Lời Nói Đầu

07/07/201112:00 SA(Xem: 10694)
Lời Nói Đầu

LỜI NÓI ĐẦU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Thích Mâu Ni Phật!

Kính thưa quý Phật tử,

phatadida-01Việc trợ niệm cho người lúc lâm chung rất cần thiết đối với những người trên đường tu học như chúng ta. Trợ niệm Phật cho người lâm chung để nương vào nhờ bản nguyện của đức Từ Phụ A Di Đà Phật mà đới nghiệp vãng sanh, hầu mong người ở giai đoạn giữa sống và chết nương vào Phật lực cũng như bổn nguyện của Phật mà nhận ra con đường sáng suốt cũng như giúp thần thức của họ được minh mẫn mà chọn đúng đường đi đúng lối, để thoát cảnh trầm luân đau khổ trong vòng sanh tử.

Trợ niệm là trợ giúp cho người đó vãng sanh. Người trợ niệm cần phải biết rõ đạo lý, phương pháp vãng sanh thì người đó mới có thể lợi lạc.

Con người lúc lâm chung, thần thức của họ đều không giống nhau. Những hành vi, việc làm hằng ngày, mọi thứ hình ảnh đó giờ đây sẽ hiện hành, dẫn dắt bổn tánh của ta hướng ra ngoài, lúc đó nghiệp lực của chúng ta sẽ hoàn toàn làm chủ, lực lượng nào lớn nhất sẽ dẫn đầu. Nếu nghiệp ác nhiều, lực lượng của chúng ta vừa xông ra liền đưa xuống tam ác đạo. Ngược lại, nghiệp thiện nhiều, chủng tử thiện sẽ dẫn ta lên hai cõi trời và người.

Là con cháu trong gia đình, bổn phận của chúng ta là làm sao giúp cho ông bà cha mẹ của chúng ta được sự trợ niệm (đúng với chánh pháp một cách tuyệt đối) giúp họ được nương vào nguyện lực của Đức Từ Phụ mà được Ngài tiếp dẫn, việc này rất cần thiết.

Là người con Phật như chúng ta, phải biết đền báo công ân dưỡng dục của ông bà, cha mẹ mà cách đền báo chân chánh bậc nhất không ngoài dùng đủ phương tiện khuyên nhắc, để ông bà cha mẹ hiểu được Phật Pháp, phát tâm niệm Phật để được tiếp độ. Nếu chúng ta làm được như vậy tức là chúng ta đã tròn được đạo hiếu của một người Phật tử chơn chánh. Chớ đừng lầm tưởng rằng, lo ăn, cung cấp đủ thứ thức ăn ngon, mặc đẹp, sát sanh hại vật cung cấp cho bề trên thì xem đó là đang thực hành đạo hiếu. Việc này đều là tà kiến của người thế tụcngoại đạo, chẳng phải là giáo lý của đạo Phật ta, đó là bất hiếu.

Người Phật tử cần phải sáng suốt nhận ra đâu là chánh tà, để không sai lầm trên đường tu học của mình, bằng cách là cận kề học hỏitrao đổi với những người có đức hạnh chân chánh (phải thật sự có đức hạnh chân chánh).

Vì chỉ có người có đức hạnh chân chánh mới có khả năng giúp được chúng ta, nếu không thì họ cũng chỉ là một túi thịt biết đi như mọi người thôi, chớ chẳng có khác gì. Do đó, trên đường tu học của chúng ta cần phải thận trọng, đừng chỉ nhìn vào bề ngoài của họ mà đánh giá cung cách của họ.

Chúng tôi lập ra mục trợ niệm vãng sanh này, là muốn gởi đến quý Phật tử một phương pháp, tài liệu, hành trì giúp trợ hộ niệm Phật đới nghiệp vãng sanh, cho đến những thân bằng quyến thuộc, bạn bè hay đối với những người mà chúng ta không quen biết, nhưng khi có duyên có cơ hội cũng nên sanh tâm đại từ bi vì họ mà giúp trợ niệm Vãng Sanh thì là một việc làm cao cả vô cùng.

