Làng Mai Thái Lan

01/01/20159:29 SA(Xem: 9367)
Làng Mai Thái Lan

TRUNG TÂM LÀNG MAI QUỐC TẾ THÁI LAN

lang mai thai 17Tại Làng Mai Thái, chúng tôi luôn nhấn mạnh về sự thực tập như một tăng thân, đi như một dòng sông. Sống và thực tập với nhau như một tăng thân, chúng ta có cơ hội yểm trợ nhau trong sự thực tập và được nuôi dưỡng bởi nguồn tăng lượng tập thể hùng hậu. Đây cũng là cơ hội để chúng ta học cách sống hòa hợp với nhau trong một tập thể, một cộng đồng. Vì vậy, chúng tôi mong rằng các bạn thiền sinh khi đến Trung tâm đều tham gia đầy đủ tất cả các thời khóa sinh hoạt để đóng góp vào năng lượng tu tập chung của tăng thân.

Nếp sống tại Làng Mai Thái là nếp sống của một tu viện, dành cho những người xuất gia. Vì vậy, chúng tôi mong các bạn khi đến Trung tâm cần thực tập và giữ gìn nếp sống chánh niệm và đạo đức theo tinh thần của Năm giới – tức Năm phép thực tập chánh niệm. Năm giới là nền tảng của sự thực tập Làng Mai, giúp đem lại hạnh phúc và ý nghĩa cho tất cả những gì mà chúng ta đang làm. Những thực tập cụ thể bao gồm: không sinh hoạt tình dục, không hút thuốc lá và không sử dụng thức uống có chứa cồn, đồng thời chúng ta cũng thực tập ăn chay, vì vậy khi đến Làng, xin các bạn vui lòng không mang theo các thực phẩm mặn, rượu, các sản phẩm làm từ sữa động vật.

Thời khóa Ngày Quán niệm (vào mỗi Chủ Nhật):

4:00           Thức chúng
5:30           Thiền tọa, kinh hành
7:00           Ăn sáng
9:00           Pháp thoại
11:30         Ăn trưa
13:30         Thiền buông thư
14:30          Pháp đàm
16:00          Kết thúc

Nếu tham dự ngày quán niệm, xin vui lòng đến vào chiều thứ Sáu hoặc chiều thứ Bảy từ 2 đến 4 giờ.

Ở lại tu học tại Trung tâm (thiền sinh đến và đi vào thứ Sáu hàng tuần)

Nhằm giúp cho các bạn thực tập sâu và đưa chánh niệm vào trong cuộc sống hàng ngày, chúng tôi có quy định về thời gian tối thiểu để các bạn đến tu tập tại Trung tâm là một tuần. Bạn đến vào thứ Sáu, tu tập một tuần, rồi rời trung tâm vào thứ Sáu tuần sau.

Những ai muốn ở lâu hơn, sau tuần đầu cần viết một bức thư cho đại chúng, nói rõ tâm nguyện của mình.

Thời khóa tổng quát:

4:00           Thức chúng
4:45           Thiền tọa, tụng/đọc kinh
6:00           Thiền hành
7:00           Ăn sáng
8:30           Tự học (hoặc có lớp chuyên đề)
11:30         Ăn trưa
13:00         Thiền buông thư
14:30          Chấp tác
16:00          Thể dục thể thao
18:30          Dọn dẹp khu vực
19:30          Thiền tọa/Tụng kinh


21:30          Chỉ tịnh

Ngày Làm Biếng

Ở Làng Mai có một ngày Làm Biếng trong tuần (thường là vào ngày thứ Hai). Ngày Làm Biếng là một cơ hội để chúng ta tận hưởng một ngày không có thời khóa (trừ các bữa ăn) và làm những gì mình thích nhưng vẫn giữ sự thực tập chánh niệm. Chúng ta có thể cùng chơi với bạn bè, đi dạo, đọc sách hoặc nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng một ngày trong chánh niệm, tuy nhiên xin không đi ra ngoài phạm vi tu viện trong ngày làm biếng. Thiền đường luôn mở cửa trong ngày này nếu các bạn muốn thực tập ngồi thiền.

Xin các bạn hoan hỷ thực tập trong khuôn viên tu viện, tránh không đi ra ngoài trong ngày làm biếng để có được lợi ích tối đa trong pháp môn thực tập này.

Phòng ở: Tại Trung Tâm Làng Mai Thái, tất cả nhà ở đều được bố trí, sắp xếp theo kiểu tập thể. Hầu hết các nơi sinh hoạt và phòng nghỉ đều là phòng tập thể nhằm tạo dựng nếp sống cộng đồng và yểm trợ sự thực tập chung của mọi người trong tăng thân. Các bạn sẽ được cung cấp nệm và gối. Chúng tôi khuyến khích các bạn mang theo túi ngủ và tấm trải giường riêng để giúp bạn nghỉ đêm được thoải mái, đồng thời cũng giúp chúng tôi giảm thiểu lượng điện, nước dùng để giặt giũ, thông qua đó bảo vệ được môi trường của chúng ta khỏi lượng khí thải carbon.

