cô Thích nữ Như Hiếu- Suriyavati) Xin tường trình Lộ trình đi cứu trợ miền động đất Myanmar.