Đôi Dòng Cảm Niệm Đạo Sư Goenka

03/10/201312:00 SA(Xem: 16261)
Đôi Dòng Cảm Niệm Đạo Sư Goenka

ĐÔI DÒNG CẢM NIỆM ĐẠO SƯ GOENKA
Tỳ Kheo Thích Minh Diệu
goenka

Vừa được tin Đạo Sư Goenka, người sáng lập các trung tâm thiền Vipassana (Minh Sát Tuệ) viên tịch vào lúc 10 giờ 40 tối ngày 29 tháng 9 năm 2013 tại Bombay Ấn Độ (quê hương của Đạo Sư) hưởng thọ 90 năm, trong tâm tôi bồi hồi xúc động tưởng nhớ đến ân đức và tiếc nuối sự ra đi của Ngài, nhân đây xin thành tâm ghi lại vài dòng cảm niệm với Ngài, với các vị Thầy theo truyền thống thiền Vipassana.

Thiền Vipassana giờ đây trở nên quen thuộc đối với tôi và mọi người trên thế giới, nhưng khoảng 2 thập niên trước khi còn là Du học tăng tại Ấn độ, tôi còn mơ hồ về pháp môn thực tập này và ngay cái tên gọi Vipassana lần đầu tiên được một người Mỹ tên Drummond Micheal giới thiệu đến nhóm huynh đệ du học chúng tôi và đã tận tình ghi danh cho chúng tôi tham dự khóa thiền Vipassana lần đầu vào năm 1998 tại Jaipure miền bắc Ấn độ. Sau này tôi được duyên tiếp tục tham dự các khóa thiền Vipassana ở các trung tâm thiền cho đến ngày tôi rời xứ sở thân thương này. Tôi chưa đủ duyên gặp Đạo Sư Goenka bằng xương bằng thịt, nhưng tôi đã gặp ngài trong những pháp thoại qua Video vào mỗi tối trong khóa tu 10 ngày, cũng như phương pháp thực tập thiền Vipassana được hướng dẫn trong các trung tâm do chính ngài hướng dẫn được ghi âm lại. Trong những ân đức mà người học Phật ghi nhớ là ân các vị thiện trí thức, Đạo Sư Goenka là vị Thầy, là thiện trí thức trong kiếp này của tôi. Tôi nghĩ rằng các hành giả thực tập thiền Vipassana theo truyền thống Goenka không thể nào quên ân đức của ngài và các vị Thầy hướng dẫn, bởi qua các khóa tu, qua sự tổ chức nghiêm minh, qua sự phục vụ tận tình của vị Thầy hướng dẫn, của các vị hộ trì khóa tu ( Dhamma service) đã gieo vào trong tâm thức của người tham dự lòng biết ơn sâu sắc. Làm sao quên được mỗi buổi sáng của khóa tu, trong sự thanh tịnh vắng lặng hành thiền của đại chúng, tiếng tụng kinh bằng Phạm âm của Đạo Sự Goenka trầm hùng báo hiệu cho giờ thiền kết thúc, giờ thiền tập đã thanh tịnh cộng thêm âm thanh trầm hùng trong lời Kinh phạn do ngài tụng khiến cho đạo tràng thấm nhuần và mát dịu.

