Ngày an lạc kỳ 5: ươm mầm yêu thương từ những điều giản dị

07/12/20153:57 CH(Xem: 16154)
Ngày an lạc kỳ 5: ươm mầm yêu thương từ những điều giản dị

NGÀY AN LẠC KỲ 5:
ƯƠM MẦM YÊU THƯƠNG TỪ NHỮNG ĐIỀU GIẢN DỊ   
Thuần Tâm Thảo Triều

 

Trước tình hình thay đổi khí hậu của Trái đất cũng như tình trạng thực phẩm tại Việt nam đang bị nhiễm hóa chất nặng nề thì ăn chaygiải pháp hữu hiệu góp phần to lớn bảo vệ thế giớisức khỏe loài người. Với tâm nguyện đó mà chương trình Ngày An lạc kỳ 5 tại Chùa Pháp Vân đã được diễn ra vô cùng thành công với chủ đề Ươm mầm yêu thương, đọng lại trong tâm chúng con sự an lạctừ ái tràn đầy. Khác với 4 kỳ trước, Ngày An lạc kỳ 5 lần này được diễn ra cả ngày, từ 7h sáng tới 16h chiều, trong yên lặng, với sự dẫn dắt của Thượng tọa Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội và Cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books.
an lac 5 03

Đúng 7h sáng, mọi công tác chuẩn bị của Ban tổ chức đã được hoàn tất để chào đón quý Phật tử mười phương, dự kiến chương trình chuẩn bị cho 250 người thực tập, tuy nhiên do các phật tử rất quan tâm đến ăn chay để bảo vệ môi trường và sức khỏe nên lượng người thực tế tham dự đã lên đến 500 người, quả thực đây là một con số ngoài mức dự đoán của Ban tổ chức.

Mở đầu chương trình chúng con được nghe những kiến thức cơ bản về thiền. Với lối dẫn dắt dí dỏm, gần gũi và trí tuệ của Cư sĩ Thiện Đức, chúng con đã hiểu được thế nào là thiền và cách hành thiền, chúng con được thực tập thiền ca, thiền cười, thiền đứng và thiền tọa. Chúng con biết ơn sự thực tập thiền, giúp chúng con tỉnh thức trong suốt 24 giờ tinh khôi!

thich thanh huan
Thượng tọa Thích Thanh Huân

Với tâm nguyện cùng nhau tạo nên cõi cực lạc ngay trên trần gian, Thượng tọa Thích Thanh Huân đã chia sẻ về việc làm sao ăn chay để có an lạc, giúp thanh lọc cơ thể đưa tâm hồn tới sự thanh tịnh, từ bitrí tuệ. Tấm lòng vì cộng đồng của Thượng tọa Thích Thanh Huân và Cư sĩ Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng đã cuốn hút toàn bộ 500 Phật tử vào câu chuyện của việc thực tập ăn chay để cứu bản thân mình và thế giới, khai triển lòng nhân ái trong mỗi vị Phật của chúng ta. Qua bài Pháp thoại của Thượng TọaCư sĩ, chúng con hiểu rằng Từ biTrí tuệ giống như đôi chân và đôi tay của mỗi người, nếu thiếu đi một trong hai nhân tố đó, thì chúng ta sẽ không thể sống an lạchạnh phúc, thế giới sẽ bị mất cân bằng. Để khai triển trí tuệ chúng ta cần thực tập ăn chay, để sống từ bi chúng ta cũng cần thực tập ăn chay. Thượng tọa cũng chia sẻ rằng Tịnh độ không đâu xa, không phải là đợi sau khi lâm chung chúng ta mới đến được với Tịnh độTịnh độ ngay bây giờ và ở đây, ngay khi ta sống sâu sắc trong mỗi thời khắc yêu thương, nói chuyện với từng tế bào, lắng nghe từng nơi trên cơ thể… Chúng con xin được nhận diện thân thể mình một cách sâu sắc, nhờ vậy chúng con hiểu được rằng trước khi ban tặng yêu thương cho người khác, ta cần yêu thương chính bản thân mình!

Cũng trong buổi sáng nay chúng con được thực tập thiền ăn. Ở thời khóa này, chúng con gồm 500 Phật tử lần lượt đi khất thực trong yên lặng, lấy đồ ăn vừa đủ và ngồi quây quần bên nhau trong thiền đường, được lắng nghe Cư sĩ Thiện Đức chia sẻ về hành thiền trong lúc ăn và quán thức ăn vừa thọ nhận. Thức ăn này là tặng phẩm của đất, trời, của muôn loài và công phu lao tác của người nông dân, người đầu bếp, người vận chuyển. Chúng con cần ăn trong chánh niệm với lòng biết ơn những nhân duyên đã tạo nên thức ăn này. Khi ăn, chúng con cũng cần nhớ nhận diệnchuyển hóa những tâm hành xấu, cần ăn uốngchừng mực, lấy vừa đủnhận thức được từng hương vị ngon của mỗi loại thức ăn. Chúng con cũng xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo vệ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu!

