Thiên Tài Kỹ Thuật Steve Jobs Từ Trần_tu Pháp Thiền Tào Động, Giữ Tâm Vắng Lặng...

05/10/201112:00 SA(Xem: 41419)
Thiên Tài Kỹ Thuật Steve Jobs Từ Trần_tu Pháp Thiền Tào Động, Giữ Tâm Vắng Lặng...

THIÊN TÀI KỸ THUẬT STEVE JOBS TỪ TRẦN
Jobs khai sinh Apple I & II, iPod, iPhone, iPad... Tu pháp Thiền Tào Động, giữ tâm vắng lặng...

stevejobs2CUPERTINO, Calif.(VB) -- Steve Jobs, thiên tài trong ngành kỹ thuật cao và là một trong những người thúc đẩy cuộc cách mạng tin học, đã từ trần hôm Thứ Tư 5-10-2011. Ông mới 56 tuổi.

stevejobsSteve Jobs là đồng sáng lập công ty Apple từ một nhà để xe ở Thung Lũng Điện Tử Bắc Calif., xây dựng thành công ty kỹ thuật cao nổi tiếng hàng đầu, đã chết sau nhiều năm bị ung thư tuyến tụy tạng.
Tên của Steve Jobs đã gắn liền với những phát minh và sáng chế kỹ thuật, trong đó nổi bật là máy điện toán Apple I (năm 1976), Apple II (năm 1977), máy nghe nhạc iPod (năm 2001), dịch vụ nhạc iTunes (2003), điện thoại iPhone (2007), cửa tiệm nhu liệu ứng dụng App Store (2008) và máy tính bảng iPad (2010).

Đã có nhiều nhà bình luận ca ngợi Steve Jobs là người biến đổi kỹ nghệ điện toán bằng các phát minh có thể gọi là một nghệ sĩ thiên tài Leonardo Da Vinci thời hiện đại.

Joe Nocera, nhà bình luận của báo New York Times, viết hồi tháng 8-2011, “Steve Jobs là một trong những nhà phát minh vĩ đaị trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại. Trực giác của ông đã hiển lộ nét vĩ đại qua nhiều năm.”
Sinh ngày 24-2-1955, vì ba mẹ ông chưa cưới nhau và vì mối tình của ba mẹ không được bên gia đình mẹ chấp nhận -- ba ông là người Syria, sinh viên du học tại Hoa Kỳ -- nên Steve Jobs được cho làm con nuôi. Ông trưởng thành ở Cupertino, Bắc Calif., nơi trở thành bản doanh của hãng Apple, và có năng khiếu điện tử từ thời trẻ.

Steve Jobs học đại học Reed College ở Oregon và bỏ ngang, rồi theo học thư pháp, một ngành nghệ thuật mà ông sau này nói là ảnh hưởng tới nét thẩm mỹ trên các fonts chữ của máy Apple.
 Vào cuối thập niên 2000s, Steve Jobs đã lèo lái công ty Apple tới đỉnh cao nhất của thành công về kỹ thuật điện tử: có 300 tiệm bán lẻ ở 11 quốc gia, đã bán hơn 275 triệu máy nghe nhạc iPods, 100 triệu điện thoại iPhones, và 25 triệu máy tính bảng iPads toàn cầu.
Steve Jobs có tài sản 8.3 tỉ đôla, vợ là Laurene Powell và các con là Reed Paul, Erin Sienna và Eve, cùng một con gái là Lisa Brennan-Jobs từ một bạn tình đời trước.

Steve Jobs nổi tiếng là người đam mê, từng nói trong bài diễn văn 2005 trước các sinh viên tốt nghiệp ở đạị học Stanford, “Việc làm của các bạn sẽ làm đầy một phần lớn đời các bạn, và cách duy nhất để hài lòng chân thật là hãy làm những gì các bạn tin là việc làm lớn lao.”

stevejob_273649574Steve Jobs cũng là một trong những Phật Tử nổi tiếng nhất của thế giới, tuy rằng ông không nói nhiều về việc lựa chọn tôn giáo: bản thânPhật Tử thuộc phái Thiền Tào Động Nhật Bản (Soto Zen) và là người ăn chay.

Tạp chí Forbes buổi chiều Thứ Tư 5-10-2011 đã đăng 4 trang truyện bằng tranh của họa sĩ JESS3, trích từ truyện bằng tranh có tên là “The Zen of Steve Jobs” (Thiền của Steve Jobs).

Phần 4 trang này là nói về năm 1986, sau khi Jobs bị hội đồng quản trị đẩy ra khỏi công ty Apple và bắt đầu khởi sự lập công ty điện toán NeXT.

Bốn trang trên Forbes mô tả hình ảnh Steve Jobes nói chuyện, học đạo với Thiền sư Nhật Bản Kobun Chino Otogawa, người ông xem là bạn và là thầy hướng dẫn.

Bốn trang này kể chuyện Steve Jobs lên thiền viện Tassajara Zen Mountain Center ở California để hỏi đạo. Lúc đó, nhà sư Kobun dạy Steve Jobs về cách “kinh hành,” phương pháp tập thiền bằng đi bộ, và giải thích cho Steve Jobs hiểu về phương pháp “ma” (tiếng Việt là: ‘mặc’, nghĩa là giữ tâm vắng lặng). Sau này, Steve Jobs nói rằng ông tin rằng giữ tâm vắng lặng là chìa khóa của mọi sáng tạo.

Bốn trang truyện bằng tranh này ở http://www.forbes.com/sites/calebmelby/2011/09/21/exclusive-four-pages-from-the-zen-of-steve-jobs/.
Toàn bộ truyện tranh này sẽ dài 60 trang, cuối mùa thu này sẽ hoàn tất.

_________________________________________________________


Bài liên quan đến chủ đề:
SỐNG NHƯ THẾ NÀO TRƯỚC KHI BẠN CHẾT - Steve Jobs

_________________________________________________________


Từ trần đầu tháng 10/2011,

Steve Jobs, người sáng lập Apple Computer, là một Phật tử.


Thành phố Madison, bang Wisconsin, 6-10-2011 / Tin Cơ đốc giáo - Bản tin sau đây do ông Steve McConkey, Chủ tịch cơ sở ChristianInvestigator cung cấp.

Theo mọi chỉ dấu cho biết thì Steve Jobs là một Phật tử. Cậu sinh viên bỏ đại học dang dỡ nầy đã cùng với người bạn Steve Wozniak sáng lập ra công ty Apple Computer vào cuối thập niên 1970’. Và vào năm 1980, ông trở thành nhà triệu phú.

Steve Jobs ra đời tại thành phố San Francisco, bang California. Những nhạc sĩ mà ông thích nhất là ban nhạc The Beatles và Bob Dylan. Phong trào văn hóa cấp tiến nỗi loạn của San Francisco đã ảnh hưởng nhiều trên tâm hồn của ông. Ông đã từng thử qua những loại ma túy siêu thực.

apple2--230x180Tên “Apple” được gợi hứng từ công ty “Apple Corps” của ban nhạc Beatles. Và cũng như những nhạc sĩ nầy, ông Steve Jobs đã từng đi Ấn Độ để tìm chân lý tâm linh. Cuối cùng, ông đã cải đạo theo Phật giáo. Vị sư Phật giáo Kobun Chino đã làm chủ lễ đám cưới [cô Laurene Powell] cho ông vào năm 1991.

Tạp chí Forbes Magazine cũng đã xuất bản một sách hình về ông Steve Jobs. Nội dung sách tập trung vào những chuyến du hành của ông tại Nhật Bản. Cuốn sách tái dựng quan hệ của ông với người đở đầu tinh thầnđại sư Kobun Chino Otogawa, một tăng sĩ Phật giáo.

Cuốn sách được xây dựng chung quanh những năm 1980’, và sẽ đươc phát hành bằng phiên bản điện tử vào mùa Thu năm nay. Nhiệm vụ của ông Steve Jobs trong những chuyến đi đó là để học hỏi thêm về Phật giáo.

stevejobs0012_jpgkobunchinootogawa 

 Steve Jobs, 2011 Kobun Chino, 1991

Ông Steve McConky của cơ sở ChristianInvestigator cho rằng “Ông Steve Jobs là Einstein của thời đại chúng ta với những tiến bộ công nghệ xây đắp nên những gì chúng ta làm. Vì những niềm tin Phật pháp của ông ta, nên chúng ta sẽ quan tâm đến quan điểm của ông về thế giới

Đức Phật là một vị hoàng tử tại Ấn Độ và Ngài đã sang lập nên Phật giáo. Phật tử không tin vào một đấng Thượng đế Siêu việt. Bảy phần trăm dân số thế giớiPhật tử.

Phật tử tin rằng đau khổ là do dục vọng gây ra. Để hết khổ, Phật tử tin rằng họ phải suy nghĩ đúng (chánh tư duy) và làm đúng (chánh mạng). Họ tin theo “Tứ Diệu Đế” và “Bát Chánh đạo”. Nhiều Phật tử tin vào hiện tượng tái sinh. Và khi một người đạt được giác ngộ thì người đó sẽ thoát được chu kỳ tái sinh

…..

Trí Tánh ĐHT dịch

[Nguồn: http://www.christiannewswire.com/news/9576917961.html ]

 

Steve Jobs was a Buddhist

Contact: ChristianInvestigator.com, 608-469-7956

 

MADISON, Wis., Oct. 6, 2011 /Christian Newswire/ -- The following is submitted by Steve McConkey, President of ChristianInvestigator.com:

From all indications, Steve Jobs was a Buddhist. The college dropout started Apple Computer with friend Steve Wozniak in the late 1970s. By 1980, he was a millionaire.

Jobs was born in San Francisco. His favorite musicians were the Beatles and Bob Dylan. The San Francisco counterculture had an influence on Jobs. He experimented with psychedelic drugs.

The name Apple was inspired by the Beatles' Apple Corps. Like the Beatles, Jobs went to India to seek spiritual truth. He eventually converted to Buddhism. Buddhist monk Kobun Chino presided over his wedding.

Also, Forbes Magazine is publishing a comic book about Steve Jobs. The book focuses on Steve's travels to Japan. The book re-creates the relationship with his mentor, Kobun Chino Otogawa, a Buddhist priest.

The novel takes place in the mid-1980s and will be released digitally this fall. Steve Jobs' mission was to understand Buddhism better.

Steve McConkey of ChristianInvestigator.com states, "Steve Jobs was the Einstein of our time with advances in technology that shape everything we do. Because of his Buddhist beliefs, our concern is about this worldview."

Buddha was a prince in India and founded Buddhism. Buddhists do not believe in a Supreme Being. Seven percent of the world's population are Buddhists.

Buddhists believe suffering comes from desire. In order to remedy the situation, they believe a person should have right thoughts and do good things.

They follow the "Eightfold Path" and "The Four Noble Truths." Many Buddhists believe in reincarnation. When a person becomes enlightened, reincarnation ceases.

4 WINDS provides ChristianInvestigator.com and TrackandFieldReport.com. Steve McConkey is the President. 4 WINDS started in 1988. Steve is a graduate of Western Kentucky University (Masters of Public Health) and Minnesota State University-Mankato.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/05/2024(Xem: 3676)
03/01/2024(Xem: 4336)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)