Trang phục: Xin các bạn yểm trợ sự thực tập chung bằng cách mặc trang phục kín đáo trong suốt thời gian ở Làng, nên mặc áo sơ mi dài hoặc ngắn tay che kín thân trên và không quá mỏng, quần tây hoặc quần lửng dài qua đầu gối. Các bạn không cần phải mặc trang phục màu trắng trong thời gian ở đây.

Vật dụng cần mang theo:

Thuốc chống muỗi
Đèn pin, nón và chai đựng nước uống
Tấm trải/chiếc chiếu nhỏ để trải ngồi thiền ngoài trời
Thuốc men hoặc các loại thuốc bổ nếu cần

Ngày đến và đi:

Xin vui lòng đến Trung tâm trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 giờ chiều thứ Sáu để ban tri khách tiện tiếp đón. Ngoài ra, xin lưu ý là đại chúng tại đây thực tập im lặng hùng tráng từ buổi tối cho đến sáng hôm sau, vì thế xin vui lòng không đến Trung tâm vào buổi tối.

Ngày thiền sinh rời Trung tâm là Chủ Nhật sau 4 giờ chiều, hoặc Thứ Hai là ngày làm biếng.

Giao thông

http://www.thaiplumvillage.org/index.php?option=com_content&view=article&id=207&Itemid=112

Cúng dường

Xin các bạn hoan hỷ yểm trợ tiền rau đậu và điện nước 300 bath một ngày. Các bạn có thể phát tâm cúng dường thêm để yểm trợ những người không có khả năng tài chánh như sinh viên và những người trẻ. Xin lưu ý: lệ phí hoàn toàn không liên quan đến việc thuyết pháp.

Chúng tôi cũng rất hoan hỷ nhận cúng dường cho việc xây cất để công trình của Thầy Làng Mai được tiếp nối. Các bạn có thể đặt tịnh tài vào trong thùng có sẵn trong thiền đường hoặc liên lạc với Tri khách.

Cách đăng ký:

Xin vui lòng điền đơn tham dự 2 tuần trước ngày các bạn muốn đến Trung tâm bằng cách bấm vào kết nối sau đây:

Mẫu đăng ký 

Để có thêm chi tiết, xin liên lạc : visitus@thaiplumvillage.org

Dưới đây là một số hình ảnh sinh hoạt tại Làng Mai Thái Lan:
lang mai thai 18Thiền đường Tu viện Làng Mai Thai (Main Hall)
lang mai thai 16lang mai thai 15lang mai thai 14lang mai thai 13lang mai thai 12lang mai thai 11lang mai thai 10lang mai thai 9lang mai thai 8lang mai thai 7lang mai thai 6lang mai thai 5lang mai thai 4lang mai thai 2lang mai thai 1
(http://www.thaiplumvillage.org/


Tạo bài viết
17/09/2020(Xem: 3082)
Chúng đệ tử Phật Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, cùng chung một huyết thống tổ tiên, cùng tôn thờ một Đức Đạo Sư, hãy cùng hòa hiệp như nước với sữa, thì ở trong Phật pháp mới có sự tăng ích và an lạc. Hãy quên đi những bất đồng quá khứ và hiện tại trong các hoạt động Phật sự, hãy quên đi những lỗi lầm của người này hay người kia, cùng hòa hiệp nhất trí hoằng dương Chánh Pháp trên cơ sở giáo nghĩa được lưu truyền trong Tam tạng Thánh giáo, để không phụ công ơn tài bồi của các Sư Trưởng; công đức hy sinh vô úy của chư vị Tăng Ni, Phật tử, vì sự trong sáng của Chánh Pháp, vì sự thanh tịnh và hòa hiệp của Tăng già, đã tự châm mình làm ngọn đuốc soi đường cho chúng ta ngày nay vững bước trên Thánh đạo.
"Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới. Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. - Bệnh nhân chết dưới bàn tay các bác sĩ của nền giáo dục ấy. - Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay các kỹ sư của nền giáo dục ấy. - Tiền bị mất trong tay các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục ấy. - Nhân loại chết dưới bàn tay các học giả tôn giáo của nền giáo dục ấy. - Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục ấy. - Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia".
Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) Hội đồng Hoằng Pháp (GHPGVNTN) đã tổ chức đại hội lần thứ I trực tuyến qua hệ thống Zoom. Trước đó, các thông báo về tin tức đại hội được loan tải trên trang nhà Hoằng Pháp, công bố chương trình nghị sự và thời gian tổ chức.