Việt Wake Up và lời kêu gọi sống trọn vẹn với giây phút thực tại

09/03/20152:22 CH(Xem: 4066)
Việt Wake Up và lời kêu gọi sống trọn vẹn với giây phút thực tạiViệt Wake Up
và lời kêu gọi sống trọn vẹn với giây phút thực tại

blankVào lúc 7:00 PM ngày Thứ Năm 5 Tháng 3 2015, tại trường đại học cộng đồng Golden West College (Hungtington Beach, Nam Cali), nhóm Viet Wake Up đã tổ chức buổi nói chuyện thân mật với khoảng 100 khán giả, đa phần thuộc giới trẻ và trung niên. Chủ đề chính của buổi nói chuyện này là nhắc nhở mọi người hãy dành nhiều thì giờ hơn để sống trọn vẹn với giây phút thực tại.

Gần 10 vị tăng ni đến từ các tu viện thuộc truyền thống Làng Mai ở Pháp, San Diego, Mississippi, New York đã có mặt trong buổi nói chuyện, và sẽ cùng hướng dẫn kỳ trại Tỉnh Thức 3 ngày tại Harmony Pines Camp, Wrightwood  ngày sau đó (6-8 tháng 03 2015).

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ, ni sư Đẳng Nghiêm cùng quí thầy cô đã hướng dẫn khái quát, nhưng rất dễ hiểu và dễ thực hành về nghệ thuật sống trọn vẹn với giây phút hiện tại. Ni sư đã kể chuyện một người bạn trẻ tuổi mới đôi mươi, tâm sự rằng anh ta đã quen với cả chục cô bạn gái, mà vẫn không tìm thấy “tri kỷ”! Tri kỷ là người biết rõ ta như chính ta. Vấn đề lớn của thời đại chúng ta đang sống hiện nay- đặc biệt trong giới trẻ- là biết rất ít vế chính mình. Vậy thì hãy tập làm tri kỷ của chính mình trước đã. Mãi lo chạy theo những mục tiêu “lớn lao” của cuộc sống như công việc, tiếng tăm, tiền tài… chúng ta không có thời giờ để nhìn lại, chăm sóc bản thân mình. Chúng ta không nhận ra cả thân lẫn tâm đang bị tàn phá bởi những lo âu, căng thẳng, giận dữ không đáng có trong cuộc sống. Là một bác sĩ, ni sư khẳng định rất nhiều căn bệnh của thân có nguồn gốc từ một cái tâm bất an, căng thẳng kéo dài.

Để có thể chữa lành được các căn bệnh của thân, của tâm, trước hết hãy tập nhận diện và sống trọn vẹn với bản thân trong giây phút hiện tại. Hãy đem tâm về quan sát thân, nhận diện trọn vẹn thân này. Nói “thân” vẫn còn là một đối tượng rất rộng, bước đầu hãy thực tập nhận diện hơi thở. Chỉ cần theo dõi hơi thở một cách vững chãi, thảnh thơi, phép mầu đã có thể xảy ra. Bởi vì hơi thở là giây phút hiện tại. Hơi thở chính là thân mạng này. Hơi thở cũng liên hệ chặt chẽ với tâm. Tâm giận dữ thì hơi thở hổn hển. Tâm buồn lo thì hơi thở nặng nề. Tâm an lạc thì hơi thở cũng nhẹ nhàng, thanh thoát. Điều phục hơi thở chính là điều phục thân tâm. Đây cũng chính là điểm cốt lõi của các phương pháp yoga, thiền tập, khí công…

Khi đã làm chủ được hơi thở, thì ta có thể bắt đầu thực tập chế tác hạnh phúc với mọi động tác trong đời thường, ở mọi lúc, mọi nơi. Ta hãy thực tập ngồi thiền, đơn giản chỉ là một thế ngồi thư giãn mọi cơ bắp. Buông xả mọi thứ, ngồi thảnh thơi cùng hơi thở trong giây phút hiện tại. Ta cũng có thể thực tập thiền hành, đi trong chánh niệm. Từng bước chân là từng bước an lạc. Có bao nhiêu điều kỳ diệu xảy ra mỗi ngày trên những con đường ta đi hằng ngàychúng ta không hề thấy, bởi vì chúng ta đi chỉ là để đến một nơi chốn nào đó. Cây đào trước nhà đã nở hoa khi mùa xuân đến, tiếng chim hót trên con đường đi bộ mỗi sáng. Có hằng triệu người trên thế giới mơ có được những khoảnh khắc thực tại như thế mà không thể có được. Ta cũng có thể thực tập ăn trong chánh niệm. Cũng là bữa ăn đó, cũng là món ăn đó, nếu ta đặt tâm vào trong lúc ăn, thì thức ăn sẽ là thần dược. Ăn uống vô hồn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì và những căn bệnh về tiêu hóa khác.

