Bừng Sáng Hoàng Thành Bừng Sáng Đạo Pháp Và Dân Tộc Trọng Hoàng

01/08/201012:00 SA(Xem: 36944)
Bừng Sáng Hoàng Thành Bừng Sáng Đạo Pháp Và Dân Tộc Trọng Hoàng

blank

BỪNG SÁNG HOÀNG THÀNH

BỪNG SÁNG ĐẠO PHÁP và DÂN TỘC

Tối nay, 31/7/2010, hàng chục triệu Phật tử Việt Nam khắp mọi miền đất nước đã được trải qua gần 1 giờ của những rung cảm thiêng liêng, tự hào, xúc động. Rung cảm ấy được truyền đến qua VTV1 từ hàng ngàn ánh nến, được những người con Phật thắp lên giữa Hoàng thành Thăng Long - nơi lưu dấu bao thăng trầm của lịch sử.

blank

Hàng ngàn ánh nến lung linh của từ bitrí tuệ ấy đã làm bừng sáng Hoàng thành, như một sự nhắc nhở, tái hiện lịch sử của 1.000 năm trước. Đó là khi Phật tử, Đức vua Lý Thái Tổ, dưới sự cố vấn của Thiền sư Vạn Hạnh, đã chọn nơi đây trở thành chốn định đô của muôn đời, mở ra thời kỳ phát triển rực rỡ, với nền tảng đạo đức dân tộc là Phật giáo. Cũng Hoàng thành ấy đã chứng kiến một vị vua xuất gia đi tu, đưa nền đạo đức, tâm linh dân tộc thăng hoa bằng triết lý “của báu trong nhà thôi tìm kiếm, đối cảnh vô tâm chớ hỏi Thiền”.

Thế rồi, khi mà vận nước suy vi, đất nước rơi vào tình trạng Trịnh Nguyễn phân tranh, rồi nhà Nguyễn định đô ở Phú Xuân, đặc biệt là khi thực dân Pháp bắn những phát đạn đại bác vào Thành Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long cũng dần trở thành phế tích. Đó cũng là khi Phật pháp không được coi trọng, suy vi vì nhiều lý do.

Như một định mệnh, hay là nhân duyên của cả một dân tộc từ ngàn năm trước, Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội lại diễn ra, “trở về” ngay tại chính Hoàng thành này. Tối nay, ánh sáng của hàng ngàn ngọn nến, và niềm cảm ứng trong hàng chục triệu trái tim đã bừng lên, không chỉ để thắp sáng quá khứ đầy tự hào của sự đồng hành, gắn kết giữa Phật giáo và dân tộc, mà còn là sự khẳng định, nhắc nhở người con Phật, và người con Việt hôm nay phải tiếp nối con đường ấy, đưa đạo Pháp và Dân tộc thăng hoa trong thái bình, thịnh trị.

Mong rằng, ánh sáng Phật pháp hôm nay, tại Hoàng thành Thăng Long này sẽ cháy mãi trong sự nhiệt huyết dấn thân, trong trí tuệ ngời sáng, trong lòng từ bi vô hạn của mỗi người Phật tử Việt Nam. Để rồi 1000 năm sau nữa, con cháu chúng ta lại có một Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 2.000 năm Thăng Long – Hà Nội mang nhiều dấu ấn hơn đặc biệt hơn tại chính Hoàng thành. Và để Phật pháp mãi trường tồn cùng dân tộc Việt Nam.

blank

blank

blank

blank

Trọng Hoàng (Phattuvietnam.net)


Đại lễ PG kỷ niệm 1000 năm TL-HN thành tựu viên mãn
Trọng Hoàng; Ảnh: Cẩm Vân

Tối nay, ngày 2/8/2010, tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long, lễ bế mạc Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã diễn ra trong không khí trang trọng, hoan hỉ xen lẫn những tiếc nuối.

Tới chứng minhtham dự có TT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch HĐTS, TT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ, TT. Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, TT. Thích Gia Quang – Phó Tổng thư ký HĐTS cùng hàng trăm chư Tôn đức trong HĐTS, Ban Trị sự các tỉnh thành trên cả nước.

