Thiền Sư Nhất Hạnh Đã Rời Đà Nẵng Về Chùa Tổ Từ Hiếu Huế Hôm Nay 28 Tháng 10 năm 2018

28/10/20184:34 CH(Xem: 10807)
Thiền Sư Nhất Hạnh Đã Rời Đà Nẵng Về Chùa Tổ Từ Hiếu Huế Hôm Nay 28 Tháng 10 năm 2018

THIỀN SƯ NHẤT HẠNH ĐÃ RỜI ĐÀ NẴNG
VỀ CHÙA TỔ TỪ HIẾU HUẾ HÔM NAY 28 THÁNG 10 NĂM 2018
Nguyễn Mạnh Hùng tường trình từ Đà Nẵng và Huế

 

Sáng nay, 28 tháng 10, chúng tôi ngồi chơi với Thầy Nhất Hạnh. Chúng tôi ngồi trong bình an và thật sự thảnh thơi.

Thầy thăm chúng tôi bằng đôi mắt hiền và nụ cười tươi. Thầy giơ tay chào chúng tôi, nhìn từng học trò. Tôi cảm nhận rất rõ thầy rất yêu quý các học trò của mình.

Tôi ấn tượng với ánh mắt của Thầy. Tôi nhớ mãi cánh tay chào thân thương chúng tôi của Thầy. Thật ấm áp và gần gũi.

Khi thầy vào phòng riêng để nghỉ ngơi, chúng tôi quây quần bên thầy Trung Hải, thầy Pháp Đăng để chia sẻ, tâm sự, pháp đàm. Chúng tôi thực hành trong chánh niệm.

Cả buổi sáng nay tôi cảm nhận rất rõ bình an bên Thầy. Tất cả như thấy rất rõ tình thầy trò và năng lượng yêu thương.

Bữa trưa nay của chúng tôi là bánh canh chay và bánh cuốn chay. Rất ngon. Không biết là ngon do thức ăn ngon hay do được chăm lo chu đáo của chủ nhà, do yêu thương của Thầy hay do tâm trạng bình an của mình. Và tôi ăn đến 2 xuất. Thêm khá nhiều rau sống. Lại thêm 1 xuất tráng miệng khá nhiều nữa.

Sau bữa trưa chúng tôi thu xếp và chuẩn bị để cùng Thầy về chùa tổ Từ Hiếu ở Huế. Mỗi người một tay một chân. Rất nhanh nhẹn và chánh niệm.

Xe của chúng tôi chạy trước quãng 30 phút. Chúng tôi đến trước để đón Thầy. Công tác chuẩn bị ở chùa Từ Hiếu đã sẵn sàng.

15h30 xe của Thầy đến nơi. Mặc dù thông tin Thầy về Huế không thông báo rộng rãi nhưng rất nhiều quý thầy, quý sư cô và cả quý Phật tử nữa có mặt. Tôi thấy cả các anh chị em từ Hà Nội và Sài Gòn cũng đã ở sẵn đây để đón Thầy Nhất Hạnh.

Cung đón Thầy Nhất Hạnh tại chùa Từ Hiếu chiều nay có Hòa thượng Thích Giác Quang, Hòa thượng Thích Huệ Ấn, Hòa thượng Thích Đức Thanh, Hòa thượng  Thích Thường Chiếu, Thượng tọa Thích Trí Tựu, Thượng tọa Thích Chí Thắng, Thượng tọa Thích Thanh Huân và chư tôn đức trong sơn môn cùng chư tăng, ni và nhiều Phật tử

Đón thầy chiều nay có đầy đủ tất cả các học trò lớn của Thầy từ nhiều nước trên thế giới về đây. Các thầy Pháp Đăng, Pháp Niệm, Pháp Khâm, Pháp Ấn,… đủ cả. Sư cô Chân Không cũng có mặt. So với lần về thăm quê hương Việt Nam lần trước của 2017, lần này đầy đủ nhất. Thật là tuyệt vời.

Tôi ấn tượng nhất rằng Thầy đã dừng lại khá lâu trước cổng Tam quan rồi mới vào. Tôi hiểu thầy muốn ngắm cổng chùa, muốn ghi lại hình ảnh cổng chùa vào tâm mình. Cũng có thể thầy muốn hít thở sâu không khí nơi này trước khi “vào nhà”.