Sống trọn vẹn được với giây phút hiện tại đem lại cho ta biết bao nhiêu điều mầu nhiệm. Có điều trong cuộc sống bận rộn ngày này, chúng ta hay đánh mất nó. Vậy thì phải có cách để nhắc nhở mình. Ở trong chùa, thiền viện, thì tiếng chuông thanh thoát, tĩnh lặng là công cụ nhắc nhở chúng ta quay về với thực tại:

Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe

Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm

Còn trong đời sống thường nhật, chúng ta có thể dùng những phương tiện khác, như tiếng chuông đồng hồ, tiếng chuông điện thoại… Mỗi lần nghe chúng, hãy tạm buông bỏ mọi thứ, quay về với hơi thở, với hiện tại.

blank
Ni sư Đẳng Nghiêm

Ni sư Đẳng Nghiêm cũng nhắc nhở rằng “sống tỉnh thức”, hay “chánh niệm” là một khái niệm được cả thế giới ngày nay nhắc tới, nhưng lại không có mấy ai thực tập nó! Xin đừng quên thực tập mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi. Bởi vì điều kiện để thực tập nó thật dễ dàng, lúc nào cũng có sẵn: hơi thở của chính ta, bước chân của chính ta, bữa ăn của chính ta… Niềm vui, sức khỏe, sự mầu nhiệm sẽ đến với những ai chuyên cần thực tập.

Tour Viet Wake Up cho khu vực Bắc Mỹ năm 2015 sẽ diễn ra tại 4 địa điểm:

Wrightwood, California: từ 6 đến 8 Tháng 03

Davie, Florida: từ 13 đến 15 Tháng 03

Houston, Texas: từ 20 đến 22 Tháng 03

Toronto, Canada: từ 27 đến 29 Tháng 03

Để biết thêm chi tiết, ghi danh, xin vào trang web: http://www.vietwakeup.org/index.php/en/

Đoàn Hưng 

Tạo bài viết
06/07/2016(Xem: 3771)
Hình ảnh đoàn người bồng bế nhau đi bằng xe máy, theo báo chí trong nước là lên đến hàng ngàn, di chuyển từ Sài Gòn tỏa đi nhiều hướng, chạy về quê nhà trong lúc dịch bệnh và lệnh phong tỏa ngặt nghèo này, đang làm nhói tim không biết bao người.
Tôi đã đi trên quốc lộ 1A và đường Trường Sơn nhiều lần, từ khi con đường Trường Sơn còn chưa hoàn thiện, chỗ này cây cầu xây dở, chỗ kia vách núi mới cắt, phơi màu đất đỏ lói. Mùa này trong năm, đường Trường Sơn đang đẹp vô cùng. Những cơn mưa tưới lành đất đai, bật mầm cho thảm rừng một màu xanh biếc....Nhưng cả tuần nay, những tán rừng xanh ngắt không còn cuốn được mắt người trong hành trình. Chiếc đòn gánh nhẫn nại oằn thêm vì hàng chục ngàn người nghèo bỏ lại Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, chạy xe máy về quê trốn dịch. Những đoàn người chở gần như hầu hết của cải quý giá, chở vợ con, người ruột thịt… lầm lũi đi suốt mấy ngày đêm, phơi mình trong mưa nắng. Mỏi mệt cũng không dám dừng, và không được dừng trong thị tứ, bởi địa phương nào cũng sợ đoàn người không kiểm soát mang theo bệnh dịch. Đêm đến, họ cố chạy xa khỏi vùng tập trung dân cư. Chỉ cần tìm được một chỗ đất bằng phẳng đặt được lưng, đoàn người ngã ra ngủ mê mệt để mờ sáng lại tiếp tục hành trình.
Hôm thứ Năm, ngày 29 tháng 7 vừa qua, nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc phản ứng giận dữ bởi cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ thứ 71 Tony Blinken và diện cấp cao của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng được tôn kính trên toàn cầu Đức Đạt Lai Lạt Ma ở New Dlhi, nói rằng hành động này vi phạm cam kết của Washington thừa nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc, và không ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng.