Lời Khuyên Của Lama Zopa Rinpoche Về Việc Làm Lợi Lạc Cho Loài Gà Tây Vào Ngày Lễ Tạ Ơn (song ngữ)

24/11/20225:36 SA(Xem: 4330)
Lời Khuyên Của Lama Zopa Rinpoche Về Việc Làm Lợi Lạc Cho Loài Gà Tây Vào Ngày Lễ Tạ Ơn (song ngữ)

LỜI KHUYÊN CỦA LAMA ZOPA RINPOCHE
VỀ VIỆC LÀM LỢI LẠC CHO LOÀI GÀ TÂY VÀO NGÀY LỄ TẠ ƠN
La Sơn Phúc Cường dịch.

 

turkeyHàng năm tại nước Mỹ, hàng chục triệu con gà tây bị giết nhân ngày lễ Tạ ơn. Lama Zopa Rinpoche đã đưa ra lời khuyên trong một buổi thuyết giảng năm 2018 để giúp ích cho những con gà tây bị giết và cách chúng ta nên khởi tâm như thế nào trong những kỳ nghỉ lễ.

Trong "Những lời cầu nguyệntu trì để làm làm lợi ích cho gà tây vào ngày lễ Tạ ơn", Rinpoche giải thích như sau:

“Nếu quý vị là Phật tử, hoặc chỉ đơn giản là người không muốn khổ đau trong đời hiện tại hay phải trải qua những khổ đau khôn cùng trong vô số đời sau , thì quý vị  cần phải biết sám hối, tịnh hóa những ác nghiệp mình tạo trong quá khứ và ngừng không tạo thêm ác nghiệp nữa, để không bị đọa thành loài súc sinh, thành loài gà tây vô số lần. Nếu bị ép buộc hay vô tình phải ăn gà tây, thì ít nhất quý vị cần phải biết cầu nguyện và trì tụng thần chú để mang lại lợi lạc cho gà tây, phải biết khởi phát tâm Từ Bi Hỷ Xảthực hành Cho – Nhận. Bằng không, nếu quý vị chỉ ăn gà tây vì khoái khẩu giống như phần lớn những người Mỹ không theo đạo Phật, không biết giáo pháp, không phát khởi tâm từ bi với gà tây, thì quý vị đang tạo vô số ác nghiệp vô cùng to lớn.”

Trong bài pháp này, Rinpoche đã từ bi chia sẻ những hướng đạo chi tiết về các pháp tu trì tịnh hóa ác nghiệp, như trì tụng mật chú Kim Cương Tát Đỏa, thọ trì Bát quan trai giới, tụng đọc kinh điển, tham gia các khóa tu Bát Quan trai, phát khởi tình thươnglòng bi mẫn thông qua thực hành Cho – Nhận và rèn luyện Tứ Vô Lượng Tâm, thực hành trì tụng, thiền quán đức Quán Thế Âm, tu trì Puja đức Phật Dược sư và nhiều mật chú khác. Rinpoche cũng giành thời gian hồi hướng để tịnh hóa những ác nghiệp có thể gây ra sự đọa lạc làm thân súc sinh, hay trở thành loài gà tây trong tương lai.

Rinpoche giải thích rằng những thực hành này có thể được áp dụng không chỉ trong ngày lễ Tạ ơn, "Đây là những phương pháp đơn giản, nhưng mang lại những lợi ích sâu xa vô cùng to lớn, giống như bầu trời sâu rộng không bờ mé. Quý vị cũng có thể tu trì nhiều giáo pháp khác trong Phật giáo. Đây chỉ là những gợi ý nói chung. Quý vị cũng có thể thực hànhkhởi tâm như trên vào dịp lễ Giáng sinh hay vào những dịp lễ tết, hội hè khác khi mà loài gà tây và rất nhiều động vật khác bị hiến tế và ăn thịt."

