Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM

Trong Khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump Nồng Ấm Với Trung Quốc, Phái Đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ Thăm Viếng Đức Đạt Lai Lạt Ma

09/05/20175:07 CH(Xem: 10842)
Trong Khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump Nồng Ấm Với Trung Quốc, Phái Đoàn Quốc Hội Hoa Kỳ Thăm Viếng Đức Đạt Lai Lạt Ma

TRONG KHI TỔNG THỐNG HOA KỲ DONALD TRUMP
NỒNG ẤM VỚI TRUNG QUỐC,
PHÁI ĐOÀN QUỐC HỘI HOA KỲ
THĂM VIẾNG ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Tịnh Thủy chuyển ngữ

Chuyến đi này dường như làm cho Bắc Kinh tức giận
vì họ coi Đức Đạt Lai Lạt Ma như là một kẻ gây chia rẽ nguy hiểm.


DHARAMSALA, India, May 9 (Reuters) Một phái đoàn dân biểu quốc hội Hoa Kỳ đã đến thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma tại trụ sở chính của ngài ở Ấn Độ hôm thứ ba, nhằm thu hút sự chú ý của thế giới đến vấn đề nhân quyềnTây Tạng khi Tổng thống Donald Trump có quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã cùng với một phái đoàn lưỡng đảng quốc hội Hoa Kỳ tới thị trấn đồi Himalaya (Dharamsala), thủ phủ của nhà lãnh đạo Phật giáo 81 tuổi này, một chuyến đi có thể làm cho Bắc Kinh lo lắng về người mà họ luôn cho rằng một kẻ gây chia rẽ nguy hiểm.

"Khi đến thăm viếng Đức Đạt Lai Lạt Ma, phái đoàn lưỡng đảng của chúng tôi đến trong tinh thần đức tin và hòa bình của ngài. Chúng tôi đến đây với sự truyền cảm từ ngài và chứng tỏ sự cam kết của chúng tôi đối với người Tây Tạng, với đức tin, văn hoá và ngôn ngữ của họ ", Pelosi nói.

Cuộc thăm viếng của các nhà lập pháp diễn ra trong một thời gian nhạy cảm đối với Trump. Trong chiến dịch tranh cử, Trump đã cho rằng Trung Quốc là một nước chuyên buôn lậu và thao túng tiền tệ, nhưng hiện giờ Trump đang tìm kiếm sự ủng hộ của Chủ tịch Tập Cận Bình (Xi Jinping) để ngăn chặn Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân..

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm ngoái, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói ông rất muốn gặp nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vào bất cứ khi nào. Bây giờ dường như người đoạt giải Nobel hòa bình (Đức Đạt Lai Lạt Ma) không phải là người sẽ nhận được lời mời của Tòa Bạch Ốc - một vinh dự mà các tổng thống Hoa Kỳ trước đây đã làm.

Tuần trước, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã làm giảm vai trò nhân quyền trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, làm dấy lên lo ngại rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã vượt thoát Tây Tạng đến Ấn Độ vào năm 1959, có thể mất một người bạn trong các người bạn cuối cùng của ngài ở phương Tây.

House Minority Leader Nancy Pelosi met with the Dalai Lama Tuesday at his headquarters in Dharamsala, India.
Nhà lãnh đạo khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Thứ Ba ngày 9 tháng 5 năm 2017 tại trú xứ của ngài ở Dharamsala, India.

LẦN VIẾNG THĂM TRƯỚC

Cuộc viếng thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma cuối của Bà Pelosi vào năm 2008, sau cuộc đàn áp của Trung Quốc về cuộc nổi dậy ở Tây Tạng, trùng hợp với Thế vận hội Bắc Kinh.

Kể từ đó, các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền cho hay, tình hình tại khu tự trị Tây Tạng đã trở nên tồi tệ khi nhà cầm quyền giải quyết các bất đồng quan điểmtheo đuổi các chính sách có hệ thống để đồng hóa người Tây Tạng.

Meenakshi Ganguly, giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền của Nam Á, nói: "Mức độ đàn ápTây Tạng đã cực kỳ gia tăng.”

