Các Khóa Anapana Cho Trẻ Em Hè 2016

15/07/20169:30 SA(Xem: 12211)
Các Khóa Anapana Cho Trẻ Em Hè 2016

CÁC KHÓA ANAPANA CHO TRẺ EM HÈ 2016
Các Chủ Nhật từ ngày 19/6 đến 14/8 năm 2016​ 

 

em hoc thien 1Được sự chấp thuận từ Đại diện ủy quyền của thiền sư S.N.Goenka và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, từ mùa hè năm 2016, khóa thiền Anapana (phương pháp quan sát hơi thở tự nhiên) cho trẻ em chính thức được triển khai tại cơ sở 2 của Trung tâm Ucenlist Cơ Sở 2 tại Củ Chi.

Tất cả các khóa thiền đều miễn phí, các thiếu nhi/thiếu niên trong độ tuổi quy định (tính theo ngày sinh) đều có thể đăng ký tham gia. Đơn nhận theo thứ tự ghi danh trực tuyến. Để bảo đảm chất lượng và chăm sóc cho các cháu chu đáo số lượng nhận giới hạn chừng 30-40 em mỗi khóa. Trung Tâmdự định tương lai lâu dài tổ chức các khóa thường xuyên hàng năm. Mong các bậc phụ huynh thông cảmkiên nhẫn nếu con/em mình nằm trong danh sách chờ.

Khóa Thiếu Nhi
Từ 8 đến 12 tuổi (tính theo ngày sinh)

Khóa Thiếu Niên
từ 13 đến 17 tuổi (tính theo ngày sinh)

 

http://ucenlist.org/chuong-trinh-anapana-tre-em/
Trung tâm UNESCO – Bồi dưỡng Kỹ năng sống (UCENLIST) - Cơ sở 2
Số 112, đường 628, ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh

childrens-course@vn.dhamma.org  –  Mobile: 0906.509.483

 

Sơ Lược

 

Trong khóa các em sẽ học cách thực hành phương pháp Anapana – “ý thức về hơi thở tự nhiên” – cùng với việc giữ năm giới luật.

 em hoc thien 1

 

 

Anapana là sự quan sát hơi thở tự nhiên, bình thường, khi nó đi vào, khi nó đi ra.

Các em sẽ có cơ hội thực hành phương pháp Anapana theo sự hướng dẫn trong hội trường vào các thời ngồi thiền dài tối đa là 20 phút.

Các buổi thiền này được xen kẻ bằng những buổi kể chuyện, thảo luận, các giờ nghỉ, chơi trò chơi, và các hoạt động nghệ thuật.

Lợi Ích

* Giúp các em bình tĩnh và phát triển sự tập trung tâm trí.

* Giúp các em hiểu chính mình và sự hoạt động của tâm trí.

* Các em làm chủ được những cơn bốc đồng và hành động của mình, cải thiện được các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường, và giữa bạn bè.

* Các em phát huy sức mạnh nội tâm giúp mình chọn hành động đúng và phù hợp thay vì những hành động sai trái, từ đó trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt.

* Các em có một công cụ để đối phó với những sợ hãi, lo âu, và áp lực của tuổi thơ ấu và tuổi vị thành niên.


Phương pháp:

* Đơn Giản

* Dễ Thực Hành

* Mang Tính Khoa Học

* Mang Tính Phổ Quát

Các Em Nói Gì

em hoc thien 2

“Con nhận ra rằng mình thích thực hành thiền vì việc ấy giúp con thư giãn.”

“Con thích khóa thiền này vì con thích chơi ngoài trời, chơi đất sét. Chúng con còn chơi nhuộm áo nữa. Con cũng thích khóa thiền này vì con thấy thoải mái như ở nhà và thức ăn ở đây rất ngon.”


"Trong trường, nếu con cần tập trung vào những gì thầy cô giảng dạy thì con sử dụng thiền Anapana.  Và nếu con nóng nảy và tức giận con có thể dùng thiền Anapana.”

