Làng Mai có thêm một trung tâm thiền tập gần Paris

28/01/20194:36 CH(Xem: 4847)
Làng Mai có thêm một trung tâm thiền tập gần Paris

LÀNG MAI CÓ THÊM MỘT TRUNG TÂM THIỀN TẬP GẦN PARIS
Giao Hảo | Giác Ngộ

Trung tâm hướng dẫn thiền định mới nhất của Làng Mai tọa lạc tại làng Verdelot (thuộc tỉnh Seine-et-Marne, ngoại ô nước Pháp), cách thủ đô Paris gần một giờ chạy xe. 

Healing-Springs-Monastery
Trung tâm mới lần này ngập tràn trong bầu không khí thanh bình, yên tĩnh của 1,8ha đồi xanh bao bọc và hai con sông nhỏ chảy quanh, đây cũng là lý do vì sao trung tâm mới có tên gọi Healing Spring - Tu viện Suối Tuệ. Trước đây, vào thế kỷ XIX, nơi này từng là một nhà thờ Công giáo và đến nay, được Làng Mai mua lại để thiết lập một thiền đường, hướng dẫn về thiền chánh niệm
Công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành rốt ráo, để tu viện Suối Tuệ sớm được khánh thành trong thời gian gần nhất. Theo đó, đã có 9 trong số 12 vị xuất gia chuyển đến tu viện Suối Tuệ, cùng các pháp khí, phương tiện sinh hoạt tối thiểu cho người tu. 
Bên cạnh việc khánh thành tu viện mới, nơi đây cũng đang chuẩn bị cho khóa tu đầu tiên theo phương pháp của đạo tràng Mai Thôn - trong vòng 90 ngày, bắt đầu vào ngày 17-11. Được biết các buổi pháp thoại sẽ được trình bày bằng tiếng Pháp và tiếng Việt, song song đó còn có bản dịch bằng tiếng Anh, phù hợp với thính chúng đa ngôn ngữ.

 Làng Mai là một trung tâm hướng dẫn thiền chánh niệm tọa lạc ở Dordogne, miền Nam nước Pháp, do Thiền sư Thích Nhất Hạnh thành lập vào năm 1982. Làng Mai phát triển từ một trung tâm nhỏ trở thành một khu phức hợp rộng lớn, gồm thiền đường, nơi lưu trú cho các tu sinh, người thực tập, hành giả các khóa tu. Làng Mai hiện có nhiều tu viện, trung tâm tu học tại Đức, Hoa Kỳ, Thái Lan…

Người tham dự tùy vào nhu cầu và công việc của mình, có thể ở lại tu viện trong suốt 90 ngày của khóa tu, hay trong một tuần, hơn một tuần, hoặc chỉ vào thời gian rảnh một ngày cuối tuần, thậm chí chỉ một buổi chánh niệm, đều được hoan hỷ chào đón. Theo Ban Tổ chức, sự tham dự này chính là cách đóng góp thiết thực và đầy ý nghĩa về mặt tinh thần cho tu viện Suối Tuệ. 

Tu viện Suối Tuệ là trung tâm thực hành Thiền định thứ hai của Làng Mai tại Pháp, sau trung tâm Maison De L’inspir, một trung tâm nhỏ do chư Ni ở Noisy-le Grand điều hành. Cũng giống như Làng Mai ở miền Nam nước Pháp, sự quan tâm đến các khóa tu và các chương trình chánh niệm tại Maison De L’inspir, vượt xa khả năng của trung tâm này. 

“Hiện nay, số lượng người muốn tham gia các khóa tu của Làng Mai đang ngày càng đông đảo, vì vậy, Làng Mai không còn đủ diện tích đáp ứng cho nhu cầu thực hành tu học của quý Phật tử. Đây là lý do vì sao chúng tôi đã đề nghị Tăng thân của mình mở thêm trung tâm thiền tập và giúp hỗ trợ Làng Mai trong khu vực lân cận thủ đô Paris. Ý tưởng thiết lập thêm một tu viện mới, giúp đáp ứng nhu cầu tiếp cận triết lý Phật giáo và thực tập thiền định cấp thiết, đang lan tỏa khắp thủ đô Paris và các khu vực lân cận”, SC.Giác Nghiêm chia sẻ trên trang web của tu viện Suối Tuệ. 

Br. Chan Phap Lieu
Thầy Chân Pháp Liễu và hai huynh đệ tại tu viện (ảnh: Tu Viện Suối Tuệ)

Được biết, tu viện Suối Tuệ hiện có sức chứa cho trên 20 người xuất gia và 20 người tham dự khóa tu, và sẽ cố gắng hoàn thiện để mở rộng sức chứa lên khoảng 50 người tham dự trong thời gian sắp tới, sau khi cải tạo một số nơi và xây dựng thêm vài thiền đường mới. 

Tu viện Suối Tuệ với không gian hòa vào thiên nhiên và dễ dàng di chuyển từ thủ đô bằng phương tiện công cộng (85 phút từ Paris - Gare de l'Est), khiến nơi này trở thành điểm đến thuận tiện hơn cho bất cứ ai, kể cả khách du lịch từ Bỉ, Anh và nhiều quốc gia khác. 

Tại đây, tu viện sẽ tổ chức những ngày chánh niệm (cho hơn 100 người tham dự) và cả các khóa tu ngắn hạn vào cuối tuần. Theo đó, các khóa tu sẽ có nhiều chủ đề khác nhau như khóa tu dành cho các gia đình, cho những người trẻ tuổi, khóa tu giáo dục và khóa tu về sức khỏe... Dự kiến đón khoảng 3.000 du khách hàng năm và lan tỏa những hạt giống của chánh niệm cho mọi người
 
Giao Hảo tổng hợp

________________________________________
Ghi chú thêm của BBT về cách thức đến tu viện:

How to come to the Healing Spring Monastery

The Healing Spring Monastery is located at 2 rue Pascal Jardin, 77510, Verdelot, 80-90 km east of Paris.

By car

It takes 1h – 1h30 to come to the monastery by car from Paris center, when there is no traffic jam.

Car sharing

For those who do not have a personal vehicule, and those who have a few spare seats for their next visit.

By public transport

It is possible to go to La Ferté-sous-Jouarre, by train from Gare de l’Est or by bus from Marne-la-Vallée-Chessy train station, then take a bus to Verdelot. It takes about 2 hours to drive in both cases.

By taxi

You can also come by taxi from La-Ferté-sous-Jouarre to Verdelot, and you can count between 35 and 50 euros for the race.


Tạo bài viết
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.