Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

19/02/20183:26 SA(Xem: 10342)
Tết Sách năm nay có gì thật sự Tết

TẾT SÁCH NĂM NAY CÓ GÌ THẬT SỰ TẾT

(Phóng sự của Bùi Trà My)

 

Tet Sach 2018 3Tôi gọi điện thoại và hẹn gặp TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty sách Thái Hà khi ông vừa đến Phố sách 19 tháng 12 Thủ đô Hà Nội. Tôi gặp ông bên bàn trà và được cùng thưởng trà với ông ngay đầu xuân mới trong không khí Tết Sách rất đông vui và tấp nập. Ông ngồi uống trà với chúng tôi mà trên tay vẫn cầm mấy cuốn sách. Công nhận là ông mê sách thật.

Thì ra trong những ngày tết ông vẫn hành thiền. Hôm nay ông vẫn đii thiền hành quanh công viên Nghĩa Đô gần một tiếng đồng hồ.

Thì ra ông và các cộng sự rất công phu chuẩn bị cho Tết Sách, Tết Yêu Thương, Tết Thiền hàng năm.

Thì ra, ông vẫn nói chuyện về thiền, tụng kinh, lễ Phật, tập khí công, về Phật Phápthiền hành ngay tại Phố Sách.

Tôi được cùng ông thưởng trà nóng và thơm. Rồi tôi vào chuyện ngay. Tôi muốn có ngay bài phỏng vấn tặng bạn đọc, nhất là các Phật tử và học trò của ông ngay trong những ngày tết âm lịch với Tết Sách thú vị này. 

-        Phóng viên: Cảm xúc  của ông vào lúc này như thế nào ạ?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Mười năm nay chúng ta tổ chức Tết Sách. Tết Sách lúc trước chỉ tổ chức vào ngày 23 tháng 4 nhân ngày Sách và Bản quyền Thế giới để tôn vinh sách. Tuy nhiên 5 năm nay Tết Sách còn tổ chức vào tết âm lịch nữa. và năm nào cũng đông bạn đọc đến. Năm nay lần đầu tiên Tết Sách được tổ chức tại Phố Sách 19 tháng 12 cảu Thủ đô Hà Nội và Đường Sách Nguyễn Văn Bình của TP HCM. Tôi đang rất vui. Ngồi uống trà và đọc sách ngay tại giữa Thủ đô Hà Nội yên bình và ấm áp thế này còn gì hạnh phúc hơn!  

-        Phóng viên: Tôi muốn biết về slogan “Tết Sách – Tôn vinh sách”

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tết đến ai ai cũng muốn đi xin chữ. Nhưng ông đồ chỉ cho bạn 1 chữ mà thôi. Bạn thỉnh 1 cuốn sách là có hàng vạn chữ. Đấy thế nên nhiều năm nay có Tết Sách để ai cũng có thể bê về nhà cả “bồ” chữ. Có Tết Sách chúng ta có cơ hội tôn vinh sách. Mà sách là tri thức. Đức Phật dạy “Văn, tư, tu”. Sách và kinh chính là văn đấy. Tôi nghĩ không thể không tôn vinh sách. Đầu xuân năm mới tôn vinh sách ngay để cả năm trí thức được trân trọng. Năm mới đã tôn vinh sách ngay để cả năm bộ não được quan tâm

-        Phóng viên: Vậy năm nay ông có những sách gì mới, thật sự tết để giới thiệu ạ?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Ông nhiều lắm. Các bạn cộng sự của tôi nói rằng “Năm mới nhiều sách mới. Tâm vui ai cũng vui”. Vậy nên sách mới nhiều vô cùng. Với các bạn nhỏ có sách “Đạo Phật vỡ lòng”, “Này con có thôi đi không”, “Những bài học ngoài trang sách”,... Người lớn thì có “Biết chính mình”, “Khách hàng không phải là thượng đế”, “Hoàng đế nội kinh”, “Đo đam mê tìm sự nghiệp”…. Nhưng tôi rất muốn cả người lớn lẫn các bạn trẻ cùng đọc 2 cuốn “Học ăn học nấu, thẩm thấu yêu thương” và “Dọn nhà dọn cửa, gột rửa trái tim”. Nếu đọc những sách này, tự mình làm mới mình và tự mình tạo ra nhiều cái mới cho chính mình.

