Thư Viện Phật Học Huyền Không

08/08/20211:00 SA(Xem: 4048)
Thư Viện Phật Học Huyền Không

THƯ VIỆN PHẬT HỌC HUYỀN KHÔNG,
Chùa Việt Nam, Los Angeles –
Kho tri thức quý hiếm
của Phật giáo Việt Nam Hải ngoại.

 

thuvienhuyenkhongA_02Chùa Việt Nam tọa lạc tại số 857 - 871 S. Berendo Street, thành phố Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Los Angeles được thành lập vào năm 1781, là thành phố lớn nhất tiểu bang California, lớn thứ hai tại Hoa Kỳ. Los Angeles nổi danh là thành phố của các thiên thần, là thủ đô giải trí thế giới; là trung tâm lớn về khoa học, truyền thông, công nghệ và giáo dục toàn cầu. Chùa Việt Nam đã được thành lập tại thành phố danh tiếng này vào năm 1975, là ngôi chùa Việt đầu tiên trên đất Mỹ.

Vị sáng tổ đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ là Hòa thượng Thích Thiên Ân.

Hòa thượng Tiến sĩ Thích Thiên Ân xuất gia năm 1936 với Trưởng lão Vĩnh Thừa tại chùa Châu Lâm, Huế. Năm 1966, Ngài đến Hoa Kỳ theo diện thỉnh mời của Chương trình trao đổi Văn hóa Giáo dục của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức Văn hóa Giáo dục Liên Hiệp Quốc để giảng dạy Thiền và Triết học Phật giáo tại Đại học UCLA. Sau đó, Ngài đã định cư tại Hoa kỳ, trở thành giáo sư chính thức của Đại học UCLA bao gồm những trường Đại học thuộc hệ thống UCLA và các Đại học của thành phố Los Angeles nơi Ngài cư ngụ. Ngài đã thành lập Trung tâm Thiền học Quốc tế - International Buddhist Meditation Center (1970), Viện Đại học Đông Phương - The College of Oriental Studies (1973) và Chùa Phật giáo Việt Nam - Vietnamese United Buddhist Churches (1975). Ngài viên tịch vào ngày 23.11.1980.

Kế tụcHòa thượng Tiến sĩ Thích Mãn Giác, nguyên Trưởng Phân khoa Phật họcTriết học Đông phương, Phó Viện trưởng Điều hành Viện Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn; Viện chủ chùa Việt Nam và Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ngài còn là nhà thơ nổi tiếng với đạo hiệu Huyền Không. Ngài viên tịch vào ngày 13.10.2006.

thuvienhuyenkhongA_01Hòa thượng Thích Như Minh trú trì chùa Việt Nam tại Los Angeles từ đầu năm năm 2002. Hòa thượng còn sáng lập và làm Viện trưởng Thiền viện Thích Thiên Ântrung tâm thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia vào năm 2011, với những cơ sở tu tập trong 4 khu đất xinh đẹp. Thiền viện Thích Thiên Ân có tên tiếng Mỹ là Boulder Park Meditation Center, được thành lập để tôn vinh và tưởng nhớ đến Hòa thượng Thích Thiên Ân, người đã đưa Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ giữa thập niên 1960. Nơi đây, vào mùa thu năm 2019, Hòa thượng đã tôn tạo quả chung đại hồng lấy tên “Đại hồng chung Hòa bình Thế giới” để hằng năm, vào ngày đầu năm mới dương lịch, Thiền viện cử hành Đại lễ Cầu nguyện Hòa bình Thế giới. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị Đại Tăng chính chứng minh hứa khả cho phép khắc đạo hiệu của Ngài trên chuông này, nhằm tri ân Ngài đã truyền bá Chánh Pháp của Đức Phật cho người Âu Mỹ khắp thế giới. Đầu năm 2019, Hòa thượng Thích Như Minh đã cung thỉnh Đại Tăng của nhiều Trung tâm, Đạo tràng, Tự viện Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ bao gồm Việt và Mỹ để thành lập Giáo hội Phật giáo Liên hữu Mỹ Việt (tên tiếng Anh: Việt Nam America Fellowship Buddhist Sangha) viết tắt VAFB. Trong mùa Thành Đạo (Phật lịch 2563), vào ngày 15.12.2019, Hòa thượng đã cung thỉnh Đại Tăng khai mở Đại hội khoáng đại kỳ I (2020-2024) tại đại khán đường Arena của Anaheim Convention Center, thành phố Anaheim xinh đẹp ở miền Nam Califonia.

Với kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chuyên sâu về công tác thư viện, với tính cẩn trọng và lòng đam mê sưu tập các sách báo Phật giáo tại hải ngoại, cho nên  từ khi Hòa thượng Thích Như Minh được Trưởng lão Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Viện chủ Chùa Việt Nam bổ nhiệm làm trú trì Chùa Việt Nam, đã trải qua 20 năm, thì cũng chừng ấy năm, Hòa thượng Thích Như Minh đã dành nhiều thời gian sưu tập hàng ngàn loại kinh sách bao gồm nhiều thể loại như: báo chí Phật giáo, từ điển Phật học, từ điển bách khoa toàn thư, các loại sách Phật học cổ xưa quý hiếm của những nhà Phật học nổi tiếng thế giới, nhất là các bộ Đại Tạng và nhiều sách Phật học giá trị khác của phòng sách Phật học sẵn có từ trước của Chùa Việt Nam để hình thành Thư viện Phật học Huyền Không hiện nay. Đây là một ý nguyện cao đẹp của Hòa thượng Thích Như Minh để mãi nhớ đến ân đức giáo dưỡng của cố Trưởng lão Hòa thượng Hội chủ Thích Mãn Giác.