Lịch khóa thiền Anapana cho trẻ em

Các khóa thiền Anapana 1 ngày tại Trung tâm Ucenlist_Củ Chi trong mùa hè 2016 như sau:

 • Khóa 1: Ngày 19/6 (chủ nhật) – dành cho các thiếu nhi (từ 8 đến 12 tuổi) cả nam và nữ.
 • Khóa 2: Ngày 03/7 (chủ nhật) – dành cho các nam thiếu niên (từ 13 đến 17 tuổi).
 • Khóa 3: Ngày 10/7 (chủ nhật) – dành cho các nữ thiếu niên (từ 13 đến 17 tuổi).
 • Khóa 4: Ngày 17/7 (chủ nhật) – dành cho các thiếu nhi (từ 8 đến 12 tuổi) cả nam và nữ.
 • Khóa 5: Ngày 24/7 (chủ nhật) – dành cho các NAM thiếu nhithiếu niên (từ 8 đến 17 tuổi).
 • Khóa 6: Ngày 31/7 (chủ nhật) – dành cho các NỮ thiếu nhithiếu niên (từ 8 đến 17 tuổi).
 • Khóa 7: Ngày 14/8 (chủ nhật) – dành cho các thiếu nhi (từ 8 đến 12 tuổi) cả NAM và NỮ.


Ghi danh trực tuyến:

https://www.dhamma.org/vi/schedules/noncenter/vn

Thông tin cho người phục vụ và tập huấn cho trưởng nhóm:
http://ucenlist.org/anapana-tre-em/phuc-vu/

Liên lạc
Mobile: 0906.509.483


ANAPANA CHO TRẺ EM

Được sự chấp thuận từ Đại diện ủy quyền của thiền sư S.N.Goenka (Ấn Độ) và Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, từ mùa hè năm 2016, chương trình Anapana bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ em chính thức được triển khai tại cơ sở 2 của trung tâm Ucenlist, tp.Hồ Chí Minh.

Đây tiếp tục là tin vui cho những người hoạt động trong lĩnh vực vì hạnh phúc cộng đồng, đặc biệt là những người thật sự quan tâm đến lĩnh vực hỗ trợ giáo dục đối với lứa tuổi học đường.

Kinh nghiệm tổ chức thành công chương trình Vipassana bồi dưỡng kỹ năng sống cho người lớn trong những năm qua sẽ là nền tảng để Trung tâm Ucenlist tổ chức thành công các khóa bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ em, góp phần cùng với các gia đình, nhà trường, cũng như toàn xã hội vun đắp cho thế hệ tương lai những phẩm chất đạo đức tốt đẹp, giúp các con trở thành những công dân hạnh phúc.

Lời ngỏ

Trẻ em là đối tượng quan tâm bậc nhất của những người làm cha mẹ, những người làm thầy cô giáo và các tổ chức trong xã hội. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đang đối mặt với các con số đáng buồn ngày càng tăng liên quan đến khủng hoảng hành vitâm trí trẻ em ở các mức độ và dạng thức khác nhau: trẻ em mâu thuẫn với cha mẹgia đình; trẻ em sống thu mình lại; trẻ em sống thờ ơ hay vô cảm, ích kỷ; trẻ em chán học, bỏ học; trẻ em hư hỏng, trẻ em nghiện hút; trẻ em phạm tội; bạo lực học đường; bạo lực đường phố vv…
Nỗi day dứt đang hiện diện hàng ngày và không của riêng ai.

Cũng vậy, trẻ em được lớn lên trong tình yêu thương, hạnh phúctrưởng thành bởi những nhân tố đạo đức tự thân, sống trách nhiệm với bản thân, gia đìnhxã hội – là ước mong, hy vọngtrách nhiệm không phải của riêng cá nhân hay tổ chức nào.

Bằng kinh nghiệm thực tế trong quá trình hỗ trợ cộng đồng phát triển kỹ năng sống theo định hướng chân-thiện-mỹ, bằng sự thấm nhuần mục tiêu nhân văn của hoạt động trong lĩnh vực UNESCO và tiêu chí phi lợi nhuận, trung tâm Ucenlist thuộc Liên hiệp các hội UNSECO Việt Nam xác định sẽ nỗ lực đóng góp một phần nhỏthiết thực vào việc đem đến cho lứa tuổi thiếu nhithiếu niên những hỗ trợ kỹ năng sống thật sự có ích để các con có thể sử dụng rèn luyện hàng ngày và đem theo cùng thời gian như một món quà, một hành trang giản dị mà bền vững, cùng các con trưởng thành trong niềm vui và hạnh phúc!