-        Phóng viên: Thưa TS, ông có viết và luôn khuyên mọi người đi ngủ trước 23h đêm, ông có nhận được phản hồi của nhiều người không và ông có định viết sách về chủ đề sức khỏe trong năm 2018 không ạ?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi luôn đi ngủ lúc 22h đêm. Có hôm 21h đã bắt đầu nghe pháp thoại rồi. Hầu như không bao giờ sau 22h30 mới lên giường. Một đêm ta cần ngủ  6 đến 8 tiếng. Vậy nên tốt nhất là đi ngủ sớm và dạy sớm. Đó là thuận tự nhiên. Vũ trụ cho ta ngày và đêm. Ngày để thức và đêm để ngủ. Thuận tự nhiên sẽ khỏe và vui. Rất nhiều người liên lạc với tôi và nói thật rằng rất nhiều người đã thay đổi giờ giấc sau khi đọc được bài này. Nhiều người khoe đã khỏe lên hẳn và cuộc sống thật tuyệt với. Nhân bạn gợi ý viết sách về sức khỏe tôi cũng nói luôn, năm nay chúng tôi sẽ xuất bản nhiều sách về khỏe mạnh tự nhiên, khỏe mạnh không cần đến thuốc tây.  

-        Phóng viên: Tại sao trên tay của TS đang cầm 4 cuốn sách của cùng 1 tác giả “Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường”, “Thách thức từ con số không”, “Nuôi dưỡng tâm hồn, mở rộng kinh doanh”, “Triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo”?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi rất thích sách bộ. Đọc 1 bộ sách thật là tuyệt. cả 4 cuốn này của doanh nhân Kazuo Inamori tôi đã đọc nhưng hôm nay mang ra đọc lại, rà soát lại, kết nối 4 cuốn với nhau. Là 1 doanh nhân Phật tử nên tôi rất mê Kazuo Inamori. Ông ấy cũng là 1 doanh nhân Phật tử nhưng khác tôi là quá tài ba, quá giỏi, tu tập quá tốt, lại lôi kéo cả doanh nghiệp avf nhiều bạn bè, người thân tu cùng. Ông đã sáng lập ra tập đoàn Kyocera nổi tiếng của Nhật Bản và một lúc vừa sản xuất kinh doanh xuất sắc vừa tu tập có kết quả cao. Tôi muốn học tấm gương này. Tôi đọc kỹ lại và đang có kế hoạch sang Nhật gặp tác giả trong năm 2018 này. 

-        Phóng viên: TS định đi Nhật trong năm mới này?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Đúng vậy. Năm 2017 tôi đi Nhật và có chuyến đi 2 tuần rất ấn tượng cũng như học hỏi và thực tập được nhiều lắm. Tôi muốn đến thăm vườn táo của ông Kimura được viết trong cuốn sách nổi tiếng, mới xuất bản ở Việt Nam và đang bán rất chạy “Quả tào thần kỳ của Kimura”. Ông Kimura mất ít nhất 8 năm để thành công cho việc trồng táo tự nhiên, không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật. Bạn biết đấy, sức khỏe là rất quan trọng, nhất là thời nay ung thu quá nhiều. Một nguyên nhân gây nên ung thư là dư thuốc bảo vệ thực vật trong thức ăn. Ở Việt Nam rau, trái sạch còn khó chứ không nói đên rau trái hữu cơ. Còn ông Kimura là trồng tự nhiên nhé. Khắp nơi ở nước Nhật đã được tác giả của cuốn sách “Quả tào thần kỳ của Kimura” hướng dẫn cách trồng rau trái tự nhiên. Tôi muốn sang để học. Nếu học được, có lẽ tôi sẽ chuyển sang trồng rau quả tự nhiên đấy  