Song, đó cũng chẳng phải là sự rốt ráo của việc trợ niệm Vãng Sanh, mà việc trợ niệm Vãng sanh chơn chánh cần phải có Ban Hộ Niệm, được vậy thì tốt đẹp biết dường nào. Đối với quý Phật tử ở xa chùa chiền hoặc không có Ban Hộ Niệm, thì có thể theo các cách của thánh tổ, sư thầy những lời dạy của các bậc tu hành chân chánh. Những bài viết liên quan chúng tôi sẽ lần đưa vào mục này, để quý Phật tửđủ tài liệu để nghiên cứutìm hiểu thêm.

Chúng tôi sẽ không đăng bất cứ bài viết nào hay tài liệu nào mà không phù hợp với giáo Pháp của đạo Phật.

Chúng tôi cũng kêu gọi những Phật tửcông phu, nên khuyến lập ra Ban Hộ Niệm ở nơi mình cư ngụ để cùng giúp nhiều người được Vãng Sanh, với việc làm này nếu là chơn chánh không vì mục đích khác thì công đức nào có thể sánh bằng cho được. Việc chúng ta là giúp người lâm chung được tỉnh táophân biệt được chánh tà, và nương vào Phật lực đới nghiệp vãng sanh thoát sinh tử luân hồi, thì thử hỏi còn có việc nào cao cả hơn.

Nếu như quý Phật tử biết chi tiết về Ban Hộ Niệm, trợ niệm vãng sanh ở khắp nơi, xin hãy gởi chi tiết về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ đưa vào mạng ở trang "Ban Hộ Niệm" để nhiều người biết đến và liên lạc khi cần thiết, đây cũng là một việc làmchúng ta nên làm.

Ấn Quang đại sư dạy:

“Trợ giúp thành tựu cho một chúng sanh được vãng sanh, tức là thành tựu cho một chúng sanh tương lai thành Phật. Công đức này thật không thể nghĩ bàn”.

Do đó, hạnh nguyện trợ niệm cho người vãng sanh là một việc làm cần phải làm đối với người Phật tử nói chung người tu tịnh nghiệp nói riêng. Chúng ta không nên xem thường hay sanh tâm nghi ngờ bất cứ việc gì đối với phương pháp trợ niệm vãng sanh này. Chúng ta trợ giúp cho người khác được vãng sanh thì đã giúp được một vị Phật sẽ thành trong tương lai, ngoài ra còn giúp cho chúng ta gieo được nhân lành cho chính chúng ta, đến phiên chúng ta sẽ gặp được bậc tu hành chân chánh trợ niệm cho chúng ta, đây chính là quả của việc làm cao cả mà chúng ta đã trồng ở nơi người khác.

Ngưỡng mong quý Phật tử phổ biến những thông tin này đến mọi người mọi nơi để đều được lợi ích, thực hành đúng pháp, vào đại nguyện hải của đức Từ Phụ A Di Đà Phật, và được Ngài tiếp độ vãng sanh, thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

Chúc quý Phật tử thân tâm thường an lạc, tinh tấn hành trì danh hiệu của đức Đại từ Bi Phụ A Di Đà Phật Thế Tôn, để gieo nhân lành cho việc vãng sanh vào thế giới thanh tịnh của Ngài.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đại Đạo Sư A Di Đà Phật,

Án-, phạ nhựt ra vật.

Trân trọng,
Tạo bài viết
Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên... App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để... được phù hộ. Với mức nạp 20 ngàn đồng, "thí chủ" sẽ được phù hộ trong 1 ngày, nạp 50 ngàn đồng sẽ được bình an trong 1 tháng. Mua gói càng lớn thì ưu đãi càng cao! Hiện App này có hơn 5.000 lượt tải về và hàng trăm đánh giá trên Google Play.
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.