Tang Lễ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh: Không Nhạc, Kèn; Mọi Người Tâm Tang Im Lặng Trong An Lành

25/01/20223:51 CH(Xem: 3623)
Tang Lễ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh: Không Nhạc, Kèn; Mọi Người Tâm Tang Im Lặng Trong An Lành
TANG LỄ THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH:
KHÔNG NHẠC, KÈN; MỌI NGƯỜI TÂM TANG IM LẶNG TRONG AN LÀNH
(Bùi Ngọc Long)

Trong tang lễ “im lặng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tăng ni, phật tử đến viếng đều diễn ra trong thanh tịnhmọi người đều tưởng nhớ Sư ông cùng năng lượng an lành, tích cực.

Hôm nay, 24.1, lễ tang của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã bước sang ngày thứ ba và người dân phật tử vẫn đều đặn đến chùa đảnh lễ, cầu nguyện trong yên lặng, thanh tịnh.

tu hieu 1

Phật tử ngồi thiền dưới gốc cây trong khóa tu im lặng (Ảnh: LÊ HOÀI NHÂN)

“Tĩnh lặng nội tâm”

Tổ đình Từ Hiếu (thuộc P.Thủy Xuân, TP.Huế) vốn dĩ từ lâu đã là một thắng cảnh nổi tiếng với cảnh sắc hữu tình. Ngôi chùa nằm trên ngọn đồi cao, trước mặt có dòng suối nhỏ quanh năm chảy róc rách giữa rừng thông yên bình, tĩnh lặng. Ngôi cổ tự rêu phong với vườn cây, hồ bán nguyệt cùng cảnh vật nên thơ vốn dĩ đã là nơi chốn thanh tĩnh để mọi người tìm đến thư giãn, thanh tĩnh tâm hồn.

Ngôi chùa từ ngày có sự trở về của Thiền sư Thích Nhất Hạnh dường như càng trở nên im ắng hơn vì tăng thân đệ tử của ngài luôn giữ thanh tĩnh cho ngài nghỉ ngơi, an dưỡng.

Nếp thanh tịnh của Tổ đình Từ Hiếu sau ngày Thiền sư viên tịch với di huấn để lại mong muốn mọi người tổ chức tang lễ "như một khóa tu im lặng" càng làm cho không gian ở đây trở nên lắng đọng hơn.


tu hieu 2

Một phật tử đảnh lễ trước Giác linh Thiền sư Thích Nhất Hạnh Ảnh: LÊ HOÀI NHÂN


Mặc dù lượng người đến đảnh lễ ngài vẫn đều đặn hàng ngày, nhưng không ai nói ai. Mỗi người dường như luôn biết rằng im lặng ở đây chính là một pháp tu, nên mọi người đều lặng lẽ thực hành.

Từng dòng người đi nhẹ, khoan thai, hít thở trong thiền hành tiến vào đảnh lễ rồi lặng lẽ lui ra tìm cho mình một gốc cây, một phiến đá, bãi cỏ, gốc vườn để ngồi tĩnh tại trang nghiêm trong khóa tu im lặng.

“Cảm nhận năng lượng an lành”

Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh do được tổ chức như một khóa tu im lặng nên không hề có tiếng lễ nhạc, trống kèn như thường lệ. Ngoài những thời khắc trì tụng cúng dường theo chương trình, còn lại toàn bộ thời gian đều dành cho lễ báiim lặng trong thiền định.

Nhiều phật tử khi đến Tổ đình Từ Hiếu đảnh lễ ngài đều cảm thấy bình yên, thanh tịnh… Đến với khóa tu “im lặng” này, nhiều phật tử cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực, họ tỏ lòng thành kính, biết ơn ngài.

tu hieu 3

Chư tăng đến viếng và đảnh lễ Thiền sư trong yên lặng Ảnh: LÊ HOÀI NHÂN


“Vợ chồng tôi đi xe máy từ Đà Nẵng ra đây để đảnh lễ Thầy. Đến đây, tôi cảm nhận rất rõ trong khuôn viên chùa, một nguồn năng lượng tích cực từ Thầy. Khi ở nhà, tôi đã từng nghe qua nhiều bài giảng của Thầy trên Youtube, những lời Thầy dạy khiến tôi thay đổi suy nghĩlối sống tích cực, có ích hơn nhiều so với trước đây… Dù chưa được một lần gặp thầy nhưng khi nghe Thầy viên tịch tôi cũng muốn chạy ra đây để viếng thăm Thầy. Tôi rất biết ơn Thầy”, anh Huỳnh Bá Nghĩa (31 tuổi, đến từ Hòa vang, TP.Đà Nẵng), cảm nhận.
tu hieu 4

Phật tử đến dự lễ tang và tham gia khóa tu im lặng ngoài tĩnh tâm, hành thiền còn có thể chọn cho mình một công việc như quét rác, dọn vệ sinh...(Ảnh: LÊ HOÀI NHÂN)

Bài viết: Bùi Ngọc Long
Ảnh: Lê Hoài Nhân
(Thanh Niên)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 6504)
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Hội Đồng Hoằng Pháp sẽ tổ chức Lễ Tưởng Niệm Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào 4 giờ rưỡi chiều Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844; số điện thoại: (714) 360-5355.
Chiều ngày 24 tháng 11 năm 2023, tin lan nhanh trong giới Phật giáo Việt Nam, cũng như những người quan tâm, thầy Thích Tuệ Sỹ đã ra đi lúc 16 giờ, ở chùa Phật Ân, Đồng Nai, với những người thân thiết và các thầy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chung quanh.