-        Phóng viên: Xin TS chia sẻ đôi điều về hiệu ứng Tết Sách

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tết Sách lúc đầu chỉ được tổ chức tại TP HCM và Hà Nội. Rồi lan ra các tỉnh thành. Có thầy giáo Thế ở Măng Thít tỉnh Vĩnh Long ủng hộ nhiệt tình nhất và tự mình thầy Thế tổ chức Tết Sách ở quê thầy. Năm nào thầy Thế cũng liên lạc với chúng tôi và làm Tết Sách. Từ ngày có Tết Sách văn hóa đọc tăng lên nhiều. Bạn đang thấy đấy, nếu không có Tết Sách liệu Phố Sách 19 tháng 12 của Hà Nội có đông vui thế này không. Ngày hôm qua tôi có buổi giao lưu và lỳ xỳ sách “happy Book – Hạnh phúc dài lâu” rất tuyệt vời. Chương trình diễn ra từ 15 giờ đến 16h30 mà tôi đã lỳ xì đến vài trăm cuốn sách nhé. Hạnh phúc vô cùng.        

-        Phóng viên: Nhưng Tết Sách năm nay còn kéo dài đến hết mồng 10 tết tức 25 tháng 2, vậy có gì thật sự tết ạ?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Nhiều lắm. Các hoạt động cho Tết sách đã và đang diễn ra. Đã tết thì phải tặng quà, mừng tuổi, lỳ xì đúng không. Từ trước tết nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trưởng học, cá nhân đã mua nhiều giỏ quà bằng sách, túi sách để mừng tuổi. 5 năm nay mọi người ủng hộ ý tưởng này của chúng tôi mạnh lắm nhé. Cô An ở Hà Nội bỏ ra 3 triệu mua sách để lỳ xì. Bạn Nguyệt mua 100 cuốn “Happy Book – Hạnh phúc dài lâu” để lỳ xì. Bạn Học mua 1.000 cuốn sách làm tủ sách gia đình như món quà mừng Tết Sách 2018 của chính gia đình bạn ấy.

-        Phóng viên: TS khuyên bạn đọc mua sách gì, đọc sách gì trong Tết sách và năm mới này ạ?

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi khuyên bạn đọc đọc 10 cuốn sách kinh điển của Hòa thượng Thánh Nghiêm là “Phật Pháp ứng Dụng”. Tôi muốn các bạn đọc sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh như “Gieo trồng hạnh phúc”, “Tìm bình yên trong gia đình”, “Tĩnh lặng”, “Muốn an được an”. Tôi muốn các bạn đọc “Hạnh phúc thật giản đơn”, “Hạt nắng bồ đề”, Bàn về hạnh phúc”. Tôi nghĩ, năm mới nên đọc những gì mang hạnh phúc cho mình để cả năm có hạnh phúc. Tôi luôn nhắc mình làm gì để mình có hạnh phúc ngay ở đây, ngay bây giờ để mình luôn có hạnh phúc.

-        Phóng viên: Tết Sách năm nay TS đã lỳ xì rất nhiều sách ạ. Được TS mừng tuổi sách mọi người thấy thế nào ạ.

-        TS Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi ngồi ngắm những khuôn mặt hạnh phúc của người nhận. Tôi ghi những lời chúc vào từng cuốn sách trước khi lỳ xì và cảm thấy may mắn vô cùng. Tôi vui khi hầu như ai ra khỏi Tết Sách cũng có sách mang về. Thú vui đặc biệt nữa của tôi là ngồi chơi ngắm mọi người vui với Tết Sách.

-        Phóng viên: Xin cám ơn TS đã dành thời gian tiếp chuyện để có thông tin chia sẻ với bạn đọc. Chúc TS năm mới với Tết Sách vui hơn, thành công hơn. Chúc sứ mệnh truyền bá trí thức, khuyến đọc và khuyến tu của TS thành công.

Bùi Trà My, sinh viên học viện Báo chí Tuyên truyền

 

 

Thuypham pha trà
Cô Thúy Phạm đang pha trà mời khách

Thuypham 2018Tet Sach 2018Tet sach 2018 5Tet sach 2018 4Tet Sach 2018 3

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
26/02/2018(Xem: 12168)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.