Một Cốc Sữa

14/02/201312:00 SA(Xem: 10266)
Một Cốc Sữa

MỘT CỐC SỮA


Có một cậu bé nghèo hàng ngày thường đi đến từng nhà gõ cửa để bán báo trên đường tới trường học. Một hôm, chiếc dạ dày lép xẹp của cậu đột nhiên dở chứng. Cậu bé thò tay vào túi, chỉ còn lại duy nhất một đôla cuối cùng. Cậu định dành dụm 1 đô la để mua thức ăn cho mấy đứa em ở nhà.. Tần ngần một lát, cậu bé quyết định đi đến một ngôi nhà phía trước để xin chút đồ ăn. Thế nhưng cậu hầu như mất hết can đảm khi mở cửa cho cậu là một cô bé xinh đẹp, dễ thương. Bối rối và ngập ngừng, nên thay vì hỏi xin thức ăn, cậu bé chỉ dám xin một cốc nước.

Cô bé trông thấy dáng vẻ nghèo khổ và đói lả đi của cậu, nên thay vì mang nước cô đã đem lại cho cậu bé nghèo một cốc sữa lớn. Cậu bé uống một cách ngon lành và chậm rãi. Sau đó, cậu mới rụt rè hỏi cô gái:

“-Tôi nợ cô bao nhiêu?”

“- Bạn không nợ tôi cái gì cả” cô gái trả lời : “Mẹ đã dạy chúng tôi là không bao giờ được chấp nhận trả cho một lòng tốt”.

Cậu bé cảm động nói:

“-Từ sâu thẳm trái tim, tôi thành thực biết ơn cô”.

Sau đó, Howard Kelly - tên của cậu bé, rời khỏi ngôi nhà cô bé tốt bụng đó, nhưng cậu không chỉ cảm nhận được sự khỏe khoắn trở lại của cơ thể, mà cậu còn có lòng tin tưởng hơn vào lòng tốt của con người. Điều đó giúp cậu mạnh mẽ hơn, không chịu khuất phục và từ bỏ số phận.

Nhiều năm sau đó, cô gái trẻ tốt bụng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Các bác sĩ địa phương đã cố gắng nhưng cũng không thể làm thuyên giảm bệnh. Cuối cùng họ quyết định chuyển cô gái lên bệnh viện thành phố - nơi các chuyên gia có thể chữa khỏi cho cô. Trong số các bác sĩ, bác sĩ Howard Kelly cũng được mời hội chẩn. Khi anh nghe tới cái tên địa danh nơi mà cô gái sống, có một tia sáng chợt lóe lên trong mắt anh. Ngay lập tức anh đứng bật dậy, chạy xuống đại sảnh bệnh viện và bước vào phòng cô gái. Trong chiếc áo choàng bác sĩ, anh bước tới gần giường bệnh cô gái. Và ngay lập tức anh đã nhận ra cô.

Sau một thoáng, anh quay trở lại phòng hội chẩn và đề nghị được là người phụ trách ca bệnh đó, và anh sẽ làm hết sức mình để cứu sống cô gái. Kể từ hôm đó, anh luôn có một sự quan tâm đặc biết tới ca bệnh của cô gái.

Sau một thời gian chống chọi, cô bé thuyên giảm bệnh và cuối cùng khỏi hoàn toàn. Trước ngày cô gái xuất viện, bác sĩ Kelly đã yêu cầu nhân viên quầy thu ngân chuyển hóa đơn tới phòng của anh. Vị bác sĩ nhìn lên tờ hóa đơn, sau đó, anh viết lên mặt hóa đơn trước khi nó được gửi tới phòng bệnh của cô gái. Cô gái e dè mở ra đọc, và cô chắc mẩm rằng có lẽ cô sẽ phải làm việc cật lực cả đời mới trả hết hóa đơn này. Cuối cùng, cô cũng can đảm nhìn thẳng vào tờ hóa đơn, nhưng cô thật sự ngỡ ngàng khi trên phần đầu hóa đơn ghi dòng chữ:


“Hóa đơn đã được thanh toán bằng một cốc sữa".

Ký tên,
Bác sĩ Howard Kelly“Paid in full with one glass of milk”. Dr Howard Kelly (true story)

by Laughter Brothers

“Paid in full with one glass of milk”. Dr Howard Kelly – a true story

blankThis is a story about a poor boy, named Howard who used to sell goods from door to door to pay his way through school. One day he was hungry and decided that he would ask for a meal at the next house. However, he lost his nerve when a lovely young woman opened the door. Instead of a meal, he asked for a glass of water. She thought he looked hungry, so she brought him a large glass of milk. He drank it slowly and then asked, “How much do I owe you?” “You don’t owe me anything,” she replied and added.

“Mother has taught us never to accept pay for a kindness.” He said… “Then I thank you from my heart.” As Howard left that house, the act of kindness made him feel stronger physically. He had been ready to give up and quit. Now his faith in God and man had further strengthened. He grew up to become a doctor.

Years later that young woman became critically ill. The local doctors were baffled. They finally sent her to the big city, where they called in the specialists to study her rare disease. Dr Howard Kelly was called in for the consultation. When he heard the name of the town she came from, a strange light filled his eyes. Immediately, he went in to see her. He recognized her at once. He went back to the consultation room determined to do his best to save her life. After a long struggle, the battle was finally won. Dr Kelly requested the accounts office to pass the final bill to him for approval. He looked at it, and then wrote something on the corner and the bill was sent to her room. She feared to open it, for she was sure it would take the rest of her life to pay for it all. Finally she looked, and something caught her attention on the side of the bill. She read these words…
“Paid in full with one glass of milk”.

Dr Howard Kelly was a distinguished Gynecologist who, in 1895, founded the Gynaecologic Oncology division at Johns Hopkins University. He was one of the four great men who made Johns Hopkins famous. He devised the Kelly’s clamp, Kelly’s stitch for incontinence, Kelly’s red rubber pad for labour patients & medical illustrations etc.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
08/12/2014(Xem: 27109)
05/03/2013(Xem: 33114)
23/11/2022(Xem: 55013)
26/04/2013(Xem: 38232)
20/09/2014(Xem: 15334)
06/11/2016(Xem: 37700)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)