Ấn tượng đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà tại chùa Hoằng Pháp

03/01/20153:38 SA(Xem: 19339)
Ấn tượng đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà tại chùa Hoằng Pháp
Ấn tượng đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà
tại chùa Hoằng Pháp
(Chùa Hoằng Pháp)

Hàng vạn trái tim như hòa cùng nhịp đập trong một bầu không khí trang nghiêmthanh tịnh. Những ngọn nến lung linh huyền diệu được hàng Phật tử thắp sáng để dâng lên cúng dường chư Phật, ánh sáng ấy như xua tan đi đêm tối của si mê, giận hờn, ganh ghét, như xóa đi ranh giới của giàu nghèo, sang hèn, vui khổ, mở bày thế giới Cực Lạc giữa Ta Bà. Ánh nến chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương vốn có, hiển bày tự tánh Di Đà để vơi đi những muộn phiền của kiếp nhân sinh.

Chiều tối ngày 07/01/2015 (nhằm ngày 17/11 Giáp Ngọ), hàng chục ngàn thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài nước đã tập trung về chùa Hoằng Pháp để tham dự đêm hội hoa đăng mừng ngày vía Đức Phật A Di Đà.
via phat a di da 10

Lễ hoa đăng mừng ngày vía Đức Phật A Di Đà được tổ chức tại chùa Hoằng Pháp đã trở thành một ngày lễ truyền thống từ nhiều năm nay. Buổi lễ được tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả, đây là dịp để những người con Phật, đặc biệt là những hành giả tu theo pháp môn Tịnh độ ôn lại những hạnh nguyện của Đức từ phụ A Di Đà, từ đó phát nguyện tu tập để vững bước trên con đường giác ngộ giải thoát.

Trước lúc buổi lễ được diễn ra, Phật tử từ khắp nơi đã tập trung về chùa rất sớm, ai cũng mong có được một chỗ ngồi và náo nức chờ đợi để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền ảo của quang cảnh ngày Đại lễ.

Trong bầu không khí trang nghiêmthanh tịnh, đúng 18 giờ, hai hàng Phật tử đã tề tựu đông đảo, thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, Chư tôn đức từng bước an trú trong chánh niệm hướng về lễ đài. Sau đó cả đại chúng cùng ngồi ngay thẳng, dành ít phút để nghe tiếng chuông và thi kệ thỉnh chuông từ Đại đức Thích Tâm Hiếu. Năng lượng chánh niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng thanh thoát.

Sau phần tuyên bố lý do, xướng ngôn viên đã giới thiệu thành phần tham dự gồm chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọaĐại đức Tăng Ni trú xứ các tự viện từ khắp các tỉnh thành đã trở về chứng minh cho buổi lễ.

Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp, Trưởng ban tổ chức đêm hội đã thay mặt BTC đọc diễn văn khai mạc. Sau phần diễn văn, đại chúng cùng hướng lên tôn tượng Đức Từ Phụ A Di Đà để niêm hương bạch Phật.

Thời khắc quan trọng của buổi lễ cuối cùng cũng đã đến, trong không khí thiêng liêng và trầm mặc, Hòa thượng Thích Minh Thông,  đã tiếp lửa từ ban thờ Đức Phật A Di Đà, truyền lửa đến chư tôn thiền đức, cử chỉ ấy thể hiện sự truyền đăng tục diệm, chánh pháp rạng ngời. Thượng tọa Thích Chân Tính đã tiếp nhận ngọn lửa thiêng và đem ánh sáng ấy truyền đến cho hàng Phật tử. Hành động này như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự lưu truyền hoằng dương Phật pháp. Thế rồi trong sân lễ, những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, đó là ánh sáng chân lý, của niềm tin, của từ bitrí tuệ, thanh tịnhhòa hợp. Hình ảnh trang nghiêm và màu nhiệm ấy được các camera ghi lại và truyền đến các màn hình led được bố trí khắp nơi trong nội tự để mọi người đến tham dự trong đêm hội đều được tận hưởng.