an lac 5 05

an lac 5 02Trong thời khóa thiền buông thư chúng con được nằm xuống, nghỉ ngơi trong yên lặng, được dẫn dắt để thăm viếngbiết ơn từng bộ phận trên cơ thể. Chúng con được thực tập thở vào, thở ra, thực tập lắng nghe và chăm sóc 75.000 tỷ tế bào cơ thể. Chúng con biết ơn từng tế bào, từng bộ phận cơ thể của chúng con, chúng con đang có thêm năng lượng để yêu thương!

Ngày hôm nay, ở đây, chúng con ý thức được đôi chân quý báu của mình. Thảnh thơi, nhẹ nhàng chúng con đã cùng nhau nhận diện sự vĩ đại và tuyệt vời của đôi chân, chúng con thấy biết ơn đôi chân, biết ơn đất mẹ đã nâng đỡ đôi chân của chúng con trong bao nhiêu năm qua, biết ơn đất mẹ đã lắng nghe những mệt nhọc mà không ca thán. Chúng con biết ơn đôi chân bền chí này của chúng con!

“Chén trà trong hai tay.
Chánh niệm luôn trà đầy.
Thân và tâm an trú.
Bây giờ và ở đây”

Lời bài hát thiền trà vang lên khi chúng con quây quần bên nhau với ly trà thơm và chiếc bánh, có lẽ trước đây vì hối hả cuộc sống mà chúng con đã vội quên mùi hương của trà, vị ngọt của bánh, chỉ đến hôm nay chúng con mới nhận thấy những điều đơn giản mà mình vì vội vã đã bỏ quên, hôm nay chúng con đã thấy được sự giản dị này mới đẹp và ý nghĩa làm sao! Từng ly trà thơm được Ban tổ chức bưng ra với niềm yêu thươngtrân trọng. Chúng con cùng nhau thiền trà, hiểu được ý nghĩa của ly trà, trong ly trà có vũ trụ, có mây, có mưa, có nắng, có công phu lao tác của người nông dân, có sự hối hả của người vận chuyển và có cả yêu thương, sự ân cần của những người pha trà. Với chiếc bánh trên tay thưởng thức khi uống trà, có lẽ chưa bao giờ chúng con nhận diện chiếc bánh quy này ngon đến thế, thơm tho đến vậy… Chúng con biết ơn ly trà, chiếc bánh và sinh khí của trời đất trong đó!

an lac 5 04

“Giờ đây bên nhau cùng nhau cất tiếng hát
Thắp sáng ý thức chúng ta có nhau ”

Giờ đây chúng con đang được bên nhau, thiền trà, thiền sẻ chia và thiền ca cùng nhau. Có nhiều xúc độngtình thương mến trong thời khóa chia sẻ này. Đó là nước mắt của một bác sĩ khi chia sẻ về ăn chaylợi ích của ăn chay đối với những bệnh nhân ung thư, đó là nụ cười ấm áp của một ông lão râu tóc bạc phơ khi hát thiền ca, đó là sự biết ơn Ban tổ chức của hai mẹ con đã cất công bắt chuyến xe sớm nhất từ Hà Tĩnh để kịp đến tham dự chương trình, đó là niềm hân hoan của một nữ Tiến sĩ vừa từ Úc về khi chia sẻ về nhân duyên gia đình chị quyết định ăn chay trường 5 năm nay, là những cảm nhận sâu sắc của em học sinh cấp 3 trường chuyên ngữ…. là những bài ca chúng con hát tặng cho nhau trong giờ phút chia tay này. Chúng con biết ơn những sẻ chia nồng ấm giữa tình huynh đệ!

Chương trình đã thành công ngoài sức mong đợi của Ban tổ chức, không chỉ bởi quy mô mà còn bởi sự an lạc và tình yêu thương chúng con đã dành cho nhau trong suốt 10 tiếng đồng hồ, ấm áp trong yên lặng. Đến đây chúng con không chỉ cùng nhau được ăn chay và được hiểu trách nhiệm của mình đối với thế giới mà chúng con còn được sống trong tỉnh thức, thực hành tinh tấn để cùng khuyến thiện tới mọi người xung quanh, ươm mầm nhân lành cho tương lai của nhân loại.

an lac 5 01

Xin hẹn gặp lại những người bạn thiện tâm vào Ngày An lạc kỳ 6 tới.

 

Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật!

Thuần Tâm Thảo Triều

Bài liên quan:
Mời bạn đến với chương trình “NGÀY ĂN CHAY AN LẠC” số 5 tại Hà Nội


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/07/2016(Xem: 5518)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)