Chư Bồ Tát thị hiện ở đời, thay thế Chư Phật cứu độ chúng sinh, hình ảnh Đạo Sư Goenka nói lên ý nghĩa này. Đạo Sư quả thậtuyên thâm. Khi ngộ được giáo pháp từ vị Thầy Vipassana người Miến Điện là Thầy Uba Khin, Đạo Sư Goenka lãnh sứ mệnh và hoài bảo của sư phụ Uba Khin là mang pháp môn thiền Vipassana trở lại quê hương của nó là Ấn độ và làm cho pháp môn này được sống lại trong tâm của những người dân như 26 thế kỷ trước đã được đức Phật Gotama hoằng truyền Vipassana trên đất nước này. Một sự vi diệu, một trí tuệ quán chiếu thực tại của xã hội, Đạo Sư giữ hình thức một người cư sĩ để hướng dẫn pháp thiền Vipassana cho các tầng lớp trong xã hội từ các vị giám đốc, các nhân viên phục vụ, thường dân đến tù nhân, từ mọi tôn giáo như Hồi giáo, Ấn giáo, Thiên chúa giáo, Do thái giáo, Phật giáo…; từ các chủng tộc ở Ấn độ và các quốc gia trên thế giới đều bình đẳng ghi danh tham dự khóa tu thiền Vipassana. Đạo Sư đã thực hành di ngôn của đức Phậtphụng sự tất cả thảy chúng sanh mà không hề phân biệt, Đạo Sư thường dẫn chứng hình ảnh đức Phật trước khi Nhập niết bàn còn dạy thiền Vipassana cho Tu Bạt Đà La là một sự phục vụ quên mìnhhạnh phúcan lạc cho chúng sanh. Sự uyên thâm về pháp môn thực hành, sự thành tựu về pháp hành, sự tinh thông về Tam Tạng Nguyên Thủy, sự truyền bá chánh phápđặc biệt là làm tỏ rạng giáo pháp đức Phật, khơi dậy những gì đã bị ngã đổ, phơi bày những gì bị che lấp Đạo Sư đã hài hòa và thẳng thắn trình bày với các vị trí thức và chức sắc Ấn Giáo trong một đại hội như vầy: hãy để cho đức Phật Gotama trở về với nguyên vị trí và đóng góp của ngài cho nhân loạiPhật Giáo, không nên gán ghép đức Phật Gotama vào một hóa thân thứ 7 của thần Visnu trong bóp méo sự thật lịch sử đức Phật như vậy. Đây là tiếng nói “Đại Hùng và Đại Lực” của bồ tát hiện thân vào đời để bảo vệ chánh pháp của đức Phật Gotama.

goenka_2

Cựu Tổng Thống Ấn Độ Pratibha Patil, thăm viếng Thiền Sư S.N. Goenka
trong một buổi lễ tại Mumbai on February 8, 2009. (ảnh: EPA/Newscom)

Uy danhuy tín của Đạo Sư vô bờ bến, Đạo Sư đã được chính phủ Ấn độ ủy thác sứ mệnh phụng thờ Xá Lợi Đức Phậttruyền bá thiền pháp nhiệm mầu mang phúc lợi cho nhân thiên. Một trong pháp bảo thiêng liêng mà chính phủ Anh quốc trao trả lại cho chính phủ và nhân dân Ấn độ đó là Xá lợi Đức Phật Gotama được chính phủ Anh bảo tồn tại Anh quốc trong thời gian Anh đô hộ Ấn. Đạo Sư Goenka lãnh sứ mệnh phụng thờ Xá Lợi Phật Gotama trên một đỉnh tháp của Trung Tâm Thiền Thế giới Vipassana (Global Vipassana Center) ở một thành phố gần Bombay. Trung tâm thiền có sức dung chứa 10 ngàn thiền sinh tu tập trong mỗi khóa. Đạo Sư Goenka đã nói lên ý nghĩa lợi lạc của việc phụng thờ Xá Lợi như vầy: Trung tâm có khả năng dung chứa 10 ngàn người tu tập Thiền Vipassana của đức Phật Gotama với các khóa dài hạn và ngắn hạn khác nhau, sự tôn thờ Xá Lợi đức Phậtbảo tháp trên đỉnh cao nhất của Trung tâm sẽ tạo ra một từ trường bình anthanh bình sẽ giúp cho các hành giả được nhiều lợi lạc trong việc thực tập pháp môn của đức Phật Gotama. Quả thật, đây là sự phụng thờ mang ý nghĩa “Quảng bá Xá Lợi, phước lợi nhân thiên” mà Đạo Sư Goenka đã làm.