Thư viện Phật học Huyền Không đã được khánh thành vào sáng ngày 30.01.2021, nhân ngày Lễ kỷ niệm đức Phật Thích Ca Thành Đạo tại chùa Việt Nam, Los Angeles. Hòa thượng chọn ngày lễ Phật Thành Đạo để khai mạc Thư viện có ý nghĩa sâu sắc! Hòa thượng chọn đạo hiệu Huyền Không của cố Hòa thượng Thích Mãn Giác đặt tên Thư viện nhằm tôn vinh sự cống hiến, sự đóng góp lớn lao về các mặt công tác: giáo dục, văn hóahoằng pháp của cố Hòa thượng Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ ở trong nước và hải ngoại.

Thư viện Phật học Huyền Không hiện sở hữu nhiều bộ sách quý như:

01. Đại Tạng kinh Việt Nam

02. Phật giáo Đại Tạng kinh

03. Càn Long Đại Tạng kinh

04. Tạng kinh Pali - Thái

05. Phật Quang đại từ điển (Hán Việt) và Huệ Quang đại từ điển,

06. Bộ Ấn Độ họcPhật giáo học nghiên cứu

07. Toàn tập Daisetsu Teitaro Suzuki (Nhật Bản)

08. Bách khoa tự điển, Encyclopedia Britannica (Anh, Hoa v.v…)

Bước đầu, có 8 phòng của Thư viện được phân chia như sau:

1) Phòng Đại Tạng kinh 2) Phòng Nghiên cứu Phật học 3) Phòng Giáo lý đại cương 4) Phòng Lịch sử Phật giáo Việt NamLịch sử Phật giáo thế giới 5) Phòng Báo chí Phật giáo gồm có: Bộ sưu tập 45 năm báo chí Phật giáo Việt Nam tại Hoa kỳ và Hải ngoại; bộ Wheel Publication đã đóng thành 12 tập; báo Phật giáo các nước; nhiều tác phẩm văn học Phật giáo bằng tiếng Việt, Media băng từ CD, DVD Phật giáo; bộ hình ảnh lớn (có khung) những ngôi chùa khắp các tiểu bang Hoa Kỳ của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường 6) Phòng tư liệu, thủ bản quý hiếm, những bản sách Phật cổ xưa của các nước Phật giáo như bộ Tây Du ký tiếng Nhật (trên 30 quyển) hay những sách Phật học của các tác giả Âu Mỹ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 19 v.v… Có những tác phẩm mà ngày này chỉ được đọc trên máy điện toán. 7) Phòng sách dành cho tỷ giáo học. 8) Phòng sách thế học có nhiều bộ sách cổ, quý hiếm bằng tiếng Anh, bao gồm các tác phẩm văn chương và khảo cứu có giá trị.

Tổng quan, Thư viện Phật học Huyền Không hiện có trên 5.000 cuốn sách Phật học đủ các thể loại và 200 tên báo, tạp chí Phật giáo. Với phòng ốc rộng rãi, thoáng mát; tủ sách, kệ sách đầy đủ; cách phân loại và bảo quản sách dần dần ổn định; Thư viện rất mong đón nhận nhiều tác phẩm Phật giáo quý hiếm, nhiều ấn phẩm mới do quý Tự viện Phật giáo, quý nhân sĩ, Phật tử trong nước và hải ngoại gửi tặng Thư viện.

Từ đầu năm 2022, hàng tháng Thư viện Phật học Huyền Không sẽ giới thiệu bằng hình ảnh (chất lượng cao) các bộ sách, bìa sách tại các Phòng của Thư viện trên các website sau đây:

01.www.chuaphatgiaovietnam.com (Hoa Kỳ)

02.www.thuvienhoasen.org (Hoa Kỳ)

03.www.quangduc.com (Úc Châu)

04.www.chuaviettoancau.com (Hoa Kỳ)

05.www.daophatngaynay.com (Việt Nam)

Năm 1975, Hòa thượng Thích Thiên Ân đã thành lập ngôi chùa Việt Nam đầu tiên ở Hoa Kỳ. Năm 2021, 46 năm sau, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thư viện Phật học Huyền Không với quy mô phòng ốc và số lượng sách báo lớn nhất trong ngôi chùa Việt tại Hoa Kỳ. Đây là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại nói chung và Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại nói riêng.

Sadhu! Sadhu! Sadhu! Lành thay! Lành thay! Lành thay!

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

Bài và hình ảnh: Võ Văn Tường

Email: vovantuong1953@gmail.com

 

***

Liên lạc Thư viện:

Hòa thượng Thích Như Minh

Thư viện Phật học Huyền Không

857-871 S. Berendo Street, Los Angeles, CA 90005

Tel: (213) 384-9638; (213) 858-9294; (678) 416-0439

Fax: (213) 739-0017

E-mail: vubc@hotmail.com

Website:

www.chuaphatgiaovietnam.com

www.thienvienthichthienan.com

www.vafbsangha.com


thuvienhuyenkhongA_02thuvienhuyenkhongA_01thuvienhuyenkhongA_03thuvienhuyenkhongA_04thuvienhuyenkhongA_05thuvienhuyenkhongA_06thuvienhuyenkhongA_07thuvienhuyenkhongA_08thuvienhuyenkhongA_09thuvienhuyenkhongA_10thuvienhuyenkhongA_11thuvienhuyenkhongA_12thuvienhuyenkhongA_13thuvienhuyenkhongA_14thuvienhuyenkhongA_15thuvienhuyenkhongA_21thuvienhuyenkhongA_22thuvienhuyenkhongA_23thuvienhuyenkhongA_25thuvienhuyenkhongA_24
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.