Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong.

16/03/20235:05 SA(Xem: 1893)
Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong.
KHÁCH DU LỊCH
KÉO ĐẾN NONG KHAI (THÁI LAN)
KHI BẢO THÁP LINH THIÊNG NỔI LÊN TỪ SÔNG MEKONG. 

____ bao t hap noi len giua song MekongTheo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Bản tin này dịch theo báo The Nation.

Bảo tháp Phra That Klang Nam được xây dựng cách nay khoảng 700 năm trên bờ sông. Tuy nhiên, tháp đã đổ xuống sông Mekong vào năm 1847 và bị nhấn chìm hoàn toàn khi dòng sông thay đổi dòng chảy trong nhiều năm. Hôm Chủ nhật 12/3/2023, rất đông du khách đã đến để có cái nhìn hiếm hoi về bảo tháp, hiện ra trước mắt sau khi mực nước sông rút mạnh trong những ngày gần đây.
.
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.

.
Theo Sở Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát dưới nước của Regional Fine Arts Unit (Đơn vị Mỹ thuật Khu vực) đã tiết lộ rằng bảo tháp hình vuông với các góc nhấn vào đã bị vỡ thành ba phần. Tháp được cho là đã được xây dựng vào thế kỷ 15 của Công nguyên, dựa trên sự tương thích của tháp với các ngôi đền và công trình kiến trúc khác có từ thời đó.
 
Theo Sở Tài nguyên Nước hôm Chủ nhật, độ sâu của sông Mekong đã giảm xuống dưới một mét ở những nơi do hạn hán. Các thuyền đã được cảnh báo phải hết sức thận trọng trong khi điều hướng xung quanh bảo tháp đã bị lộ một phần. Người lái thuyền địa phương Rapin Butsen xác nhận rằng một số lượng lớn khách du lịch đã đến thăm Nong Khai vào cuối tuần để tỏ lòng thành kính với bảo tháp. Ông cho biết có rất nhiều thuyền cho thuê với giá hợp lý để chở khách hành hương và khách du lịch đến thăm di tích cổ.

Nguồn: https://asianews.network/tourists-flock-to-nong-khai-as-sacred-stupa-emerges-from-mekong-river/
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
26/08/2010(Xem: 3545)
15/08/2010(Xem: 38060)
01/05/2010(Xem: 42232)
01/10/2009(Xem: 77950)
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.