Công đức của Chư Phật và Chư Bồ Tát thị hiện ở đời không ai có thể mô tảxưng tán hết được, cũng vậy ân đức của Đạo Sư Goenka đẫ để lại cho chúng sinh trong cõi ta bà này cũng không thể nghĩ bàn, nên đây chỉ là một vài kỷ niệm và cảm niệm đến ân đức của Đạo Sư Goenka và thiền Vipassana thành tâm ghi lại trong khi hay tin ngài vừa viên tịch.

Kính lạy Giác Linh Đạo Sư, một bậc Thầy khả kính nhơn thiên, Thầy đi về thế giới tĩnh lặng Niết Bàn, chúng con ngậm ngùi tiễn đưa Giác Linh Thầy, nguyện một lòng hành trì giáo pháp uyên thâm mà Thầy đã một đời truyền trao hậu thế để tiếp nối con đường của Phật tổ Gotama. Nguyện giác linh Thầy chứng minhgia hộ cho chúng con.

Ngưỡng vọng kính bái Giác Linh Đạo Sư Goenka.

Tỳ Kheo Thích Minh Diệu
(thichminhdieu@gmail.com)

 

(CÙNG TÁC GIẢ)

 

Tạo bài viết
17/09/2020(Xem: 2396)
Biên cương thế giới ngày nay bị thu hẹp với nền viễn thông liên mạng tân tiến, trong khi nhận thức của các thế hệ trẻ lại được mở rộng và sớm sủa hơn, khiến niềm tin và lẽ sống chân thiện dễ bị lung lay, lạc hướng. Thông tin đa chiều với sự cố ý lạc dẫn từ những thế lực hoặc cá nhân vị kỷ, hám lợi, thúc đẩy giới trẻ vào lối sống hời hợt, hiểu nhanh sống vội, ham vui nhất thời, tạo nên hỗn loạn, bất an trên toàn cầu. Trước viễn ảnh đen tối như thế, con đường hoằng pháp của đạo Phật rất cần phải bắt nhịp với đà tiến của nền văn minh hiện đại, nhằm tiếp cận với từng cá nhân, quân bình đời sống xã hội, giới thiệu và hướng dẫn con đường mang lại an vui hạnh phúc cho mình, cho người.
Ni Sư Thích Nữ Diệu Hiếu, là vị Tiến Sĩ đầu tiên tốt nghiệp Thiền Vipassana tại Myanmar vào đầu năm 2016. Suốt 14 năm tu học tại Miến Điện. Tháng 07/2016 Ni Sư về lại Việt Nam, Ni Sư là giảng viên Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP. HCM đến nay. Hội đủ duyên lành, được quý Phật tử phát tâm cúng dường mảnh đất tại TP. HCM. Với tâm nguyện hoằng Pháp lợi sanh, Ni Sư xây dựng NI XÁ tại Tu Viện để có chỗ Ni Chúng Đệ Tử có nơi ở an tâm tu học.
Thế mới hay trên cõi đời này, bể khổ không do thần linh tạo ra mà do chính con người tạo ra. Xây dựng những công trình vĩ đại trên trái đất này là do con người và kiến tạo Địa Ngục cho chính mình cũng do con người. Do đó, ngay trong thế giới Ta Bà này đã có sẵn Địa Ngục và Thiên Đình, chẳng cần tìm kiếm Địa Ngục và Thiên Đình ở đâu xa. Có thể các giáo sĩ và thầy tu của một Cung Trời nào đó, khi nhìn xuống Trái Đất với đầy chiến tranh, hận thù, kỳ thị, ghét bỏ, chửi rủa, lên án, vu cáo nhau nhau từng giờ từng phút… sẽ nói với các tín đồ rằng “Ở đây có một địa ngục thật kinh khiếp. Những ai làm ác sẽ bị đày xuống Địa Ngục này!”