Anapana là gì?

Anapana, theo ngôn ngữ cổ của Ấn Độhơi thở vào và hơi thở ra (Ana: hơi thở vào; Apana: hơi thở ra).

Phương pháp Anapana là phương pháp quan sát hơi thở vào và hơi thở ra của chính mình trong ý thức khách quan và trạng thái quân bình.

Đây là phương pháp đã có từ khoảng 3000 năm trước tại Ấn Độđến nay được chứng minhphương pháp đem đến sự tập trung tâm trí và làm chủ cảm xúc cho con người một cách thực tiễn nhất, tác động tích cực đến khả năng tự kiểm soát suy nghĩ và định hướng hành vi của con người theo hướng chân-thiện-mỹ.

Anapana là một phần của chương trình Vipassana bồi dưỡng kỹ năng sống cho người lớn đã được thực hiện tại các cơ sở của Trung tâm Ucenlist theo sự chấp thuận của thiền sư S.N.Goenka (Ấn Độ) và Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam từ năm 2013 đến nay.

Anapana với trẻ em

Anapana được hướng dẫn để bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ em từ những nghiên cứu thực tiễn phù hợp với thể chấttâm lý cùng những tác động tương quan bên trong và bên ngoài đối với lứa tuổi thiếu nhithiếu niên.

Theo suy nghĩ thông thường thì thời kỳ trẻ em lớn lên là thời gian của sự vô tư, vui vẻ, phấn khởi, phát triển, và tìm tòi học hỏi… Một thời kỳ mà trẻ em bắt đầu mỗi ngày mới với một cảm giác ngạc nhiên và tò mò về những gì cuộc sống có thể mang lại cho các em hoặc các em có thể mang đến cho thế giới xung quanhTuy nhiên, đây cũng là thời kỳ mà các em phải tự hỏi làm thế nào để có bạn bè, làm thế nào để học tốt ở trường, làm thế nào để đối phó với những khó khăn trong gia đình, hay nói chung là làm thế nào để được vui vẻ, hạnh phúc. Đặc biệt hơn đối với lứa tuổi thiếu niên (độ tuổi từ 13 đến 17), những thay đổi tự nhiên về thể chấttâm lý khiến các em bối rối, khó chia sẻ, rất dễ mất định hướng và trở nên bi quan, lo lắng.

Nhiều lúc những lo lắng này trở nên quá trầm trọng, tạo thành áp lực và khiến các em cảm thấy thiếu tự tin, mất bĩnh tĩnh, xung đột với bản thân và với mọi người, quên đi những đức tính tốt đẹp mà mình sẵn có. Trên thực tế, những đức tính tốt như tính kiên nhẫn, lòng khoan dung, sự bền bỉ, bình tĩnh, lòng từ bi vv… hoàn toàn có thể được nuôi dưỡng như những hạt giống tâm hồn thông qua việc rèn luyện với phương pháp phù hợp.

Anapana chính là một trong những phương pháp bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ em để góp phần giải quyết thực trạng trên đây, một kỹ năng rất đơn giản, thú vị, phù hợp với trẻ nhỏ.

Các em sẽ được thực tập một cách vui vẻ, tự nhiên với hơi thở của mình và thông qua đó rèn luyện khả năng tập trung, suy nghĩ bình tĩnhtích cực cùng với những đức tính tốt như tính kiên trì, lòng trắc ẩn, sự cảm thông, thiện ý – là những đức tính giúp các em biết tự kiểm soát suy nghĩhành vi, phân biệt các giá trị đúng đắn hay không đúng đắn trong cuộc sống hàng ngày.

Đây chính là hành trang quan trọng giúp các em biết cách ứng phó đúng đắn với những nỗi sợ hãi, lo lắng hay áp lực của tuổi thơ hay của lứa tuổi vị thành niên; đồng thời cũng là những giá trị phẩm chất nội tại bền vững – một loại “gia tài để đời”giúp các em có tư duy tích cực, có khả năng làm việc độc lập, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hộitrở thành những công dân hạnh phúc.

Anapana được giảng dạy cho trẻ em từ khi nào

Khóa Anapana đầu tiên cho trẻ em được ngài S.N. Goenka trực tiếp hướng dẫn vào tháng 4 năm 1986 tại Mumbai – Ấn Độ do được đông đảo các phụ huynh yêu cầu. Đến nay, có hơn 200 trung tâm Vipassana trên toàn thế giới tổ chức các khóa Anapana ngắn hạn cho thiếu nhithiếu niên, xen kẽ vào những thời gian thích hợp cùng với việc tổ chức các khóa Vipassana 10 ngày cho người lớn.

Trong 30 năm qua đã có nhiều ngàn khóa Anapana bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ em được tổ chức tại khắp nơi trên thế giới, từ Châu Á sang Châu Âu cho tới Hoa Kỳ, và nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo các em nhỏ cũng như phụ huynh bởi giá trị nhân văn của các khóa học và tác động cụ thể đến hành vi của trẻ em, như:

 • Khả năng tập trung cao hơn và cải thiện tốt đến kết quả học tập ở trường;
 • Kiểm soát các cơn bốc đồng hay phát ngôn xốc nổi ;
 • Bình tĩnh trước các xung đột, đặc biệtxung đột học đường;
 • Cải thiện sự phản kháng vô cớ  hoặc phản kháng vì sự ích kỷ của bản thân;
 • Quan tâm, chia sẻ đến những người thân;
 • Quan tâm đến bảo vệ động vậtgìn giữ môi trường;

Tương tự như các khóa Vipassana bồi dưỡng kỹ năng sống cho người trưởng thành, các khóa Anapana bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ em được tổ chức bài bản, nghiêm ngặt về thời khóa và phương pháp, đề cao kỷ luật và tính nhân bản, nhằm mục đích giúp trẻ em nắm bắt được công cụ của riêng mình, định hướng cho mình một lối sống đạo đức, phát triển tình thương yêu và thiện cảm, vững vàng với phẩm chất nội tại tốt đẹp của mình mà không bị tác động bởi hoàn cảnh bên ngoài.

Anapana được tổ chức ra sao?

1. Chương trình chia làm 2 nhóm theo độ tuổi:

 • Nhóm thiếu nhi – từ 8 đến 12 tuổi:
  Các khóa học cho nhóm này có thể tiếp nhận cả nam và nữ. Khi vào khóa học các con được chia thành 2 nhóm (nam riêng nữ riêng) để học kỹ năng.
 • Nhóm thiếu niên – từ 13 đến 17 tuổi:
  Các khóa học cho nhóm này tiếp nhận riêng theo giới tính, khóa riêng cho nam và khóa riêng cho nữ.

2. Thời gian khóa học

Khóa kỹ năng sống cho các con chỉ diễn ra trong 1 ngày, phù hợp với các dịp nghỉ ngắn ngày hay những ngày nghỉ cuối tuần.

3. Chương trình một ngày gồm các nội dung chính sau đây

“5 lời hứa” của các con khi tham dự khóa học

Khi tham gia khóa học, các con được yêu cầu đồng ý thực hiện “5 lời hứa” trong suốt khóa:

 • Không giết hại hay làm đau các con vật trong khuôn viên khóa học;
 • Không lấy lấy bất cứ vật gì không phải là của mình khi chưa có sự cho phép;
 • Không có các hành vi sai trái với bạn bè trong lớp: coi các bạn như những người anh chị em ruột thịt hay những người bạn tốt nhất của mình;
 • Không nói lời cục cằn thô lỗ, không nói xấu người khác sau lưng;
 • Không thử, không sử dụng rượu, ma túy hay bất kì chất gây say nghiện nào.

Cho các con làm quen với kỹ thuật quan sát hơi thở (Anapana)

 • Thực hành quan sát hơi thở ra – hơi thở vào, hơi thở tự nhiên trong khoảng từ 10 – 20 phút.
 • Các con được hướng dẫn thực hành và được giải thích về sự liên hệ giữa hơi thở và những gì xảy ra trong tâm trí: khi buồn hay tức giận thì hơi thở nặng, nóng và thô hơn; khi bình tĩnh thì hơi thở trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Các con được giải thích về kỹ năng quan sát hơi thở: công việc của các con chỉ là quan sát hơi thở ra – vào tự nhiên, không cần làm gì khác, không can thiệp vào hơi thở.
 • Qua đây các con sẽ thấy mình trở nên bình tĩnh hơn, thấy thú vị vì các con nhận ra hơi thở như một thứ giản dị. gần gũi nhất với mình và phản ánh chính mình.
 • Các con nhận thấy vẻ đẹp hay sự dễ thương của bản thân mình ngay khi quan sát hơi thở dịu dàngtrong sáng, không có sự nóng nảy, xung đột hay bực tức.

Cho các con chơi trò chơi

Chương trình có các trò chơi theo nhóm với kết cấu và cách chơi đơn giản, giúp các con nhanh chóng làm quen với nhau, hòa chung vào không khí học tập kỹ năng một cách tự nhiên nhất và tạo ra cho các con những giây phút vui vẻý nghĩa.

Các con làm đồ thủ công

Với những vật liệu và dụng cụ được chuẩn bị, các con có thể tham gia tập làm đồ thủ công hoặc nặn tượng hay vẽ tranh và trưng bày trong khóa.

Các truyện kể mang tính giáo dục

 • Chương trình sẽ lựa chọn các câu chuyện mang tính giáo dục, khích lệ trẻ hướng tới lối sống tích cực, phát triển sự cảm thông, yêu thương, nhân ái và những việc làmý nghĩa cho cuộc sống.
 • Kết thúc mỗi câu chuyện đều có phần đúc kết bài học, tạo ra những tương tác để thu hút sự tham gia trực tiếp của các em và để các em hiểu hơn về ý nghĩa câu chuyện cũng như gắn kết tự nhiên vào trong đời sống của bản thân.

Bản Nội Quy cho Trẻ Em

Học cách thực hành thiền Anapana rất có giá trị vì nó giúp cho các em trở thành một người tốt đẹp hơn. Thực hành thiền Anapana sẽ giúp cho các em luyện tập cho tâm của mình được tập trung và bình tĩnh. Việc này sẽ làm cho tâm các em được mạnh mẽ, từ đó các em có thể tránh nói hay làm những điều gây hại và tổn thương cho bản thân và cho người khác. Sức mạnh này của tâm sẽ giúp các em cảm thấy hạnh phúc hơn và bình yên hơn. Thực hành Anapana và học cách tập trung tâm sẽ giúp cho các em trở thành người chủ của tâm mình.

Để giúp các em thành công trong việc thực hành phương pháp thiền Anapana điều quan trọng là các em phải nỗ lực tối đa để làm theo những hướng dẫn thực hành được đưa ra trong khóa. Khi các em ở trong khóa thiền, việc tuân theo Bản Nội Quy dưới đây rất quan trọng. Cũng giống như một ngôi nhà cần một nền móng vững chắc, việc thực hành Anapana cũng cần một nền móng vững chắc. Nền móng vững chắc này của Anapana là việc tuân thủ Bản Nội Quy. Nó giúp cho các em tránh được các hành động gây hại và tổn thương cho bản thân và cho người khác.

Trong thời thiền đầu tiên trong khóa, các em sẽ được yêu cầu lặp lại năm lời hứa hay năm giới luật. Những điều này được in đậm và có lời giải thích đi kèm bên dưới. Hãy đọc kỹ để các em có thể hiểu những gì mình nói khi vào khóa:

 • Con sẽ không giết hại
  Con hứa sẽ cố gắng đối xử tốt với mọi sinh vật và không giết hại chúng hay làm hại chúng bằng bất kỳ cách nào.
 • Con sẽ không trộm cắp
  Con hứa chỉ lấy những gì con được cho và không lấy bất cứ cái gì của người khác khi chưa được phép.
 • Con sẽ không làm hành vi sai trái
  Con hứa sẽ đối xử với các bạn trai và bạn gái như thể anh em trai hay chị em gái hay bạn thân nhất của mình.
 • Con sẽ không nói dối, nói lời cộc cằn thô lỗ, nói sau lưng, v.v. điều này sẽ làm hại người khác
  Con hứa sẽ nói lời chân thật, tử tế và dịu dàng, và không nói dối hay những lời gây tổn thương người khác hay không tốt về người khác.
 • Con sẽ không đụng đến bất cứ chất gây say nghiện nào
  Con hứa sẽ không đụng đến rượu, ma túy, hay các chất gây say nghiện và luôn giữ tâm trí sáng suốt.