Tới dự về phía quan khách có bà Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Sơn – Thứ trưởng bộ Ngoại giao cùng đại diện 60 đoàn ngoại giao, hơn 100 đại biểu kiều bào Việt Nam ở xa tổ quốc.Hơn 7.000 Phật tửnhân dân cùng tham dự lễ bế mạc.

Mở đầu buổi lễ là trích đoạn “Vua Lý Thái Tổ dời đô” do các nghệ sĩ diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội trình diễn, tái hiện hình ảnh vị vua anh minh, với quyết định lịch sử dời đô từ Hoa Lư, khai sáng Kinh đô Thăng Long.

Sau nghi lễ chào Quốc kỳ và Phật kỳ, niệm Phật cầu gia bị, ông Nguyễn Thanh Sơn có một số phát biểu.

Tiếp đó, TT. Thích Bảo Nghiêm đọc báo cáo kết quả Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đánh giá về công tác tổ chức Đại lễ TT. Thích Bảo Nghiêm khẳng định đây là hoạt động lễ nghi tâm linh văn hóa truyền thống có quy mô, thời gian, không gian lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Hà Nội.

Trong suốt 1 tuần Đại lễ, nhiều hoạt động đã được tổ chức như rước long vị Quốc vương nhà Lý và lịch đại Tổ sư, cung nghênh ngọc xá lợi Phật; tổ chức khóa cầu an và cầu siêu; cầu truyền hình quốc tế và đêm hội hoa đăng đền đáp tứ trọng ân; hội thảo “Phật giáo thời Lý với 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”; các hoạt động văn hóa nghệ thuật Phật giáo như trưng bày di sản Phật giáo, triển lãm nhiếp ảnh Phật giáo, mỹ thuật Phật giáo, nghệ thuật quần chúng, giao hưởng Phật giáo; thuyết 10 thời pháp; từ thiện xã hội…

Thượng tọa cũng không quên đề cập đến công tác hậu cần, nghi lễ, cơ sở vật chất – những yếu tố không kém phần quan trọng cho thành công của Đại lễ.

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm khẳng định Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã thành tựu viên mãn, và bày tỏ sự tri ân công đức tới chư Tăng Ni, Phật tử, các cơ quan ban ngành như UBND TP. Hà Nội, các nhà tài trợ cho Đại lễ, Ban Quản lý di tích Hoàng thành Thăng Long.

Sau lời tuyên bố bế mạc Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Trung ương GHPGVN, bà Nguyễn Thị Doan, ông Nguyễn Thanh Sơn đã trao bài vị chân linh binh sĩ nước ngoài tử trận trong chiến tranh Việt Nam đến đại sứ một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Úc, New Zealand, Thái Lan, Phillippines…

Trong 3 ngày cuối của Đại lễ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức cầu siêu các chiến binh và những người tham gia phục vụ chiến tranh của một số nước đã tham chiến tại Việt Nam trước đây, thể hiện truyền thống từ bi, bình đẳng, nhân ái của Phật giáo, tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai và chính sách tự do tôn giáo tín ngưỡng của Việt Nam.

Lễ bế mạc đã kết thúc, song nhiều người vẫn còn lưu luyến không muốn rời Hoàng thành. Đại lễ đã để lại dấu ấn thực sự sâu đậm, những trải nghiệm thiêng liêng, đầy xúc động và tự hào trong lòng mỗi người tham dự. Biết có duyên nào mới lại có một Đại lễ như vậy.

 

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Tăng sinh rước bài vị binh sĩ nước ngoài trận vong trong chiến tranh Việt Nam

blank

Đại sứ các nước chuẩn bị lên nhận

blank

Trao bài vị cho đại sứ các nước. Một hình ảnh đậm chất nhân văn và tinh thần từ bi, bình đẳng của Phật giáo

Source : http://phattuvietnam.net/1/11269.html

 

 

 

 

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
26/08/2010(Xem: 3498)
15/08/2010(Xem: 37922)
01/05/2010(Xem: 42088)
01/10/2009(Xem: 77771)
01/10/2009(Xem: 41891)
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau:
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.