Tin ngắn Phật Giáo

15/09/201511:09 SA(Xem: 6353)
Tin ngắn Phật Giáo

TIN NGẮN
________________________________


Tập san Hướng Nhìn Phật Giáo (Regard Bouddhique) của Pháp số 12, tháng 9 và 10 năm 2015, trong mục "Tin Ngắn" có ba mẩu tin đáng lưu ý: 1- Danh tiếng của Đức Đạt-lai Lạt-ma, 2- Vị trụ trì chùa Thiếu Lâm bị tai tiếng vì biển lận tài chính, 3- Lễ khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Tích Lan.

Dưới đây là phần lược dịch các mẩu tin trên đây:

1- Danh tiếng của Đức Đạt-lai Lạt-ma   

Đức Đạt-lai Lạt-ma ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới

dalai lamaViện YouGov (một hiệp hội quốc tế, được thành lập ở Anh năm 2000 với mục đích theo dõi tiến trình các sinh hoạt trên toàn thế giới) đã thực hiện trong tháng giêng vừa qua một cuộc thăm dò ý kiến của một số mẫu 25.000 người trong 23 quốc gia, về các nhân vật được ưa chuộng nhất thế giới. Vị thủ lãnh tinh thần của nước Tây Tạng là Đức Đạt-lai Lạt-ma được xếp vào hàng thứ 7, riêng đối với nước Pháp thì Ngài đứng hàng thứ nhất. Gần đây hơn, Viện Pháp Quốc thăm dò dư luận quần chúng Ifop (Institut Français d'opinion publique) đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến theo yêu cầu của Tổ chức phi Quốc Gia ONG (Organisation Non Gouvernementale/Non-Gouvernmental Organization) qua "Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng" (Campagne Internationale pour le Tibet/International Campaign for Tibet) của cơ quan này ở các nước Pháp, Đức, Ý, Hòa Lan, Anh Quốc và Hoa Kỳ với 6000 người tham dự. Kết quả cho thấy là mức cảm tình trong dân chúng ở các nước này đã gia tăng từ 2 đến 5% tùy theo từng quốc gia, so với kết quả thăm dò thực hiện trong năm vừa qua (đặc biệt nhất là tại Pháp với ý kiến tán đồng cho rằng Đức Đạt-lai Lạt-ma đứng hàng thứ nhất lên đến 92%).

2- Chùa Thiếu LâmTrung Quốc

Vị trụ trì ngôi chùa Thiếu Lâm (Shaolin) liên hệ đến nhiều vụ tai tiếng về tài chính  

Thiếu Lâm Tự Shi Yongxin
Trụ trì Thiếu Lâm Tự Shi Yongxin nhận một chiếc xe sang
do quan chức tỉnh Hà Nam tặng. Ảnh: ministryoftofu

Thời gian gần đây, ngôi chùa Thiếu Lâm và cũng là cái nôi của nền võ thuật kung-fu, không được an bình theo kiểu thiền Zen một tí nào cả. Vị trụ trì Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) bị nhiều tai tiếng trong việc quản lý số tiền khổng lồ mà nhà chùa thu được qua các buổi trình diễn [võ thuật] và các sản phẩm phụ thu, và nhất là về số tiền kếch sù đầu tư ở Úc (gồm việc xây dựng một tu viện, trường dạy võ kung-fu, khách sạn và một sân golf). Nhà sư này quả không giữ được sự tiết dục một chút nào cả (thường đi mua dâm và có nhiều con rơi với các tình nhân của mình) và hiện đang bị Cục quản lý Tôn Giáo của tỉnh Hà Nam (Henan) điều tra về các hảnh vi gian lậnbiển thủ tài chính. Nhà sư mang biệt danh "Tổng Giám đốc Điều hành" (Président Directeur Général/Chief Executive Officer/CEO) này có một trương mục dấu kín lên đến gần 3 tỉ đô-la Mỹ. (Xem thêm: Thiếu Lâm Tự lao đao vì nghi án tình - tiền của sư trụ trì

 3- Một công trình vĩ đại

Khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Tích Lan

tuong phat o tich lanTổng thống Tích Lan vừa đích thân chủ tọa lễ khánh thành một pho tượng Phật khổng lồ ở Rambodagalla, cách thủ đô Colombo khoảng 100 cây số, với sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia Phật giáo khác. Pho tượng trong tư thế ngồi, cao 23 thước, được tạc thẳng từ một vách đá màu trắng và đã được khởi công từ năm 2002. Chủ đích của công trình này là để đáp lại sự tàn phá các pho tượng Phật khổng lồ ở thung lũng Bamiyan của xứ Afghanistan. Pho tượng được thực hiện bởi 15 điêu khắc gia và được xem là pho tượng ngồi tạc thẳng từ trong vách đá cao nhất thế giới. 

                                                                        Bures-Sur-Yvette, 15.09.15

                                                              (Hoang Phong chọn tin và chuyển ngữ)

Ghi chú thêm của người dịch

H.1H.1: Pho tượng Phật lớn tạc nổi trong trong vách núi (cao 53m) ở Afghanistan (thế kỷ thứ V) bị nhóm người Hồi giáo Taliban phá tan vào năm 2001, sau khi đặt mìn và bắn phá bằng đại bác trong suốt gần một tháng. Năm 632, và cũng là năm mà vị giáo chủ Mohamet qua đời, nhà sư Huyền Trang của Trung Quốc có đi ngang đây và cho biết nơi này là một trung tâm Phật giáo rất lớn, với 10 ngôi chùa và một ngàn nhà sư tu tập.


H.2
H.2: Chi tiết tranh họa còn sót trong
vòm núi nơi pho tượng lớn được tạc.
H. 3
Pho tượng nhỏ (cao 38m, thế kỷ thứ III) và các hang
động đục trong núi


 

H3b
Các hang động làm nơi trú ngụ cho các
nhà sư thời bấy giờ


H 4
Bức họa với ít nhiều thêm thắt do một
phái bộ khảo cổ người Nga vẽ
vào các năm 1878-79.
H 5
Bức họa (1832) của Alexander Burnes
(1805-1841), nhà thám hiểm và cũng
là nhà ngoại giao Anh Quốc được cử
sang Ấn Độ năm 1821.


 
Tạo bài viết
20/10/2015(Xem: 22689)
Sau hơn sáu tháng hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp của GHPGVNTN ra đời dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT. Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ), Trưởng lão HT. Thích Huyền Tôn (Úc châu), HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), với sự cố vấn chỉ đạo của HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), cùng với sự điều hành của Hòa thượng Chánh Thư Ký: HT. Thích Như Điển (Đức quốc) và nhị vị Hòa thượng Phó Thư Ký: HT. Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ), HT. Thích Bổn Đạt (Canada), Đại hội Hội Đồng Hoằng Pháp Lần 1, sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, nhằm nối kết Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trên toàn cầu hầu góp phần xiển dương Chánh Pháp trong kỷ nguyên mới.
Chương trình kỳ này đến với quý thính giả là vào dịp lễ Tạ Ơn, dân chúng trên đất Mỹ còn đang quây quần với đại gia đình. Trong bầu không khí đầm ấm ấy, Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng nghe các ca khúc tạ ơn, tạ tình nhé ...