Đại Lễ Phật Đản Pl 2555 Chính Thức Đã Diễn Ra Tại Thủ Đô Hà Nội

17/05/201112:00 SA(Xem: 38537)
Đại Lễ Phật Đản Pl 2555 Chính Thức Đã Diễn Ra Tại Thủ Đô Hà Nội

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2555 CHÍNH THỨC ĐÃ DIỄN RA TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI
Xuân Loan - Huệ Minh - Cẩm Vân - Hoàng Tuấn - Trọng Hoàng
(Phattuvietnam.net)

Sáng nay, ngày Rằm tháng Tư năm Tân Mão (17/5/2011), tại quảng trường Mùng 1 tháng 5 Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, Trung ương GHPGVN – Thành hội Phật giáo Hà Nội, trong niềm hân hoan, thành kính, đã long trọng tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản 2635 năm, Phật lịch 2555, Dương lịch 2011.

Đức Pháp chủ GHPGVN Đại trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã quang lâm chứng minh Đại lễ.

dailephatdan-2011-301

Cung nghênh chư Tôn đức quang lâm

dailephatdan-2011-302

Đức Pháp chủ quang lâm

dailephatdan-2011-303

HT. Thích Thanh Tứ, Đức Pháp chủ quang lâm

dailephatdan-2011-304

Tam vị Hòa thượng chứng minh buổi lễ

Đồng tham dự Đại lễ, có sự hiện diện của chư Tôn đức Trưởng lão, Giáo phẩm trong HĐCM, HĐTS TWGHPGVN, Thành hội PGHN: Đại Trưởng lão Thích Thanh Bích – Thành viên HĐCM, Chứng minh PGHN; HT Thích Thanh Tứ - Phó chủ tịch Thường trực HĐTS; TT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS THPGHN; TT Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch HĐTS cùng đông đảo chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni.

Đại lễ hân hạnh chào đón Ngài Phạm Gia Khiêm – Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN; Ngài Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQVN; Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Chủ tịch UBND TPHN cùng đông đảo các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Ban, Bộ, Đoàn thể Trung ương và HN; các hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước; các nhân sĩ trí thức, đại diện các Tôn giáo bạn.

Đông đảo Phật tử đến từ các chùa, đạo tràng trong các quận, huyện, thị trên toàn thành phố đã về dự đại lễ.

Trong không gian trang hoàng hoành tráng, trang nghiêm, rực rỡ trên quảng trường, trên các đường phố đổ về lễ đài, đúng 7h30, chư Tôn đức trong nghi trượng trang nghiêm đã làm lễ bạch Phật, cung rước Xá lợi Phật từ trụ sở TWGH – chùa Quán Sứ tới an vị, phụng thờ tại đại lễ đài.

dailephatdan-2011-305

Chư Tôn đức lễ Phật tại chùa Quán Sứ

Đức Pháp chủchư Tôn Trưởng lão quang lâm lễ đài trong sự cung đón trang nghiêm, hoan hỉthành kính.

Đúng 8h, Đại đức Thích Tiến Đạt – Phó trưởng BTS kiêm chánh Thư ký BTS THPGHN thay mặt BTC điều hành đại chúng trang nghiêm đạo tràng niệm Phật cầu gia hộ khai lễ.

dailephatdan-2011-306

Đại đức Thích Tiến Đạt điều hành chương trình

Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu thừa mệnh Đức Pháp chủ cung tuyên Thông điệp Phật đản PL 2555 của Ngài gửi Các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng ni, Cư sỹ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

TT. Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trong Thông điệp, Đức Pháp chủ khuyến nghị: “Các cấp Giáo hội và mỗi thành viên của Giáo hội đánh giá đúng những thành tựu Phật sự, hạn chế còn tồn đọng, rút ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm thiết thực để làm cơ sở tiền đề cho việc xây dựng chương trình hoạt động Phật sự của giai đoạn kế tiếp, để Phật pháp xưng minh, Giáo hội bền vững, góp phần tích cực cùng với các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng đất nước ngày một văn minh giàu đẹp”.

Ngài nhắc nhở và cảnh tỉnh: “Thế giới nói chung và đất nước ta nói riêng đang đứng trước nhiều khó khăn tác hại do bởi ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu môi trường, nguồn tài nguyên ngày một cạn kiệt, nhiệt độ trái đất gia tăng, hạn hán, lũ lụt, dịch bệnh, sóng thần, động đất, nước biển dâng… đang là những thảm họa đe dọa đến sự an nguy của sự sống con người”.

dailephatdan-2011-309

Phật tử chắp tay thành kính lắng nghe

Ngài từ bi kêu gọi: “Mỗi Tăng ni, Phật tử chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của giáo lý Phật đà về luật vô thường, về tôn trọng sự sống và mối liên hệ hữu cơ giữa con ngườithiên nhiên, để chung tay với cộng đồng xã hội bảo vệ môi trường xã hội và sự an nguy của trái đất, đó là việc làm thiết thực để kính dâng ngày đản sinh Đức Từ Phụ của chúng ta”.

dailephatdan-2011-310

TT. Thích Thanh Nhiễu

Tiếp theo, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm thừa mệnh Hòa thượng Chủ tịch HĐTS TWGHPGVN đã tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản năm 2011.

dailephatdan-2011-311

TT. Thích Bảo Nghiêm lễ Phật trước khi lên lễ đài

Trong Diễn văn, HT Chủ tịch chỉ rõ: “Đại lễ Phật đản năm nay, cũng là năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập (1981 - 2011). Do vậy, nhiều Phật sự quan trọng được thực hiện từ đầu năm đến nay và sẽ được đẩy mạnh cho đến cuối năm”.

dailephatdan-2011-312

TT. Thích Bảo Nghiêm đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Ngài nhắc nhở: “trong thời gian tới, Giáo hội cần chuẩn bị tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ VI của Trung ương Giáo hội, để làm cơ sở cho công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII sẽ tiến hành vào cuối năm 2012.

Nhận định về tình hình ngày nay, Ngài khuyến cáo: “chúng ta không thể không lưu tâm trước những hiện tượng gây khổ đau, nhưng việc giảm bớt, hoặc tiêu trừ chúng quả là không dễ dàng: thù hận, chiến tranh, bạo lực, sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, sự mất cân bằng của môi trường sống, sự nghèo đói, thiên tai, tật bệnh, nhất là những sự việc trái với luân thường đạo lý vẫn đang diễn ra hàng ngày trong xã hội”…

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ngài Phạm Gia Khiêm – Phó thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN đã có bài phát biểu chúc mừng Đại lễ. Ngài ghi nhận những đóng góp to lớn của Phật giáo VN đối với lịch sử dân tộc; với truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, ngày nay PGVN đã đang và sẽ là một thành tố đặc biệt quan trọng trong công cuộc kiến tạo đất nước.

dailephatdan-2011-313

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu chúc mừng

Ngài Hà Văn Núi – thay mặt Chủ tịch Đoàn chủ tịch UBTWMTTQVN đã tuyên đọc thư gửi Chư tôn đức giáo phẩm cùng toàn thể tăng ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam.

Thư nhận định: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra đời là sự đoàn kết hoà hợp và thống nhất tự nguyện của tất cả các tổ chức, hệ phái Phật giáo vốn đã có tại Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn kế thừa và phát huy truyền thống nhập thế, đồng hành cùng dân tộc”.

dailephatdan-2011-314

Ông Hà Văn Núi phát biểu

Thư đề nghị: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân" của Phật giáo Việt Nam, (…) góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Sau phần nghi lễ hành chính là phần Lễ niêm hương bạch Phật mừng Đản sinh.

dailephatdan-2011-315

Chư Tôn đức niêm hương làm lễ Phật đản

Trong khoảng 20 phút, các nghi lễ đã được Đức Pháp chủ, chư Tôn đức, Đoàn nghi lễ tụng niệm thực hiện trong sự thành tâm tưởng nhớ về sự kiện hi hữu vô song – Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca các đây 2635 năm.

Ngài Phó Thủ tướng cùng hết thảy các quan chức, khách mời đều thành kính nghiêm thân, niêm hương tụng đọc văn kinh mừng Phật đản.

Nghi thức Tắm Phật được thực hiện trang nghiêm, đầy thành kính do Đức Pháp chủ cùng nhị vị Trưởng lão mở đầu trong tiếng tụng kệ âm vang. Kế tiếp theo, Ngài Phó Thủ tướng, Ngài Phó Chủ tịch MTTQ, bà Phó Chủ tịch TP cũng được vinh hạnh mời thực hiện nghi lễ tắm Phật đản sinh.

dailephatdan-2011-316

Cung nghênh Đức Pháp chủ lên lễ đài hành lễ tắm Phật

dailephatdan-2011-317

dailephatdan-2011-318

dailephatdan-2011-319

dailephatdan-2011-320

Tiếp theo, hơn 40 chiếc xe hoa mừng Phật đản, rực rỡ, trang nghiêm, trong tiếng kim nhạc hùng tráng, từ từ tiến vào quảng trường, đi ngang qua Lễ đài, trước mặt đại chúng, thành kính cúng dàng Đản sinh.

Số lượng xe hoa là điều gây bối rối cho Ban tổ chức. Không chỉ các Ban Đại diện PG quận huyện thị làm xe hoa, mà các chùa, các đạo tràng, thạm chí các công ty và tư gia cũng làm xe hoa cúng Phật.
Với số lượng xe hoa nhiều như vậy, phố phường và trên khắp các nẻo đường mà xe hoa đã qua, hình ảnh Phật, màu sắc cờ Phật và âm thanh Phật đã được lan truyền, in dấu và trong tâm thức muôn dân, thanh lọc thân tâm, đọng lại hư không, nhắc với muôn người con Phật rằng, nước Nam ta, Thủ đô ta đã và đang là một miền thấm nhuần sâu đậm ân đức Phật, đã và đang khêu tỏ chân lý Phật vì tương lai tươi sáng và thuần hậu của hôm nay và muôn đời con cháu mai sau.

Phattuvietnam.net xin giới thiệu chùm ảnh buổi lễ:


dailephatdan-2011-332dailephatdan-2011-331dailephatdan-2011-330dailephatdan-2011-329dailephatdan-2011-328dailephatdan-2011-327dailephatdan-2011-325dailephatdan-2011-324dailephatdan-2011-323dailephatdan-2011-321

dailephatdan-2011-322

Nhiều Phật tử trẻ thuần thành tham dự buổi lễ
dailephatdan-2011-323

dailephatdan-2011-324

dailephatdan-2011-325

Chư Tôn đức niệm Phật cầu gia bị

dailephatdan-2011-325

Chư Tăng Ni lắng nghe Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 6671)
Nhân dịp lễ tụng Luật Tạng Pali 10 ngày, trời người hoan hỉ khi hơn 4000 tăng ni và Phật tử từ các nước Đông Nam Á về tham dự, Ni sư TN Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ), quý sư cô và Phật tử xa gần đã thành tâm cúng dường tịnh tài và 3000 cuốn kinh do Chùa Hương Sen biên soạn.
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.