Rinpoche cũng chia sẻ thêm rằng: “Tôi không nghĩ rằng người dân Mỹ nói chung chấp nhận và có khả năng thần thông, nhưng nếu có những năng lực ấy, mọi người sẽ hiểu tất cả căn nguyên những khổ đau mà xã hội của họ phải trải qua, chẳng hạn như bệnh trầm cảm, họ sẽ hiểu được nó thực sự bắt nguồn từ đâu. Cách người thế gian thường hiểu về những nhân gây ra những căn bệnh như vậy rất hạn hẹp. Họ chỉ nghĩ được về những thứ liên quan đến đời sống hiện tại. Nếu họ có năng lực thần thông, họ có thể nhìn sâu sắc hơn nhiều; họ có thể cảm nhận và thấu hiểu những điều liên quan từ đời sống quá khứ và tương lai. Người ta thường chỉ nghĩ được về đời sống hiện đời, không có khả năng biết đến sợi dây liên hệ từ đời quá khứ và tương lai.

Trong quá khứ, nhiều chú gà tây mà người Mỹ đang ăn lại từng chính là những người Mỹ đã giết gà tây trong quá khứ. Thậm chí thường thì đó lại chính là một thành viên trong gia đình ở đời trước mà họ đang ăn.

Trong kinh điển có kể về một câu chuyện liên quan tới đệ tử của Đức PhậtXá Lợi Phất, ngài là bậc Trí tuệ đệ nhất. Một lần khi đang đi khất thực, ngài nhìn vào một gia đình và thấy người cha từng thường bắt cá trong ao sau nhà, ông ấy đã qua đời và đầu thai thành một con cá trong cái ao đó. Người mẹ rất gắn bó với ngôi nhà, bà ấy cũng đã qua đời và đầu thai thành con chó của gia đình. Và kẻ thù của người con trai trong gia đình, kẻ từng cố theo đuổi sàm sỡ vợ của an ta, cũng đã qua đời và tái sinh làm con của họ. Người con trai đang ôm ấp đứa con - kẻ thù cũ của mình, ăn con cá - người cha quá cố của mình, và đánh đuổi con chó - người mẹ quá cố của mình, trong khi chó đang nhai xương cá. Khi ấy ngài Xá Lợi Phất thốt lên: “Đứa con trai đang ăn thịt cha mình, đánh mẹ bằng gậy, và ôm ấp kẻ thù của mình vào lòng – kiếp sống trong luân hồi khiến ta thấy thật nực cười.”

“Nếu chúng ta nuôi loài vật, chúng ta hãy ghi nhớ câu chuyện trên và học cách chăm sóc loài vật thật tốt. Điều rất quan trọng là hiểu được lợi ích của việc chăm sóc vật nuôi của chúng ta và các loài vật khác, như việc cho chúng thức ăn và nước uống. Hãy nghĩ rằng bạn đang làm những việc lợi ích nhưng đừng bị những tham chấp chi phối, đừng nghĩ rằng vì con vật kia có ngoại hình đáng yêu, vì mình thích con vật này kia, nên mình mới chăm sóc chúng. Đừng làm vì những thú vui vị kỷ của bản thân. Cũng giống như chăm sóc con trẻ vậy. Quý vị đừng chăm sóc chúng chỉ vì tham chấp và chỉ vì hạnh phúc của riêng bản thân mình.

Một điểm quan trọng nữa là quý vị nên quan sát và ghi nhớ những lòng tốt của loài vật. Chúng từng rất tử tế với bạn theo rất nhiều cách thức khác nhau. Khi cho chúng thức ăn và đồ uống, trước hết quý vị hãy trì niệm thần chú OṂ MAṆI PADME HŪṂ và sau đó thổi vào thức ăn và đồ uống để lan tỏa tình thươngnăng lực của đức Quan Âm. Nếu quý vị có pháp dược mani, nên nghiền nát và trộn vào đồ ăn thức uống cho chúng. Không nhất thiết phải có sự gia trì của một lạt ma; quý vị có thể từ mình làm những việc trên. Hãy trì tụng thần chú OṂ MAṆI PADME HŪṂ và những thần chú khác, chẳng hạn như thần chú OṂ PADMO UṢHṆĪṢHA VIMALE HŪṂ PHAṬ, thần chú Mitrugpa, v.v…, lên thức ăn đồ uống cho loài vật. Bạn có thể trì tụng nhiều biến, bảy, mười, mười lăm biến, hoặc nhiều hơn, rồi tụng đọc những lời mong nguyện. 

Cuối cùng quý vị hãy hồi hướng công đức

Nương nơi tất cả công đức quá khứ, hiện tại và tương lai mà con đã tích lũy và tất cả công đức ba đời của vô số chư Phật và vô số chúng sinh, mong cho tất cả những con vật này (quý cũng có thể hướng tâm tới bao gồm cả những người thân trong gia đình mình, đặc biệt là cha và mẹ của mình) không bao giờ phải tái sinh trở lại các cõi thấp, mà sẽ được sinh về trong một cõi tịnh độ, nơi họ có thể đạt được giác ngộ, hoặc nếu không, thì ít nhất cũng nhận được một thân người hoàn hảo, được gặp gỡ chính pháp và bậc minh sư đủ phẩm hạnh, để hướng đạo họ trên đại lộ tiến tới giác ngộ hoàn toàn, và khi họ biết phụng sự, viên mãn tâm giác ngộ của minh sư, nguyện cho họ nhanh chóng đạt được toàn giác.

Cuối cùng, xin hãy nhớ đến những lợi ích vô lượng của việc chia sẻ đồ ăn thức uống cho loài vật. Như Đức Phật đã dạy: “Bất cứ ai làm bố thí rốt ráo trong thời giáo pháp của ta đang hưng thịnh, sẽ nhận được niềm đại hỷ lạc trong 80 ngàn đại kiếp, ngay cả khi vật phẩm mà người đó chia sẻ chỉ bằng một sợi tóc. Người đó sẽ thoát khỏi khổ đau và bệnh tật, sẽ tận hưởng niềm an lạc vô bờ, sẽ có được mọi sự mong cầu và trên hết sẽ đoạn tận luân hồithành tựu đại giác.”

Lời khuyên này được trích ra từ "Những lời cầu nguyệntu trì cho loài gà tây vào Lễ tạ ơn", Lama Zopa Rinpoche đã chia sẻ tại Thụy Sĩ vào năm 2018. Holly Ansett đã ghi lại và Nicholas Ribush biên tập vào tháng 11 năm 2020.

La Sơn Phúc Cường dịch.
Bản tiếng Anh:

Lama Zopa Rinpoche’s Advice for Benefiting Turkeys on the U.S. Thanksgiving Holiday

 

Every year in the United States, tens of millions of turkeys are killed for the holiday of Thanksgiving, which is this Thursday, November 24, 2022. Lama Zopa Rinpoche offered advice in a 2018 teaching to help benefit the turkeys killed, and how we can think during the holiday.

In "Prayers and Practices to Do for Turkeys at Thanksgiving", Rinpoche explains,

"If you are Buddhist, or just someone who does not want to suffer now or in endless future lives as well, having to experience unbelievably suffering, you need to purify your past negative karma and stop creating any more so that you will not be reborn as a turkey over and over again. ... If you do have to eat turkey because of some family obligation, then at least do some mantras and prayers to benefit the turkeys, such as the four immeasurables with tonglen. Otherwise, if you just enjoy eating turkey together with the rest of the Americans who are not Buddhist, who do not know Dharma, who have not generated compassion for the turkeys, you create much negative karma."

In this teaching Rinpoche provides detailed instructions on practices to purify negative karma, such as Vajrasattva, taking the eight Mahayana precepts, reciting sutras, engaging in nyung ne fasting retreats, generating love and compassion through the practice of tonglen and the Four Immeasureables, practicing Chenrezig, Medicine Buddha puja and specific mantras. Rinpoche also offers a special dedication to purify any negative karma that could cause future rebirth as a turkey.

Rinpoche explains that these practices can be applied beyond the Thanksgiving holiday, "These are simple methods, but they have unbelievably profound benefits, like the sky. You can also do more or different practices as well. These are just suggestions. You can also do these practices at Christmas or on other occasions where turkeys and so many other animals are sacrificed and eaten."