Thầy đi quanh hồ bán nguyệt. Rồi ũng như lần trước của 2017, Thầy Nhất Hạnh dừng nơi hồ và quay mặt ra hồ để thư giãn. Quý thầy đứng xung quanh. Chúng tôi đừng phía bên kia hồ.

Quan sát tôi thấy có khá nhiều các bạn nước ngoài có mặt, Họ cũng hạnh phúcbình an. Nhiều bạn cũng quay clip và chụp ảnh.

Thầy đi chậm về phía chánh điện. Trống và chuông bát nhã nổi vẫn đang lên vang rền. Không khí rất trang nghiêm.

Thầy Nhất Hạnh vào chánh điện và làm lễ Tam Bảo. Rồi thầy ra phía sau lễ Tổ. Quý thầy quý sư cô có mặt cùng đảnh lễ Thầy dưới sự hướng dẫn của thầy Pháp Ấn.

Thầy ân cần nhìn các học trò và về khu nghỉ ngơi của mình. Tôi rất thích thất “Lắng nghe” của thầy. Rất yên tĩnh, mát mẻ và tên thất cũng rất ý nghĩa.

Tất cả các học trò đi quanh Thầy và sau Thầy. Tất cả chúng tôi cùng hát. Bài hát vang nhất và ý nghĩa nhất “Ta hạnh phúc liền giây phút này” và “Đây là tịnh độ” đầy cảm xúcyêu thương. Tôi cảm nhận rằng Thầy Nhất Hạnh rất thích và đang hạnh phúc tại chùa tổ bên các học trò.

Thầy vào thất nghỉ ngơi, còn chúng tôi đứng xung quanh, ngồi xung quanh. Yên lặng. Bình an.

Thật may mắn rằng 3 cuốn sách “Con đã có đường đi”, “Bụt là hình hài, Bụt là tâm thức”, “Hỏi đáp từ trái tim” đã kịp xuất bản trước khi Thầy Nhất Hạnh hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng. Cả 3 cuốn sách này thật ý nghĩa và quan trọng cho việc tu tập của mọi Phật tử. Cũng ý nghĩa như 2 cuốn sách “Tìm bình yên trong gia đình” và “Tĩnh lặng” đã kịp thời xuất bản để đón Thầy về Việt Nam năm 2017 năm ngoái.

May thay cuốn sách thứ 4 mừng chuyến về Việt Nam năm nay “Thầy cô giáo hạnh phúc sẽ thay đổi thế giới” đã bắt đầu in đúng ngày thầy vế đến quê hương. Và đặc biệt hơn là lịch 2019 với những dòng thư pháp của chính Thầy Nhất Hạnh đã hoàn thành xong trước đó cả chục ngày để rồi nhiều gia đình, nhiều cơ quan, nhiều ngôi chùa đã có lịch treo tường và lịch để bàn thư pháp chào đón Thầy.

Chúng tôi ngồi bên nhau. Trời đã muộn mà không ai đói. Lạ thật. Lạ bởi nhiều người không tin rằng Thầy về Việt Nam thật. Không ít người xúc động vì được đảnh lễ Thầy chiều nay tại chùa tổ Từ Hiếu.

Hôm nay là một ngày rất đặc biệt. Hôm nay là ngày rất hạnh phúc. Tôi ngước lên tờ lịch 2019 và thấy ngay những chứ thư pháp rất đẹp và rất ý nghĩa của Thầy “Giờ phút này quý báu. Niềm biết ơn tràn dâng”. Quá ý nghĩađúng lúc.

Hôm nay tôi đã chứng kiến nhiều giọt nước mắt.

Đà Nẵng – Huế ngày 28/10/2018

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách Thái Hà

Thay Nhat Hanh26Thay Nhat Hanh25Thay Nhat Hanh24Thay Nhat Hanh23Thay Nhat Hanh22Thay Nhat Hanh21Thay Nhat Hanh15Thay Nhat Hanh14Thay Nhat Hanh13Thay Nhat Hanh12Thay Nhat Hanh11Thay Nhat Hanh4Thay Nhat Hanh3Thay Nhat Hanh2Thay Nhat Hanh

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/01/2020(Xem: 6402)
29/10/2019(Xem: 10497)
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau: