Điện Thư Chia Buồn Đlht. Thích Trí Tịnh Viên Tịch Của Các Tổ Chức Phật Giáo Quốc Tế

31/03/201412:00 SA(Xem: 6027)
Điện Thư Chia Buồn Đlht. Thích Trí Tịnh Viên Tịch Của Các Tổ Chức Phật Giáo Quốc Tếthanhkinhtuongniem_daillaohaothuong_1

Điện thư chia buồn ĐLHT. Thích Trí Tịnh viên tịch
của các tổ chức Phật giáo quốc tế

VĂN PHÒNG TỔNG THƯ KÝ

LIÊN MINH PHẬT GIÁO TOÀN CẦU (IBC)

P.O box N.10831, Mehrauli, New Delhi 110030 India

 

ĐIỆN CHIA BUỒN VỀ SỰ VIÊN TỊCH

CỦA TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH


Thay mặt cho Liên Minh Phật Giáo Toàn cầu, tôi trân trọng kính chuyển lời chia buồn chân thành về sự ra đi của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Chúng tôi vô cùng đau buồn khi hay tin đức Phó Pháp chủ/ Chủ Tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam viên tịch vào ngày 28 tháng 3 năm 2014 (1917-2014) ở tuổi 97, tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Sự lãnh đạo Giáo Hội của Ngài và sự phát triển giáo dục Phật học Cấp cao ở Việt Nam, những đóng góp vô giá của Ngài trong việc phối hợp với nhiều tổ chức, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Hội Thân Hữu Tịnh Độ cũng như những tác phẩm và dịch phẩm của Ngài về Kinh Đại Thừa sẽ phụng sự như một ngọn đuốc soi sáng dẫn đường cho nhân loại.

Những đóng góp và thông điệp của Ngài cho cộng đồng Phật giáo thế giới sẽ luôn còn miên viễn. Sự vắng mặt của Ngài sẽ luôn là niềm xúc động sâu xa. Trưởng lão Hòa thượng xứng đáng với danh hiệu "NGƯỜI SÁNG SUỐT VĨ ĐẠI" như một thí dụ hùng hồn về sự dâng hiến cho Phật giáo và dân tộc.

Cầu mong cho những lời dạy và sự phụng sự Đạo pháp và Dân tộc của Trưởng lão Hòa thượng sẽ là nguồn khích lệ và dẫn dắt tất cả chúng ta hướng đến một cuộc sống đầy ý nghĩa.

(đã ký)

Hòa thượng Lama Lobzang

Tổng Thư Ký

Liên minh Phật giáo Toàn cầu,

MESSAGE OF CONDOLENCE ON THE SAD DEMISE OF HIS HOLINESS THICH TRI TINH

On behalf of the International Buddhist Confederation (IBC) I convey our sincere condolence on passing away of His Holiness Thich Tri Tinh. IBC is deeply saddened by the demise of His Holiness Thich Tri Tinh (1917-2014), the first Deputy Supreme Patriarch and Executive President of the National Vietnam Buddhist Sangha, on 28 March 2014 at an age of 97 years in Ho Minh City, Vietnam.

His leadership of the Sangha and development of Buddhist higher education in Vietnam, his invaluable works in the form of his association with number of organisations, NVBS and Pure Land Fellowship Society as well his written works such as translations of several important texts of Mahayana Sutra Pitaka will serve as the guiding beacon of light for humanity.

His service and message to the Buddhist community will never be forgotten and his absence will always be greatly felt. The conferment of the title “A person of great insight” greatly exemplified the persona of His Holiness Thich Tri Tinh.

May his teachings and service to Dhamma inspire and guide us all to lead a purposeful life

Ven. Lama Lobzang

Secretary General

OFFICE OF THE SECRETARY GENERAL

NEW DELHI - INDIA

International Buddhist Confederation, P.O Box No. 10831, Mehrauli, New Delhi - 110030, India

Phone: + 91-11-64619584 Email: secretariat@internationalbuddhistconfederation.com

Website: www.internationalbuddhistconfederation.com

________________________________________

ĐIỆN CHIA BUỒN

CỦA GIÁO HỘI PHẬT GIÁO BANGLADESK

 

Tôi thật sự đau buồn khi hay tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã viên tịch.

Như một nhà thơ vô danh có viết, “Đâu đó trên hành tinh này, từ trước cho đến nay, đấng tối cao đã tạo một con người vĩ đại trong loài người.” Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh là một nhân cách vĩ đại. Hòa Thượng không chỉ đại diện cho sự giác ngộ của thế giới, mà còn là một ngọn đèn hi vọng cho loài người trong việc đấu tranh vì hòa bình.

Trong suốt cuộc đời của Ngài, Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã làm việc một cách năng động để giúp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiểu sâu hơn các tôn giáo và những thay đổi của xã hội trên toàn thế giới. Những tư tưởng của Ngài mãi mãingọn đèn soi sáng cho loài người.

Sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng đã đánh dấu sự kết thúc của một thời đại, và trong khi chúng tôi cùng các bạn và rất nhiều người khác trên toàn thế giới đau buồn trước sự mất mát của Ngài, tôi tin chắc rằng Đại Lão Hòa Thượng muốn chúng ta cũng thực tập một cuộc sống phong phútrọn vẹn bằng cách luôn biết đi tìm trí tuệ về thể hiện lòng từ bi.

Những thành viên của Giáo hội chúng tôi xin gửi đến toàn thể lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt nam lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất.

Hòa thượng Lokynayak Ashva Ghosh Mahanayak Mahathera

Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Bangladesh

 


 

ĐẠI HỌC BATH SPA, VƯƠNG QUỐC ANH

Newton Park

Bath BA2 9BN

United Kingdom

http://www.bathspa.ac.uk

30 March 2014

 ĐIỆN CHIA BUỒN

Kính gửi: Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tôi cảm nhận nỗi tiếc thương vô hạn khi viết thư chia buồn này để gửi đến Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Sự ra đi của Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội Đồng Chứng Minh, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam - Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) là một tổn thất to lớn đối với Tăng đoànPhật tử Việt Nam.

Trưởng lão Hòa thượng, người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Trị sự từ năm 1984, chào đời tại Làng Mỹ An Hưng và ngày 17 tháng 10 năm 1917. Xuất gia vào năm 1937, Trưởng lão Hòa thượng bắt đầu tu học vào năm 1940 và thành lập Hội Cực Lạc liên hữu vào năm 1955. Những đóng góp của Ngài cho sự nghiệp giáo dục bao gồm đảm nhiệm cương vị Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật giáo (1962) và phiên dịch nhiều văn bản Kinh Đại thừa bắt đầu từ năm 1964. Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất đã bổ nhiệm Ngài làm Phó Viện trưởng Viện hóa đạo vào năm 1973.

Để thể hiện lòng tôn kính đối với Trưởng lão Hòa Thượng, xin trích dẫn một câu Kinh Pháp cú (Narada, 1978, v.229):

“Người có trí sống không tỳ vết

Giới hạnh và định, tuệ tròn đầy

Ai thường thẩm sát vị này

Công tâm tán thán, nể người chân tu”

Cầu mong Trưởng lão Hòa thượng yên nghỉ trong cõi an bình!

 

Thượng tọa Tiến sĩ Mahinda Deegalle, FHAE

Phó Giáo sư về Tôn giáo, Triết họcĐạo đức

Trường Nhân văn và Công nghệ Văn hóa

 


 

ỦY BAN TỔ CHỨC QUỐC TẾ LỄ HỘI VĂN HÓA PHẬT GIÁO CHÂU Á

 

30 tháng Ba, 2014

Kính gửi: Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN 

ĐIỆN CHIA BUỒN

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH

 

Tôi thật đau buồn khi hay tin sự ra đi của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, một nguồn cảm hứng vĩ đại đối với tất cả mọi người. Tất cả các Phật tửTrung Quốc thật sự đau buồn khi hay tin. Xin cho tôi chuyển đến lãnh đạoTăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam và người Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất!

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đã phụng sự hết mình trong việc phiên dịch các kinh điển Phật giáo Đại thừa và thống nhất các truyền thống Phật giáo tại Việt Nam. Ngài là một nhà lãnh đạo vĩ đại của Phật giáo Việt Nam cũng như của thế giới. Đại lão Hòa thượng là một cao tăng đương thời được kính trọng sâu sắc của cộng Phật giáo Việt NamPhật giáo quốc tế, người đã nỗ lựccống hiến tất cả thời gian của mình cho sự phát triển Phật giáo Việt NamPhật giáo thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, sự nghiệp tuyên truyền Phật pháp nhằm đem lại lợi ích cho nhân loại đã được khai sáng và tăng tốc, với sự thành công vĩ đại và chú ý của toàn thế giới. Sự ra đi của Đại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh là một mất mát lớn đối với Phật giáo Việt NamPhật giáo thế giới.

Tôi kính mong những người kế nhiệm của Ngài và Hội đồng Trị sự GHPGVN có thể thừa hưởng ý chí của Ngài với những nỗ lực lớn hơn, với mục đích đạt được một sự thành công lớn hơn trong công tác truyền bá Phật pháp để đem lại lợi ích cho nhân loạiĐại lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã gầy dựng và đóng góp to lớn vào sự phát triển của Phật giáo thế giới.

Cùng nắm tay nhau.

Thượng tọa Thích Đại Nguyện (Shi Dayuan)

Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế Lễ hội Văn hóa Phật giáo châu Á

Trụ trì chùa Lục Tổ, Quảng Đông, Trung Quốc

 


 

HIỆP HỘI THANH NIÊN PHẬT TỬ TRUNG QUỐC

30 tháng Ba, 2014

Kính gửi: Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN 
 

ĐIỆN CHIA BUỒN

TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH

 

Chúng tôi kính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến sự ra đi của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Hòa Thượng mãi tồn tại trong tâm trí của cộng đồng Phật giáo Việt Nam cũng như Giáo hội Phật giáo toàn cầu và Trưởng lão Hòa thượng sẽ gia hộ cuộc sống của chúng ta.

Không có đủ ngôn từ nào để diễn tả về Hòa thượng Đại nhân này, người đã cống hiến hết cuộc đời của mình để tôn vinh việc truyền bá Phật pháp và mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh. Phật giáo sẽ được tiếp tục trường tồn bởi các cao tăng như Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh.

Di sản cao quý của Trưởng lão Hòa thượng sẽ tiếp tục sống mãi trong những trái tim của Phật giáo Việt Nam và toàn thế giới.

Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất đến lãnh đạo GHPGVN.

Tỳ-kheo-ni Ming Yu

Chủ tịch, Giáo hội Phật giáo Trung Quốc

Đài Bắc, Đài Loan, Cộng hòa Dân chủ Trung Quốc


 

HỘI PHẬT HỌC ARMENIA

Kính gửi: Hội Đồng Chứng MinhHội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

 

THƯ CHIA BUỒN

Thay mặt các thành viên Trung tâm Phật học Armenia, thành viên Hội Phật giáo Armenia và tất cả Phật tử Armenia, tôi xin bày tỏ nỗi đau buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam - Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh.

Đại Lão Hòa Thượng là một bậc phi thường. Dưới sự lãnh đạo và hướng dẫn của Ngài, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và hưng thịnh. Ngài đã có những đóng góp nổi bật trong việc truyền bá Phật Pháp tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Sự ra đi của Ngài là một tổn thất lớn đối với người Phật tử trên toàn thế giới, và Ngài sẽ được chúng ta mãi ghi nhớ trong tim. Những học trò, đạo hữu, người thân của Ngài sẽ cần rất cố gắng để vượt qua quãng thời gian này, khi mà thế giới sẽ không còn như trước vì thiếu vắng sự hiện diện của Ngài.

Chúng ta có thể tôn vinh những ký ức về Ngài bằng cách siêng năng hành trì những lời giảng dạy của Đức Thế Tôn, và chúng tôi tin rằng đó chính là ý muốn của Ngài.

Lời chia buồn sâu sắc nhất

Tiến sĩ Artashes K. Ghazaryan

Người sáng lập Trung tâm Phật giáo Armania

Hội Phật học Armenia

 


 

THƯ CHIA BUỒN

Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) viên tịch

 

Cộng đồng Phật Giáo tại Oxford và các nơi khắp Vương Quốc Anh đều cảm giác mất mát lớn lao khi hay tin về sự viên tịch của Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) , Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vào ngày 28 tháng ba năm 2014.

Sự mất mát này hiển nhiên sẽ được cảm nhận không chỉ bởi Giáo Hội Phật Giáo Việt NamPhật tử Việt Nam mà còn bởi toàn bộ thế giới Phật giáo. Với tinh thần pháp lữ, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đến GHPGVN và các môn đệ của Trưởng lão Hòa thượng vào thời điểm khó khăn này.

Qua những thăng trầm trong lịch sử của đất nước trong cuối thế kỷ này, Ngài đứng vững vì Phật Phápthông điệp hòa bình trong các pháp lữ đồng môn của Ngài. Là một tu sĩ, Ngài là một chứng nhân gần tám thập kỷ, giản dị, khiêm nhường trong ngoại hình, ngôn từtâm trí. Là một nhà lãnh đạo, Ngài đã minh chứng lòng can đảm, tầm nhìn, lòng từ bi, trách nhiệm hoằng pháp độ sinh của mình. Là một nhà tâm linh Phật giáo, Ngài đã thực hành để làm cho cuộc sống con người tốt đẹp nhất.

Các cộng đồng Phật giáo ở Vương Quốc Anh thương tiếc cùng Phật tử tại Việt Nam. Vào thời điểm này chúng tôi phải truyền Phật Phápý nghĩa của những gì là rõ ràng một thời gian khó khăn: bản chất phù du của cuộc sống là một hiện thực, và do đó nhìn thấy được bản chất của vô thường và trống rỗng là sự khôn ngoan đích thực.

Trưởng lão Hòa thượng để lại một ấn tượng lâu dài với chúng tôi thông qua việc phụng sự Phật Pháphành đạo, thống nhất Giáo Hội tại Việt Nam. Vì Việt Nam sẽ sớm tổ chức kỷ niệm Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak lần thứ hai sau gần 6 năm, các Phật tử của Việt Namxa hơn nữa sẽ mãi mãi mang ơn Ngài vì nền tảng vững mạnh của Phật giáo mà Ngài đã làm rất nhiều để đặt nền móng xây dựngcủng cố.

Thượng tọa Tiến sĩ Khammai Dhammasami

Nguyên Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak LHQ

Trụ trì Chùa Phật giáo tại Oxford, Vương quốc Anh


 

 Đại học Dongguk, tỉnh Gyeongju, Hàn Quốc

29 tháng Ba, 2014

 ĐIỆN CHIA BUỒN

Kính gửi: GHPGVN

Chúng tôi thật bùi ngùi khi nhận được tin buồn Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014), Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng Minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự - Trưởng Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thu thần viên tịch tại chùa Vạn Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi thành tầm ghi nhận công tác phụng sự của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam với tư cách là Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự, cũng như sự lãnh đạo nhiệt tình đã góp phần phát triển Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng thời chúng tôi cũng đánh giá cao những đóng góp to lớn của Đại Lão Hòa Thượng trong công tác giảng dạy Phật giáo bao gồm nghiên cứu Phật giáophiên dịch kinh Phật ra tiếng Việt. 

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Hàn Quốc, cũng như cộng đồng Phật Giáo của Trường Đại học Dongguk, tôi thành tâm gửi lời chia buồn sâu sắc đến cộng đồng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Hơn thế nữa với tư cách là Tổng thư ký của khu vực Châu Á, tôi xin được gửi lời chia buồn từ Hội Liên Hiệp Đoàn Kết Tôn Giáo, như một tổ chức tính ngưỡng toàn câu từ năm 2000.

Cầu mong bánh xe chuyển pháp luân sẽ mãi mãi mang hòa bình đến cho Việt Nam và toàn thế giới

Thượng tọa Jinwol Lee (Tiến sĩ Young Ho Lee)

Chủ tịch, Hội liên hữu Phật giáo thế giới, Hàn Quốc

Tổng thư ký, Hội Liên hiệp Đoàn kết Tôn Giáo châu Á

Khoa trưởng Phật học, Đại học Dongguk, Gyeongju


 


Hội Phật Giáo Nam tông Mexico

28 tháng Ba, 2014

 

Kính gửi: Hội đồng chứng minhHội đồng Trị Sự GHPGVN

 

ĐIỆN CHIA BUỒN


Chúng tôi xin gửi lời chia buồn trước sự ra đi của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN.

Như đức Phật có nói: “Vạn vật sinh ra rồi sẽ mất đi”. Tuy nhiên sự ra đi đó tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta sống. Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã nghiên cứu nguyên căn Phật Giáo trong suốt cuộc đời của Ngài. Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh đã làm việc tích cực trong việc thúc đẩy việc giảng dạy Phật Giáo cho nhân sinh. Tấm gương của ngài sẽ mãi mãi tồn tại trong trí nhớ của chúng ta như một minh chứng cho việc hướng tới một thế giới hòa bình và từ bi.

Chân thành chia buồn

Hòa thượng Nandisena

Chủ tịch Hội Phật Giáo Đại Thừa Mexico

 


 

Học viện Phật Giáo Quốc Tế Thái Lan

 

ĐIỆN CHIA BUỒN

ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ TỊNH VIÊN TỊCH (1917 – 2014)

 

Kính gửi: Hội đồng Chứng minhHội đồng Trị sự GHPGVN

Hội đồng Học viện Phật giáo quốc tế Thái Lan vô cùng thương tiếc khi hay tin Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014) - Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh và Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã viên tịch vào ngày 28 tháng 3 năm 2014.

Chúng tôi rất ấn tượng về việc các nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tạo điều kiện cho những thành viên Tăng đoàn du học nâng cao Phật pphaps tại nước ngoài. Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh suốt cuộc đời đã có những đóng góp to lớn trong việc giáo dục nâng cao về Phật pháp tại Việt Nam và góp phần thành lập và thống nhất GHPGVN. Chúng tôi chắc chắn rằng Phật giáo Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng và là một hình mẫu cho những nước khác noi theo.

Kính nguyện giác linh Đại Lão Hòa Thượng sớm trở lại Ta bà để tiếp tục đại nguyện truyền đăng Phật pháp.

Hòa thượng Tiến sĩ Wei Wu

Chủ tịch và Nhà sáng lập Học viện Phật Giáo Quốc Tế Thái Lan


 

Kính gửi: Hội Đồng Chứng MinhHội đồng Trị Sự, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Thư chia buồn

Viện trưởng và Uỷ ban thành viên DIMC Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất xin kính gửi lời chia buồn chân thành và sâu sắc nhất về sự ra đi của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh và Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Đây thật sự là một tổn thất to lớn đối đất nước Việt Nam nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng. Đại Lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh là một Thiền sư vĩ đại, một người Thầy và một nhà lãnh đạo đại tài của tổ chức Phật giáo và nhiều ngôi chùa lớn tại Việt Nam

Đã là người Phật tử, tất cả chúng ta đều hiểu về sự vô thườngvô ngã, nhưng đối với bậc Đại trí tuệ như Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, người đã sống một cuộc đời thánh thiện, tận tụy thuyết giảngthực tập những lời dạy của Đức Phật, thì cái chết chỉ là sự rời bỏ xác thân đã già yếu để đạt đến một cảnh giới cao hơn và thể nhập Niết Bàn.

Chúng tôi vô cùng đau buồn về những mất mát to lớn của quý vị. Xin hồi hướng những lời cầu nguyện của chúng tôi đến với quý vị.

Ông Lye Ket Yong

Chủ tịch Uỷ ban DIMC Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất


 

Kính gửi: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Chứng Minh và thành viên Ban Trị Sự

Chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất vì sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - Đệ Nhất Phó Pháp Chủ Hội Đồng Chứng Minh và Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Sự ra đi của Trưởng lão Hòa thượng là một tổn thất to lớn đối với thế giới Phật giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng. Chúng tôi tin rằng ảnh hưởng của Đại Lão Hòa Thượng sẽ được duy trì như là một minh chứng tối cao của Tam Bảo và Ngài sẽ mãi là một nguồn cảm hứng để tất cả chúng ta tiếp tục học hỏi, thực tập và giúp đỡ mọi người tiến tu trên con đường Phật Pháp.

Chúng tôi xin chia sẻ tình cảm ấm áp nhất đến với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, xin được hồi hướng những lời cầu nguyện đến với Đại Lão Hòa Thượng và nhiệt liệt tán dương tất cả những việc tốt và những thành quả to lớn mà Ngài đã đạt được trong suốt cuộc đời phụng sự cho Phật giáo Việt Nam.

Cư sĩ Winston Velazco

Chủ tịch Viện nghiên cứu Phật học Hispano (IEBH)Hội Đại giác ngộ Ấn Độ, Trung tâm Sarnath, Ấn Độ

Ngày 30-3-2014

Kính gửi: Lãnh đạo GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN

Tất cả các pháp là vô thường

Tất cả các pháp là khổ đau

Tất cả các pháp là vô ngã

Chúng tôi vô cùng xúc động và trong tình trạng choáng váng và mất tinh thần khi biết Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh - một Hành Giả, một thiền sư và một nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng không còn với chúng ta ngày hôm nay.

Thay mặt cho Hội Đại giác ngộ Ấn Độ tại Sarnath, chúng tôi bày tỏ lời chia buồn chân thành đối với lãnh đạo GHPGVN về sự viên tịch của Trưởng lão Hòa thượng.

Tại thời điểm đau buồn này, như một môn đệ tận tụy của một bậc Thầy theo những hướng dẫn tốt đẹp của Ngài, chúng tôi vẫn nhớ các cơ hội tiếp xúc chúng tôi với Trưởng lão Hòa thượng trong những năm qua về gương hạnh mà Ngài đã phục vụ nhân loại với tất cả sức mạnh và sự chân thành.

Trưởng lão Hòa thượng đã thực hiện nhiều hoạt động nhân đạotừ thiện trên toàn thế giới, từ Đông sang Tây, và cống hiến cuộc đời dài lâu và khỏe mạnh của Ngài trong việc Hoằng Pháp độ sinh.

Chúng tôi nguyện cầu các hoạt động từ bi tốt đẹp của Ngài sẽ được tiếp nối thông qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các môn đệ uyên bác của Ngài.

Cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc đến với mọi người.

Trân trọng trong áng sáng Phật Pháp

Hòa Thượng P. Seewalee Thero

Tổng Thư Ký

Hội Đại giác ngộ Ấn Độ, Trung tâm Sarnath

 


 

Kính gửi: GHPGVN

ĐIỆN CHIA BUỒN

Thay mặt Cộng đồng Phật tử chùa Thái tại Argentina, chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành của chúng tôi về sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ( GHPGVN ).

Chúng tôi cảm kích về việc các đồng đạo chuyển lời chia buồn của chúng tôi đến lãnh đạo GHPGVN và các tổ chức có liên quan.

Cầu chúc sự bình an.

Sergio D. Gatti

Trưởng Ban quản trị

Chùa Thái Argentina
Hiệp hội Phật giáo Thiền thế giới

Kính gửi: Hội đồng Chứng minhHội đồng Trị sự GHPGVN

Đồng kính gửi: Chư vị pháp hữu Việt Nam

 

ĐIỆN CHIA BUỒN

Tôi vô cùng đau xót khi biết tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Phó Pháp chủ - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa viên tịch tại Việt Nam.

Thay mặt Hội đồng Trị sự và các thành viên Hiệp hội Phật giáo Thiền thế giới tại Nhật Bản, cũng như bản thân tôi, kính gửi lời thông cảm sâu sắc và chia buồn đến chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Namcộng đồng Phật giáo Việt Nam về sự mất mát to lớn này, trong thời khắc đau lòng này.

Ngày 29-3-2014

Hòa thượng Noriaki Kunitomo

Hiệp hội Phật giáo Thiền thế giới

Kyoto, Japan
Cộng Đồng Phật giáo Ánh sáng Phật pháp tại Paraguay

 

ĐIỆN CHIA BUỒN

Kính gửi: Lãnh đạo GHPGVN

Sau khi nhận hung tin về sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh, chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đến Giáo hội Phật giáo Việt Namcộng đồng Việt Nam.

Cầu nguyện Đại lão Hòa thượng sớm tái sinh trong thế giới này để tiếp tục sự nghiệp hoằng pháp độ sinh cho mọi người thấy Con đường thanh tịnh, nhằm giải thoát bản thân khỏi đau khổnguyên nhân của khổ đau.

Chúng tôi ở Paraguay, nơi mà Phật giáo là hầu như chưa được biết đến, sẽ lấy ví dụ về cuộc sống cao quý của Đại lão Hòa thượng để tăng cường sức mạnh thực hiện những nỗ lực không mệt mỏi trong việc truyền bá Phật pháp.

Chúng tôi sẽ rung chuông 108 lần tôn vinh Đại lão hòa thượnghy vọng ngài sẽ sớm tái sanh vì lợi ích của tất cả dân chúng tại Việt Nam.

Cầu nguyện chư tôn đức an khang, bình anhạnh phúc.

Hòa thượng Han Shan

Chủ tịch sáng lập

Cộng Đồng Phật giáo Ánh sáng Phật pháp tại Paraguay

Cap. Carpinelli 4378, Asunción, Paraguay

www.nsparaguay.org


(Nguồn: Đạo Phật Ngày Nay)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
28/03/2014(Xem: 5426)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.