Số người vượt thoát từ Tây Tạng sang các quốc gia lân cận Ấn Độ và Nepal đã chậm lại, đang châm ngòi cho sự sống còn của cộng đồng di dân Tây Tạng ở Nam Á, cô nói thêm.

taytang-05Các báo cáo tiếp tục xuất hiện từ Tây Tạng về các hành động phản đối chế độ cai trị của Trung Quốc. Một sinh viên 16 tuổi, hát lên tiếng nói "Tây Tạng muốn tự do" và "Hãy để cho Đức Đạt Lai Lạt Ma trở lại Tây Tạng," đã tự châm lửa thiêu mình vào ngày 2 tháng 5, đài phát thanh Á Châu Tự Do tiếng Tây Tạng đã báo cáo.

Dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ Jim McGovern, một đảng viên Dân chủ đi cùng với bà Pelosi, đã kêu gọi một chính sách mới của Mỹ đối với Tây Tạng để bảo vệ danh tính của người dân Tây Tạng tranh đấu cho nhân quyền và cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền.

ÁP DỤNG ÁP LỰC

Trung Quốc đã áp lực lên các chính phủ nước ngoài không được tiếp đón Đạt Lai Lạt Ma trong khi họ củng cố cầm quyền ở Tây Tạng từ khi chiếm giữ vào năm 1950, cái mà họ gọi là "cuộc giải phóng hòa bình".

Gần đây nhất, Bắc Kinh đã lên án chính phủ Ấn Độ đã tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma khi ngài đến bang Arunachal Pradesh thuộc vùng đông bắc Ấn Độ - lãnh thổ mà họ tự nhận là miền Nam của Tây Tạng - để giảng dạy đạo pháp cho đồng bào Phật tử.

Chuyến đi đó đã làm dấy lên ý kiến cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma muốn thăm vấn với các vị trưởng lão về người kế vị ông. Phật giáo Tây Tạng cho rằng thần thức của một vị lạt ma cao cấp được tái sinh sau khi qua đời.

Trung Quốc nói rằng truyền thống tái sinh này phải được tiếp tục và các nhà lãnh đạo cộng sản vô thần có quyền phê chuẩn người kế vị Đạt Lai Lạt Ma, như một di sản thừa hưởng từ các vị hoàng đế Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đề nghị chấm dứt truyền thống tái sinh, khi ngài qua đời. Trung Quốc cáo buộc ông ta phản bội, và thiếu tôn trọng tôn giáo Tây Tạng, bằng cách nói rằng có thể không có sự tái sinh trong tương lai.

Tịnh Thủy chuyển ngữ

Bản gốc: http://www.huffingtonpost.com/entry/dalai-lama-us-lawmakers-meet_us_591189c1e4b0d5d9049f945e

Dưới đây là một số hình ảnh chuyến đi của phái đoàn lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ: (Photo/OOHHDL/Tenzin Choejor)
Pelosi tham Dalai Lama 4Pelosi tham Dalai Lama 3Pelosi tham Dalai Lama 2Pelosi tham Dalai Lama 1House Minority Leader Nancy Pelosi met with the Dalai Lama Tuesday at his headquarters in Dharamsala, India.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Câu chuyện bắt đầu rất đau buồn nhưng về sau lại mở ra một cánh cửa mới đầy hy vọng và tỉnh thức. Zach Obseon lúc nhỏ đã chứng kiến em gái của mình bị hiếp và giết chết, sau này lớn lên anh theo học ngành cảnh sát với tâm nguyện ngăn chặn cái ác, không để xảy ra những trường hợp như em gái của mình. Về phần kẻ thủ ác, anh ta tên Dennis Skillicorn , sau khi bị bắt và chịu án chung thân không ân xá. Trong thời gian ở tù, anh ta đã ăn năn tội lỗi của mình, anh ta và những bạn tù khác lập ra tờ báo “Compassion”, số tiền thu được làm học bổng cho Obseon cũng như những học viên cảnh sát khác.
Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
Chúng tôi rất vui mừng thông báo với đại chúng và cộng đồng Phật Pháp rằng Tăng đoàn do chúng tôi thành lập đã hình thành nên một ngôi Phạm Vũ ở Tiểu bang Pennsylvania, Mỹ Quốc: Phạm Vũ Pháp Vân.