For links to practice materials these detailed instructions, we invite you to read "Prayers and Practices to Do for Turkeys at Thanksgiving". Included on the page is an additional short teaching from Rinpoche which we include below.

Further Commentary and Advice for Thanksgiving

I don’t think the general population of America accepts clairvoyance, but if it did, people would understand where all the sufferings, such as depression, come from. The way people normally think—for example, what causes depression—is very limited. They only think about things that are to do with this life. If they had clairvoyance they could see much deeper; they could see things such as past and future lives. People normally think of only this life, not past and future lives.

In the past, many of the turkeys that Americans are eating were Americans who in the past had killed turkeys. Often it could even be a past family member that they are now eating.

There’s a sutra story about Buddha’s disciple Shariputra, who excelled in wisdom. Once when he was on his alms round he looked into a family’s house and saw that the father, who used to catch fish in his backyard pond, had died and been reborn as a fish in that pond. The mother, his wife, who had been very attached to the home, had also died and been reborn as the family dog. And the son’s enemy, who had been very attached to the son’s wife, had died and been reborn as their child. The son was holding the child, his former enemy, eating the fish, his late father, and beating the dog, his late mother, while it chewed on fish bones. Shariputra then observed, “The son is eating his father’s flesh, beating his mother with a stick, and cuddling his enemy on his lap—samsaric existence makes me laugh.”

If we have animals we have to remember this story and take care of them well. It is very important to understand the benefits of taking care of our pets and other animals by giving them food and drink. Think that you are making charity and don’t just do it out of attachment, thinking that you love the shape of the animals or something, doing everything simply for your own happiness. It’s the same with looking after your children. You create a child with attachment, for your own happiness, thinking how your life would be unbelievably happy if you had a child. Then you take care of the child, but it is for your own happiness.

It is also important to recognize and remember your animals’ most unbelievable kindness, how they have been kind to you in three ways, and then with that awareness give them food and drink. First recite OṂ MAṆI PADME HŪṂ and then blow over the food and drink to bless it. If you have mani pills, it’s good to crush them and put them into the food and drink, or even add blessed water. You don’t have to get blessed water from a lama; you can make it yourself. Whether or not you have daily commitments, recite OṂ MAṆI PADME HŪṂ and other mantras, such as OṂ PADMO UṢHṆĪṢHA VIMALE HŪṂ PHAṬ, the Mitrugpa mantra and so forth, and then blow on the water. You can recite however many repetitions of each mantra you want, like seven, ten, fifteen, or more, blow on the animal’s food or water and make prayers as well. Similarly, you can keep a bottle of water nearby and when you’ve done your commitments you can blow on the water and then use that to put on the food and water that you give to the animals.

Then make this dedication prayer:

Due to all the past, present, and future merits collected by me and all the merits of the three times collected by numberless buddhas and numberless sentient beings, may all these animals (you can also include your family members, especially your father and mother) never ever get reborn back into the lower realms but be reborn in a pure land where they can achieve enlightenment, or, if not, at least receive a perfect human body, meet the Mahayana teachings, and a perfectly qualified guru revealing the unmistaken path to enlightenment, and by pleasing the holy mind of the virtuous friend may they attain enlightenment as quickly as possible.

Finally, please remember the unbelievable benefits of making charity of food to the animals. As the Buddha said, “Anybody who makes charity well during the period my teachings exist will receive great enjoyments for 80,000 eons, even if the material that person offers is merely the size of a hair. That person will be free from pain and disease, will enjoy great happiness, will be enriched with all manner of desirable things, and wilơll eventually achieve the result: peerless cessation and complete enlightenment.”

This advice has been extracted from the page "Prayers and Practices to Do for Turkeys at Thanksgiving," which shares a teaching and advice given by Lama Zopa Rinpoche in Switzerland in 2018. Scribed by Holly Ansett. Edited by Nicholas Ribush, November 2020.

For more mantras and resources for mantra recitation, visit FPMT Education Services' page on mantras. You can find a full catalogue of all FPMT prayers, practices, and advice materials on FPMT.org.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3673)
03/01/2024(Xem: 4336)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)