Trong không gian tâm linh ấy, cả đại chúng cùng nhất tâm quy hướng về lễ đài để tụng kệ tán Phật. Nghi lễ vừa xong, Thượng tọa Thích Chân Tính tuyên đọc 48 lời đại nguyện của Đức Phật A Di Đà. Sau mỗi đại nguyện, đại chúng đồng thanh niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Đại lễ được tiếp diễn với phần xưng tán Phật, đọc 12 lời phát nguyện niệm Phật, Phục nguyệnTam tự quy y.

Đến chứng minhtham dự buổi lễ, Hòa thượng Tuyên Luật Sư Thích Minh Thông đã từ bi hoan hỷ ban bố những lời đạo từ để nhắn nhủ và sách tấn đại chúng. Là người con Phật ở cõi Ta Bà nhiều đau khổ, nếu muốn tìm sự hạnh phúc chân thật phải biết buông bỏ lối sống hưởng thụ tầm thường, cần dụng công thật sự để có được sự thanh tịnh, an lạc trong cuộc sống. Người tu pháp môn Tịnh độ, nếu muốn sanh về Cực Lạc phải đủ Tín, Nguyện, Hạnh. Phải tin sâu và nguyện thiết để được vãng sanh về cõi Phật A Di Đà.

Ngoài ra, trong đại lễ còn có sự hiện diệnchứng minh của phái đoàn Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Đài Bắc – Đài Loan do Hòa Thượng Thích Liên Hải, Hội trưởng Hiệp hội làm trưởng đoàn. Trong không khí trang nghiêmthanh tịnh, Hòa thượng đã có đôi lời nhắn nhủ đại chúng, Hòa thượng nêu ra 12 điều mà đức Phật dạy người Phật tử, đó là: dùng tâm từ bi đối đãi với mọi người, có trách nhiệm trong công việc Phật sự, lấy tâm tốt đẹp để làm những việc lành, dám nhìn nhận và chịu trách nhiệm trước những sai trái của bản thân, thường vui vẻhoan hỷ, vô tư, kiên định trong suy nghĩ và hành động, khoan dungđộ lượng, tri ânbáo ân, hỷ xả, dùng tâm không phân biệt trước mọi người và biết buông xả trước những khó khăn trong cuộc sống. Làm được những điều này chắc chắn ta sẽ có được an lạchạnh phúc.

Xen kẽ trong chương trình là những tiết mục văn nghệ ca ngợi công hạnh cũng như tưởng niệm đức Phật A Di Đà như: Dâng Hoa Đêm Di Đà, Hoa Đăng Đêm Di Đà, Nguyện Cầu Phật A Di Đà, Mừng Ngày Vía Đức Phật A Di Đà, Hạnh Nguyện Phật Di Đà và Tỏa Sáng Đêm Di Đà do Yến Ngọc, Lương Viết Quang, Bích Hiền, Dzoãn Minh, Thùy Dương và Vũ đoàn Rex thể hiện.

Sau buổi lễchương trình văn nghệ với các ca khúc: Đường Về Bên Ấy, Múa Hương Sen, Thường Niệm Quan Thế Âm Bồ Tát, Đêm Tụng Kinh Pháp Hoa, Ca Dao Tình Mẹ, Chuyến Xe Cuộc Đời, Con Sẽ Sống Vì Mẹ, Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống, Trở Về Cát Bụi, Một Cõi Đi Về, Bóng Dáng Mẹ Hiền với sự thể hiện của các ca sĩ: Mỹ Lệ, Dương Quốc Hưng, Nam Cường, Hoàng Châu, Nguyễn Hồng Ân, Bé Huyền Trân, Châu Gia Tuệ.

Trong ngày lễ, chùa đã phục vụ hơn 30.000 phần cơm hộp và phát tặng cho mỗi người một phần quà Pháp bảo gồm Bình Minh Sương Mù, Đâu Là Tịnh Độ Của Người Việt và lịch khóa tu 2015.

 Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

via phat a di da 09via phat a di da 08via phat a di da 07via phat a di da 06via phat a di da 05via phat a di da 04via phat a di da 03via phat a di da 02via phat a di da 01via phat a di da 10

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).