Ở dưới cùng của đơn các em sẽ thấy câu hỏi là các em có đồng ý tuân thủ Bản Nội Quy trong thời gian tham gian khóa thiền hay không.

Phục vụ trong khóa thiền Anapana cho trẻ em

Ai có thể phục vụ

Những người lớn phục vụ trong khóa thiền Anapana cho thiếu nhi & thiếu niên đều phải là những thiền sinh cũtrong truyền thống – tức là những người đã hoàn tất ít nhất 01 khóa thiền 10 ngày do thiền sư S.N. Goenka hoặc các thiền sư phụ tá giảng dạy theo truyền thống của Ngài Sayagyi U Ba Khin.

Người phục vụ có dẫn theo trẻ em tham dự khóa thiền cần có mặt tại địa điểm khóa thiền vào lúc 8g30 sáng ngày nhập khóa.

Những phục vụ không có trẻ em tham gia trong khóa cần có mặt tại địa điểm khóa thiền từ chiều của ngày hôm trước. Ví dụ, nếu Chủ Nhật có khóa, chương trình chiều Thứ Bảy trước như sau:
17g: cơm chiều
18g-19g: ngồi thiền chung
19g15 -22g: tập huấn và chuẩn bị

Ngoài ra,  trung tâm có tổ chức các buổi tập huấn cho thiền sinh cũ để đảm nhiệm vai trò Nhóm trưởng sinh hoạt với các cháu bé trong khóa. Xin đọc thông tin chi tiết bên dưới. Quý vị cần điền thông tin vào biểu mẫu ngắn theo hướng dẫn để cho biết ngày nào mình sẽ tham dự (bắt đầu từ 29/5)

Đơn ghi danh

Những người phục vụ cần nộp đơn xin phục vụ từ trước khi khóa thiền diễn ra. Đơn ghi danh của mỗi người sẽ được rà soát trước khi được nhận vào khóa.

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương

Do tính đặc biệt của khóa thiền Anapana cho trẻ em và vì sự an toàn của các cháu, bên cạnh đơn ghi danh phục vụ thông thường, những người phục vụ cần nộp thêm bản sơ yếu lý lịch tự thuật, có xác nhận đầy đủ của chính quyền địa phương. Mẫu sơ yếu lý lịch này có thể được mua tại các nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm trên cả nước. Quý vị vui lòng chụp/scan lại bản Sơ yếu Lý lịch đã được xác nhận và gửi tới email của Ban ghi danh khóa thiền trẻ em (xin vui lòng xem trong phần cuối trang này).

Nếu quý vị có ý định phục vụ khóa Anapana cho trẻ em trong vài tháng tới, quý vị nên chuẩn bị sẵn Sơ yếu lý lịch và gởi cho ban tổ chức càng sớm càng tốt. Sơ yếu lý lịch có giá trị trong vòng 1 năm.

Cách đăng ký

Để đăng ký phục vụ, quý vị vui lòng lựa chọn mục “Khóa thiền Anapana cho thiếu nhi & thiếu niên“, từ trang lịch các khóa thiền Vipassana tại Việt Nam và bấm vào nút Ghi danh (sau đó lựa chọn “Phục vụ”), làm theo các bước yêu cầu trên trang này để hoàn tất quá trình ghi danh phục vụ.

Ban ghi danh sẽ rà soát tất cả các đơn và sơ yếu lý lịch và thông báo lại kết quả cho quý vị qua email.

Lưu ý:  Xin xem chi tiết ngày giờ đến của người phục vụ ở đầu trang

Liên hệ

Trong trường hợp quý vị có thêm câu hỏi hoặc cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ:


Video giới thiệu: Hạt Giống của Ý Thức (Seeds of Awareness)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/07/2016(Xem: 5504)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)