Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong.

16/03/20235:05 SA(Xem: 3717)
Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong.
KHÁCH DU LỊCH
KÉO ĐẾN NONG KHAI (THÁI LAN)
KHI BẢO THÁP LINH THIÊNG NỔI LÊN TỪ SÔNG MEKONG. 

____ bao t hap noi len giua song MekongTheo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Bản tin này dịch theo báo The Nation.

Bảo tháp Phra That Klang Nam được xây dựng cách nay khoảng 700 năm trên bờ sông. Tuy nhiên, tháp đã đổ xuống sông Mekong vào năm 1847 và bị nhấn chìm hoàn toàn khi dòng sông thay đổi dòng chảy trong nhiều năm. Hôm Chủ nhật 12/3/2023, rất đông du khách đã đến để có cái nhìn hiếm hoi về bảo tháp, hiện ra trước mắt sau khi mực nước sông rút mạnh trong những ngày gần đây.
.
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.

.
Theo Sở Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát dưới nước của Regional Fine Arts Unit (Đơn vị Mỹ thuật Khu vực) đã tiết lộ rằng bảo tháp hình vuông với các góc nhấn vào đã bị vỡ thành ba phần. Tháp được cho là đã được xây dựng vào thế kỷ 15 của Công nguyên, dựa trên sự tương thích của tháp với các ngôi đền và công trình kiến trúc khác có từ thời đó.
 
Theo Sở Tài nguyên Nước hôm Chủ nhật, độ sâu của sông Mekong đã giảm xuống dưới một mét ở những nơi do hạn hán. Các thuyền đã được cảnh báo phải hết sức thận trọng trong khi điều hướng xung quanh bảo tháp đã bị lộ một phần. Người lái thuyền địa phương Rapin Butsen xác nhận rằng một số lượng lớn khách du lịch đã đến thăm Nong Khai vào cuối tuần để tỏ lòng thành kính với bảo tháp. Ông cho biết có rất nhiều thuyền cho thuê với giá hợp lý để chở khách hành hương và khách du lịch đến thăm di tích cổ.

Nguồn: https://asianews.network/tourists-flock-to-nong-khai-as-sacred-stupa-emerges-from-mekong-river/
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3693)
03/01/2024(Xem: 4345)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.