Mời Mọi Người Cùng Học Online Lớp Nguồn Gốc Phật Giáo

04/06/20243:54 SA(Xem: 646)
Mời Mọi Người Cùng Học Online Lớp Nguồn Gốc Phật Giáo

MỜI MỌI NGƯỜI CÙNG HỌC ONLINE
LỚP NGUỒN GỐC PHẬT GIÁO
(Thích Pháp Cẩn)
nguon-goc-phat-giao

 

hoc onlineThời gian: 10:00 tối thứ 6 giờ Việt Nam (7:00 sáng thứ 7 giờ Cali) bắt đầu học trong 2 tiếng, 2 tuần học một buổi. Dự kiến học trong 3 tháng (nếu có nghỉ buổi nào thì học bù buổi đó)

Thời gian bắt đầu: ngày 29 tháng 06 năm 2024 (June 29th)

Địa điểm: học online ( qua Google Meet hay Zoom, etc.)

Học phí: miễn phí (nhưng người học tự mua giáo trình sách giấy hay sách điện tử hay sách nói, chỉ một cuốn)

Giáo trình chính: sách Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu của tác giả Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford. 

Giảng viên: theo hình thức gần như học cùng nhau nên không có một giảng sư chính. Tuy vậy, vẫn có một nhóm nòng cốt điều phối lớp. Có thể học theo hình thức thuyết trình. Tỳ kheo Pháp Cẩn (thạc sĩ Phật học ở Graduate Theological Union, Berkeley, California, Hoa Kỳ) sẽ cùng tham gia học và chia sẻ với lớp. 

Liên lạc ghi danh: 

ở Mỹ xin liên lạc anh Huy Nguyễn
Email (ưu tiên):htnguyen1225@gmail.com
Số điện thoại: (712) 212-6587 -voicemail or text

Việt Nam xin liên lạc cô Loan:
Email (ưu tiên): vuthiloan280982@gmail.com
Số điện thoại: 0985953909

Ở các nước khác, xin liên hệ qua email của một trong hai người trên.

Mọi câu hỏi/góp ý về lớp học xin liên hệ qua email của một trong hai người trên.

Thời khoá biểu dự kiến (có thể thay đổi một chút) lớp:

Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu của tác giả Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford 

Buổi đầu tiên: hướng dẫn tổng quát (Google Meet/Zoom, nội dung lớp, tài liệu), giới thiệu bản thân, mong đợi, góp ý cho lớp học.

Buổi 1: học chương 1. Tranh luận, Phương tiện thiện xảo, Phúng dụ và Chủ nghĩa văn học 

Buổi 2: học chương 2. Nghiệp (Kamma) như một phản ứng đối với thuyết Bà-la-môn 

Buổi 3: học chương 3. Ẩn dụ, ngụ ngôn, châm biếm 

Buổi 4: học chương 4. Kể lại một cuộc tranh luận cổ đại: tuệ quán hơn định trong Kinh điển Pali như thế nào 

Buổi 5: học chương 5. Angulimala là ai?

Buổi 6: tóm tắt, góp ý cho lớp kế tiếp 

 

Giáo Trình Chính lớp học

Tóm tắt sách

Cuốn sách Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu (nguyên tác tiếng Anh: How Buddhism Began: The Conditioned Genesis of the Early Teachings) được viết bởi Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford lừng danh là một trong những học giả hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Phật giáo Pali. Sách thảo luận về các học thuyếtchủ đề quan trọng khác nhau trong Phật giáo sơ khai. Phải coi ‘Phật giáo nguyên thủy’ được phản ánh trong kinh điển Pali, và ở một mức độ nào đó giả định rằng những học thuyết này phản ánh những lời dạy của chính Đức Phật. Hai chủ đề chiếm ưu thế. Thứ nhất, tác giả lập luận rằng chúng ta không thể hiểu được Đức Phật trừ khi chúng ta hiểu rằng Ngài đang tranh luận với các vị thầy tôn giáo khác, đặc biệt là những người Bà La Môn. Chủ đề chính khác liên quan đến ẩn dụ, ngụ ngôn và nghĩa đen. Cuốn sách hay, dễ tiếp cận, nên được đọc đối với tất cả các sinh viên nghiêm túc nghiên cứu về Phật giáo

Quyển sách trải dài 5 chương, với các nội dung tuần tự như sau:

1. Tranh luận, Phương tiện thiện xảo, Phúng dụ và Chủ nghĩa văn học 

2. Nghiệp (Kamma) như một phản ứng đối với thuyết Bà-la-môn 

3. Ẩn dụ, ngụ ngôn, châm biếm 

4. Kể lại một cuộc tranh luận cổ đại: tuệ quán hơn định trong Kinh điển Pali như thế nào 

5. Angulimala là ai?

Lý do chọn tài liệu này làm giáo trình chính của lớp:

 Chúng mình mong thổi luồng sinh khí học thuật đỉnh cao từ chuyên gia giỏi bậc nhất thế giới. Lớp học này đáp ứng hai tiêu chí của học thuậthàn lâm và cập nhật. Tác giả có bằng tiến sĩ về lĩnh vực liên quan đến Phật học ở trường tốt thế giới. Ông Gombrich này lấy tiến sĩĐại học Oxford lừng danh. Hơn thế nữa, ông đã dạy ở đây 40 năm nên uyên thâm Phật học. Cuốn sách xuất bản năm 2006 nên còn đủ mới về chủ đề này.

            Chúng ta cũng nên học bài bản về Đạo Phật từ gốc lên ngọn mà nguồn gốc Đạo Phật là nơi khởi đầu để học.

            Tài liệu hơi khó hiểu nên cần có lớp học để trao đổi, đặt câu hỏi và trả lời để dễ hiểu hơn.

 

Link mua sách giấy: https://forms.gle/wfp3fi8qnAVJwepU8

Link mua sách điện tử (ebook): https://waka.vn/ebook/nguon-goc-phat-giao-boi-canh-hinh-thanh-nhung-giao-ly-ban-dau-richard-gombrich-bpOa9W.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1Xk_NUOeD4bkUjR9RniXZiYWPy1CqGfcWuD6xq8P-NoUVjajxRzhn0_nc_aem_AT6c-IwzwpC-xZiRx5TkwGdngBKFy8RkEuh0ouxxgJyseDduvHOMpU3zWEPuXSLjYjXt7J8N2kSMc2apiVXoOwKa

Link mua sách nói (audiobook): https://waka.vn/sach-noi/nguon-goc-phat-giao-boi-canh-hinh-thanh-nhung-giao-ly-ban-dau-bo0aR?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1JkpZe9Kgos1jYlp-vNnaBvx1yu3CnDIgrmHAHgqe9tzAFkhcsPZ5qADc_aem_AT6K_K4kutmfe_sN29ohCFzEEhWVVLUEek6LVBWMcQ-m1DHbh_WNhuK77BGTDHw1bzkuYm9FvX3xCUQGyRVD4Fe0

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)