Thư Viện Hoa Sen

Người Tây Tạng Nói Rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma Nên Chọn Người Kế Vị

28/11/201910:11 SA(Xem: 10988)
Người Tây Tạng Nói Rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma Nên Chọn Người Kế Vị

NGƯỜI TÂY TẠNG NÓI RẰNG
ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NÊN CHỌN NGƯỜI KẾ VỊ
Associated Press Thứ tư, 27 tháng 11 5:10 AM PST

hoi nghi tay tang
Hơn 150 nhà lãnh đạo tôn giáo Tây Tạng cho biết hôm thứ Tư rằng
nhà lãnh đạo tinh thần của họ, Đức Đạt Lai Lạt Ma,
nên có thẩm quyền duy nhất để chọn người kế vị.

DHARMSALA, Ấn Độ (AP) - Hơn 150 nhà lãnh đạo tôn giáo Tây Tạng cho biết hôm thứ Tư rằng nhà lãnh đạo tinh thần của họ, Đức Đạt Lai Lạt Ma, nên có thẩm quyền duy nhất để chọn người kế vị.

Nghị quyết được các nhà lãnh đạo thông qua tại một hội nghị cho biết người dân Tây Tạng sẽ không công nhận bất kỳ ứng cử viên nào được chính phủ Trung Quốc lựa chọn cho mục đích chính trị.

Cuộc tranh luận về người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma, - và ý nghĩa của nó đối với người sẽ lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng - là một trong những điểm gây tranh luận lớn nhất trong liên hệ giai dẳng giữa nhà lãnh đạo tinh thần bị lưu đày và chính quyền Trung Cộng.

Đức Đạt Lai Lạt Ma 84 tuổi đã đào thoát sang Ấn Độ trong một cuộc nổi dậy thất bại chống lại sự cai trị của Trung Quốc vào năm 1959. Ngài đã sống lưu vong ở Dharmsala (thủ phủ tạm thời của Tây Tạng) ở miền bắc Ấn Độ.

Người kế vị Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo truyền thống được truy tìm dấu vết tái sanh bởi các đệ tử cao cấp, dựa trên các dấu hiệu và linh kiến.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng đây là vấn đề quan trọng cần được quyết định bởi người dân Tây Tạng. Nhưng Trung Quốc nói rằng chỉ có chính quyền Bắc Kinh mới có thể bổ nhiệm Đức Đạt Lai Lạt Ma tiếp theo.

Liên kết bởi mối giây nhân quả giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và người dân Tây Tạng không thể tách rời và tình trạng hiện tại của người Tây Tạngvô cùng quan trọng, tất cả người Tây Tạng thực sự mong muốn tiếp tục thể chếtái sinh của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong tương lai. Nghị quyết nói như vậy.

Hội nghị kéo dài ba ngày bắt đầu vào thứ Tư và được các nhà lãnh đạo tôn giáo Tây Tạng tham dự, chủ yếu đến từ Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nepal.

Tịnh Thủy chuyển ngữ

Bản tin gốc Anh ngữ:

https://www.yahoo.com/news/tibetans-dalai-lama-choose-successor-131046725.html

Tạo bài viết
29/10/2019(Xem: 13746)
free website cloud based tv menu online azimenu
Thầy Chân Pháp Từ, người xuất thân từ Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, đang trụ trì đạo tràng Tâm Kim Cương, Hawaii, trao đổi với Nguyễn Hòa, tại chùa Phổ Giác, Novato, California. Ngày 25/5/2025.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Thưa quý Phật tử và nhà hảo tâm, Ngày 15/5/2025, con/Ngọc Lãm đã trực tiếp có mặt tại huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông để nghiệm thu 4 công trình giếng khoan/hệ thống lọc nước cho 6 trường học do các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần tài trợ. Tính từ thời gian thi công hoàn thành cho đến nay, các công trình đều được đưa vào sử dụng khoảng 15 ngày – 1 tháng. Các giếng nước/hệ thống lọc đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của các trường.